Năm 2010, Samsung đã trình diễn một mẫu laptop màn hình trong suốt. Chiếc laptop OLED này mang một diện mạo cực kỳ độc đáo và tương lai, thậm chí có những thông tin cho rằng Samsung sẽ đưa thiết kế này ra thị trường. Nhưng điều đó chưa bao giờ xảy ra. Và 14 năm sau, dù công nghệ màn hình có cải tiến để mang lại trải nghiệm tốt hơn, dường như vẫn chưa có lý do thực sự thuyết phục cho những chiếc laptop màn hình trong suốt dành cho người tiêu dùng—ngay cả khi tích hợp AI vào thiết kế.

Mẫu Laptop Màn Hình Trong Suốt Lenovo ThinkBook: Ý tưởng concept cho tương lai

Trước khi tìm hiểu về Mẫu Laptop Màn Hình Trong Suốt Lenovo ThinkBook, cần lưu ý rằng đây chỉ là một ý tưởng concept. Hiện tại, Lenovo chưa có kế hoạch chính thức để phát hành chiếc máy tính này và mô tả sau đây chỉ là cách để khám phá khả năng kết hợp giữa màn hình trong suốt và trí tuệ nhân tạo sẽ như thế nào mà thôi.

Lenovo ThinkBook: Laptop OLED màn hình trong suốt - Liệu có hữu ích? laptop Laptop OLED Lenovo Màn hình trong suốt Micro LED samsung

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành bộ phận sản phẩm và danh mục ThinkPad của Lenovo, ông Tom Butler, đã chia sẻ với The Verge rằng ông có “niềm tin rất cao” rằng các công nghệ như vậy sẽ có sẵn trong một sản phẩm dành cho người tiêu dùng trong vòng 5 năm tới. Nếu điều này là sự thật, Lenovo sẽ cần phải xác định những tính năng mới mẻ mà người dùng mong đợi.

Dưới đây là những ý tưởng hiện có từ Lenovo. Chiếc laptop đang được giới thiệu tại MWC 2024 ở Barcelona tuần này có kích thước 17,3 inch. Phần nắp máy là màn hình Micro LED trong suốt với độ trong suốt lên tới 55% khi các điểm ảnh được tắt. Trong thế giới màn hình trong suốt, đây là một con số khá ấn tượng. Để so sánh, chiếc laptop trong suốt của Samsung được đề cập trước đó chỉ đạt mức độ trong suốt tối đa 40%, và LG hiện đang bán các biển báo OLED trong suốt (dành cho doanh nghiệp) với độ trong suốt 38%. Trong thông báo của mình, Lenovo tuyên bố rằng công nghệ Micro LED “cung cấp nhiều tiềm năng hơn trong tương lai nhờ việc tối ưu hóa chất lượng hình ảnh, độ bền và khả năng điều chỉnh độ truyền tải ánh sáng, đem đến nhiều lựa chọn về quyền riêng tư hoặc độ trong suốt cao hơn để tương tác với các vật thể trong thế giới thực.”

Lenovo ThinkBook: Laptop OLED màn hình trong suốt - Liệu có hữu ích? laptop Laptop OLED Lenovo Màn hình trong suốt Micro LED samsung

Đáng chú ý, Samsung Display đã tiết lộ màn hình Micro LED trong suốt đầu tiên vào tháng 1 tại CES 2024, do đó việc công nghệ này tiến xa hơn nữa là điều hoàn toàn hợp lý. Micro LED đã được ca ngợi vì mang lại trải nghiệm trong suốt mạnh mẽ hơn so với những gì chúng ta thấy với OLED và LCD cho đến nay. Ví dụ, Engadget, đơn vị đã xem nguyên mẫu của Lenovo, đã báo cáo rằng so với OLED và LCD trong suốt, màn hình Micro LED sáng hơn đáng kể và trong suốt hơn. Ngoài ra, Samsung Display trước đây đã tuyên bố rằng Micro LED trong suốt ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng môi trường hơn so với OLED trong suốt.

Lenovo tuyên bố màn hình của nguyên mẫu có thể đạt độ sáng toàn màn hình 1.000 nits với điểm nổi bật lên đến 3.000 nits. Hoàn thiện thiết kế là bàn phím cảm ứng được chiếu lên mặt kính và sẽ biến mất nếu bạn đưa bút cảm ứng đến gần, bàn di chuột tích hợp, camera ở mặt sau và hệ điều hành Windows 11.

Lenovo ThinkBook: Laptop OLED màn hình trong suốt - Liệu có hữu ích? laptop Laptop OLED Lenovo Màn hình trong suốt Micro LED samsung

Mẫu laptop màn hình trong suốt: Liệu có thực sự hữu ích?

Mặc dù Lenovo đang trình diễn một mẫu laptop thử nghiệm trong tuần này với màn hình trong suốt và có thiết kế ấn tượng, nhưng mình vẫn chưa thấy đối tượng nào có thể thực sự được hưởng lợi từ một chiếc laptop với nắp máy trong suốt hấp dẫn này.

Lo ngại đầu tiên của mình là về quyền riêng tư. Với nắp máy trong suốt, những người xung quanh bạn có thể nhìn thấy các tệp tin mật, email, trang web, v.v. mà bạn đang duyệt. Lenovo có thể cố gắng tích hợp một lớp phim bảo mật hoặc một cách để biến màn hình trong suốt thành mờ nhanh chóng. Tuy nhiên, những điều này sẽ làm tăng chi phí cho một chiếc PC được cho là đắt tiền sẵn và đi ngược lại tính năng nổi bật nhất của laptop.

Lenovo ThinkBook: Laptop OLED màn hình trong suốt - Liệu có hữu ích? laptop Laptop OLED Lenovo Màn hình trong suốt Micro LED samsung

Mình nhận thấy thiết kế của Lenovo có thể hữu ích cho các bài thuyết trình hoặc để hướng dẫn ai đó cách thực hiện thao tác trên laptop. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm sử dụng laptop, thật hiếm khi mình có nhu cầu thực sự muốn nhìn thấy những gì ở phía sau nắp máy tính hoặc có công việc đòi hỏi mình phải nhìn xuyên qua màn hình trong thời gian dài. Giống như nhiều công nghệ mới nổi khác, hoàn toàn có khả năng có một ứng dụng “sát thủ” có thể khiến màn hình laptop trong suốt trở nên hữu ích. Nhưng với tình trạng hiện tại, dường như độ trong suốt vẫn phù hợp hơn như là biển hiệu doanh nghiệp, những gì cần yếu tố bắt mắt và thu hút người dùng, hoặc là TV.

So sánh TV và laptop màn hình trong suốt: Ưu và nhược điểm

LG có kế hoạch ra mắt Signature OLED T, một chiếc TV OLED trong suốt 77 inch, trong năm nay. Chiếc TV này dự kiến sẽ có mức giá cao nhưng sẽ đưa công nghệ màn hình trong suốt đến với thiết bị tiêu dùng phổ biến. Tuy nhiên, khác với một chiếc laptop trong suốt, TV trong suốt có lợi thế khi giúp những chiếc TV cỡ lớn bớt chiếm diện tích trong phòng khách; laptops vốn đã nhỏ hơn nhiều so với TV và thường được thiết kế để dễ dàng mang theo.

Với phát biểu trên của The Verge, Giám đốc Butler của Lenovo chỉ ra một số trường hợp sử dụng laptop cụ thể, chẳng hạn như vẽ phác họa một thứ gì đó trên máy tính được hiển thị ở phía sau màn hình hoặc các kiến trúc sư thiết kế bản vẽ trên laptop trong suốt khi đang ở ngoài công trường. Việc tích hợp công nghệ AR là một trong những ý tưởng hấp dẫn mình nhất về concept ThinkBook. Tuy nhiên, dù đã có một số nỗ lực, các laptop AR vẫn chưa thực sự phổ biến. Một số trở ngại bao gồm việc tìm kiếm một môi trường sử dụng phù hợp và thiết kế cồng kềnh đi kèm với kính AR không thoải mái và có tiềm ẩn gây say tàu xe. Mẫu thử nghiệm của Lenovo giải quyết được một vài vấn đề này nhưng chưa phải là tất cả.

Xem thêm

2023: "Năm đại thắng" của iPhone với 7 vị trí dẫn đầu trong top điện thoại bán chạy nhất

Báo cáo mới của Counterpoint về smartphone bán chạy nhất năm 2023 cho thấy lần đầu tiên, bảy mẫu smartphone bán chạy nhất đều là iPhone. Báo cáo theo dõi doanh số bán hàng trên toàn thế giới của từng mẫu điện thoại thông minh và với hàng trăm điện thoại mới được ra mắt hàng năm, Counterpoint cho ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận