Bạn đăng nhập vào ChatGPT nhưng không sử dụng được? Có thể là do ChatGPT gặp sự cố tạm dừng hoạt động, mặc dù tình trạng này không thường xuyên xảy ra với công cụ chatbot AI sáng tạo hàng đầu thế giới hiện nay nhưng có thể ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn. Vậy làm cách nào để biết ChatGPT có hoạt động bình thường hay không? Hãy cùng khám phá nhé!

Bạn thắc mắc việc ChatGPT gặp sự cố chỉ xảy ra với tài khoản của bạn hay những người khác việc bị như vậy? Hãy thực hiện những cách sau đây để kiểm tra.

Truy cập trang kiểm tra trạng thái của OpenAI

ChatGPT có rất nhiều tính năng tuyệt vời, nhưng đôi khi có thể gặp sự cố. Cách dễ nhất để kiểm tra xem ChatGPT có hoạt động bình thường hay không là sử dụng OpenAI để xem phân tích máy chủ theo thời gian thực, các dữ liệu này sẽ cho bạn biết liệu ChatGPT bị trục trặc với riêng bạn hay với tất cả mọi người khác.

Trang kiểm tra trạng thái ChatGPT (Ảnh: Internet)
Trang kiểm tra trạng thái ChatGPT (Ảnh: Internet)

Kiểm tra ứng dụng di động của ChatGPT

Một cách khác là mở ứng dụng ChatGPT trên thiết bị di động của bạn. Hiện tại ChatGPT có phiên bản ứng dụng cho iOS và Android với nhiều tính năng tương tự như phiên bản web. Khi ChatGPT bị trục trặc trên web, hãy thử chuyển sang ứng dụng di động để kiểm tra xem đó là sự cố do thiết bị của bạn hay thực sự là do hệ thống của OpenAI.

Ứng dụng ChatGPT trên thiết bị di động (Ảnh: Internet)
Ứng dụng ChatGPT trên thiết bị di động (Ảnh: Internet)

Ngược lại, một số trường hợp ChatGPT ngừng hoạt động trên ứng dụng nhưng vẫn chạy bình thường trên trình duyệt web, do đó hãy thử cả 2 cách để kiểm tra chính xác.

Theo dõi tài khoản mạng xã hội X của OpenAI

Đôi khi sự cố xảy ra với máy chủ của OpenAI có thể được thông báo trên tài khoản mạng xã hội X của công ty này, vì vậy bạn nên theo dõi tài khoản đó thường xuyên và kiểm tra ngay nếu bạn nghi ngờ ChatGPT bị trục trặc. Đôi khi tài khoản của OpenAI cũng đưa ra thông báo sau khi khắc phục được sự cố, vì vậy bạn nên bật thông báo mạng xã hội X trên điện thoại của mình để cập nhật tin tức nhanh chóng.

Kiểm tra trạng thái của ChatGPT thông qua nền tảng khác

Nếu bạn đã truy cập trang kiểm tra trạng thái của OpenAI và tài khoản X của công ty mà không thấy thông tin về việc ChatGPT gặp sự cố thì có thể sử dụng các nền tảng của bên thứ ba. Ví dụ như Downdetector là trang web giúp bạn kiểm tra xem ChatGPT ngừng hoạt động với những người dùng khác hay đó chỉ là sự cố xảy ra với thiết bị của bạn.

Trang web Downdetector giúp kiểm tra trạng thái của ChatGPT (Ảnh: Internet)
Trang web Downdetector giúp kiểm tra trạng thái của ChatGPT (Ảnh: Internet)

Kiểm tra xem ChatGPT có được cung cấp ở khu vực địa lý của bạn hay không

Kể cả khi bạn không thể truy cập ChatGPT thì vẫn có khả năng là không có vấn đề gì xảy ra với nền tảng này. Nếu bạn đi đến một khu vực địa lý không được cung cấp ChatGPT thì sẽ nhận được thông báo “Dịch vụ OpenAI không khả dụng ở quốc gia của bạn”.

Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn sử dụng VPN và chọn vị trí máy chủ ở các quốc gia không được cung cấp dịch vụ ChatGPT. Nếu bạn không biết công cụ AI này có hoạt động ở một quốc gia cụ thể hay không thì hãy tìm danh sách các quốc gia được hỗ trợ ChatGPT trên mạng.

Sử dụng các công cụ AI khác thay thế ChatGPT

ChatGPT là chatbot AI sáng tạo tốt nhất hiện nay và được nhiều người ưa thích sử dụng, nhưng ngoài ra có rất nhiều công cụ khác hoạt động tốt và có khả năng thay thế ChatGPT trong việc trả lời các câu hỏi của bạn. Các lựa chọn thay thế ChatGPT hiện nay bao gồm Gemini, Claude, Microsoft Copilot, Meta AI và Perplexity.

Đặt câu hỏi cho chatbot AI Gemini của Google (Ảnh: Internet)
Đặt câu hỏi cho chatbot AI Gemini của Google (Ảnh: Internet)

Các công cụ này có thể đưa ra câu trả lời hơi khác nhau một chút, và mỗi chatbot đều có nhược điểm riêng, nhưng bạn sẽ thấy rằng hầu hết chúng đều có thể đáp ứng các nhu cầu sử dụng bình thường. Tất nhiên nếu bạn có một dự án cụ thể đang thực hiện trong ChatGPT thì việc không truy cập được vào dự án đó sẽ gây khó khăn cho công việc, nhưng đối với các câu hỏi thông thường thì có thể sử dụng các chatbot AI thay thế. Thậm chí trong một số trường hợp bạn có thể thấy câu trả lời của các chatbot khác cho kết quả tốt hơn trong một số lĩnh vực nhất định, ví dụ như làm code.

Tóm lại

Thật khó chịu khi ChatGPT gặp sự cố ngừng hoạt động, nhưng đừng quên thử những cách khắc phục thông thường như tắt router và bật lại, hay reset lại máy. Dù nguyên nhân trục trặc là gì đi nữa, do tầm quan trọng của ChatGPT đối với rất nhiều người dùng trên khắp thế giới nên chắc chắn OpenAI sẽ tìm cách đưa ChatGPT hoạt động trở lại càng sớm càng tốt.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cổ phiếu Samsung SDI rớt thảm sau sự cố pin Galaxy Note 7

Không chỉ Tập đoàn Samsung bị thiệt hại nặng khi phải thu hồi hàng triệu sản phẩm bán ra, mà những công ty con cũng bị ảnh hưởng nặng nề sau sự cố này, trong đó có Samsung SDI.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận