Bạn có thường xuyên sử dụng các app trên điện thoại để giải quyết công việc hằng ngày không? Các ứng dụng hiện nay được phát triển đa dạng và hiệu quả đến mức có thể thay thế hoàn toàn cho một số thiết bị trước đây được coi là hiện đại và không thể thiếu trong cuộc sống. Từ nghe nhạc giải trí cho tới quẹt thẻ tín dụng, hãy cùng xem các ứng dụng “thần kỳ” giúp bạn làm mọi việc một cách dễ dàng như thế nào nhé!

Smartphone hiện đại đã thay thế nhiều loại máy móc thiết bị truyền thống

Sự phổ biến ngày càng tăng của các thiết bị thông minh là điều dễ thấy ở thời đại ngày nay, trong đó có một thứ được coi là trung tâm điều khiển tất cả: điện thoại thông minh.

Điện thoại ngày nay đã trở thành vật dụng không thể thiếu của mọi người (Ảnh: Internet)
Điện thoại ngày nay đã trở thành vật dụng không thể thiếu của mọi người (Ảnh: Internet)

Điện thoại thông minh và các ứng dụng được phát triển dành cho chúng đã khiến nhiều thiết bị vật lý trở nên “lỗi thời” và không còn cần thiết đối với người dùng. Từ những năm đầu khi smartphone mới ra đời, chúng ta đã thấy các loại máy truyền thống như máy tính bỏ túi, điện thoại cố định, đài FM và máy ghi âm đã được thay thế và đến nay hầu như đã biến mất.

Nhưng smartphone không chỉ dừng lại ở đó. Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ phần cứng và cả phần mềm, đã có thêm những thiết bị hiện đại được gói gọn vào trong những ứng dụng tiện lợi ngay trên điện thoại mà chúng ta có thể mang theo trong túi mọi lúc mọi nơi. Thậm chí một số thiết bị mới được phát hành cách đây chỉ khoảng một thập kỷ nhưng cũng trở nên lỗi thời khi có các app di động. Hãy cùng xem đó là những thứ gì nhé.

9 thiết bị hiện đại mà điện thoại thông minh có thể thay thế

1. Máy tạo tiếng ồn trắng

Đã từng có một thời những chiếc máy tạo tiếng ồn trắng và đĩa CD tiếng ồn trắng được mọi người sử dụng phổ biến. Tiếng ồn trắng (white noise) là những âm thanh đơn giản lặp đi lặp lại với tần số thấp, ví dụ như tiếng của TV khi mất sóng, được cho là có tác dụng giúp thư giãn tinh thần và dễ ngủ, đặc biệt rất có lợi cho trẻ sơ sinh.

Những chiếc máy tạo tiếng ồn trắng ngày nay rất hiếm (Ảnh: Internet)
Những chiếc máy tạo tiếng ồn trắng ngày nay rất hiếm (Ảnh: Internet)

Ngày nay các ứng dụng trên điện thoại có thể đáp ứng mọi thể loại tiếng ồn trắng mà bạn muốn, và nhiều ứng dụng hoàn toàn miễn phí thay vì phải tốn tiền mua máy như trước đây.

Hiện nay bạn vẫn có thể tìm mua những chiếc máy tạo tiếng ồn trắng giúp ngủ ngon trên thị trường, bao gồm cả những thiết bị hiện đại dành cho nhà thông minh. Nhưng tại sao phải tốn tiền cho một món đồ chỉ có một công dụng duy nhất trong khi chiếc điện thoại có thể giúp bạn làm việc đó một cách dễ dàng cùng với rất nhiều chức năng khác? Nếu bạn cảm thấy chất lượng âm thanh của loa điện thoại chưa tốt thì có thể kết nối ứng dụng với TV, tai nghe Bluetooth hoặc loa Bluetooth để nghe thoải mái hơn.

Ứng dụng tạo tiếng ồn trắng White Noise Free (Ảnh: Internet)
Ứng dụng tạo tiếng ồn trắng White Noise Free (Ảnh: Internet)

Một số ứng dụng tiếng ồn trắng chỉ cung cấp rất ít tính năng miễn phí và yêu cầu trả phí để sử dụng thêm, nhưng bạn có thể chọn app White Noise Free của TMSoft được cho là khá tiện lợi và cũng có phiên bản cao cấp trả phí. Thậm chí ứng dụng này còn cho phép bạn trộn các âm thanh khác nhau thành một “khung cảnh” lớn hơn, ví dụ như kết hợp âm thanh của ngọn lửa với một cơn giông bão.

2. Máy scan tài liệu

Các loại máy quét tài liệu đã được chế tạo với nhiều hình thức khác nhau từ hàng chục năm trước, nhưng loại máy quét phẳng tiện dụng chỉ mới bắt đầu trở nên phổ biến và có giá phải chăng cho mọi người từ những năm 2000. Hiện nay nhiều người vẫn muốn sử dụng máy scan để quét hình ảnh với độ phân giải cao, nhưng hầu hết việc quét tài liệu có thể được giải quyết chỉ với một ứng dụng trên điện thoại của bạn.

Máy scan đang dần bị thay thế bởi điện thoại (Ảnh: Internet)
Máy scan đang dần bị thay thế bởi điện thoại (Ảnh: Internet)

Có nhiều ứng dụng scan miễn phí sử dụng camera của điện thoại để tạo hình ảnh quét tài liệu với giao diện chuyên nghiệp giống như máy scan thực sự. Ví dụ app TinyScanner không chỉ tạo tài liệu PDF bằng cách quét hình ảnh mà còn có khả năng cắt gọn và điều chỉnh màu sắc, độ tương phản của hình ảnh để các bản scan trở nên đẹp mắt hơn.

Thậm chí có những ứng dụng được trang bị tính năng nhận dạng ký tự quang học (OCR), tức là bạn có thể quét tài liệu bằng camera của điện thoại, sau đó ứng dụng sẽ biến hình ảnh các con chữ trở thành dữ liệu văn bản để bạn có thể thao tác như bình thường.

Ứng dụng scan CamScanner trên điện thoại (Ảnh: Internet)
Ứng dụng scan CamScanner trên điện thoại (Ảnh: Internet)

CamScanner là một ứng dụng scan phổ biến có tính năng OCR khi trả phí đăng ký gói cao cấp, ngoài ra cũng có chức năng in và fax cho phép bạn gửi tài liệu của mình đến các thiết bị tương thích.

3. Thiết bị định vị GPS

Sự ra đời của các thiết bị GPS đã khiến bản đồ giấy trở nên lỗi thời, nhưng không lâu sau đó chính các thiết bị này cũng trở thành “nạn nhân” khi Google Maps và các ứng dụng chỉ đường khác được sử dụng phổ biến trên điện thoại. Mặc dù thiết bị GPS vẫn có ích nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết cụ thể có hình ảnh về tuyến đường cần đi, nhưng hầu hết người dùng bình thường có thể nhận được đầy đủ thông tin cần thiết từ các ứng dụng.

Máy định vị GPS đã bị thay thế bởi ứng dụng điện thoại (Ảnh: Internet)
Máy định vị GPS đã bị thay thế bởi ứng dụng điện thoại (Ảnh: Internet)

Ưu điểm hấp dẫn của các ứng dụng là không yêu cầu bạn trả phí để xem bản đồ ở các khu vực xa lạ và cũng không cần tải bản đồ về máy làm tốn dung lượng. Google Maps là ứng dụng định vị và chỉ đường phổ biến nhất được cài đặt sẵn trên nhiều thiết bị Android, nhưng một số người thích dùng các app khác ví dụ như Waze. Đây là một ứng dụng chỉ đường cũng thuộc sở hữu của Google, được tích hợp thông tin về tình trạng giao thông và cảnh báo giúp người dùng chọn tuyến đường thuận lợi nhất.

4. Máy dịch ngôn ngữ

Hầu hết mọi người hiện nay đều có nhu cầu dịch ngôn ngữ để học tập, làm việc hoặc đi du lịch, do đó các thiết bị dịch thuật đã từng được sử dụng phổ biến. Chức năng của chúng rất đa dạng tùy thuộc mức độ hiện đại của công nghệ, một số thiết bị có chức năng tra từ giống như từ điển thông thường, một số cho phép bạn nhập cụm từ hoặc câu văn bản để dịch, đặc biệt các thiết bị cao cấp có thể dịch lời nói trực tiếp.

Máy dịch ngôn ngữ kiểu cổ điển (Ảnh: Internet)
Máy dịch ngôn ngữ kiểu cổ điển (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên những thiết bị này có giá không hề rẻ, và nhược điểm này càng lớn hơn nữa khi so sánh với các ứng dụng dịch ngôn ngữ trên điện thoại có chức năng tương tự. Phổ biến nhất là Google Dịch cho phép chúng ta dịch văn bản thành lời nói mặc dù đôi lúc tính năng này không hoạt động tốt. Bạn cũng có thể nói trực tiếp vào điện thoại và ứng dụng sẽ phát ra lời dịch ở ngôn ngữ khác, tính năng này rất hữu ích khi cần nói chuyện với người nước ngoài.

Conversation Translator là một ứng dụng khác hoàn toàn miễn phí và cũng có chức năng dịch lời nói của bạn thành văn bản và âm thanh ở ngôn ngữ khác. Giao diện và cách sử dụng rất đơn giản nhưng nó có thể dịch được rất nhiều ngôn ngữ trên thế giới.

Ứng dụng Conversation Translator dịch ngôn ngữ trên điện thoại (Ảnh: Internet)
Ứng dụng Conversation Translator dịch ngôn ngữ trên điện thoại (Ảnh: Internet)

5. Màn hình cảnh báo

Màn hình cảnh báo (Heads-up display – HUD) là loại thiết bị thường được sử dụng trên xe ô tô, có chức năng chiếu một màn hình nhỏ lên kính trước của xe để hiển thị các thông tin cần thiết trong lúc lái xe. Tùy từng loại màn hình khác nhau, chúng có thể hiển thị đồng hồ tốc độ kỹ thuật số, định vị GPS hoặc các thông tin khác.

Thiết bị HUD trên xe ô tô (Ảnh: Internet)
Thiết bị HUD trên xe ô tô (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên ngay từ khi các nhà sản xuất xe mới bắt đầu trang bị HUD cho các dòng xe cao cấp của họ thì các ứng dụng có chức năng tương tự đã xuất hiện. Đến nay đã có rất nhiều ứng dụng HUD có thể thay thế cho chiếc máy ban đầu và cách sử dụng cũng tương tự: bạn chỉ cần đặt điện thoại lên bảng điều khiển của xe để chiếu màn hình lên kính. Cách này hiệu quả nhất khi dùng vào ban đêm.

Các ứng dụng có thể không đầy đủ nhiều chức năng hiện đại như thiết bị HUD thực sự, nhưng chúng là cách tiết kiệm chi phí và phù hợp với hầu hết người dùng bình thường. Navier HUD 3 là một trong những ứng dụng HUD được đánh giá tốt nhất hiện nay, có tính năng định vị GPS cũng như đồng hồ đo tốc độ kỹ thuật số.

6. Máy nghe nhạc di động

Chỉ hơn một thập kỷ trước, tất cả mọi người đều mơ ước sở hữu một chiếc máy nghe nhạc iPod của Apple, ngoài ra cũng có nhiều thương hiệu khác sản xuất loại máy nghe nhạc MP3 tương tự. Nhưng ngày nay hầu như không còn ai sử dụng những thiết bị chỉ có một chức năng duy nhất là nghe nhạc như vậy nữa. Ngay cả những chiếc máy cao cấp hơn có thêm tính năng xem video cũng bị thay thế bởi các ứng dụng trên điện thoại.

Máy nghe nhạc iPod một thời phổ biến nay đã bị khai tử (Ảnh: Internet)
Máy nghe nhạc iPod một thời phổ biến nay đã bị khai tử (Ảnh: Internet)

Thậm chí ngày nay chúng ta không cần tải các bản nhạc về máy để nghe giống như trước đây, bởi các ứng dụng như SpotifySoundCloud đều phát nhạc trực tiếp chỉ cần có kết nối mạng.

7. Thẻ tín dụng và máy quẹt thẻ

Các loại máy quẹt thẻ cũng như bản thân những chiếc thẻ ngày càng được phát triển hiện đại hơn, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều ứng dụng ra đời để thay thế chúng. Android Pay là một ứng dụng phổ biến hoạt động tương tự như thẻ tín dụng giúp bạn thanh toán không dùng tiền mặt, ngoài ra còn có những ứng dụng có chức năng giống quẹt thẻ, ví dụ như Snapscan.

Ứng dụng Snapscan giúp thanh toán không dùng tiền mặt bằng cách quét mã QR (Ảnh: Internet)
Ứng dụng Snapscan giúp thanh toán không dùng tiền mặt bằng cách quét mã QR (Ảnh: Internet)

Với Snapscan, bạn chỉ cần quét mã QR được cung cấp bởi cửa hàng và nhập số tiền cần thanh toán vào ứng dụng. Bạn phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng của mình vào app, nhưng các dữ liệu này sẽ không hiển thị và bạn vẫn phải nhập mã PIN mỗi lần xác nhận thanh toán. Một điểm cần lưu ý là ứng dụng hoạt động theo phạm vi từng khu vực, giống như nhiều ứng dụng thanh toán khác.

Một số công ty thẻ tín dụng như MasterCard cũng tạo ra các ứng dụng thanh toán cho khách hàng theo từng ngân hàng cụ thể, nhưng chúng chỉ hoạt động với thẻ của thương hiệu đó, trong khi các ứng dụng khác có thể đọc được nhiều loại thẻ khác nhau. Bạn phải tìm hiểu xem những ứng dụng thanh toán nào hoạt động được trong khu vực của mình để chọn cho phù hợp.

8. Điều khiển các thiết bị nhà thông minh

Khi các thiết bị smarthome ngày càng phổ biến hơn với mọi người thì cũng phải có các thiết bị trung tâm (hub) để điều khiển các vật dụng thông minh trong nhà một cách thống nhất và tiện lợi. Hiện nay vẫn có nhiều sản phẩm hub điều khiển nhà thông minh được bán trên thị trường, nhưng bạn có thể tiết kiệm hơn bằng cách sử dụng các app trên điện thoại.

Các thiết bị trung tâm điều khiển nhà thông minh (Ảnh: Internet)
Các thiết bị trung tâm điều khiển nhà thông minh (Ảnh: Internet)

Khi ngày càng có nhiều thương hiệu tham gia vào lĩnh vực nhà thông minh thì cũng có nhiều ứng dụng được phát triển để đóng vai trò trung tâm điều khiển cho các sản phẩm đó. Samsung Connect là ứng dụng điều khiển các thiết bị thông minh và có thể kết nối với các thiết bị không phải Samsung. Ứng dụng Google Home cũng cho phép bạn điều khiển các thiết bị thông minh như Chromecast và các sản phẩm khác của Google.

Điều khiển nhà thông minh bằng ứng dụng trên điện thoại (Ảnh: Internet)
Điều khiển nhà thông minh bằng ứng dụng trên điện thoại (Ảnh: Internet)

Nếu trong nhà bạn có nhiều thiết bị thông minh của các thương hiệu khác nhau thì cũng có một số ứng dụng độc lập giúp bạn điều khiển tất cả chúng, ví dụ như Stringify có thể kết nối với hơn 600 thiết bị của các thương hiệu khác nhau. Ứng dụng Wink cũng có chức năng tương tự nhưng yêu cầu phải có hub của chính nó để liên kết giữa app với một số thiết bị nhất định.

9. Chìa khóa xe ô tô

Hiện nay các ứng dụng điều khiển ô tô vẫn chưa được người dùng chấp nhận rộng rãi, nhưng sự phổ biến ngày càng tăng của các loại xe thông minh đang dẫn đến sự phát triển các ứng dụng kiểu này.

Điều khiển ô tô bằng app ngày càng phổ biến (Ảnh: Internet)
Điều khiển ô tô bằng app ngày càng phổ biến (Ảnh: Internet)

Hãng xe điện Tesla hiện có một ứng dụng để điều khiển mẫu xe Tesla Model S mà không cần chìa khóa, hơn nữa bạn có thể sử dụng app này để điều chỉnh hệ thống kiểm soát khí hậu trong xe và theo dõi lượng pin của xe. Hãng Nissan cũng có ứng dụng riêng dành cho các dòng xe thông minh của họ. Khi ngày càng có nhiều hãng phát triển xe thông minh, chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng giúp điều khiển xe hơn nữa.

Tổng kết

Điện thoại thông minh ngày càng mạnh mẽ hơn, và các ứng dụng được thiết kế cho chúng cũng vậy. Với sự ra mắt của các mẫu điện thoại cao cấp trong thời gian gần đây, chắc chắn sẽ có nhiều ứng dụng tiên tiến hơn được phát triển để khai thác tiềm năng của chúng. Có thể trong tương lai gần chúng ta sẽ thấy các ứng dụng trên điện thoại thay thế cho đầu thu TV, máy ảnh cao cấp và các thiết bị hiện đại khác.

Theo bạn, các loại thiết bị máy móc nào sẽ bị “lỗi thời” khi ứng dụng điện thoại ngày càng được nâng cao? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những website cực chill giúp bạn tập trung học tập và làm việc hiệu quả

Bạn quá chán với không gian học tập quen thuộc của mình? Bạn không có tâm trạng để duy trì việc học tập một cách tập trung? Hãy ghé thăm những website cực chill để tập trung học tập, làm việc hiệu quả mà BlogAnChoi chọn lọc sau đây để bạn có thể thay đổi tâm trạng và trở ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận