Mặc dù bị chính phủ Mỹ và các đồng minh hạn chế, Huawei vẫn tiếp tục sản xuất điện thoại. Chiếc điện thoại mới nhất của hãng có tên “Huawei Pura 70.” Mặc dù có thể bạn sẽ không muốn sử dụng một chiếc điện thoại với bộ vi xử lý chắp vá hoặc bất cứ vấn đề gì liên quan đến phần mềm của Huawei, nhưng phiên bản “Ultra” lại có một tính năng độc đáo: ống kính camera chính bật ra.

Huawei Pura 70: Lặp lại thiết kế “point-and-shoot” với ống kính camera bật ra độc đáo

Trước đây, khi điện thoại thông minh chưa thống trị lĩnh vực nhiếp ảnh cơ bản, từng có một thiết bị chuyên dụng chụp ảnh là “máy ảnh point-and-shoot.” Máy này chỉ chụp ảnh, không thể kết nối internet hay xem video TikTok. Đặc điểm nổi bật của những chiếc máy này là ống kính có thể thu vào/mở ra. Khi bật máy, ống kính phía trước (chỉ có một ống!) sẽ tách rời khỏi thân máy. Điều này giúp máy ảnh có cấu trúc ống kính dài hơn, chất lượng tốt hơn khi hoạt động, và có thể thu gọn lại để dễ dàng cất giữ khi tắt máy.

Huawei Pura 70 có camera khá giống với máy ảnh point-and-shoot (Ảnh: Internet)
Huawei Pura 70 có camera khá giống với máy ảnh point-and-shoot (Ảnh: Internet)

Điện thoại mới nhất của Huawei đang lặp lại tính năng đó. Ống kính camera sau khổng lồ thực sự nhô ra khỏi điện thoại một chút nhờ vào một bộ phận bánh răng phức tạp bên trong. Nó chỉ nhô ra vài milimet nhưng đây có thể gọi là bước khởi đầu. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh thường tránh sử dụng ống kính lớn hơn vào thiết bị của mình vì họ muốn giữ cho máy vẫn bỏ túi được. Ống kính bật ra sẽ cung cấp nhiều không gian hơn cho các kỹ sư camera làm việc trong khi vẫn đảm bảo tính nhỏ gọn.

Ống kính camera sau khổng lồ thực sự nhô ra khỏi điện thoại một chút nhờ vào một bộ phận bánh răng phức tạp bên trong (Ảnh: Internet)
Ống kính camera sau khổng lồ thực sự nhô ra khỏi điện thoại một chút nhờ vào một bộ phận bánh răng phức tạp bên trong (Ảnh: Internet)

Ống kính có thể thu vào/mở ra này sử dụng cảm biến 50MP, 1 inch và khẩu độ có thể điều chỉnh từ F1.6 đến F4.0. Nó không có zoom quang học (có thể là lý do chính đáng cho ống kính bật ra). Điện thoại còn có hai camera khác trong cụm camera hình tam giác mặt sau: một camera góc siêu rộng 40MP và một camera telephoto 50MP với khả năng zoom 3.5x.

Thông số kỹ thuật của Huawei hoàn toàn không đề cập đến bộ vi xử lý (SoC). Thậm chí không có tên hoặc mã model – chúng ta chỉ có thể cho rằng chắc chắn phải có một SoC nào đó bên trong. Theo các bài đăng trên Geekbench, nó được gọi là “Kirin 9010”, nghe có vẻ như là một bản nâng cấp nhỏ so với chip hiện tại của Huawei.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Huawei bị mắc kẹt trong việc cố gắng sản xuất chip mà không có sự trợ giúp của các công cụ và cơ sở sản xuất chip tiên tiến nhất hiện nay từ các quốc gia đồng minh với Mỹ. Giới báo công nghệ đã đưa nhiều tin tức về những con chip này – Huawei không thể tiếp cận các thiết bị sản xuất chip mới, không thể lấy được các thiết kế mới nhất từ ARM và không thể sản xuất chip theo thiết kế của riêng họ tại nhà máy sản xuất chip hàng đầu TSMC. Công ty đã phụ thuộc vào đối tác Trung Quốc SMIC để sản xuất chip, sử dụng các máy móc cũ từ thời kỳ trước lệnh trừng phạt, và tiếp tục sản xuất những con chip kém cạnh tranh hơn.

Thông số kỹ thuật của Huawei Pura 70

Đáng khen là Huawei không quảng cáo quá rầm rộ về chip xử lý của họ sau lệnh trừng phạt (thậm chí họ còn chẳng đề cập đến con chip này trong thông số kỹ thuật!). Vào tháng 11 năm 2020, trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ thực sự có hiệu lực, công ty đã hợp tác với Arm để tạo ra Kirin 9000, SoC 5 nm với bốn CPU Cortex A77 và bốn CPU Cortex A55. Ba năm sau, chip xử lý hậu trừng phạt đầu tiên của Huawei có tên gọi khiêm tốn là “Kirin 9000s”, được cho là chip 7 nm được chế tạo từ bất kỳ công nghệ nào mà Huawei có thể tìm thấy. Nhìn từ việc thay đổi số model từ 9000 sang 9000s, bạn sẽ có cảm giác “không cải thiện nhiều”, và các bài kiểm tra hiệu năng đã chứng minh điều đó. Chip mới trong Pura 70 là “Kirin 9010” và có thể vẫn là 7 nm. Vì vậy, ngay cả Huawei cũng thừa nhận họ không đạt được nhiều tiến bộ nếu thiếu hệ sinh thái chip liên kết với Mỹ.

Huawei Pura P70 sử dụng con chip tiến trình 7nm khá cùi bắp (Ảnh: Internet)
Huawei Pura P70 sử dụng con chip tiến trình 7nm khá cùi bắp (Ảnh: Internet)

Các thông số kỹ thuật khác bao gồm RAM 16GB và dung lượng lưu trữ 512GB trên model “Ultra”. Màn hình OLED 6,8 inch, 120 Hz với độ phân giải 2844 × 1260, pin 5200 mAh. Điện thoại này chỉ hỗ trợ Wi-Fi 6e, không phải Wi-Fi 7, có thể là do ảnh hưởng của Mỹ. Tất cả các linh kiện này sẽ đến từ các nhà sản xuất khác nhau, không theo tiêu chuẩn, những nhà sản xuất đủ can đảm để chống lại ý muốn của chính phủ Mỹ, vì vậy chất lượng hoạt động tổng thể của máy vẫn là một ẩn số.

Màn hình OLED 6,8 inch, 120 Hz với độ phân giải 2844 × 1260 (Ảnh: Internet)
Màn hình OLED 6,8 inch, 120 Hz với độ phân giải 2844 × 1260 (Ảnh: Internet)

Nhìn chung, điện thoại mới của Huawei chỉ có ống kính camera là thú vị. Hiện tại, chiếc điện thoại này mới chỉ được bán tại Trung Quốc bắt đầu từ hôm nay, với model Ultra có giá 9.999 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 1.380 đô la Mỹ.

Xem thêm

Châu Á thống trị thị trường điện thoại thông minh: Hàn Quốc và Nhật Bản dẫn đầu về mức chi tiêu

Trong năm qua, ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã trải qua những thách thức không nhỏ khi doanh số bán hàng không đạt được như kỳ vọng. Tuy nhiên, một điểm sáng đáng chú ý là mức chi tiêu trung bình của người tiêu dùng cho điện thoại thông minh đã tăng lên, theo báo cáo từ TechInsights.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận