Vài năm trở lại đây, Dark Mode đã trở thành tính năng không thể thiếu trên các thiết bị điện thoại thông minh cũng như máy tính. Thực tế, tính năng này chỉ đơn giản đưa màu chủ đạo của giao diện chuyển thành màu đen để dễ sử dụng khi trời tối và phần lớn người dùng đều rất ưa thích nó. Nhưng có một số sự thật bạn sẽ không ngờ tới về Dark Mode, những điều bạn nghĩ là đúng nhưng đều sai hoàn toàn. 

1. Dark Mode không bị mỏi mắt

Tính năng Dark Mode xuất hiện trên iPhone. Ảnh: internet
Tính năng Dark Mode xuất hiện trên iPhone. Ảnh: internet

Đây có lẽ là một câu nói chúng ta hay truyền tai cho nhau nghe, màu đen mà, làm sao bị mỏi mắt cho được. Nhưng sự thật đôi khi lại khác, lý do chúng ta bị mỏi hay khô mắt không hẳn là do việc sử dụng màn hình. Theo một nghiên cứu được Tạp chí Y học Anh quốc công bố, chỉ có 50% số người sử dụng máy tính mới bị mỏi mắt.

Nguyên nhân thật sự đằng sau là do chúng ta đã giảm số lần chớp mắt lại, việc này mới gây ra hiện tượng mỏi mắt. Cụ thể mắt chúng ta giảm hơn 12 lần chớp mắt /phút xuống còn 3 lần chớp mắt /phút. Cũng theo như giáo sư Anna Cox – Trường Đại học London khẳng định rằng: “Đến thời điểm hiện tại, tôi chưa từng thấy nghiên cứu nào chỉ ra rằng sử dụng nền đen sẽ gây giảm mỏi mắt cả“.

Có thể nói rằng nếu bạn chuyển qua sử dụng Dark Mode thì khả năng bạn bị mỏi mắt như trước vẫn xảy ra bình thường. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể dùng phương pháp 20-20-20, cứ 20 phút sử dụng thiết bị điện tử thì lại nhìn vào thứ gì đó cách xa mắt 20 feet (6 mét) trong 20 giây.

2. Dark Mode kéo dài thời lượng dùng pin

Dark Mode càng ngày càng được phổ biến. Ảnh: internet
Dark Mode càng ngày càng được phổ biến. Ảnh: internet

Đối với điều này thì Dark Mode chỉ đúng một nửa, bởi vì yếu tố quyết định dung lượng pin còn phụ thuộc vào công nghệ màn hình. Nhìn qua màn hình OLED, chúng ta có thể thấy ở mỗi điểm ảnh của màn hình đều tự phát sáng riêng biệt, nên nếu chuyển màu chủ đạo qua màu đen thì thật sự giúp tiết kiệm pin. Nhưng đối với màn hình LCD hay các màn khác thì không, bởi vì dù chuyển qua màu đen thì các điểm ảnh vẫn được phát sáng chứ không tắt hẳn.

Cách đây không lâu, iFixit đã từng đưa ra bài kiểm tra thực tế đối với những điện thoại có màn hình OLED như Huawei Mate P30, Samsung Galaxy S10, iPhone X. Việc dùng Dark Mode ở Google Maps cho thấy mức năng lượng được dùng cho hoạt động của điện thoại đã giảm hơn 60%.

3. Việc đọc văn bản trên Dark Mode sẽ dễ dàng hơn

Đọc chữ trên tính năng Dark Mode chưa chắc là tốt. Ảnh: internet
Đọc chữ trên tính năng Dark Mode chưa chắc là tốt. Ảnh: internet

Tiếp tục là một sự thật sai lầm, nhiều người vẫn luôn cho rằng khi chuyển sang nền đen thì việc đọc chữ sẽ dễ hơn vì không bị chói mắt hay mỏi mắt. Theo nhiều nghiên cứu, việc đọc văn bản dễ hay khó là phụ thuộc vào độ tương phản giữa chữ và nền chứ không phải do màu sắc.

Nếu bản thân người dùng đã quen với việc sử dụng nền trắng chữ đen rồi mà đột ngột đổi thành Dark Mode có thể sẽ gây khó chịu, bởi vì não bộ của chúng ta đã thích nền cũ hơn.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng nền trắng sẽ giúp mắt co lại và việc đọc chữ sẽ chính xác hơn. Nhưng khi dùng nền đen thì mắt bị giãn ra và việc đọc sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều.

Kết luận

Tính năng Dark Mode thật sự rất cần thiết trong nhiều trường hợp khác nhau, tuy nhiên chúng ta phải hiểu rõ về tính năng này cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Nếu dùng đúng cách, nó sẽ mang lại cho bạn những tác dụng rất tốt đấy, có thể kể đến như giảm ánh sáng xanh, sử dụng thiết bị trong môi trường thiếu ánh sáng tốt hơn.

Một số bài viết bổ ích khác bạn có thể đọc:

Hãy theo dõi để cùng đón đọc nhiều bài viết thú vị khác về công nghệ trên BlogAnChoi nhé!

Xem thêm

5 ứng dụng hữu ích hỗ trợ học tập cho học sinh sinh viên trên iOS

Với sự hỗ trợ hữu hiệu của của các ứng dụng điện thoại, việc học tập của bạn chắc chắn sẽ dễ dàng hơn và có thể bạn còn được truyền cảm hứng để học tập hiệu quả hơn. Trong bài viết này, BlogAnChoi sẽ giới thiệu bạn 5 ứng dụng hữu ích sẽ là công cụ đắc lực ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận