Hệ điều hành tùy biến mới của Xiaomi mang tên MIUI 12 sau khi ra mắt đã đem đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời với khả năng đa nhiệm được tối ưu rất tốt, bên cạnh đó họ cũng đem đến những tính năng tuyệt vời dựa trên nền tảng Android 10.

Hình ảnh cho thấy giao diện MIUI 12
Hình ảnh cho thấy giao diện MIUI 12

Vào tháng 6/2020 phiên bản mới nhất của MIUI đã được Xiaomi chính thức công bố và sẽ áp dụng cho thị trường toàn cầu. Nó mang đến trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đối với những người dùng điện thoại thông minh Xiaomi.

Hãng cho biết trong bài đăng trên blog của mình rằng bảo vệ quyền riêng tư là cái cốt lõi của MIUI và thế hệ MIUI 12 được xây dựng trên nền tảng đó. Người dùng sẽ có được một giao diện được thiết kế với những hình ảnh động sáng tạo, hệ thống được cải tiến, và nhiều hơn thế nữa. Dưới đây là các tính năng hàng đầu có trong MIUI 12:

1. Củng cố khả năng bảo vệ quyền riêng tư

Với MIUI 12, người dùng sẽ có thể kiểm soát tốt hơn các quyền truy cập mà ứng dụng yêu cầu để chúng có thể hoạt động. Các quyền ứng dụng đơn lẻ như “Chỉ khi dùng ứng dụng” và “Thông báo” khi ứng dụng đó đang sử dụng dịch vụ khác, cùng với các tùy chọn có sẵn trước đó. Quyền “Chỉ khi dùng ứng dụng” bao gồm các quyền như camera, mic, lịch sử cuộc gọi, danh bạ, lịch và bộ nhớ trong. Ngoài ra, thông tin vị trí và dữ liệu người dùng cũng có thể bị xóa sạch khi chia sẻ ảnh.

2. Thiết kế và hình ảnh động

Xiaomi cho biết họ đã thiết kế lại giao diện UI cho MIUI 12 và làm mới hình ảnh động trên toàn hệ thống. Nó sử dụng công nghệ mang tên Mi Render Engine để giúp chuyển đổi giữa các ứng dụng mượt hơn và mỗi màn sẽ tạo ra nhiều thông tin và dễ hiểu hơn. Xiaomi cho biết thêm, dữ liệu được nhận thức một cách trực quan và dễ hiểu hơn khi được trình bày bằng đồ họa.

Trực quan hóa tiết kiệm thời gian và làm cho việc tương tác với thiết bị di động trở nên trực quan và hiệu quả hơn. MIUI 12 cũng mang đến một giao diện phẳng hơn và đơn giản hơn cùng các cử chỉ điều hướng mới. Ngoài ra, tính năng Super Wallpaper (gg dịch là Siêu hình nền) cung cấp các bản dựng lại tuyệt đẹp của các hành tinh, sử dụng hình ảnh chính thức của NASA.

3. Khả năng đa nhiệm

Đa nhiệm trên MIUI 12
Đa nhiệm trên MIUI 12

MIUI 12 cải thiện khả năng đa tác vụ bằng cách thêm các cửa sổ nổi. Khi điều hướng bằng cử chỉ, các cửa sổ ứng dụng nổi sẽ giúp người dùng dễ dàng di chuyển chúng, đóng hoặc thay đổi kích thước chúng bằng cử chỉ. Nếu bạn nhận được một tin nhắn khi đang làm gì đó trên điện thoại của mình như xem một đoạn video nào đó, tin nhắn có thể được mở trong một cửa sổ nổi cho phép bạn trả lời mà không cần phải dừng video để chuyển sang ứng ụng nhắn tin.

4. Siêu tiết kiệm pin

Xiaomi còn cho biết thêm MIUI 12 có một chức năng được gọi là tiết kiệm pin siêu cấp. Như tên cho thấy, chế độ siêu cấp tiết kiệm pin sẽ hạn chế các tính năng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mà không ảnh hưởng đến các cuộc gọi, tin nhắn và kết nối mạng. Điều này sẽ kéo dài thời gian chờ của điện thoại và giảm mức điện năng tiêu thụ, từ đó giúp bạn có thêm thời lượng pin khi pin yếu.

5. Ngăn kéo ứng dụng

Trước đây, MIUI thường đi theo xu hướng đưa tất cả ứng dụng ra màn hình chính, nhưng giờ đã khác. Với MIUI 12, người dùng sẽ có tùy chọn bật ngăn kéo ứng dụng ở trong phần Setting của máy để giải phóng màn hình chính vốn dĩ chật chội và hiển thị tất cả ứng dụng trong một nơi duy nhất. Các ứng ụng có thể được nhóm tự động để chúng ta tìm kiếm dễ dàng hơn. Xiaomi cho biết ngăn kéo ứng dụng này đến từ Trình khởi chạy Poco có trong những chiếc điện thoại Poco.

6. Chế độ tối MIUI 12 (Dark Mode)

Chế độ tối trên MIUI 12
Chế độ tối trên MIUI 12

MIUI 12 mang đến cho chúng ta chế độ tối nâng cao thay đổi bảng màu colpur cho nền hệ thống, ứng dụng hệ thống và bên thứ ba sang chủ đề tối hơn. Nó cũng cho phép người dùng chọn độ tương phản để phù hợp với ánh sáng xung quanh. Xiaomi cho biết Dark Mode giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm thiểu mỏi mắt.

Các dòng điện thoại Xiaomi được cập nhật MIUI 12

 • Redmi 10X (atom)
 • Redmi Note 8 Pro (begonia)
 • Redmi 10X Pro (bomb)
 • Mi 9 (cepheus)
 • Mi 10 Pro (cmi)
 • Mi 9 Pro 5G (crux)
 • Redmi K20 / Mi 9T (davinci)
 • Mi 9 SE (grus)
 • Redmi Note 7/ Redmi Note 7S (lavender)
 • Redmi K30 Pro / POCO F2 Pro (lmi)
 • Redmi Note 9 / Redmi 10X 4G (merlin)
 • Mi 10 Lite 5G (monet)
 • Redmi K30 4G / POCO X2 (phoenix)
 • Redmi K30 5G (picasso)
 • Redmi K30i 5G (picasso48m)
 • Redmi K20 Pro / Mi 9T Pro (raphael)
 • Mi Note 10 / Mi CC9 Pro (tucana)
 • Mi 10 (umi)
 • Mi 10 Youth Edition / Mi Note 10 Lite Zoom (vangogh)
 • Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tải MIUI 12 tại XDA
Xem thêm

Google nói rằng việc chạy mô hình AI trên điện thoại tiêu tốn rất nhiều RAM

Đầu tháng 3, Google gây ra sự ngạc nhiên khi tuyên bố chỉ có một trong hai mẫu smartphone mới nhất của hãng, Pixel 8 và Pixel 8 Pro, có thể chạy mô hình AI mới nhất của họ có tên "Google Gemini". Mặc dù có thông số kỹ thuật rất giống nhau, Pixel 8 nhỏ hơn sẽ không ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận