Adobe Lightroom Classic được coi là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất và được nhiều người sử dụng phổ biến hiện nay. Nhưng bên cạnh đó Capture One cũng là ứng dụng được đánh giá cao bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Vậy đâu là lựa chọn tốt hơn để chỉnh sửa hình ảnh chất lượng? Hãy cùng khám phá nhé!

So sánh giao diện

Cả hai phần mềm đều cung cấp các công cụ chỉnh sửa ảnh phức tạp và có đầy đủ các tùy chọn xử lý ảnh. Tuy nhiên nhiều người dùng đều đồng ý rằng Capture One có ưu điểm hơn Lightroom vì giao diện linh hoạt hơn và cho phép tùy chỉnh tốt hơn.

Phần mềm Lightroom Classic chỉnh sửa ảnh (Ảnh: Internet)
Phần mềm Lightroom Classic chỉnh sửa ảnh (Ảnh: Internet)

Capture One cho phép cài đặt chức năng cho các phím tắt trên bàn phím, trong khi Lightroom không làm được. Bạn có thể thay đổi các phím tắt có sẵn hoặc tự cài đặt mới. Capture One cũng cho phép người dùng di chuyển các thành phần của giao diện theo ý thích, trong khi Lightroom thì không. Lightroom chỉ cho phép sắp xếp lại các công cụ trong phần Phát triển mà thôi.

Phần mềm Capture One chỉnh sửa ảnh (Ảnh: Internet)
Phần mềm Capture One chỉnh sửa ảnh (Ảnh: Internet)

Điều thực sự khiến Capture One trở nên khác biệt so với Lightroom là tính năng Layers (Lớp), cũng là tính năng mà người dùng Lightroom muốn có từ lâu nhưng vẫn chưa được cung cấp. Capture One cho phép thêm các lớp hình ảnh và điều chỉnh chúng, quá trình này hầu như không làm cho ứng dụng bị chậm, trong khi người dùng cho biết rằng Lightroom bị chậm khi thực hiện quá nhiều điều chỉnh cục bộ.

Cả hai phần mềm đều có giao diện phức tạp nhưng dễ sử dụng khi bạn đã quen với chúng, nhìn chung Capture One có nhiều ưu điểm hơn so với Lightroom.

So sánh mức độ dễ sử dụng

Các tư liệu hướng dẫn sử dụng và hỗ trợ người dùng là yếu tố rất quan trọng, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu. Như đã nêu, cả hai phần mềm đều phức tạp và mất một thời gian để làm quen ban đầu, vì vậy cần phải cung cấp hướng dẫn và trợ giúp cho người dùng.

Lightroom có ưu điểm về mặt này vì cách sử dụng đơn giản hơn so với Capture One và bạn có thể học cách thao tác nhanh hơn nhiều, đặc biệt là nó cung cấp hệ thống hỗ trợ tốt hơn khi người dùng cần trợ giúp. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy rất nhiều video YouTube hướng dẫn hầu như mọi thứ liên quan đến Lightroom, và có một diễn đàn Lightroom Classic nơi những người dùng của phần mềm này có thể trao đổi và giúp đỡ nhau khi gặp vấn đề. Ngoài sự hỗ trợ từ chính Lightroom, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn trên mạng từ các nguồn khác.

Diễn đàn Lightroom Classic (Ảnh: Internet)
Diễn đàn Lightroom Classic (Ảnh: Internet)

Trong khi đó Capture One ban đầu được tạo ra để phục vụ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nên việc tự học cách sử dụng đối với người dùng bình thường sẽ phức tạp hơn một chút. Mặc dù Capture One có trang hướng dẫn trên trang web của họ nhưng không có cộng đồng lớn như Lightroom.

Trang hướng dẫn của Capture One (Ảnh: Internet)
Trang hướng dẫn của Capture One (Ảnh: Internet)

Các tính năng tùy chỉnh linh hoạt của Capture One mang đến trải nghiệm rất tuyệt vời nếu bạn đã quen với nó, nhưng đối với người mới bắt đầu thì đây là phần mềm phức tạp và khó sử dụng. Như vậy Lightroom chiếm ưu thế hơn Capture One ở mặt này.

So sánh plugin của bên thứ ba

Khi nói đến các tài nguyên hỗ trợ của bên thứ ba thì Capture One kém hơn. Phần mềm này chỉ bắt đầu cho phép sử dụng plugin của bên thứ ba từ năm 2018 và cũng không có nhiều plugin cho nó. Đến hiện tại chỉ có một số plugin được cung cấp như Format, HeliconSoft, JPEGemini và Prodibi.

Plugin cho Capture One (Ảnh: Internet)
Plugin cho Capture One (Ảnh: Internet)

Ngược lại, Lightroom có rất nhiều plugin hỗ trợ rất hữu ích cho người dùng và giúp mở rộng khả năng chỉnh sửa hình ảnh của phần mềm này. Một số plugin của nó hiện tại là The Fader, Nik Collection và LR/Enfuse.

Plugin cổ điển của Lightroom (Ảnh: Internet)
Plugin cổ điển của Lightroom (Ảnh: Internet)

So sánh chức năng xuất file hình ảnh

Cả hai phần mềm đều cung cấp các tùy chọn xuất file đa dạng. Lightroom hoạt động đơn giản hơn, cho phép bạn sử dụng các chế độ cài đặt có sẵn để xuất file dễ dàng hơn nhiều so với Capture One, chỉ cần nhấn File > Export để truy cập menu xuất file.

Menu xuất file của Lightroom Classic (Ảnh: Internet)
Menu xuất file của Lightroom Classic (Ảnh: Internet)

Trong khi đó Capture One phức tạp hơn một chút. Nếu các chế độ cài đặt có sẵn của phần mềm này không phù hợp với nhu cầu xuất file của bạn thì việc tạo ra cài đặt riêng có thể hơi khó khăn cho người mới bắt đầu. Nhưng điểm cộng của Capture One là cho phép xuất ra nhiều phiên bản file khác nhau của cùng một hình ảnh (hoặc nhiều ảnh) cùng một lúc, với cách thực hiện dễ dàng hơn nhiều so với Lightroom. Nhưng nếu bạn sử dụng thêm một số plugin của bên thứ ba với Lightroom thì sẽ đơn giản giống như Capture One. Nhìn chung Lightroom vẫn là lựa chọn tốt hơn về chức năng xuất file.

So sánh tốc độ xử lý hình ảnh

Đối với các quy trình như nhập file hình ảnh, xuất file, hiển thị hình ảnh và tạo bản xem trước, Capture One đều có thể xử lý tốt hơn Lightroom và thường không bị treo hoặc lag. Lightroom có thể gặp trục trặc nhiều hơn một chút và bạn phải cẩn thận trong quá trình sử dụng để tránh bị crash. Như vậy rõ ràng Capture One tốt hơn ở mặt này.

So sánh chi phí

Cả hai phần mềm đều cung cấp phiên bản đăng ký cao cấp có trả phí, ngoài ra nếu bạn muốn dùng thử trước khi mua chính thức thì cũng có phiên bản miễn phí.

Adobe cung cấp bản dùng thử miễn phí 14 ngày cho Lightroom và sau đó bạn có thể đăng ký với giá 9,99 USD/tháng. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký trọn bộ gói phần mềm Creative Cloud của Adobe với giá 52,99 USD/tháng.

Đăng ký Lightroom Classic (Ảnh: Internet)
Đăng ký Lightroom Classic (Ảnh: Internet)

Đặc biệt còn có tùy chọn dùng thử phiên bản Lightroom/Photoshop cao cấp trong thời gian dùng thử miễn phí để xem 2 phần mềm này kết hợp với nhau như thế nào. Nhưng lưu ý rằng nếu bạn muốn dùng thử miễn phí thì phải cung cấp địa chỉ email và thông tin thẻ tín dụng.

Trong khi đó Capture One cho phép dùng thử thời gian dài hơn là 30 ngày, và đặc biệt là không yêu cầu thông tin thẻ tín dụng, người dùng chỉ cần cung cấp địa chỉ email là được. Gói đăng ký trả phí có giá 24 USD/tháng và hỗ trợ tất cả các loại máy ảnh. Như vậy mức giá của Lightroom phải chăng hơn Capture One.

Các gói đăng ký Capture One (Ảnh: Internet)
Các gói đăng ký Capture One (Ảnh: Internet)

Tóm lại: Nên chọn Lightroom hay Capture One để chỉnh sửa hình ảnh?

Lightroom và Capture One đều là những phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tuyệt vời, do đó việc lựa chọn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cụ thể của bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với chỉnh sửa hình ảnh thì có lẽ Lightroom phù hợp hơn, bởi vì bạn có thể tự học cách sử dụng dễ dàng hơn và nếu gặp vấn đề khó khăn thì có thể tham khảo nhiều nguồn tư liệu để tìm cách giải quyết. Nó cũng không đắt như Capture One, vì vậy nếu bạn không muốn sử dụng nữa thì số tiền bị mất cũng không quá nhiều.

Trong khi đó Capture One là phần mềm phù hợp cho những người chuyên nghiệp và đã có kỹ năng chỉnh sửa hình ảnh từ trước. Nếu bạn đã từng sử dụng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh khác thì có thể trải nghiệm Capture One, vì nó được tạo ra dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nên bạn sẽ tìm thấy đầy đủ các tính năng cần thiết để tạo ra hình ảnh tuyệt vời.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Xiaomi 12T Pro: HyperOS mới mang đến nhiều tính năng nhưng chưa hoàn thiện về độ ổn định

Xiaomi 12T Pro chính hãng tại Việt Nam đã được nâng cấp lên phiên bản mới với hệ điều hành HyperOS đáng tin cậy trên nền Android 14. Đánh giá sơ bộ cho thấy, phiên bản mới này mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời với tất cả các tính năng tiên tiến như các dòng sản ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận