Nếu bạn đang dùng điện thoại Samsung thì sẽ thấy ngoài trình duyệt Chrome mà ai cũng biết thì còn có trình duyệt Samsung Internet, nhưng hầu như không ai chọn dùng nó. Vậy Samsung Internet có ưu và nhược điểm gì so với Chrome và có nên dùng hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tốc độ lướt web

Trước tiên hãy cùng nhìn vào các thông số, mặc dù số liệu đo đạc này không hoàn toàn phản ánh đúng hoạt động của trình duyệt trong thực tế nhưng cũng có thể dùng để tham khảo bước đầu.

Trình duyệt Samsung Internet và Google Chrome (Ảnh: Internet).
Trình duyệt Samsung Internet và Google Chrome (Ảnh: Internet).

Có 3 phép đo thường được dùng để so sánh: JetStream2 là phép đo tốc độ, MotionMark cho biết hiệu suất đồ họa và Speedometer là phép đo phản hồi. Để đảm bảo kết quả chính xác, cả 3 phép đo được thực hiện 3 lần trên cả hai trình duyệt, lặp lại 18 chu kỳ như vậy, và dưới đây là kết quả trung bình:

Google ChromeSamsung Internet
JetStream255.4757.43
MotionMark154.92126.68
Speedometer35.8733.50

Như vậy trình duyệt Chrome đạt điểm cao hơn Samsung Internet ở 2 phép đo, trong đó hiệu suất đồ họa tốt hơn thấy rõ. Tuy nhiên như đã nói, số liệu này chưa chắc đã thể hiện đúng trải nghiệm khi sử dụng trong thực tế.

⇒ Lựa chọn: Google Chrome

2. Tính khả dụng và đồng bộ trên nhiều nền tảng khác nhau

Chrome có phiên bản dành cho iOS, Android và PC, nhưng Samsung Internet chỉ được phát triển dành riêng cho Android. Trình duyệt này được cài sẵn trên mọi thiết bị di động của Samsung và cũng được đặt làm trình duyệt mặc định khi mới mua máy. Nếu bạn đang dùng thiết bị của hãng khác ngoài Samsung thì có thể tải Samsung Internet từ Cửa hàng Google Play.

Trình duyệt Chrome và Samsung Internet trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Trình duyệt Chrome và Samsung Internet trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Một điểm cộng nữa của Chrome so với Samsung Internet là khả năng đồng bộ dữ liệu trên nhiều nền tảng, nhiều thiết bị khác nhau, ví dụ như đánh dấu trang khi lướt web. Nếu dùng Chrome, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google của mình là có thể xem tất cả những trang đã đánh dấu cũng như trang đã lưu trên tài khoản đó, bất kể bạn đang sử dụng thiết bị gì.

Nhưng với Samsung Internet thì không dễ dàng như vậy. Nếu bạn đã đánh dấu trang bằng trình duyệt này trên điện thoại Android và sau đó muốn truy cập lại trên PC thì phải cài extension Samsung Internet trên trình duyệt Chrome.

⇒ Lựa chọn: Google Chrome

3. Giao diện người dùng và các chế độ tùy chỉnh

Một trong những ưu điểm của Samsung Internet là chế độ tối. Mặc dù Chrome cũng có chức năng này nhưng hoạt động không tốt bằng, ví dụ như khi bật chế độ tối thì nhiều trang web trên Chrome vẫn ở giao diện nền sáng, chỉ có thanh địa chỉ và menu cài đặt chuyển sang tối.

So sánh chế độ tối của Samsung Internet và Chrome (Ảnh: Internet).
So sánh chế độ tối của Samsung Internet và Chrome (Ảnh: Internet).

Trong khi đó trình duyệt Samsung Internet làm tối gần như toàn bộ màn hình và thậm chí ở một số trang web còn có một số phần chuyển sang màu đen “như mực”. Chế độ nền tối giúp đỡ chói mắt khi nhìn màn hình lâu và cũng làm giảm độ sáng màn hình, do đó ít tốn pin điện thoại hơn.

Nhưng bù lại, Samsung Internet không được trang bị hệ thống màu động của Material You, vốn là điểm nổi bật ở Chrome. Với chức năng này, khi bạn thay đổi hình nền và bảng màu của điện thoại thì giao diện của Chrome cũng thay đổi tương ứng. Samsung Internet không có tính năng này, ngoài ra cách sắp xếp các tab của nó cũng không được đẹp mắt như Chrome.

Cách sắp xếp tab của Chrome và Samsung Internet (Ảnh: Internet).
Cách sắp xếp tab của Chrome và Samsung Internet (Ảnh: Internet).

Về giao diện sử dụng, Samsung Internet được đánh giá là thân thiện với người dùng hơn và có thể tùy chỉnh nhiều hơn Chrome. Trình duyệt của Samsung có một thanh công cụ ở phía dưới màn hình, trong đó có các nút mà người dùng có thể tùy chỉnh theo ý muốn để duyệt web tiện lợi hơn.

Ngoài ra Samsung Internet cho phép ẩn thanh trạng thái của điện thoại khi cuộn trang web để có thêm diện tích hiển thị trên màn hình, hoặc có thể chuyển thanh địa chỉ của trình duyệt xuống phía dưới để dùng điện thoại bằng một tay dễ hơn. Nếu muốn để thanh địa chỉ ở phía trên, bạn có thể cài đặt trình duyệt hiển thị thanh tab giống như giao diện trên máy tính

⇒ Lựa chọn: Samsung Internet

4. Quyền riêng tư và bảo mật

Chế độ ẩn danh của Chrome (Ảnh: Internet).
Chế độ ẩn danh của Chrome (Ảnh: Internet).

Cả hai trình duyệt đều có chế độ lướt web “riêng tư”, nhưng chế độ Ẩn danh của Chrome kém xa so với chế độ Bí mật của Samsung Internet. Trình duyệt của Samsung cho người dùng có quyền kiểm soát nhiều hơn, ví dụ như khóa chế độ Bí mật bằng password và sinh trắc học để người lạ không thể truy cập vào lịch sử duyệt web riêng tư của mình.

Chế độ Bí mật của Samsung Internet (Ảnh: Internet).
Chế độ Bí mật của Samsung Internet (Ảnh: Internet).

Ngoài ra nếu bạn tải hình ảnh, video và âm thanh khi đang dùng chế độ Bí mật của Samsung Internet thì các file này sẽ không xuất hiện trong thư viện của điện thoại như các file thông thường khác, mà chỉ có thể nhìn thấy khi dùng chế độ Bí mật. Như vậy Samsung Internet không chỉ bảo mật dữ liệu duyệt web mà còn ẩn dữ liệu tải xuống. Chế độ Ẩn danh của Chrome không hề có các tính năng này.

Samsung Internet cũng có một bảng điều khiển quyền riêng tư để người dùng xem xét trang web nào có thể đang theo dõi dữ liệu của mình, ngoài ra cũng có tính năng chặn cửa sổ pop-up và các file tải xuống tự động, hiện cảnh báo các trang web có thể gây hại.

⇒ Lựa chọn: Samsung Internet

5. Các tính năng khác

Cả hai trình duyệt đều có tính năng lưu thông tin địa chỉ và thẻ thanh toán để tự động điền vào các biểu mẫu trên các trang web, ví dụ như khi mua hàng online. Về khả năng dịch ngôn ngữ, Chrome có ưu thế hơn vì được hỗ trợ bởi công nghệ học máy (machine learning) của Google. Một tính năng tiện lợi nữa của Chrome là bạn có thể đưa một trang web mà mình thường dùng ra màn hình chính để truy cập nhanh hơn.

Chỉnh ngôn ngữ trong Chrome (Ảnh: Internet).
Chỉnh ngôn ngữ trong Chrome (Ảnh: Internet).

Ngược lại, Samsung Internet cũng có các tính năng hữu ích như quét mã QR, trình phát video có thể điều khiển bằng vuốt tay, và có thể lưu các trang web dưới dạng PDF. Ngoài ra có nhiều tiện ích bổ sung cho Samsung Internet trong cửa hàng Galaxy Store mà bạn có thể dễ dàng tải xuống, ví dụ như Trợ lý Amazon và các công cụ chặn quảng cáo. Trong khi đó các extension của Chrome trên máy tính không thể dùng được trên Android.

⇒ Lựa chọn: Samsung Internet

Tóm lại: Nên dùng Chrome hay Samsung Internet?

Chrome là trình duyệt web mặc định trên điện thoại của hầu hết mọi người hiện nay, nhưng thực tế nó lại kém Samsung Internet về nhiều mặt như đã nêu. Trình duyệt của Samsung giúp người dùng trải nghiệm thoải mái hơn, cho phép tùy chỉnh nhiều hơn và có nhiều tính năng hữu ích để lướt web tiện lợi hơn. Tuy nhiên điểm trừ lớn nhất của nó là không có phiên bản cho nền tảng khác ngoài Android.

Nếu bạn ưu tiên sự đồng bộ dữ liệu trên nhiều nền tảng thì nên chọn Chrome, còn nếu bạn chỉ muốn lướt web tối ưu trên Android thì Samsung Internet là lựa chọn tốt hơn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

8 ứng dụng điện thoại giúp bạn làm những việc “lạ lùng” nhưng cũng rất cần thiết trong cuộc sống

Các ứng dụng điện thoại thường được thiết kế để trợ giúp chúng ta trong những việc đơn giản hằng ngày như gọi điện, nhắn tin, lướt web hay chụp ảnh. Tuy nhiên cũng có các ứng dụng được tạo ra với chức năng “kỳ lạ” mà bạn có lẽ chưa từng nghĩ đến, nhưng trong một số trường ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận