Mặc dù Mỹ cố gắng hạn chế phát triển công nghệ tiên tiến của Trung Quốc, Các ông lớn sản xuất chip của Trung Quốc hy vọng sẽ sản xuất bộ xử lý điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo sớm nhất là trong năm nay.

SMIC sẽ sản xuất chip do Huawei thiết kế

Theo nhiều nguồn tin thân cận, SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, đã thiết lập dây chuyền sản xuất chất bán dẫn mới ở Thượng Hải để sản xuất hàng loạt chip do gã khổng lồ công nghệ Huawei thiết kế. Kế hoạch này hỗ trợ mục tiêu tự cung tự cấp chip của Bắc Kinh, với việc chính quyền của Tổng thống Joe Biden siết chặt hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến vào tháng 10, với lý do về an ninh quốc gia. Hoa Kỳ cũng đang hợp tác với Hà Lan và Nhật Bản để chặn Trung Quốc tiếp cận các công cụ chip mới nhất, chẳng hạn như máy móc từ nhà sản xuất ASML của Hà Lan.

SMIC sẽ sản xuất chip do Huawei thiết kế (Ảnh: Internet)
SMIC sẽ sản xuất chip do Huawei thiết kế (Ảnh: Internet)

Ngành công nghiệp chip Trung Quốc tiến bộ dù bị Mỹ cấm vận

Theo những người được biết kế hoạch, SMIC đang nhắm mục tiêu sử dụng kho dự trữ thiết bị của Mỹ và Hà Lan để sản xuất chip 5 nanomet nhỏ hơn. Dây chuyền sản xuất sẽ sản xuất chip Kirin do đơn vị HiSilicon của Huawei thiết kế và dành cho các phiên bản mới của điện thoại thông minh cao cấp của hãng.

SMIC đang hướng đến mục tiêu sản xuất chip 5nm (Ảnh: Internet)
SMIC đang hướng đến mục tiêu sản xuất chip 5nm (Ảnh: Internet)

Mặc dù chip 5 nm vẫn kém hơn một thế hệ so với chip 3 nm tiên tiến hiện tại, nhưng động thái này cho thấy ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc vẫn đang dần tiến bộ, bất chấp các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

“Với tiến trình 5 nm mới, Huawei đang đi đúng hướng để nâng cấp điện thoại thông minh và chip trung tâm dữ liệu mới của mình”, một người quen thuộc với kế hoạch cho biết.

Huawei đã khiến ngành công nghiệp và các nhà phân tích ngạc nhiên với những tiến bộ của mình khi điện thoại thông minh cao cấp Mate 60 Pro ra mắt vào tháng 8 với bộ xử lý 7 nm. Chiếc điện thoại này đã giúp nó tăng doanh số bán hàng gần 50% trong quý 4, theo nghiên cứu của Canalys, nó đã trở thành sản phẩm rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Nếu việc sản xuất này mà thành công cho điện thoại thông minh, bộ xử lý trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất của Huawei, Ascend 920, cũng sẽ được SMIC sản xuất ở tiến trình 5 nm, hai người này cũng cho biết, chip AI do Trung Quốc sản xuất sẽ có khả năng xử lý đồ họa gần bằng với các chip của Nvidia, một công ty nổi tiếng về chip đồ họa.

Trong khi đó, SMIC đã tăng công suất sản xuất 7 nm hiện tại của mình để sản xuất nhiều chip Kirin và GPU AI hơn.

Chip Ascend 910b 7 nm của Huawei được các nhà phân tích và chuyên gia trong ngành coi là một trong những lựa chọn thay thế hứa hẹn nhất cho các bộ xử lý AI hàng đầu của Nvidia.

Tuy nhiên, động thái tạo ra các chip tiên tiến hơn đã dẫn đến thêm chi phí. Ba người thân cận với các công ty chip Trung Quốc cho biết SMIC đang phải tính phí cao hơn 40 đến 50% cho các sản phẩm có tiến trình 5 nm và 7 nm của mình so với TSMC của Đài Loan với các tiến trình tương tự.

Tuy nhiên, tỷ lệ thu hoạch của SMIC – số lượng chip được coi là đủ tốt để chuyển đến khách hàng – cũng ít hơn một phần ba so với TSMC.

ASML không thể bán máy móc tiên tiến cho Trung Quốc

Các dây chuyền sản xuất chip 7nm và 5nm bao gồm các máy móc của Mỹ được SMIC tích trữ trước khi bị ảnh hưởng bởi các hạn chế. Nhà máy của họ cũng tự hào có máy quang khắc của ASML được chuyển đến vào năm ngoái.

Chính phủ Hà Lan gần đây đã thu hồi giấy phép xuất khẩu cho một số máy móc tiên tiến nhất, khiến ASML không thể bán hàng cho Trung Quốc.

Chính phủ Hà Lan đã thu hồi giấy phép, giờ đây ASML không thể bán hàng cho Trung Quốc (Ảnh: Internet)
Chính phủ Hà Lan đã thu hồi giấy phép, giờ đây ASML không thể bán hàng cho Trung Quốc (Ảnh: Internet)

“SMIC đang phải đối mặt với một rào cản đáng kể hơn đối với việc mở rộng sản xuất sau khi Mỹ và các đồng minh của họ siết chặt hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến”, một người thân cận với công ty cho biết.

Xem thêm

Apple độc quyền trình duyệt iOS? Google và Mozilla phản ứng gay gắt

Apple buộc phải thực hiện những thay đổi lớn đối với iOS tại Châu Âu do Đạo luật Thị trường Số (DMA) của Liên minh Châu Âu. Đạo luật này nhằm vào các "ông lớn" công nghệ với các yêu cầu về khả năng tương tác, công bằng và quyền riêng tư. Một trong những thay đổi bắt buộc ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận