Chúng ta cùng nhìn lại sự phát triển của dòng Samsung Galaxy S, từ những khởi đầu khiêm tốn vào năm 2010 cho đến những thiết bị dẫn đầu thị trường ngày nay.

Dòng sản phẩm hàng đầu của Samsung, dòng Galaxy S, là “vũ khí bí mật” làm nên sự đổi mới của công ty trong hơn một thập kỷ qua. Dòng sản phẩm này đã đi tiên phong trong một số công nghệ mang tính cách mạng, góp phần định hình giao diện của các thiết bị Android.

Galaxy S là dòng điện thoại cao cấp của Samsung (Ảnh: Internet).
Galaxy S là dòng điện thoại cao cấp của Samsung (Ảnh: Internet).

Yếu tố giúp cho dòng sản phẩm này trở nổi tiếng không phải là mức độ đổi mới hay các tính năng vượt trội, mà là những cải tiến liên tục của nó từ năm này qua năm khác. Hãy cùng nhìn lại quá trình phát triển của dòng Galaxy S mang tính biểu tượng này nhé.

2010 – 2012: Chiếc điện thoại Samsung Galaxy S đầu tiên

Là chiếc điện thoại đầu tiên của dòng này, Galaxy S có rất nhiều kỳ vọng gắn liền với tên gọi của nó. May mắn thay, thiết bị này đã gây được tiếng vang lớn và bán được trên 20 triệu chiếc. Màn hình Super AMOLED và RAM 512MB của nó được coi là đi trước thời đại và sức mạnh thô của thiết bị này đủ để thu hút những người đam mê.

Chiếc điện thoại Galaxy S đầu tiên (Ảnh: Internet).
Chiếc điện thoại Galaxy S đầu tiên (Ảnh: Internet).

Năm tiếp theo là 2011, Galaxy S2 ra mắt với hệ điều hành Android 2.3. Đối với dòng S2 này cho đến hiện nay thì hệ điều hành Android 4.1.2 là bản nâng cấp cuối cùng của nó. Một biến thể của thiết bị sử dụng chipset Qualcomm — lần đầu tiên có trên dòng điện thoại Galaxy S. Thiết bị đã bán được 40 triệu chiếc mặc dù các phiên bản của nó có một số tính năng không giống nhau.

Đứng trước thành công này, Galaxy S3 cần phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa – và nó đã làm được. Bán được 70 triệu chiếc, doanh số của Galaxy S3 tương đương với doanh số của iPhone 5 trong năm 2012. Một số biến thể của Galaxy S3 có RAM 1GB trong khi những biến thể khác là 2GB. Bất chấp sự khác biệt đó, S3 vẫn là một thành công lớn.

Bạn có thể mua điện thoại Samsung Galaxy S3 và các phụ kiện trên Shopee tại đây

Điện thoại Samsung Galaxy S3 (Ảnh: Internet).
Điện thoại Samsung Galaxy S3 (Ảnh: Internet).

2013 – 2015: Quá trình chuyển đổi vụng về của Samsung Galaxy S

Vào năm 2013, Samsung giữ lại thiết kế hình viên sỏi của S3 và thực hiện rất nhiều cải tiến mới cho S4 như làm mới thiết kế, thay camera sau thành 13MP và loại bỏ chữ số La Mã trong tên (tên chính thức của S3 là S III). Thay đổi này khá thành công. Galaxy S4 đã bán được 80 triệu chiếc – đánh bại iPhone 5S chỉ bán được 52 triệu chiếc ở thời điểm đó.

Điện thoại Samsung Galaxy S4 (Ảnh: Internet).
Điện thoại Samsung Galaxy S4 (Ảnh: Internet).

Vào năm 2014, ngay khi mọi thứ đang trên đường phát triển vượt trội, Samsung đã gặp phải một trở ngại lớn. Galaxy S5 tương thích 4K chỉ bán được 12 triệu chiếc trong 3 tháng đầu tiên mặc dù được rất nhiều người yêu thích. Lấy ví dụ so sánh, S4 đã bán được 10 triệu chiếc trong một tháng, còn iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã bán được 10 triệu chiếc trong 3 ngày.

Bạn có thể mua điện thoại Samsung Galaxy S4 và các phụ kiện trên Shopee tại đây

Đến năm 2015, dòng S đã bước qua “tuổi dậy thì”. Samsung đã loại bỏ mặt lưng bằng nhựa có thể tháo rời và sử dụng mặt lưng hoàn toàn bằng kính cao cấp với Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge. Đây là chiếc flagship đầu tiên của Samsung có OIS, video chuyển động chậm và màn hình mặt trước bằng kính cong đặc biệt. Với những cải tiến đó, hai phiên bản cộng lại đã bán được tổng cộng 45 triệu chiếc.

Bạn có thể mua điện thoại Samsung Galaxy S6 và các phụ kiện trên Shopee tại đây

Điện thoại Samsung Galaxy S6 Edge (Ảnh: Internet).
Điện thoại Samsung Galaxy S6 Edge (Ảnh: Internet).

2016 – 2018: Tạm biệt TouchWiz, Xin chào One UI

Galaxy S6 đã bỏ qua khe cắm microSD và tiêu chuẩn IP vì một số lý do. May mắn thay, dòng Galaxy S7 đã mang những tính năng đó trở lại vào năm 2016 và loại bỏ giao diện người dùng TouchWiz (thực sự đáng thất vọng) để thay bằng “Samsung Experience”. Biến thể S7 Edge có màn hình lớn hơn (5,5 inch) và hiệu suất pin lớn hơn (3600mAh).

Điện thoại Samsung Galaxy S7 (Ảnh: Internet).
Điện thoại Samsung Galaxy S7 (Ảnh: Internet).

Tổng cộng cả hai dòng S7 và S7 Edge đã bán được 55 triệu chiếc – đánh dấu sự trở lại của Galaxy S.

Galaxy S8 đã gặp phải một vấn đề lớn nhưng không hẳn là vấn đề của nó, mà nói đúng hơn là vấn đề từ người anh em Galaxy Note 7 ra mắt cùng năm 2017. Nếu bạn còn nhớ, một số thiết bị Galaxy Note 7 đã tự phát nổ do vấn đề pin. Dù điều này không hẳn là liên quan đến S8, nhưng tâm lý chung khiến người dùng trở nên ái ngại và tự động “phớt lờ” dòng S8.

Nếu bỏ qua vấn đề trên, ta có thể thấy dòng Galaxy S8 là một bản nâng cấp lớn về nhiều mặt. Mặt trước của thiết bị sở hữu màn hình Super AMOLED 5,8 inch trên S8 và 6,2 inch trên S8 +. RAM được mở rộng lên tối đa 6GB. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thay thế nút Home vật lý và nút điện dung bằng phím trên màn hình.

Samsung cuối cùng đã áp dụng cổng USB-C cho dòng S8 và ra mắt Bixby — trợ lý giọng nói gốc của Samsung có nút vật lý chuyên dụng ở bên cạnh. Nhưng chiếc điện thoại này có một vấn đề lớn: cảm biến vân tay của nó được đặt bên cạnh camera phía sau, khiến không thể sử dụng được trong thực tế vì nó quá cao nên khó tiếp cận.

Lịch sử phát triển của dòng Galaxy S từ chiếc điện thoại đầu tiên cho đến S8 (Ảnh: Internet).
Lịch sử phát triển của dòng Galaxy S từ chiếc điện thoại đầu tiên cho đến S8 (Ảnh: Internet).

Trong khi S8 và S8 + bán được 41 triệu chiếc thì S9 và S9 + bán được 35,4 triệu chiếc mặc dù có chip Snapdragon 845 mạnh mẽ, 256GB dung lượng lưu trữ có thể mở rộng và khả năng quay video 4K với 60 khung hình trên giây. Rõ ràng là sự cố của Note 7 đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người dùng.

Bạn có thể mua điện thoại Samsung Galaxy S8 và các phụ kiện trên Shopee tại đây

2019 – 2021: Smartphone Samsung Galaxy S thế hệ tiếp theo

Đối với dòng S10, Samsung đã tung ra tổng cộng 4 thiết bị vào năm 2019 với tên gọi chính thức là: S10, S10 +, S10e và S10 5G. Rõ ràng lần này Samsung muốn bao phủ tất cả các phân khúc giá, và điều đó đã thành công với doanh số 37 triệu chiếc được bán ra không bao gồm S10 5G, cao hơn một chút so với lần trước.

Điện thoại Samsung Galaxy S10 + (Ảnh: Internet).
Điện thoại Samsung Galaxy S10 + (Ảnh: Internet).

Với dòng S10, Samsung đã ra mắt rất nhiều thay đổi lớn như đại tu thiết kế, thiết kế đục lỗ cho camera trước (màn hình Infinity-O), một sản phẩm “bình dân”, chất lượng camera được cải thiện, màn hình lớn hơn trên một số kiểu máy và cảm biến vân tay siêu âm trong màn hình trên tất cả các kiểu máy ngoại trừ S10e.

S10 + thậm chí còn có bộ nhớ trong lên đến 1TB. Bên cạnh tất cả những cải tiến này, dòng S10 vẫn giữ lại các tính năng được người hâm mộ yêu thích như jack cắm tai nghe và khe cắm thẻ nhớ microSD, trong khi các nhà sản xuất khác đã loại bỏ chúng tại thời điểm đó. Samsung là một trong những công ty cuối cùng giữ lại chúng.

Bạn có thể mua điện thoại Samsung Galaxy S10 và các phụ kiện trên Shopee tại đây

Vào năm 2020, Samsung đã bỏ qua thương hiệu S11 và thay vào đó chuyển thẳng sang S20. Điều này có nghĩa là các thiết bị của Samsung giờ đây sẽ tương thích với năm ra mắt của chúng. “Gia đình Galaxy S20” có 4 thành viên: S20, S20 +, S20 Ultra và S20 Fan Edition (FE) có giá phải chăng.

Samsung Galaxy S20 và S20 Plus (Ảnh: Internet).
Samsung Galaxy SBạn có thể mua điện thoại Samsung Galaxy S10 và các phu kiện trên Shopee tại đây20 và S20 Plus (Ảnh: Internet).

Tổng hợp lại, S10, S10 + và S10 Ultra đã bán được 28 triệu chiếc. Vào năm 2021, Galaxy S21, Galaxy S21 + và Galaxy S21 Ultra đã bán được tổng cộng 13,5 triệu chiếc trong 6 tháng đầu tiên mặc dù rẻ hơn và tốt hơn so với phiên bản tiền nhiệm.

Bạn có thể mua điện thoại Samsung Galaxy S21 và các phụ kiện trên Shopee tại đây

Dòng sản phẩm định hình hệ điều hành Android

Từ lâu Galaxy S đã là dòng điện thoại thông minh Android phù hợp với rất nhiều người. Điều này có thể giải thích được là vì Samsung đã cố gắng mang lại một điều gì đó mới mẻ cho thị trường qua mỗi thế hệ điện thoại. Cho dù đó là viền mỏng hay màn hình cong, camera đục lỗ hay vật liệu cao cấp, Samsung đều đã thử nghiệm tất cả.

Đôi khi những thử nghiệm gặp thất bại nhưng vẫn có những thử nghiệm khác đã thành công tuyệt đối. Dù vậy, sự phát triển của dòng Galaxy S đóng vai trò dẫn đường cho rất nhiều nhà sản xuất điện thoại Android.

Nhớ theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm những tin tức về công nghệ nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xem thêm

Tại sao Galaxy Fold và Galaxy Flip được coi là "vũ khí" để Samsung giữ được ngôi vương của smartphone?

Với doanh số bán hàng chậm chạp của S21 và không ra mắt những dòng Note mới, Samsung nên đặt niềm hy vọng vào các dòng Galaxy Fold của họ sẽ thành công, đặc biệt là Fold 3 và Flip 3.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận