Mới đây nền tảng YouTube đã ra quy định mới yêu cầu người sáng tạo nội dung phải cho biết các video do AI tạo ra, với lý do để đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng. Vậy cụ thể quy định này là như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo AI đã trở thành công cụ tuyệt vời có thể hỗ trợ người dùng tạo ra hầu như mọi thứ. Tuy nhiên sử dụng AI cũng tiềm ẩn một số nguy cơ gây hại, đó là lý do YouTube phải hành động để bảo vệ cộng đồng người dùng của mình cũng như các YouTuber sáng tạo nội dung.

YouTuber phải công khai nội dung do AI tạo ra

Khi việc sử dụng AI ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực sáng tạo video, YouTube nhận thấy rằng họ cần triển khai các biện pháp mới ngoài Nguyên tắc cộng đồng vốn có của mình. Một bài đăng trên trang Blog YouTube chính thức cho biết rằng: bước sang năm 2024, YouTube sẽ triển khai các quy tắc mới yêu cầu người dùng phải công khai việc có sử dụng AI để tạo video hay không.

AI hiện nay có thể tạo video như thật (Ảnh: Internet)
AI hiện nay có thể tạo video như thật (Ảnh: Internet)

Đối với các video do AI tạo ra, YouTube sẽ đặt nhãn chú thích trong phần mô tả của video đó. Hơn nữa, nếu họ cảm thấy thông tin được trình bày trong video là nhạy cảm thì sẽ có thêm nhãn cảnh báo khi phát video.

Lý do chính của quy định mới này là để bảo vệ người xem khỏi nguy cơ tiếp xúc với thông tin sai lệch hoặc nội dung gây hiểu lầm do AI tạo ra. Bên cạnh đó AI sẽ không thu thập các nội dung giả của chính nó giống như dữ liệu thật, từ đó giảm nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch.

Tại sao việc gắn nhãn nội dung AI lại quan trọng đối với người dùng YouTube?

Cộng đồng người dùng YouTube bao gồm hai nhóm: người xem và người sáng tạo nội dung. Cả hai nhóm đều có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi AI, do đó quy định mới của YouTube được cho là sẽ giúp bảo vệ và hỗ trợ tất cả mọi người khi tham gia nền tảng này.

Đối với người xem

Người xem YouTube sẽ được cảnh báo về nội dung AI (Ảnh: Internet)
Người xem YouTube sẽ được cảnh báo về nội dung AI (Ảnh: Internet)

Nỗi lo lớn nhất của nhiều người hiện nay khi xem video YouTube là không biết thông tin đó có chính xác hay không. Với quy định mới yêu cầu người sáng tạo nội dung phải cho biết video của họ do AI tạo ra, người dùng sẽ biết được mình đang xem nội dung thật hay nội dung được tạo hoặc chỉnh sửa bằng AI, nghĩa là nội dung không phải 100% do con người làm ra. Ở thời điểm hiện tại chúng ta vẫn không nên tin tưởng hoàn toàn vào trí tuệ nhân tạo, khi xem các nội dung AI cần phải cảnh giác rằng thông tin có thể sai sự thật và cần kiểm tra lại.

Ngoài ra, việc gắn nhãn các video được tạo bởi AI cũng cho phép người dùng lọc nội dung để xem. Ví dụ nếu bạn chỉ muốn xem video do người thật làm ra thì có thể xóa các nội dung AI khỏi kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên tính năng này vẫn chưa có trong thực tế sau khi YouTube thông báo về quy định mới.

Đối với YouTuber

YouTuber sáng tạo nội dung (Ảnh: Internet)
YouTuber sáng tạo nội dung (Ảnh: Internet)

Trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay, các YouTuber không chỉ phải cạnh tranh với nhau mà còn đối mặt với sự thách thức từ AI. Khó khăn lớn nhất trong cuộc cạnh tranh này là người xem không thể phân biệt nội dung do con người tạo ra hay sản phẩm của AI.

Quy định mới yêu cầu tiết lộ các video do AI tạo ra hoặc chỉnh sửa sẽ mang đến lợi ích cho các YouTuber, thu hút người xem quay lại với nội dung thật của họ vì khả năng thông tin chính xác cao hơn so với AI.

Thêm vào đó, YouTube đang cho phép các đối tác âm nhạc gửi yêu cầu xóa nội dung AI nếu nội dung đó giả vờ là người thật thông qua khuôn mặt hoặc giọng nói. Các đối tác cũng có thể yêu cầu xóa nội dung âm nhạc cố tình bắt chước giọng hát của nghệ sĩ thật.

Tóm lại: YouTube muốn đảm bảo an toàn cho cộng đồng người dùng

Khi AI phát triển ngày càng mạnh mẽ, tất cả các trang web và nền tảng mạng xã hội cần phải áp dụng các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dùng. Đối với YouTube, điều này bao gồm cả người xem và những người sáng tạo nội dung.

Về mặt tích cực, AI vẫn là nguồn tài nguyên tuyệt vời dành cho tất cả mọi người, nhưng điều quan trọng là phải biết được nội dung mình đang xem không phải do người thật tạo ra và có thể không đúng sự thật.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận