Wi-Fi miễn phí hay còn được gọi là Wi-Fi “chùa” không còn là điều mới lạ đối với người dùng internet tại Việt Nam. Chúng ta vẫn có thể kết nối đến những WiFi miễn phí từ các nhà cung cấp như Meganet hay Free Swifi ở một số điểm công cộng như nhà ga, sân bay, công viên hay trường học. Tuy nhiên dự án cung cấp Wi-Fi miễn phí của Google mang tên Google Station đã gây nên sự tò mò và thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên. 

Google Station là gì?

Google Station là dự án mang Internet đến với mọi người thông qua các điểm phát Wi-Fi miễn phí được đặt tại các nơi công cộng như ga tàu, bến xe, sân bay, công viên hay trường học. Dự án này được tài trợ hoàn toàn bởi họ và không thu thêm bất kỳ khoản phí nào từ người dùng. Hiện tại, Google Station đã được ra mắt tại hàng loạt các quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Mexico, Thái Lan, Philippines và mới đây nhất chính là Việt Nam.

Google Station đã gây được sự chú ý của đông đảo người dùng, đặc biệt là học sinh và sinh viên
Google Station đã gây được sự chú ý của đông đảo người dùng, đặc biệt là học sinh và sinh viên (ảnh: internet)

Mạng Wi-Fi miễn phí từ Google có tên là Free Google Station – Swifi. Khi người dùng kết nối sẽ hiện lên trang web của Google Station với thời lượng sử dụng là một tiếng. Sau khi hết một tiếng người dùng muốn tiếp tục sử dụng vẫn có thể kết nối lại được. Được trình làng vào năm 2016, Google Station là một chương trình trực thuộc và chịu quản lý của Google, mang đến sóng wifi tại các điểm đông đúc như ga xe lửa, trường học, bệnh viện tại các nước đang phát triển.

Nhiều trường Đại học lớn đã thử nghiệm Google Wifi

Các trường Đại học chính là điểm nóng mà Google quan tâm chẳng hạn như trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Hutech, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Điện Lực Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Thành phố Hồ Chí Minh. Sinh viên tại đây hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ này ngoài trời để phục vụ cho việc học tập.

Sự xuất hiện của Google Station sẽ giúp học sinh sinh viên thuận tiện hơn trong việc kết nối internet trong học tập
Sự xuất hiện của Google Station sẽ giúp học sinh sinh viên thuận tiện hơn trong việc kết nối internet trong học tập (ảnh: internet)

Có thể thấy, Google đã chọn dịch vụ S-wifi từ Công ty cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (Sài Gòn Postel – SPT) làm đối tác để triển khai dự án Google Station này tại Việt Nam. Đây là một công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ Wi-Fi miễn phí ở những địa điểm công cộng nhiều cộng đồng. Trong đó, Google sẽ cung cấp giải pháp phần mềm và đưa ra gợi ý về phần cứng, còn S-wifi sẽ cung cấp phần cứng và đường truyền.

Giao diện khi kết nối của Google Station có tên là FreeGoogleStaion - Swifi
Giao diện khi kết nối của Google Station có tên là FreeGoogleStaion – Swifi (ảnh: internet)

Tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, tốc độ download  ở vào khoảng 20 Mbps, tốc độ upload là 8Mbps và ping là 3ms. Đây được coi là một tốc độ khá nanh đối với Wi-Fi free dùng cho cộng đồng.

Tốc độ internet của Google Station được nhận xét là khá nhanh
Tốc độ internet của Google Station được nhận xét là khá nhanh (ảnh: internet)

Đại diện của Google mặc dù đã thừa nhận đang triển khai thử nghiệm dịch vụ Wi-Fi miễn phí có tên Google Station tại Việt Nam nhưng không đề cập đến nhiều chi tiết. Trong thời gian tới, hãng sẽ cung cấp những thông tin chuẩn mực cho chúng ta. Nếu các bạn có thời gian rảnh, hãy tìm đến những địa điểm kể trên để có thể trải nghiệm Wi-Fi “xịn xò” do chính Google cung cấp các bạn nhé.

Bạn có thể xem thêm những tin tức khác tại đây:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về công nghệ nhé!

Xem thêm

Huawei bí mật giúp Triều Tiên xây dựng mạng lưới wireless

Những tài liệu vừa được đăng tải trên Washington Post bởi các cựu nhân viên đã cho thấy Huawei đang muốn "hợp tác" với chính quyền Triều Tiên xây dựng mạng lưới wireless.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận