Thường thì mỗi người trong gia đình sẽ có ít nhất một thiết bị điện tử có kết nối WiFi như điện thoại, laptop, máy tính bảng,… Không có gì lạ khi các hộ gia đình có từ 5 thiết bị trở lên được kết nối với cùng một mạng Wi-Fi cùng một lúc. Nhưng việc kết nối quá nhiều thiết bị có ảnh hưởng đến tốc độ mạng Wi-Fi không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Router (bộ định tuyến) WiFi hoạt động như thế nào?

Bộ định tuyến WiFi là một phần quan trọng của mạng không dây gia đình. Chúng gửi và nhận dữ liệu trong mạng không dây cục bộ, cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau. Bộ định tuyến tạo thành một trạm cơ sở cho kết nối không dây trong nhà của bạn.

Bộ định tuyến tạo thành một trạm cơ sở cho kết nối không dây trong nhà của bạn. (Ảnh: Internet)
Bộ định tuyến tạo thành một trạm cơ sở cho kết nối không dây trong nhà của bạn. (Ảnh: Internet)

Mạng WiFi hoạt động trên các tần số, giống như sóng vô tuyến. Tuy nhiên tần số này thay đổi tùy thuộc vào loại WiFi bạn đang sử dụng. 2,4 GHz là băng tần phổ biến nhất cho các bộ kết nối WiFi tiêu chuẩn. Bộ định tuyến và các thiết bị nhận tín hiệu phải cùng tần số để gửi và nhận dữ liệu.

Lưu lượng truy cập qua mạng của bạn được chia nhỏ thành các gói dữ liệu, mỗi gói được gắn nhãn với một địa chỉ cụ thể để chúng có thể được gửi đến đúng thiết bị. Tuy nhiên, vì hai thiết bị không thể sử dụng cùng một tần số nên tín hiệu WiFi của bạn có thể chậm lại khi bạn kết nối nhiều thiết bị hơn.

Kết nối nhiều thiết bị có làm chậm WiFi không?

Có, số lượng thiết bị được kết nối sẽ làm chậm WiFi của bạn.

Ở đây “làm chậm” có nghĩa là bộ định tuyến không thể giao tiếp với tất cả các thiết bị trên mạng cùng một lúc. Vì nó phải chia sẻ tần số của nó với từng thiết bị nên có thể có nhiều lưu lượng truy cập trên cùng một tần số vì các thiết bị khác cũng đang cố gắng gửi các gói dữ liệu qua đó. Sự chậm lại này không liên quan gì đến tốc độ internet.

Số lượng thiết bị được kết nối sẽ làm chậm WiFi của bạn (Ảnh: Internet).
Số lượng thiết bị được kết nối sẽ làm chậm WiFi của bạn (Ảnh: Internet).

Thông thường, sự chậm lại này xảy ra khi 4 thiết bị trở lên được kết nối, mặc dù nó phụ thuộc nhiều vào bộ định tuyến. Việc làm chậm xảy ra do bộ định tuyến không thể giao tiếp với nhiều thiết bị cùng một lúc. Khi số lượng thiết bị trên mạng càng tăng lên, mức độ bị chậm cũng tăng lên.

Mức độ chậm WiFi tùy thuộc vào số lượng thiết bị được kết nối với mạng và lượng dữ liệu mà chúng sử dụng. Khi có nhiều thiết bị được thêm vào thì hơi chậm là bình thường. Ngoài ra bạn có thể nhận thấy tốc độ hoặc hiệu suất của mỗi thiết bị được kết nối giảm xuống sau một vài lần kết nối bị chậm.

Nên kết nối bao nhiêu thiết bị với WiFi?

Theo khuyến nghị, không nên kết nối nhiều hơn 5 thiết bị cùng một lúc để băng thông của mạng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên WiFi công cộng có thể kết nối tối đa 25 thiết bị mới bắt đầu bị chậm lại (nhắc lại là điều này còn tùy thuộc vào bộ định tuyến).

Không nên kết nối nhiều hơn 5 thiết bị cùng một lúc (Ảnh: Internet).
Không nên kết nối nhiều hơn 5 thiết bị cùng một lúc (Ảnh: Internet).

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tốc độ mạng của bạn bao gồm:

1. Cường độ tín hiệu WiFi

Tín hiệu WiFi mà bộ định tuyến gửi đi là cánh cổng để có thể kết nối nhiều thiết bị. Nếu bộ định tuyến không đủ mạnh, bạn có thể thấy WiFi bị chậm lại sau khi kết nối thêm một vài thiết bị khác. Hãy kiểm tra tín hiệu để xem mức độ mạnh yếu của nó và sử dụng bộ kích sóng Wi-Fi nếu bạn thấy tín hiệu chậm hơn khi có nhiều thiết bị được kết nối.

Bạn có thể mua bộ kích sóng WiFi trên Shopee tại đây

2. Bộ định tuyến còn mới hay đã cũ

Bộ định tuyến cũ có tốc độ chậm và không thể hỗ trợ nhiều thiết bị như bộ mới. Nâng cấp lên bộ định tuyến mới với thông số kỹ thuật tốt hơn là một cách để bạn có thể tăng tốc độ kết nối WiFi của mình.

3. Tín hiệu phải đi qua bao nhiêu vật cản

Nếu bộ định tuyến đặt ở trong phòng và các thiết bị bạn muốn kết nối ở trong một phòng khác thì tín hiệu WiFi sẽ bị chậm đi do có tường chắn. Tốt nhất là đặt bộ định tuyến ở vị trí trung tâm để nhận được tín hiệu mạnh hoặc di chuyển các thiết bị muốn kết nối đến gần bộ định tuyến hơn.

WiFi bị chậm do các vật cản như bức tường (Ảnh: Internet).
WiFi bị chậm do các vật cản như bức tường (Ảnh: Internet).

Cách tăng tốc độ Wi-Fi mà không cần lắp thêm bộ định tuyến

Nếu bạn muốn tránh việc WiFi bị chậm thì cách tốt nhất là giảm bớt các thiết bị trên cùng một mạng WiFi, tức là tăng số mạng WiFi lên. Nhưng đôi khi đây là điều bất khả thi vì không phải ai cũng có điều kiện lắp đặt thêm nhiều WiFi để sử dụng. Đừng lo, dưới đây là vài cách đơn giản khác để tăng tốc độ WiFi cho nhà bạn.

1. Di chuyển bộ định tuyến

Vị trí của bộ định tuyến có thể làm chậm hoặc tăng tốc độ WiFi, vì vậy di chuyển nó là lựa chọn đầu tiên nếu bạn muốn cải thiện vấn đề. Hãy thử di chuyển nó đến gần các thiết bị bạn muốn kết nối và xem cách này có giúp tăng tốc độ mạng hay không.

2. Sử dụng cáp Ethernet

Cáp Ethernet không làm chậm Wi-Fi vì chúng sử dụng kênh tần số khác với Wi-Fi. Nếu bạn không cần kết nối không dây thì cắm cáp Ethernet có thể cải thiện tốc độ vì nó loại bỏ được vấn đề này.

3. Nâng cấp bộ định tuyến

Nâng cấp lên bộ định tuyến không dây mới tốt hơn có thể giúp mang lại hiệu suất tốc độ cao hơn.

4. Sử dụng bộ mở rộng (kích sóng) Wi-Fi

Nếu bạn lo lắng về việc máy bị chậm và tốc độ mạng chậm thì có thể sử dụng bộ mở rộng Wi-Fi để tăng tín hiệu của bộ định tuyến đến những nơi xa hơn trong nhà mình.

Đôi khi kết nối nhiều thiết bị trên cùng một mạng WiFi là điều không tránh khỏi. Hãy thử những cách mà BlogAnChoi đã đề xuất để khắc phục nhé! Nhớ theo dõi BlogAnChoi thường xuyên nha.

Mời bạn xem thêm:

Xem thêm

Công ty Facebook đổi tên thành Meta, cư dân mạng nhanh trí chế meme và joke “đá xoáy”

Vài ngày trước Facebook đã gây xôn xao dư luận khi nói rằng sẽ đổi tên công ty, và đúng là họ không nói suông. Nhưng ngay sau khi có tin Facebook đổi tên, hàng loạt bình luận và ảnh chế đã xuất hiện trên Internet, không chỉ từ cư dân mạng mà thậm chí đối thủ lớn nhất ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận