Nhà sản xuất Snapchat, Snap, vừa thông báo kế hoạch cắt giảm 10% lực lượng lao động, tương đương khoảng hơn 500 nhân viên. Đây là làn sóng sa thải thứ hai của Snap trong vài tháng gần đây, cho thấy những khó khăn mà công ty đang phải đối mặt.

Thông tin Snap sa thải nhân viên được công bố trong hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC)

Thông tin về việc sa thải được công bố trong hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Snap giải thích rằng động thái này là cần thiết để hỗ trợ cho sự tăng trưởng tiếp theo của công ty.

Snap công bố việc sa thải nhân viên (Ảnh: Internet)
Snap công bố việc sa thải nhân viên (Ảnh: Internet)

“Để định vị tốt nhất hoạt động kinh doanh của mình để thực hiện các ưu tiên hàng đầu và đảm bảo chúng tôi hướng tới mục tiêu quan trọng và đầu tư thêm cho tương lai, chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là tái cấu trúc đội ngũ của mình”, hồ sơ nộp lên SEC nêu rõ. “Do đó, hiện tại chúng tôi ước tính sẽ phải chịu phí cho việc sa thải và các chi phí liên quan khác trong khoảng từ 55 đến 75 triệu USD”.

” Snap cho biết phần lớn số chi phí này sẽ phát sinh trong quý 1 năm 2024, mặc dù luật địa phương và các yếu tố khác có thể khiến một số chi phí kéo dài sang quý 2. Công ty dự kiến công bố thu nhập sau khi thị trường đóng cửa vào ngày 6 tháng 2.

“Chúng tôi đang tái tổ chức nhóm của mình để giảm bớt sự phân cấp bậc và thúc đẩy sự hợp tác trực tiếp giữa nhân viên”, một người phát ngôn của Snap cho biết. “Chúng tôi tập trung hỗ trợ các thành viên bị sa thải và chúng tôi rất biết ơn những nỗ lực chăm chỉ và những đóng góp của họ cho Snap”, họ nói thêm.

Làn sóng sa thải thứ hai này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Snap giảm bớt nhân sự vào cuối năm ngoái khi tái cấu trúc nhóm sản phẩm, cũng với mục tiêu giảm bớt các cấp quản lý trung gian để tăng tốc độ ra quyết định. Giám đốc kỹ thuật của Snap, Nima Khajehnouri, cũng đã rời đi cùng thời điểm đó, cùng với chưa đến 20 người khác trong bộ phận sản phẩm. Tháng 9 năm ngoái, Snap đã đóng cửa bộ phận dịch vụ doanh nghiệp sau chưa đầy một năm hoạt động.

Các khoản đầu tư của công ty vào các sản phẩm phần cứng, như kính Snap Spectacles và máy bay không người lái Pixy, cũng không mang lại hiệu quả. Pixy đã bị ngừng sản xuất và gần đây bị thu hồi vì rủi ro cháy nổ.

Giá cổ phiếu của Snap đã tăng vọt sau khi báo cáo thu nhập quý 3

Năm 2022, Snap đã cắt giảm 20% nhân viên trong một đợt tái cấu trúc lớn hơn và giá cổ phiếu của Snap đã tăng vọt sau khi báo cáo thu nhập quý 3 vào tháng 10, khi vượt qua ước tính của các nhà phân tích về cả doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu, lần lượt là 1,19 tỷ USD và lời cho mỗi cổ phiếu là 2 cent, cao hơn so với ước tính là 1,11 tỷ USD và lỗ 4 cent. Công ty cũng có mức tăng trưởng người dùng cao hơn, báo cáo 406 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trên toàn cầu, vượt mức dự kiến là 405,7 triệu. Tuy nhiên, khoản lỗ ròng của công ty đã tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên đến 368 triệu USD trong quý.

Khoản lỗ ròng của công ty đã tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái (Ảnh: Internet)
Khoản lỗ ròng của công ty đã tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái (Ảnh: Internet)

Mặc dù vượt qua dự báo về thu nhập, nhưng Snap đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng thị trường quảng cáo vẫn biến động mạnh, đồng thời lưu ý rằng họ đã thấy một số chiến dịch quảng cáo của khách hàng bị tạm dừng. Theo nhà cung cấp nghiên cứu Insider Intelligence, công ty chiếm 0,6% thị phần quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu. Công ty ước tính Snap sẽ kiếm được 4,12 tỷ USD doanh thu quảng cáo ròng trên toàn thế giới vào năm 2024.

Tổng kết

“Việc sa thải không báo trước điều tốt lành cho tình trạng kinh doanh của Snap trước thềm báo cáo thu nhập quý 4 năm 2023”, nhà phân tích chính Jasmine Enberg nói. “Báo cáo thu nhập “bom tấn” của Meta là một thách thức khó khăn mà Snap cần vượt qua, và Snap có thể đang cố gắng thu hút thiện chí từ các nhà đầu tư bằng cách cắt giảm chi phí và điều này không hiệu quả. Doanh thu quảng cáo của Snap dự kiến sẽ giảm 3,3% so với năm ngoái.

Báo cáo thu nhập "bom tấn" của Meta rất khó để cho Snap có thể vượt qua (Ảnh: Internet)
Báo cáo thu nhập “bom tấn” của Meta rất khó để cho Snap có thể vượt qua (Ảnh: Internet)
Xem thêm

Apple "chạm nóc" 2,2 tỷ thiết bị được bán ra trên toàn cầu!

Theo báo cáo tài chính hồi quý 4 năm 2023, Apple hiện nay đã chiếm thị phần rất lớn với hơn 2,2 tỷ thiết bị sử dụng trên toàn cầu bao gồm cả iPhone, Apple Watch, iPad và Macbook. Đây là minh chứng đơn giản nhất cho thấy Apple "ao trình" so với các đối thủ còn lại như ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận