Internet và mạng xã hội là phương tiện giải trí hầu như không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Tuy nhiên đó cũng là môi trường đầy cạm bẫy nguy hiểm đối với trẻ em, ví dụ như các nội dung độc hại và bạo lực tinh thần trên mạng. Vậy trẻ em từ mấy tuổi có thể dùng mạng xã hội một cách an toàn? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mạng xã hội chứa đầy những nội dung không phù hợp với lứa tuổi trẻ em cũng như tiềm ẩn nguy cơ bắt nạt trên mạng. Mặc dù các nền tảng mạng xã hội hiện nay có quy định giới hạn độ tuổi được phép đăng ký tài khoản, thường là 13 tuổi, nhưng trên thực tế bất kỳ ai cũng có thể khai tuổi giả để được đăng ký, kể cả trẻ em.

Trẻ em từ mấy tuổi có thể bắt đầu dùng mạng xã hội? (Ảnh: Internet)
Trẻ em từ mấy tuổi có thể bắt đầu dùng mạng xã hội? (Ảnh: Internet)

Đã có nhiều tranh luận trong nhiều năm qua về tác hại của mạng xã hội đối với lứa tuổi quá nhỏ, do đó các bậc cha mẹ cần xác định xem con mình khi nào đủ trưởng thành để sử dụng mạng xã hội.

Độ tuổi trung bình của trẻ em sử dụng mạng xã hội

Theo một cuộc khảo sát dân số toàn quốc của Mỹ, trong số 1.700 phụ huynh có con từ 8 đến 18 tuổi, có 56% trẻ có tài khoản mạng xã hội của riêng mình. Khoảng 80% thanh thiếu niên tuổi teen (13 tuổi trở lên) có tài khoản mạng xã hội, trong khi 23% trẻ em ở độ tuổi tween (từ 8 đến 12 tuổi) có tài khoản.

Trẻ em ngày nay sử dụng mạng xã hội từ rất sớm (Ảnh: Internet)
Trẻ em ngày nay sử dụng mạng xã hội từ rất sớm (Ảnh: Internet)

Như vậy có thể thấy hầu hết người dùng trên mạng xã hội là đúng tuổi theo quy định, nhưng cũng có một số lượng đáng kể người dùng là trẻ em nhỏ tuổi đang sử dụng các nền tảng này.

Cuộc khảo sát trên cũng cho thấy độ tuổi trung bình của trẻ em khi đăng ký tài khoản mạng xã hội là 12,6 tuổi.

Tại sao nhiều mạng xã hội yêu cầu người dùng phải 13 tuổi trở lên?

Hầu hết các mạng xã hội hiện nay yêu cầu bất kỳ ai muốn đăng ký tài khoản phải cho biết năm sinh, và phải đủ 13 tuổi trở lên mới được đăng ký. Việc giới hạn độ tuổi được giải thích là giúp bảo vệ trẻ em khỏi những mối nguy hiểm trên mạng, nhưng bên cạnh đó còn có những lý do khác.

Các nền tảng mạng xã hội luôn hiển thị nội dung tùy theo nhu cầu và sở thích của từng người dùng, ví dụ như quảng cáo. Ở Mỹ có luật quy định trẻ em chưa thành niên không nên nhìn thấy quảng cáo không phù hợp, ví dụ như quảng cáo có chất cồn. Mặc dù các mạng xã hội có quyền kiểm soát quảng cáo xuất hiện trên trang của mình nhưng họ không thể phát hiện trẻ em khai tuổi giả, do đó hầu hết các nền tảng đều có tính năng báo cáo người dùng chưa đủ tuổi vị thành niên.

Trẻ em có nguy cơ tiếp xúc với những nội dung không phù hợp trên mạng xã hội (Ảnh: Internet)
Trẻ em có nguy cơ tiếp xúc với những nội dung không phù hợp trên mạng xã hội (Ảnh: Internet)

Nội dung không phù hợp trên mạng xã hội có nguy cơ gì đối với trẻ em?

Có rất nhiều nội dung trên mạng xã hội không phù hợp với trẻ em. Hiện nay TikTok được coi là mạng xã hội phổ biến và có sức ảnh hưởng lớn nhất, nhưng có nhiều lý do bạn không nên để con mình xem video TikTok một cách tự do, ví dụ như một số video thực hiện những hành động nguy hiểm hay vô số video có chứa thông tin sai lệch.

Nhiều mạng xã hội có tính năng phát nội dung nối tiếp nhau liên tục một cách tự động khiến trẻ em dễ gặp phải nội dung độc hại vì trẻ không được chọn nội dung phù hợp để xem. Tiếp xúc với nội dung không phù hợp với lứa tuổi có thể ảnh hưởng xấu tới tâm lý và nhận thức của trẻ, do đó các mạng xã hội đều có tính năng cho phép người dùng báo cáo nội dung sai lệch và độc hại.

Độ tuổi an toàn cho trẻ em đăng ký sử dụng mạng xã hội là bao nhiêu?

Rất khó để quy định giới hạn độ tuổi cho trẻ em được phép sử dụng mạng xã hội vì mỗi đứa trẻ là khác nhau. Một số trẻ có thể phát triển nhận thức trưởng thành ngay từ độ tuổi 13, trong khi những trẻ khác cần lớn thêm nữa mới đủ khả năng sử dụng mạng xã hội một cách có ý thức và có trách nhiệm.

Trẻ em dưới độ tuổi quy định của các mạng xã hội, như 13, không nên sử dụng mạng xã hội. Thậm chí một số nền tảng yêu cầu độ tuổi lớn hơn, ví dụ như các ứng dụng hẹn hò chỉ cho phép người đủ 18 tuổi mới được tạo tài khoản.

Giới hạn độ tuổi là cần thiết để trẻ em sử dụng mạng xã hội một cách an toàn (Ảnh: Internet)
Giới hạn độ tuổi là cần thiết để trẻ em sử dụng mạng xã hội một cách an toàn (Ảnh: Internet)

Khi đăng ký mạng xã hội, trẻ em và thanh thiếu niên cần phải nhận thức được những nguy cơ trên mạng đối với lứa tuổi của mình như các nội dung không phù hợp, bạo lực trên mạng và lừa đảo. Khi trẻ sử dụng mạng xã hội, cha mẹ hoặc người giám hộ phải kiểm soát những nội dung mà trẻ tiếp xúc. Nhiều mạng xã hội hiện nay có tính năng giám sát và bảo vệ người dùng trẻ tuổi, giúp cha mẹ có thể kiểm soát con mình.

Theo khảo sát của PrivacyHQ, có đến 78% phụ huynh nghĩ rằng các công ty mạng xã hội nên có thêm biện pháp để bảo vệ trẻ em, khoảng 20% phụ huynh phát hiện con mình đã tạo tài khoản giả trên Instagram, và 63% phụ huynh lo rằng con mình bị “nghiện” TikTok vì có hành động bắt chước các video trên mạng. Phụ huynh và các công ty mạng xã hội phải chịu trách nhiệm bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trên không gian mạng.

Tóm lại

An toàn trực tuyến là vấn đề rất quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em mới bắt đầu khám phá thế giới Internet rộng lớn và vô cùng phức tạp. Có rất nhiều nội dung trên mạng đến mức bản thân các công ty mạng xã hội không thể kiểm duyệt hết tất cả, vì vậy các bậc cha mẹ phải xác định trang web nào mà con mình được phép truy cập và những nội dung nào không được phép tiếp xúc.

Độ tuổi theo quy định được phép sử dụng mạng xã hội là 13, nhưng cha mẹ phải hiểu rõ con mình để đảm bảo con đủ trưởng thành để sử dụng mạng xã hội một cách có trách nhiệm.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận