Instagram for Kids là phiên bản của Instagram được thiết kế dành riêng cho trẻ em dưới 13 tuổi. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị tạm dừng sau khi có bằng chứng cho thấy Instagram tác động tiêu cực đến các teen girl, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần ở lứa tuổi rất nhạy cảm này. Vậy mạng xã hội thực sự tốt hay xấu?

Trong tháng 9 vừa qua, một báo cáo của Nhật báo Phố Wall (Wall Street Journal – WSJ) cho biết: các nhà chức trách và các nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy Instagram for Kids có tác động tiêu cực đối với các bé gái, dẫn đến việc Facebook (chủ sở hữu của Instagram) phải tạm dừng ứng dụng này và phải cử đại diện trả lời chất vấn của các cơ quan quản lý về vấn đề bảo vệ trẻ em liên quan đến ứng dụng.

Phiên bản Instagram dành cho trẻ em sẽ bị tạm dừng do tác động tiêu cực đối với tinh thần của trẻ (Ảnh: Internet).
Phiên bản Instagram dành cho trẻ em sẽ bị tạm dừng do tác động tiêu cực đối với tinh thần của trẻ (Ảnh: Internet).

Nhưng chính xác thì tại sao Instagram lại có ảnh hưởng như vậy, và tác động tiêu cực này có phải chỉ giới hạn ở độ tuổi thanh thiếu niên?

Tác động của Instagram đối với tuổi teen

Báo cáo của WSJ dựa trên nghiên cứu nội bộ của chính Facebook, cho thấy Instagram tác động tiêu cực đến nhóm tuổi teen, đặc biệt đối với các teen girl ứng dụng này có thể ảnh hưởng tới cảm nhận của họ về hình ảnh cơ thể.

Mạng xã hội khiến mọi người tự so sánh bản thân và sinh ra cảm xúc tiêu cực (Ảnh: Internet).
Mạng xã hội khiến mọi người tự so sánh bản thân và sinh ra cảm xúc tiêu cực (Ảnh: Internet).

Nghiên cứu cho thấy cứ 3 teen girl được khảo sát thì có 1 người có các vấn đề về hình ảnh cơ thể trở nên tồi tệ hơn do Instagram. Đồng thời các teen cũng cho biết ứng dụng này làm tăng trầm cảm và lo âu. Theo báo cáo, khoảng 13% teen ở Anh và 6% teen ở Mỹ tham gia vào khảo sát này cho biết họ đã từng có ý nghĩ tự tử liên quan tới Instagram.

Đặc biệt là phần lớn người dùng Instagram cho biết họ cảm thấy ngoại hình của mình “không hấp dẫn” bắt nguồn từ ứng dụng này. Một số teen girl cũng cho biết Instagram không chỉ khiến họ cảm nhận hình ảnh cơ thể mình tệ hơn mà còn có thể dẫn đến chứng rối loạn ăn uống trong một số trường hợp.

Facebook phản ứng thế nào trước vấn đề này?

Phản ứng với báo cáo của WSJ, phó chủ tịch của Facebook là bà Pratiti Raychoudhury cho rằng kết luận “Instagram có hại cho teen girl” là chủ quan và không toàn diện. Bà cho biết khảo sát của họ giúp phát hiện những điểm xấu cần giảm bớt và điểm tốt cần phát huy, do đó không nên chỉ tập trung vào những nhận xét tiêu cực.

Về việc Instagram có thực sự “độc hại” đối với trẻ em gái hay không, bà Raychoudhury nói rằng nghiên cứu của họ cho thấy “đối với 11 trong số 12 vấn đề về sức khỏe, những teen girl nói rằng họ phải khổ sở vì những vấn đề khó khăn đó cũng nói rằng Instagram làm cho chúng tốt hơn thay vì tệ hơn.”

Instagram có hại hay có lợi nhiều hơn? (Ảnh: Internet).
Instagram có hại hay có lợi nhiều hơn? (Ảnh: Internet).

Facebook khẳng định rằng dùng Instagram sẽ giúp ích cho thanh thiếu niên khi họ gặp khó khăn với những vấn đề thường ngày. Facebook cũng công khai các dữ liệu được WSJ đề cập đến, trong đó cho thấy các teen girl chỉ nói rằng Instagram làm cho vấn đề hình ảnh cơ thể trở nên tồi tệ hơn chứ không phải là 11 vấn đề khác. Chẳng hạn như đối với sự cô đơn hay buồn bã, ứng dụng này thực tế đã làm cho họ cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra Facebook cũng nói rằng có một số vấn đề được nghiên cứu, chẳng hạn như “thanh thiếu niên đổ lỗi cho Instagram làm tăng tỷ lệ lo âu và trầm cảm” chỉ dựa trên khảo sát từ 40 người. Đối với một ứng dụng có hơn 1 tỷ người dùng trên khắp thế giới thì phản hồi của 40 người không mang tính đại diện, Facebook tuyên bố.

Tuy nhiên trên thực tế Facebook đã không công khai tất cả dữ liệu trong nghiên cứu của họ về tác động của Instagram đối với người dùng tuổi teen.

Vậy tại sao Instagram for Kids lại bị tạm dừng?

Các ứng dụng cho trẻ em phải được cân nhắc rất kỹ (Ảnh: Internet).
Các ứng dụng cho trẻ em phải được cân nhắc rất kỹ (Ảnh: Internet).

Người đứng đầu Instagram là Adam Mosseri khẳng định họ vẫn tin rằng phiên bản Instagram dành cho trẻ em là đúng đắn và nên làm, nhưng hiện tại họ đang tạm dừng nó vì một số lý do. “Chúng tôi sẽ sử dụng thời gian này để làm việc với phụ huynh, chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách để chứng minh giá trị và nhu cầu của sản phẩm này. Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng các công cụ tùy chọn để phụ huynh giám sát thanh thiếu niên.”

Instagram for Kids được tạo ra dành cho trẻ em dưới 13 tuổi, vì hiện tại giới hạn độ tuổi được phép sử dụng Instagram là từ 13 trở lên. Mosseri giải thích rằng ngày nay trẻ em sử dụng điện thoại ngày càng sớm, khai gian tuổi và tải các ứng dụng dành cho người từ 13 tuổi trở lên, đó là lý do họ muốn tạo một ứng dụng dành riêng cho trẻ em.

Có nên cho trẻ sử dụng mạng xã hội quá sớm? (Ảnh: Internet).
Có nên cho trẻ sử dụng mạng xã hội quá sớm? (Ảnh: Internet).

Các nhà phát triển tin rằng phiên bản Instagram dành cho trẻ em sẽ giúp cha mẹ có thể kiểm soát và giám sát con mình nhiều hơn so với ứng dụng thông thường. Phiên bản này hướng đến trẻ em 10-12 tuổi và phải có sự cho phép của cha mẹ mới được tham gia. Hơn nữa nó sẽ có nội dung và các tính năng phù hợp với lứa tuổi, đặc biệt là không có quảng cáo.

Cha mẹ có thể giám sát thời gian con mình sử dụng app và giám sát những người nào có thể nhắn tin cho con, những người nào mà con có thể follow cũng như người nào có thể follow con mình.

Nhưng tại sao chỉ có Instagram chịu “tai tiếng”? Còn những mạng xã hội khác?

Có rất nhiều mạng xã hội khác ngoài Instagram (Ảnh: Internet).
Có rất nhiều mạng xã hội khác ngoài Instagram (Ảnh: Internet).

Các nghiên cứu đã cho thấy mạng xã hội nói chung làm tăng lo âu và trầm cảm ở người dùng thuộc mọi nhóm tuổi, nhưng không phải ngẫu nhiên mà Instagram bị chú ý đặc biệt. Ứng dụng này có khả năng “gây nghiện”, tập trung vào những khoảnh khắc đẹp nhất của người dùng, có các bộ lọc giúp màu da và ánh mắt đẹp hơn, cùng với sự xuất hiện của những người nổi tiếng khoe lối sống xa hoa hào nhoáng – tất cả những yếu tố đó có thể tạo ra một môi trường thực sự “độc hại”.

Đối với những thanh thiếu niên tuổi teen đang trải qua nhiều thay đổi về tâm sinh lý thì môi trường đó có thể gây tác động rất mạnh. Nhiều người còn ví Instagram giống như một loại chất gây nghiện và cần được xem xét nghiêm túc.

Instagram là nền tảng chuyên về hình ảnh, và đó cũng là lý do khiến nó có tác động rất mạnh đến tâm lý người dùng (Ảnh: Internet).
Instagram là nền tảng chuyên về hình ảnh, và đó cũng là lý do khiến nó có tác động rất mạnh đến tâm lý người dùng (Ảnh: Internet).

Riêng với vấn đề hình ảnh cơ thể, tác động của Instagram không chỉ giới hạn ở các teen girl mà ngay cả phụ nữ trưởng thành cũng gặp rắc rối. Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) hồi tháng 5 năm nay đã chỉ trích gay gắt vì Instagram không mạnh tay ngăn chặn quảng cáo Apetamin, một loại thuốc tăng cân được nhiều người có ảnh hưởng rao bán trên nền tảng này.

Apetamin được cho là giúp phụ nữ có thân hình tròn trịa hơn, nhưng có các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm cả suy gan. Instagram khẳng định rằng họ đã “gỡ bỏ các tài khoản quảng cáo và bán Apetamin”, nhưng người dùng vẫn có thể dễ dàng tìm thấy nó bằng các chức năng tìm kiếm trên ứng dụng này.

Mặc dù Instagram đang cố gắng khắc phục một số vấn đề, nhưng nền tảng này vẫn là nơi mà ai cũng muốn để lại hình ảnh đẹp nhất của mình. Đối với thanh thiếu niên, áp lực về hình ảnh bản thân trên không gian mạng có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần ngoài đời thật.

Instagram đã có nỗ lực để cải thiện, nhưng vẫn chưa đủ (Ảnh: Internet).
Instagram đã có nỗ lực để cải thiện, nhưng vẫn chưa đủ (Ảnh: Internet).

Theo một nghiên cứu gần đây của tổ chức Common Sense Media, nhóm tuổi teen dành khoảng 9 giờ mỗi ngày để online trên mạng xã hội. Vậy nghĩa là ngoài thời gian đi học và ngủ, các teen gần như liên tục “dán mắt” vào điện thoại để tương tác với bạn bè và phần còn lại của thế giới thông qua Instagram, Snapchat, Facebook và nhiều nền tảng khác.

Không thể phủ nhận mạng xã hội là phương tiện để kết nối với mọi người và truyền đi nhiều thông tin tích cực, nhưng ở khía cạnh khác chúng cũng có thể khiến ta cảm thấy mệt mỏi và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, đặc biệt là ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Ngày càng có nhiều người bị "nghiện" mạng xã hội (Ảnh: Internet).
Ngày càng có nhiều người bị “nghiện” mạng xã hội (Ảnh: Internet).

Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia của Vương quốc Anh đã khảo sát 1.500 thanh thiếu niên về thói quen sử dụng mạng xã hội của họ. Kết quả cho thấy Instagram và các mạng xã hội khác có liên quan đến tăng lo âu, trầm cảm, bắt nạt và cảm giác “sợ bỏ lỡ” (FOMO), ngoài ra cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh cơ thể và tạo thói quen ngủ không lành mạnh.

Theo các chuyên gia, đây chỉ là một trong nhiều nghiên cứu cho thấy thanh niên sử dụng mạng xã hội càng nhiều thì càng dễ bị trầm cảm, lo âu. Việc check mạng, theo dõi và tương tác với các sự kiện gần như đã trở thành thói quen hằng ngày không thể bỏ được đối với nhiều người.

Mạng xã hội không phải là đời thực

Một khía cạnh nguy hiểm của mạng xã hội là nó làm cho người dùng tự so sánh bản thân mình với người khác một cách vô thức. Chỉ vài cú nhấp chuột hoặc vuốt màn hình có thể cho chúng ta thấy vô số bạn bè cũng như những người xa lạ, nhưng những thứ mà ta nhìn thấy trên mạng thường không phản ánh đúng cuộc sống đời thực.

Không phải mọi thứ trên mạng đều là sự thật (Ảnh: Internet).
Không phải mọi thứ trên mạng đều là sự thật (Ảnh: Internet).

So sánh về hình ảnh cơ thể là một vấn đề lớn trên mạng xã hội. Chúng ta thường đánh giá mọi thứ qua cái nhìn đầu tiên, nhưng ngày nay rất nhiều hình ảnh selfie đã được chỉnh sửa bằng các bộ lọc và được coi là điều bình thường, mặc dù không phản ánh đúng sự thật.

Sự so sánh bản thân mình với những hình mẫu lý tưởng phi thực tế có thể hạ thấp lòng tự tôn và tự tin, làm mặc cảm về hình ảnh cơ thể của mình và cảm giác sợ bỏ lỡ. Kết quả là các teen ở cả hai giới nam và nữ đều phải cố “theo kịp” các bạn cùng trang lứa trên mạng xã hội, chẳng hạn như tư thế nào selfie đẹp nhất, hay làm sao để giữ dáng và trông thật xinh đẹp. Những mục tiêu đôi khi không thực tế này lại chiếm mất quá nhiều thời gian trong cuộc sống của họ.

Làm thế nào để sử dụng mạng xã hội lành mạnh hơn?

Sẽ rất khó để bắt các teen từ bỏ mạng xã hội, do đó tốt nhất là học cách sử dụng chúng lành mạnh hơn. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cho rằng các nhà phát triển mạng xã hội nên áp dụng các biện pháp như hiện cảnh báo khi người dùng dành thời gian quá nhiều trên mạng, hay dán nhãn những hình ảnh đã bị chỉnh sửa.

Bản thân người dùng cũng có thể tự bảo vệ mình khỏi những áp lực và cảm giác trầm cảm, lo âu liên quan đến mạng xã hội bằng những cách như:

  • Dùng mạng xã hội có ý thức: Hãy tỉnh táo trước những thứ mà bạn nhìn thấy trên mạng và cân nhắc kỹ trước khi đánh giá bản thân mình hoặc ai đó là “đẹp” hay “xấu”. Quan trọng là hãy tự hỏi bản thân: Những thứ này có thực sự cần thiết với mình không? Có làm mình cảm thấy hạnh phúc không? Có phải mình đang lãng phí thời gian vô bổ không?
Hãy tỉnh táo khi lên mạng (Ảnh: Internet).
Hãy tỉnh táo khi lên mạng (Ảnh: Internet).
  • Nếu bạn muốn bỏ thói quen check mạng xã hội hằng ngày thì hãy tự đặt ra một ngày duy nhất trong tuần để sử dụng, chẳng hạn như “thứ sáu Facebook” hay “thứ ba Twitter”.
  • Giới hạn thời gian sử dụng bất kỳ mạng xã hội nào, chẳng hạn 15 phút mỗi ngày.
  • Chỉ check mạng khi có thông báo mới, tức là chỉ tương tác với những mối liên hệ gần gũi với mình chứ không cuộn xuống liên tục một cách vô thức.

Mạng xã hội là phương tiện được tạo ra để giúp chúng ta vui vẻ hơn, nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hậu quả ngược lại rất nghiêm trọng. Hãy lên mạng một cách có ý thức để không trở thành “nô lệ” của mạng xã hội nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

Facebook sắp đổi tên? Lý do là gì và cư dân mạng phản ứng ra sao?

Facebook đã có kế hoạch tự đổi tên mình, quyết định cuối cùng có thể được công bố tại Hội nghị Kết nối thường niên của công ty vào ngày 28/10 sắp tới đây hoặc sớm hơn. Nhưng lý do nào khiến họ làm vậy, và cư dân mạng đã gợi ý cho Facebook đổi tên mới là gì?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận