Các phần mềm máy tính không ngừng được nâng cấp và phát triển theo thời gian, trong đó rất nhiều chương trình dã từng rất phổ biến nhưng dần trở nên lỗi thời và bị loại bỏ. Nếu bạn đã dùng máy tính Windows từ nhiều năm trước thì sẽ rất quen thuộc với những phần mềm dưới đây, mặc dù hiện nay chúng gần như không còn xuất hiện nữa. Hãy cùng xem đó là những phần mềm nào nhé!

1. Flash

Flash là một trong những phần mềm cơ bản và cực kỳ phổ biến trong các máy tính trên khắp thế giới trước đây. Chức năng chủ yếu của Flash là công cụ hỗ trợ các game trên trình duyệt web, ngoài ra nó cũng là một phần mềm hoạt ảnh đa năng cung cấp cho những người làm đồ họa và làm phim hoạt hình nhiều công cụ miễn phí và mạnh mẽ có thể được tích hợp vào các phần mềm khác.

Phần mềm Flash từng phổ biến trên máy tính Windows (Ảnh: Internet)
Phần mềm Flash từng phổ biến trên máy tính Windows (Ảnh: Internet)

Flash đã bị ngừng sử dụng vào năm 2017 và chính thức ngừng hoạt động vào năm 2020. Sau đó hãng Adobe đã tạo ra một phần mềm mới để thay thế có tên là Adobe Animate. Mặc dù có nhiều tính năng tiện dụng nhưng Animate vẫn chưa được nhiều người sử dụng phổ biến như Flash trước đây.

Flash được yêu thích rộng rãi đến mức hiện nay vẫn còn các phương pháp để mở các file flash cũ và chơi các game Adobe Flash.

2. MSN

MSN là viết tắt của Microsoft Network (Mạng Microsoft), là bộ chương trình không thể thiếu của mọi chiếc máy tính để bàn trong những năm 90. MSN đã có lịch sử phát triển lâu dài, ban đầu là một dịch vụ quay số, sau đó là một nhà cung cấp Internet chính thức, và cuối cùng được biết đến rộng rãi là một gói phần mềm chứa một trong những chương trình nhắn tin đầu tiên của thế giới.

Phần mềm MSN có chức năng nhắn tin chat (Ảnh: Internet)
Phần mềm MSN có chức năng nhắn tin chat (Ảnh: Internet)

Đến nay MSN vẫn còn tồn tại nhưng chỉ là một máy chủ chứa một trang web đơn giản. Thay thế cho nó đã có nhiều phần mềm mặc định liên kết với Microsoft như Outlook, Skype và Bing, chúng đều cung cấp các dịch vụ mà MSN đã từng cố gắng kết hợp vào trong một gói duy nhất.

3. Fraps

Các video về game trên YouTube trước đây rất hay hiển thị một con số tốc độ khung hình màu vàng quen thuộc, đó là biểu tượng của phần mềm quay màn hình Fraps.

Phần mềm Fraps từng phổ biến trên máy tính Windows (Ảnh: Internet)
Phần mềm Fraps từng phổ biến trên máy tính Windows (Ảnh: Internet)

Fraps đã từng là phần mềm quay màn hình phổ biến nhất trên máy tính PC, được sử dụng thường xuyên để quay màn hình chơi game và chia sẻ lên mạng. Phiên bản dùng thử miễn phí của nó rất dễ kiếm nên bất kỳ ai cũng có thể tải và sử dụng.

Hiện nay Fraps vẫn còn tồn tại và được sử dụng như một công cụ đo thông số của máy tính, nhưng hầu như không còn được dùng để quay màn hình như trước nữa vì đã có nhiều công cụ gốc GPU thay thế. Chúng ta hầu như không còn nhìn thấy những con số màu vàng của Fraps trên các video ngày nay nữa.

4. LimeWire

LimeWire là phần mềm giúp chia sẻ file ngang hàng giữa các máy tính một cách dễ dàng và đã từng được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên nó cũng nhanh chóng bị tai tiếng vì lây nhiễm virus cho nhiều máy tính gia đình.

Phần mềm LimeWire từng phổ biến trên máy tính Windows (Ảnh: Internet)
Phần mềm LimeWire từng phổ biến trên máy tính Windows (Ảnh: Internet)

Phần mềm này đã bị người dùng quay lưng khá nhanh khi các chương trình torrent hiện đại được phổ biến rộng rãi. Mặc dù LimeWire chưa bị khai tử một cách chính thức nhưng rất khó tìm thấy máy tính nào sử dụng nó sau năm 2010.

Điều bất ngờ là hiện nay LimeWire đã “lột xác” theo trào lưu crypto và trở thành một thị trường NFT. Điều này khác xa so với chức năng trước kia nhưng có thể sẽ giúp nó được sử dụng phổ biến trở lại.

5. Hamachi

Hiện nay Hamachi được sử dụng khá phổ biến như một trong những phần mềm VPN tự lưu trữ tốt nhất. Tuy nhiên nhiều năm trước Hamachi lại có chức năng khác, đó là phần mềm dành cho game thủ để tạo ra các máy chủ game.

Hamachi hiện nay là một phần mềm VPN (Ảnh: Internet)
Hamachi hiện nay là một phần mềm VPN (Ảnh: Internet)

Ngày nay Hamachi bắt buộc người dùng phải đăng ký tài khoản, trong khi các phiên bản cũ hơn không cần tài khoản và dung lượng nhẹ hơn nhiều, thậm chí có thể di động và được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích.

Theo thời gian, khi các game nhiều người chơi ngày càng phát triển thì việc tự lưu trữ trở nên dễ dàng hơn và thường được xử lý bởi các nhà cung cấp nền tảng game như Steam.

6. Phần mềm ghi đĩa Nero Burning ROM

Ghi dữ liệu vào đĩa là một hoạt động rất phổ biến của máy tính trước đây, nhưng hiện nay các loại đĩa truyền thống gần như không còn nữa mà thay vào đó là các nền tảng phát trực tuyến tiện lợi, khiến cho các phần mềm ghi đĩa cũng dần biến mất.

Phần mềm Nero Burning ROM từng phổ biến trên máy tính Windows (Ảnh: Internet)
Phần mềm Nero Burning ROM từng phổ biến trên máy tính Windows (Ảnh: Internet)

Các file media như nhạc hay video hiện nay thường được lưu trữ trên máy chủ và người dùng có thể truy cập từ xa. Hơn nữa các thiết bị lưu trữ cục bộ trong máy tính ngày nay cũng có dung lượng lớn hơn và phổ biến hơn, do đó hầu như không còn ai muốn ghi dữ liệu vào đĩa như trước nữa, thậm chí nhiều loại máy tính đã loại bỏ hoàn toàn ổ đĩa.

Nero Burning ROM đã từng là một phần mềm ghi đĩa rất phổ biến nhưng hiện nay rất hiếm thấy vì mọi người không còn nhu cầu lưu file vào đĩa CD nữa.

7. CCleaner

CCleaner đã từng là một phần mềm “phải có” trên tất cả máy tính. Mục đích của nó là dọn dẹp các file tạm và file rác để giải phóng dung lượng của máy, giúp tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất của máy, ngoài ra nó cũng có thể xử lý các mục registry bị hỏng.

Phần mềm CCleaner từng phổ biến trên máy tính Windows (Ảnh: Internet)
Phần mềm CCleaner từng phổ biến trên máy tính Windows (Ảnh: Internet)

Hiện nay CCleaner vẫn có mặt trong những chiếc máy tính được sử dụng với cường độ cao, tuy nhiên đã bị thay thế bởi một công cụ có chức năng tương tự được tích hợp sẵn trong Windows là Disk Cleanup. Công cụ này sẽ quét và đề xuất loại bỏ các file rác không cần thiết trong máy tính, hơn nữa còn có ưu điểm là không ảnh hưởng tới các file registry nhạy cảm của Windows.

8. Daemon Tools

Đây là một chương trình được sử dụng phổ biến dưới dạng phiên bản miễn phí, có chức năng cho phép người dùng gắn các file đĩa ảo và tương tác với chúng. Daemon Tools đã từng là một phần mềm quan trọng đối với những người dùng máy tính thường xuyên vì Windows trước đây không có sẵn chức năng gắn file đĩa ảo.

Phần mềm Daemon Tools từng phổ biến trên máy tính Windows (Ảnh: Internet)
Phần mềm Daemon Tools từng phổ biến trên máy tính Windows (Ảnh: Internet)

Giống như các phần mềm ở trên, Daemon Tools đã dần bị thay thế bởi các công cụ của Windows có chức năng tương tự và được cài sẵn làm mặc định trong máy tính. Ngày nay chúng ta có thể gắn file đĩa ảo ISO dễ dàng bằng cách nhấp đúp chuột vào nó, và Daemon Tools chỉ còn phù hợp cho những người muốn quản lý nhiều ổ đĩa ảo trên máy tính.

Trên đây là những phần mềm từng rất phổ biến trên máy tính Windows nhiều năm trước nhưng hiện nay đã gần như biến mất. Bạn có sử dụng phần mềm nào trong số này không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

11 ứng dụng ghi chú tiện lợi trên Android giúp bạn làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn

Bạn thường xuyên phải ghi chú các thông tin và ý tưởng bằng điện thoại hay máy tính bảng? Chắc chắn bạn sẽ cần đến các ứng dụng để hỗ trợ công việc của mình bởi ghi chú nhanh bằng các thiết bị công nghệ là một kỹ năng cần thiết trong thời đại ngày nay. Dưới đây là ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận