Warner Bros. Discovery (WBD) và Paramount Global đã không còn cân nhắc việc sáp nhập, thương vụ này sẽ đặt các dịch vụ streaming Max và Paramount+ dưới một mái nhà chung. Theo báo cáo của CNBC hôm nay, dẫn nguồn ẩn danh “những người quen thuộc với vấn đề”, WBD và Paramount đã thảo luận về việc sáp nhập trong “vài tháng”.

Paramount lẻ bóng sau chia tay WBD, tương lai nào cho ông hoàng truyền thông? chia tay Disney độc lập lý do netflix Paramount Streaming thất bại tương lai WBD

Thỏa thuận sáp nhập WBD và Paramount: Thất bại và những lý do

Vào tháng 12, các báo cáo bắt đầu rộ lên về việc WBD và Paramount thảo luận về khả năng sáp nhập. Axios thậm chí còn đưa tin rằng Giám đốc điều hành của WBD, David Zaslav, và Giám đốc điều hành của Paramount, Bob Bakish, đã gặp nhau trực tiếp trong “vài giờ” và Zaslav cũng đã gặp Shari Redstone, chủ sở hữu của National Amusements Inc. (NAI), công ty mẹ của Paramount. Bây giờ, CNBC báo cáo rằng các cuộc thảo luận giữa hai gã khổng lồ truyền thông đã “nguội lạnh trong tháng này”. Paramount và WBD chưa lên tiếng về vấn đề này.

Paramount lẻ bóng sau chia tay WBD, tương lai nào cho ông hoàng truyền thông? chia tay Disney độc lập lý do netflix Paramount Streaming thất bại tương lai WBD

Khi tin tức về khả năng sáp nhập được lan truyền, người ta không rõ những trở ngại về quy định mà các tập đoàn truyền thông này có thể phải đối mặt nếu họ cố gắng trở thành một. Nếu kết hợp, các công ty này sẽ có lượng người đăng ký lớn thứ hai trong lĩnh vực kinh doanh streaming, chỉ sau Netflix.

Nợ cũng là một mối quan ngại lớn. Paramount đang gánh khoản nợ 14,6 tỷ USD, theo báo cáo thu nhập được chia sẻ hôm nay. WBD có khoản nợ 40 tỷ USD vào thời điểm thảo luận về việc sáp nhập nhưng cho biết họ đang nhắm đến một doanh nghiệp streaming có lợi nhuận. WBD hiện vẫn đang nợ nần nhưng báo cáo trong tháng này rằng hoạt động kinh doanh streaming của họ đã có lãi, thu về 103 triệu USD trong năm. Số lượng người đăng ký gần nhất của Max là 97,7 triệu so với 63 triệu của Paramount+.

Sáp nhập với Paramount đồng nghĩa với việc WBD sẽ bổ sung thêm một công ty khác có các tài sản truyền thông cũ kỹ đang gặp khó khăn vào danh mục đầu tư của mình. Nó cũng có nghĩa là mua một dịch vụ streaming chưa đạt được lợi nhuận cho đến thời điểm hiện tại. Theo báo cáo ngày hôm nay, mảng kinh doanh streaming của Paramount đã lỗ 1,66 tỷ USD trong năm 2023.

Tương lai của Paramount: Sáp nhập, đối tác hay độc lập?

Mặc dù thỏa thuận với WBD được cho là không thành công, Paramount vẫn đang nghiêm túc cân nhắc việc sáp nhập. Theo báo cáo của CNBC, công ty đã thành lập một ủy ban và thuê một cố vấn tài chính chuyên phân tích các đề nghị tiềm năng cho toàn bộ hoặc một phần công ty.

Những đối tác tiềm năng gần đây của Paramount bao gồm Byron Allen và Skydance Media (do David Ellison sở hữu). CNBC dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Skydance “vẫn đang tiến hành thẩm định cẩn thận cho một giao dịch tiềm năng”. Vào tháng 1, Bloomberg đưa tin rằng Skydance đã đưa ra đề nghị mua lại NAI hoàn toàn bằng tiền mặt.

Paramount cũng có thể thử kết hợp các dịch vụ của mình với một công ty khác, điều này có thể thu hút người đăng ký cho Paramount+ và giúp Paramount tiết kiệm chi phí. Tờ Wall Street Journal (WSJ) đầu tháng này cho biết Paramount đã từng cân nhắc việc kết hợp Paramount+ với Peacock của Comcast thông qua quan hệ đối tác hoặc liên doanh. Tuy nhiên, theo một trong những nguồn tin giấu tên của CNBC trong báo cáo hôm nay, Comcast không muốn mua lại Paramount.

Một số đối thủ streaming của Paramount+ đã được gộp lại (như Disney+ và Hulu của Disney) và đang khám phá các liên doanh. Khi các dịch vụ streaming chạy đua để đạt được lợi nhuận như Netflix, các động thái chiến lược lớn, chẳng hạn như sáp nhập, quan hệ đối tác và tăng giá, dự kiến sẽ sớm diễn ra. Trong khi đó, người đăng ký vẫn lo ngại về những hậu quả tiềm ẩn, có thể dẫn đến các hành vi độc quyền hạn chế lựa chọn của người tiêu dùng.

Paramount lẻ bóng sau chia tay WBD, tương lai nào cho ông hoàng truyền thông? chia tay Disney độc lập lý do netflix Paramount Streaming thất bại tương lai WBD

Xem thêm

Amazon ra mắt "Rufus", trợ lý mua sắm AI trong ứng dụng di động của họ

Amazon vừa mới ra mắt một trợ lý mua sắm thông minh tên là Rufus, được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu sản phẩm khổng lồ của họ và cả thông tin từ web. Công cụ này hiện đang trong giai đoạn beta thử nghiệm với một số người dùng nhất định tại Mỹ trước khi mở rộng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận