Bạn đang phân vân về việc chọn một chiếc điện thoại có khả năng chụp những bức ảnh nghệ thuật đầy chuyên nghiệp, những video mượt mà đến từng khung hình? Dưới đây là mẹo cần lưu ý khi chọn điện thoại có camera tốt nhất dành cho bạn.

Khả năng chụp ảnh của điện thoại thông minh thực sự đã trở thành một điểm quan tâm hàng đầu và camera của điện thoại có tốt không là câu hỏi mà hầu hết mọi người đặt ra trước khi mua một chiếc điện thoại thông minh mới.

Có thể bạn đã sở hữu một chiếc smartphone, nhưng đôi khi bạn sẽ muốn đổi một chiếc mới, hoặc muốn mua thêm một chiếc khác chỉ để chụp ảnh hoặc quay video thì đây là những thứ bạn cần quan tâm.

1. Kích thước cảm biến so với megapixel

Camera điện thoại của bạn thực sự cần bao nhiêu megapixel? Khi nói đến máy ảnh điện thoại thông minh, nhiều megapixel hơn không có nghĩa là ảnh đẹp hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số tính năng quan trọng khác liên quan đến ảnh, chẳng hạn như cảm biến và kích thước pixel của iPhone và các điện thoại thông minh khác.

Kích thước cảm biến ảnh của máy ảnh càng lớn càng có nhiều lợi thế hơn (Ảnh:tinhte.vn)
Kích thước cảm biến ảnh của máy ảnh càng lớn càng có nhiều lợi thế hơn (Ảnh:internet)

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại di động mới, yêu cầu về camera sẽ xếp hạng cao trong danh sách các tính năng cần xem xét của bạn. Nhưng làm thế nào để bạn biết liệu camera trên điện thoại có tốt hay không?

Một số thương hiệu smartphone thường dùng cách tiếp thị khiến chúng ta lầm tưởng rằng càng có nhiều megapixel thì máy ảnh càng tốt, nhưng megapixel không phải là cách tốt nhất để đánh giá camera trên điện thoại thông minh.

Megapixel có thể là điểm khác biệt khá hữu ích để phân biệt các kiểu máy khác nhau, nhưng có những chỉ số khác về chất lượng camera mà bạn cần lưu ý.

Megapixel là gì?

Một megapixel (MP) bằng một triệu pixels (có thể nhiều hoặc ít hơn, nhưng chuẩn nhất là 1,048,576 pixels).

Từ pixel là từ được kết hợp từ picture (hình ảnh) và element (thành phần). Mỗi pixel thu nhận ánh sáng và biến nó thành dữ liệu. Dữ liệu từ các pixel sau đó được kết hợp để tạo lại hình ảnh. Nói một cách đơn giản, nó là một điểm ảnh hoặc một khối ô vuông có màu. Các ô màu khác biệt tập hợp lại thành một bức tranh tổng thể và tạo thành một bức ảnh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về megapixel trong video dưới đây:

Bạn nghĩ rằng điều đó có nghĩa là càng có nhiều pixel, hình ảnh càng chi tiết, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Dữ liệu thu thập được bao gồm cả dữ liệu tốt và xấu. Dữ liệu xấu chính là những hạt nhiễu từ hình ảnh, chúng sẽ khiến bức ảnh bị nhiễu, ố màu và độ bão hòa thấp.

Máy ảnh 8 megapixel chụp 8 triệu điểm ảnh và máy ảnh 12 megapixel sẽ chụp 12 triệu điểm ảnh. Hầu hết các camera điện thoại ngày nay đều cung cấp 12 MP. Tuy nhiên, vẫn có một vài ngoại lệ và chúng ta sẽ tiếp tục bàn luận về chúng ở phần dưới đây.

Nhiều Megapixel có tốt hơn hay không?

Có thể bạn sẽ thắc mắc, liệu có nhiều Megapixel hơn có nghĩa là chất lượng ảnh tốt hơn hay không? Có thể, nhưng điều này không phải là quan trọng nhất!

Nếu bạn đang so sánh điện thoại có camera 8 MP với điện thoại có camera 12 MP, có thể những bức ảnh bạn có thể chụp với kiểu máy 12 MP sẽ tốt hơn, nhưng chúng cũng có thể kém hơn nếu cảm biến có cùng kích thước. Nếu cả hai điện thoại đều có cảm biến có kích thước giống hệt nhau thì các ô pixel trên điện thoại 12 MP sẽ cần phải nén nhỏ hơn để phù hợp.

Bạn có thể xem giải thích về việc tại sao iPhone camera chỉ 12MP

Vấn đề ở đây là các pixel nhỏ hơn bị ảnh hưởng bởi nhiễu nhiều hơn. Điều này là do bất kỳ kích thước pixel nào cũng sẽ thu thập cùng số lượng điểm nhiễu, có nghĩa là những kích thước pixel nhỏ sẽ thu thập nhiều dữ liệu xấu hơn trong khi những kích thước pixel lớn hơn sẽ thu thập nhiều dữ liệu tốt hơn để tái tạo hình ảnh.

Một ví dụ cho thấy việc nhồi nhét megapixel là không cần thiết: Galaxy S5 và Galaxy S6 của Samsung đi kèm với cảm biến 16 megapixel, trong khi các mẫu S7, S8 và S9 đều cung cấp 12 MP. Sự khác biệt chính ở đây là kích thước pixel. Cả hai điện thoại đều có cùng một cảm biến kích thước để đóng gói tất cả các pixel đó vào, vì vậy mỗi pixel trên điện thoại 16 MP phải nhỏ hơn.

Bạn có thể xem sự khác biệt của camera giữa Galaxy S5 và S6 qua video dưới đây:

Video cho thấy sự khác biệt của camera Galaxy S8 và S7:

Bài thử nghiệm camera của S7, S8 và S9:

Mẫu S6 16MP có kích thước pixel 1.12µm trong khi mẫu S7 12MP lên đến 1.4µm.

Một lý do khác khiến bạn không nhất thiết phải chọn điện thoại có nhiều megapixel chính là kích thước tệp. Càng nhiều megapixel, kích thước tệp càng lớn và hình ảnh sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn trên điện thoại của bạn. Nếu điện thoại của bạn có bộ nhớ hạn chế thì kích thước tệp nhỏ hơn sẽ bị biến mất. Hình ảnh lớn cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tải lên.

Tuy nhiên, trong tương lai, lý do này có thể không phải là nỗi bận tâm của người dùng vì có một định dạng hình ảnh mới đang được sử dụng để giảm kích thước tệp. Apple đã thay thế JPEG bằng định dạng tệp HEIF cho ảnh và định dạng HEVC (H.265) cho video. Các loại tệp này cung cấp khả năng nén tốt hơn, hiệu quả hơn. Do đó, ảnh và video chiếm ít dung lượng hơn.

Bạn có thể xem sự khác biệt qua video dưới đây:

Một lý do khác nữa là việc bạn sẽ làm gì với những bức ảnh mình sẽ chụp. Bạn dự định sẽ tải lên mạng xã hội Facebook, Twitter hay Instagram? Hay là in ra poster, biển quảng cáo, đặt hình nền máy tính,…? Nếu bạn chỉ dự định tải lên mạng xã hội hoặc chia sẻ chúng qua email hoặc tin nhắn, thì kích thước thực sự không quan trọng (trên thực tế, có thể tốt hơn nếu chúng nhỏ hơn vì tải chúng lên sẽ mất ít thời gian hơn).

Nếu phải in ảnh, bạn cần in kích thước như thế nào?

Mặc dù rất có thể bạn chụp ảnh và không bao giờ nhìn lại chúng, nhưng có khả năng bạn sẽ chia sẻ chúng trên phương tiện truyền thông xã hội, hiển thị chúng trên màn hình máy tính hoặc thậm chí có thể truyền chúng lên TV của bạn. Hoặc bạn cũng có thể muốn in chúng ra. Trong trường hợp đó, một chút phép toán sẽ giúp bạn tìm ra kích thước bạn có thể in mà không làm hỏng chất lượng hình ảnh của bạn.

Kích thước (Ảnh: Internet)
Kích thước ảnh (Ảnh: Internet)

Để lấy một vài ví dụ:

 • Hình ảnh 12 megapixel rộng 4000 pixel và cao 3000 pixel.
 • Hình ảnh 8 megapixel rộng 3456 pixel và cao 2304 pixel.

Điều quan trọng ở đây là kích thước của pixel. Bạn muốn những pixel đó được in càng nhỏ càng tốt. Tốt nhất là bản in không nên nhìn thấy được “pixel”.

Apple từng mô tả sản phẩm của mình là chất lượng ‘Retina’. Ý tưởng về màn hình Retina của Apple nhằm mục đích khiến cho mắt của bạn không thể phân biệt các pixel riêng lẻ. Nếu bạn muốn xem hình ảnh trên màn hình, bạn sẽ cần có khoảng 144 pixel mỗi inch (PPI) để có được loại chất lượng như vậy.

Sự khác biệt giữa màn hình thường và màn hình Retina (Ảnh: Internet)
Sự khác biệt giữa màn hình thường và màn hình Retina (Ảnh: Internet)

Vì vậy, nếu bạn muốn xem hình ảnh của mình trên màn hình, ở độ phân giải ‘Retina’, hình ảnh 8MP của bạn không thể hiển thị lớn hơn 24 x 16 inch, trong khi hình ảnh 12 MP sẽ kéo dài đến 27,8 x 20,85 inch. Điều đó nghe có vẻ khá lớn, nhưng xét đến việc TV 52 inch ngày càng trở nên phổ biến, có khả năng bạn sẽ muốn xem hình ảnh của mình lớn hơn độ phân giải mà Retina cho phép.

Tất nhiên, khi nói đến màn hình TV, bạn không ngồi dí mắt vào nó giống như cách bạn ngồi với máy tính xách tay hoặc iMac của mình. Vì vậy, có khả năng bạn sẽ sử dụng độ phân giải thấp hơn trừ khi bạn có thị lực tuyệt vời.

Bạn có thể xem qua video giải thích về Độ phân giải Ảnh

Tự hỏi bạn cần bao nhiêu megapixel để có một bức ảnh đẹp? Nó phụ thuộc vào kích thước của bức ảnh. Khi nói đến in ấn, yêu cầu về mật độ điểm ảnh có xu hướng cao hơn nhiều so với yêu cầu đối với màn hình, tuy nhiên, 150 ppi sẽ là mức tối thiểu cho một bản in ảnh.

 • Ở 150 ppi, bạn có thể in hình ảnh 8 MP ở 23 inch x 15,4 inch
 • Ở cùng độ phân giải, ảnh 12 MP có thể được in ở 36,7 inch x 20 inch.

Tuy nhiên, để có được kết quả chất lượng cao, 300 pixel mỗi inch sẽ là mức tối thiểu.

 • Ở 300 dpi, hình ảnh 8 MP của bạn có thể được in ở 11,5 inch x 7,7 inch.
 • Ở 300 dpi, hình ảnh 12 MP có thể được in ở 13,3 inch x 10 inch.

Do khung ảnh thông thường có xu hướng 8 x 6 inch hoặc 10 x 8 inch nên một trong hai kích thước trên là đủ để in ảnh rồi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một bức ảnh cỡ lớn như ảnh Ngọc Trinh treo trong phòng ngủ thì đó là điều không thể!

Nếu bạn nghĩ đến một bản in có kích thước khác, thì đây là cách tính xem bạn sẽ cần bao nhiêu pixel:

Cách tính số pixel cần thiết cho một bản in 8 x 10 inch:

 1. Nhân chiều rộng và chiều cao với 300 để có kích thước tính bằng pixel. Vì vậy, một bản in 8 x 10 inch sẽ là 2.400 x 3.000 pixel.
 2. Nhân pixel chiều rộng với pixel chiều cao: 2.400 x 3.000 = 7.200.000 pixel.
 3. Chia kết quả đó cho 1.000.000 để có số megapixel bạn cần = 7,2 MP.

Cần bao nhiêu megapixel để in một áp phích A3?

 • Sử dụng inch (vì dễ dàng hơn), nhân chiều rộng và chiều cao với 300: 11,7 x 16,5 inch là 3,510 x 4,950 pixel
 • Vậy là: 3.510 x 4.950 = 17.374.500 pixel.
 • Hoặc 17,4 MP.

Cần bao nhiêu megapixel để in bản in 16 x 20 inch?

Câu trả lời rất đơn giản là chỉ với phép toán: 4.800 x 6.000 = 28.800.000 pixel (28,8 MP). Tóm lại, nếu bạn không cần in hình ảnh lớn hơn 10 x 8 inch và bạn cần xem chúng trên màn hình lớn thì tầm 12 MP là đủ rồi.

Bạn cần bao nhiêu megapixel cho màn hình 4K, 8K, HD, 1080 px?

 • Độ phân giải Full HD, hay còn gọi là 1080p có kích thước 1.920 × 1.080 pixel. Ta có 1.920 x 1.080 = 2.073.600 pixel (hoặc 2 MP).
 • Độ phân giải 4K là 3,840 × 2,160 = 8,294,400 pixel (hoặc 8,3 MP).
 • Độ phân giải 8K là 7.680 × 4.320 = 33.177.600 pixel (33,2 MP).

Lý do bạn nên có một chiếc điện thoại thêm nhiều Megapixel

Lý do duy nhất bạn có thể thích thêm một vài pixel là nếu bạn muốn cắt ảnh của mình. Nếu bạn nghĩ rằng đây là một trường hợp có thể xảy ra, một điều khác cần cân nhắc khi tìm kiếm một chiếc điện thoại chụp ảnh là liệu nó có zoom quang học hay không (hay là zoom kỹ thuật số), vì điều này sẽ cho phép bạn định khung ảnh mà không cần cắt bớt pixel.

Bạn có thể xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về sự khác biệt của zoom:

Thu phóng quang học không làm giảm chất lượng hình ảnh vì nó có cùng điểm ảnh được chụp khi hình ảnh được phóng đại. Zoom kỹ thuật số sẽ phóng đại hình ảnh. Thay vì sử dụng zoom kỹ thuật số, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa để phóng to hình ảnh để có kết quả tốt hơn.

2. Khẩu độ sáng

Điện thoại thông minh cao cấp của những gã khổng lồ như Samsung và Apple có khẩu độ ống kính rộng hơn so với điện thoại thông minh rẻ tiền hơn và kết quả là chất lượng hình ảnh tốt hơn nhiều. Ví dụ, Samsung Galaxy S9 Plus có khẩu độ sáng f/1.5 nên nó có khả năng chụp ảnh có nền mờ, đặc biệt là khi chủ thể ở gần ống kính.

Galaxy S9 khẩu độ kép, sự khác biệt giữa f/1.5 và f/2.4:

3. Màn hình lớn

Vì không có kính ngắm truyền thống, bạn sẽ phải cầm điện thoại thông minh của mình bằng 2 tay và sử dụng màn hình làm kính ngắm và nhả cửa trập. Đương nhiên là, màn hình càng lớn bạn sẽ càng xem được nhiều hơn. Ngoài ra, nếu bạn thấy màn hình của điện thoại thông minh được làm từ kính cường lực Gorilla Glass, đây là một điều tốt vì nó có khả năng chống trầy xước tốt hơn.

Bài test kính cường lực Gorilla Glass của Galaxy S20:

Độ phân giải của màn hình càng cao, hình ảnh sẽ càng rõ ràng, vì vậy bạn nên kiểm tra thông số kỹ thuật của điện thoại để biết điều này. Nếu đó là điện thoại của Apple, với thiết kế Retina thì thậm chí còn tốt hơn vì hình ảnh sẽ hiển thị rõ ràng và sắc nét.

4. Ổn định hình ảnh quang học

Ổn định hình ảnh là tính năng được tích hợp trong máy ảnh điện thoại thông minh để giảm thiểu hiệu ứng rung trên ảnh của bạn. Nếu không có nó, bất kỳ chuyển động nào bạn thực hiện đều có thể được máy ảnh ghi lại và làm hỏng cảnh quay của bạn. Nó cũng có thể làm tăng chất lượng video được quay trên điện thoại thông minh của bạn.

Bạn có thể xem qua cách chống rung quang học trong video dưới đây:

5. RAW

RAW là tên được đặt cho một loại tệp cụ thể và lợi thế chính của việc chụp ở định dạng RAW là bạn có thể xử lý từng bức ảnh như bạn muốn chứ không phải như các app chụp ảnh đã tích sẵn các bộ lọc. Các tệp RAW cũng cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn đối với bức ảnh sau khi chỉnh sửa.

Chụp ảnh file RAW với smartphone:

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ phơi sáng và tinh chỉnh cân bằng trắng khi chuyển chúng qua máy tính của mình, điều khó thực hiện hơn với các tệp ảnh JPEG. Một nhược điểm của tệp RAW là kích thước tệp lớn hơn nhiều nên chúng sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn trên điện thoại thông minh của bạn.

Tinh chỉnh hình ảnh từ file RAW:

6. Ống kính & Thu phóng

Các ống kính được tìm thấy trong điện thoại thông minh cao cấp khá là tuyệt vời và đôi khi có thể cung cấp khẩu độ tốt hơn ống kính được tìm thấy trên máy ảnh kỹ thuật số nhỏ.

Ngoài ra, vì các nhà thiết kế muốn làm cho điện thoại thông minh càng nhỏ gọn càng tốt, nên không có nhiều chỗ cho zoom quang học, vì vậy họ có xu hướng trang bị ống kính một tiêu cự góc rộng hoặc một số ống kính một tiêu cự khác thay thế và chúng ta đều biết lợi ích của việc sử dụng số nguyên tố so với thu phóng.

Bài test zoom 100X của Galaxy S20:

Nhược điểm của điều này là nhiều máy vẫn có tính năng zoom kỹ thuật số có xu hướng hơi rác. Bạn sẽ có được một bức ảnh đẹp hơn nhiều nếu sử dụng “chân” thay vì sử dụng tính năng thu phóng trên điện thoại thông minh. Nghĩa là đi đến gần chủ thể thay vì thu phóng. Ống kính clip-on cũng là một lựa chọn và hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất tạo ra chúng, bao gồm cả nhà sản xuất ống kính nổi tiếng ZEISS.

Điều đáng chú ý là một số điện thoại thông minh có hai hoặc nhiều ống kính với độ dài tiêu cự khác nhau, chẳng hạn như iPhone X, có zoom quang học 2x, so với một ống kính cố định duy nhất hoặc Huawei Mate 20 Pro, có ba camera khác nhau ở mặt lưng.

Sự khác nhau giữa hai dòng smartphone Huawei và Samsung khi zoom 100x:

Các loại ống kính khác nhau:

 • Góc siêu rộng – cho tầm nhìn rộng hơn nhiều về cảnh và có thể rộng tương đương 16mm
 • Góc rộng/Tiêu chuẩn – đây là camera tiêu chuẩn của bạn, gần tương đương với 27 hoặc 28 mm
 • Chụp ảnh xa – đây thường là ống kính tele 2x hoặc 3x, cho ống kính tương đương 56 mm hoặc 81mm
 • Camera/cảm biến đơn sắc – một số cung cấp máy ảnh đơn sắc chuyên dụng cho những bức ảnh đơn sắc sắc nét
 • Độ sâu trường ảnh – được sử dụng để tạo độ mờ hậu cảnh (hoặc hiệu ứng bokeh) trong ảnh – nhiều điện thoại có thể tạo hiệu ứng này mà không cần camera độ sâu.

7. HDR

HDR, hay High Dynamic Range (tạm dịch dải tương phản động rộng), là thứ đã tồn tại trong nhiếp ảnh từ lâu và giờ đây, các nhà sản xuất điện thoại di động đang đưa nó vào sản phẩm của họ. Nó được thiết kế để giúp bạn chụp những bức ảnh có dải động tốt hơn (từ bóng đến vùng sáng) và trên mẫu điện thoại như iPhone mới nhất, nó sẽ giúp cải thiện chất lượng hình ảnh.

Bạn có thể tìm hiểu về ảnh HDR qua video dưới đây:

Có những lúc sử dụng tính năng này sẽ có lợi hơn các tính năng khác như khi chụp phong cảnh, chân dung ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời và trong những cảnh ngược sáng. Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh sử dụng chế độ này khi bạn đang ở nơi mọi người đang di chuyển vì nó sẽ ghi lại các chuyển động đó trong quá trình tổng hợp các dải tương phản để tạo thành bức ảnh hoàn chỉnh.

8. Tính năng kiểm soát ISO

Đôi lúc chúng ta sẽ “tác nghiệp” ở những nơi không có đủ ánh sáng chẳng hạn như nội thất vào những ngày u ám, trong hang động, tại các buổi biểu diễn phòng trà,… Để điện thoại thông minh của bạn chụp được một bức ảnh đẹp, trong những tình huống như thế này, camera sẽ tăng mức ISO lên vì nó nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Mẹo kiểm soát ISO khi chụp ảnh ban đêm:

Điều này thật tuyệt nhưng làm như vậy, khả năng bị nhiễu làm hỏng ảnh của bạn cũng tăng lên. Hầu hết các điện thoại thông minh đều có tính năng khử nhiễu nhưng điều này có thể khá mạnh và biến các phần của hình ảnh trở nên hỗn độn, có thể làm hỏng bức ảnh cũng giống như nhiễu.

Vậy giải pháp là gì? Bạn có thể tránh tất cả các nơi có ánh sáng yếu nhưng cách này vô dụng bởi vì nhiều chỗ ánh sáng yếu nhưng cảnh thì đẹp hút hồn luôn, hoặc bạn có thể sử dụng hỗ trợ và chọn tốc độ cửa trập dài hơn từ cài đặt máy ảnh nâng cao hơn.

Cũng chính vì vậy bạn nên xem trong cài đặt máy ảnh nâng cao của điện thoại thông minh để xem liệu bạn có thể kiểm soát các mức ISO hay không.

Cách chụp ảnh chỉnh tay trên smartphone:

Ví dụ: trên Samsung Galaxy S9 Plus, có dải ISO bắt đầu từ 50 và đạt ngưỡng 1250 nhưng các chi tiết trong ảnh bắt đầu bị ảnh hưởng khi sử dụng ISO 800 trở lên.

Một điểm cần lưu ý nữa là với ống kính sáng và tính năng ổn định hình ảnh quang học tích hợp, bạn có thể không cần sử dụng độ nhạy sáng ISO cao hơn.

9. Tùy chọn điều khiển Camera

Hầu hết khi chọn thương hiệu smartphone, người dùng thường có xu hướng quan tâm đến các tính năng của nó. Cũng chính vì lẽ đó, mỗi khi điện thoại mới được phát hành dường như có nhiều tùy chọn hơn được tích hợp sẵn.

Cũng như tùy chọn ‘trỏ và nhấp’ tự động, hầu hết các điện thoại thông minh từ trung cấp đến cao cấp đều cung cấp một số loại chế độ thủ công / chuyên nghiệp.

Hướng dẫn chỉnh tay camera smartphone – Những thông số cơ bản:

Những chiếc điện thoại khác nhau sẽ có xu hướng điều khiển khác nhau nhưng nói chung, bạn sẽ có thể chỉnh sửa ISO, chụp ở chế độ RAW, điều chỉnh cân bằng trắng của ảnh và sử dụng exposure compensation.

Dòng IPhone cao cấp mới và Samsung cũng có chế độ lấy nét chân dung hoặc chọn lọc sẽ làm mờ nền ảnh của bạn, tạo ấn tượng về hiệu ứng bokeh bạn chụp được trên máy ảnh kỹ thuật số khi sử dụng khẩu độ rộng hơn.

Các bộ lọc khác nhau sẽ có sẵn ở cả hai chế độ và bạn cũng sẽ tìm thấy các tùy chọn để chụp ảnh toàn cảnh, chuyển động nhanh, timelapse, hình ảnh cắt vuông và video.

10. Video

Video 4K là thứ xuất hiện trên điện thoại thông minh mới hơn và tất nhiên là video bạn quay có chất lượng tốt hơn. Các điện thoại thông minh mới nhất cung cấp video 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây để có cảnh quay mượt mà hơn, nhưng nhiều điện thoại chỉ có 30 khung hình/giây.

Kiểm tra xem liệu tính năng ổn định có được sử dụng khi quay cảnh video hay không vì điều này sẽ cải thiện chất lượng đáng kể và tùy chọn sử dụng AF liên tục trong khi quay cũng có thể giúp bạn quay video tốt hơn.

Điện thoại thông minh rẻ hơn thường có chất lượng video tối đa ở 1080p hoặc thậm chí 720p. Nên nhớ rằng video 4K sẽ chiếm rất nhiều dung lượng, vì vậy nếu bạn không có điện thoại có dung lượng lưu trữ lớn hoặc một điện thoại có thể sử dụng thẻ nhớ, bạn chỉ nên quay video FullHD.

Liệu màn hình 2K và 4K trên smartphone có cần thiết không, thử xem video đưới đây nhé:

11. Video tốc độ cao hoặc Slow – motion

Một hiệu ứng thú vị và sáng tạo mà bạn có thể đã thấy là video chuyển động chậm hay còn gọi là Slow – motion, trong đó máy ảnh quay video ở tốc độ khung hình cao, và phát lại ở chế độ chuyển động chậm. Nhiều điện thoại thông minh tầm trung và cao cấp cung cấp khả năng quay video tốc độ cao, với nhiều mẫu điện thoại cung cấp lên đến 960 khung hình/giây.

Trải nghiệm tính năng Super Slow-motion của Galaxy S9:

Tuy nhiên, bạn nên đi sâu vào chi tiết để tìm hiểu xem máy ảnh có thể quay trong bao lâu, cũng như độ phân giải khả dụng, vì tốc độ khung hình càng cao thì độ phân giải video càng thấp và do đó chất lượng cảnh quay của video càng thấp.

12. Phản hồi lấy nét & màn trập

Biết máy ảnh của điện thoại có thể lấy nét nhanh như thế nào và phản hồi màn trập rất hữu ích nhưng có lẽ bạn sẽ phải đọc các bài đánh giá để tìm ra điều này. Biết máy ảnh có thể chụp ảnh ở tốc độ bao nhiêu khung hình/giây (fps) cũng là một điều rất hữu ích, vì tốc độ fps nhanh có thể tăng cơ hội chụp được ảnh đẹp trong tình huống đối tượng của bạn đang di chuyển.

Khi nói đến lấy nét tự động, trên hầu hết các điện thoại di động, bạn chỉ cần nhấn vào màn hình nơi bạn muốn máy ảnh lấy nét. Một số mẫu điện thại cung cấp các chế độ như nhận diện nụ cười và AF nhận diện khuôn mặt cho những người thích chụp ảnh xã hội hơn.

13. Flash

Phần lớn điện thoại thông minh có đèn flash LED tích hợp nhưng thường không được ưa thích cho lắm vì chúng khá chói. Trên thực tế, hầu hết thời gian bạn sẽ tắt đèn flash vì máy ảnh có xu hướng được đặt thành ‘đèn flash tự động’, và khi chụp lên khiến ảnh bị lóe không như mong muốn.

Một vài mẫu cung cấp đèn flash LED hai tông màu để cải thiện ánh sáng và nếu bạn mê chụp ảnh tự sướng thì có thể bạn sẽ muốn tìm một điện thoại thông minh có đèn flash LED selfie phía trước.

Mẹo Selfie với đèn flash LED:

Các tính năng “hữu ích nhưng không cần thiết” đối với việc chụp ảnh

Tuổi thọ pin

Bạn có thể nghĩ rằng điều này nên có trong danh sách trên nhưng vì thời lượng pin trên hầu hết các điện thoại thông minh không quá quan trọng nên nó đã được đưa vào danh sách “hữu ích nhưng không cần thiết”. Tất nhiên, thời lượng pin tốt đương nhiên rất hữu ích nhưng khi bạn liên tục sử dụng camera, nhắn tin, xem bản đồ, lướt mạng xã hội, v.v., trong cả ngày dài thì việc pin có tốt đến mấy cũng cần phải sạc vài lần.

Thay vào đó, bạn có thể chọn mua sạc dự phòng cho những trường hợp bất khả.

Những thói quen cần loại bỏ vì dễ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin:

Chống nước

Việc sở hữu một chiếc điện thoại có khả năng chống nước đương nhiên vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt là trong quá trình quay chụp vì bạn có thể tận dụng thời tiết mưa gió hoặc các cảnh quay dưới nước (ở độ sâu nhất định và trong khoảng thời gian cụ thể).

Bạn có thể xem qua top 4 điện thoại chống nước giá rẻ:

Hiện tại, điện thoại thông minh không thể đi sâu dưới nước như máy ảnh và chúng có giới hạn về thời gian chịu nước (nếu được sử dụng mà không có vỏ chống thấm nước) nhưng có lẽ sẽ không lâu nữa cho đến khi bạn có thể chụp ảnh các rạn san hô. Như với tất cả các máy ảnh chống nước, bạn nên rửa lại điện thoại với nước sạch khi bị dính nước biển, vì điều này có thể gây hư hỏng khá nghiêm trọng.

Có bao nhiêu ứng dụng chụp ảnh?

Đối với cả thiết bị iOS và Android, có hàng nghìn ứng dụng theo đúng nghĩa đen, mặc dù Cửa hàng Play có thể có nhiều hơn một vài ứng dụng so với Apple App Store chỉ vì việc tạo và cung cấp ứng dụng trên nền tảng Android dễ dàng hơn.

Những app thần thánh, cứu cánh phái đẹp thích sống ảo:

Bạn có thể làm mọi thứ, từ chỉnh sửa ảnh đến biến ai đó thành ảnh gif vui nhộn hoàn chỉnh với đôi mắt hoạt hình kỳ lạ bằng các ứng dụng nhưng Snapseed và các ứng dụng chỉnh sửa ảnh của Adobe, chẳng hạn như Adobe Photoshop Fix, đặc biệt tốt và có một số ứng dụng phù hợp để biến hình ảnh thành ảnh ghép cũng vậy. Các kênh truyền thông xã hội phổ biến như Facebook và Instagram cũng có các bộ lọc ảnh được tích hợp sẵn để bạn có thể sử dụng để đảm bảo ảnh của mình nhận được nhiều lượt ‘thích’.

Có thể thêm thẻ nhớ

Bộ nhớ trong của điện thoại thông minh có thể rất lớn vì vậy khả năng mở rộng bộ nhớ của thiết bị bằng thẻ nhớ không phải hẳn là điều cần thiết nhưng có tùy chọn sử dụng thẻ nhớ có thể là điều bạn nên xem xét. Hầu hết các điện thoại Android đều có khe cắm MicroSD nhưng iPhone thì không có.

Một vài lý do khiến các hãng lớn loại bỏ khe cắm thẻ nhớ:

Bạn cũng có thể muốn xem liệu điện thoại có cung cấp bộ nhớ sao lưu đám mây miễn phí nào không vì nó có thể rất hữu ích nếu bạn bị mất điện thoại hoặc bị hỏng. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể lưu trữ ảnh trong đó, thay vì trên thiết bị của mình, giải phóng dung lượng để chụp nhiều ảnh hơn nữa. Ba ông lớn: Apple, Google và Microsoft đều cung cấp nhiều mức độ miễn phí và trả phí khác nhau cho bộ nhớ đám mây và có thể là một cách tốt để giữ an toàn cho bản sao lưu ảnh và video của bạn.

Nút nhả cửa trập

Đây là một tính năng hiếm nhưng chúng có thể được tìm thấy trên một số điện thoại thông minh như Sony Xperia và Kodak Ektra. Là một nhiếp ảnh gia, bạn có thể thích có một nút vật lý hơn là các nút ảo trên màn hình được tìm thấy trên hầu hết các thiết bị. Các nút âm lượng cũng có xu hướng hoạt động như một nút chụp, nhưng nó vẫn không hoàn toàn giống như một nút chụp.

Nút nhả của trập trên điện thoại Sony Xperia:

Có bao nhiêu phụ kiện chụp ảnh?

iPhone được hỗ trợ nhiều nhất khi nói đến hộp đựng máy ảnh, ống kính, đèn flash,… có sẵn nhưng chúng ta không thể nói thực sự là thiếu phụ kiện Android. Cần lưu ý rằng có một số phụ kiện thực sự rẻ tiền nhưng không tốt lắm, vì vậy hãy đọc mô tả và đánh giá về sản phẩm trước khi chia tiền. Mặt khác, cũng có điều mà một số người sẽ coi là phụ kiện đắt tiền, vì vậy ít nhất thị trường phụ kiện điện thoại di động cũng cân bằng!

Để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc mua điện thoại thông minh của mình, BlogAnChoi đã tổng hợp cách chọn điện thoại có camera tốt nhất dành cho bạn. Hy vọng bạn có thể tìm được một chiếc điện thoại ưng ý. Hãy đánh giá bài viết để chúng mình có thể cải thiện nội dung và tiếp tục theo dõi BlogAnChoi nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên BlogAnChoi như:

Xem thêm

Review Xiaomi POCO X3 NFC: Chiếc smartphone có giá tầm trung "hot" hiện nay

Xiaomi vừa cho ra mắt chiếc smartphone Xiaomi POCO X3 NFC giá tầm trung, với hiệu năng mạnh mẽ và có thiết kế sang trọng. Các bạn hãy cùng BlogAnChoi cùng tìm hiểu về Xiaomi POCO X3 NFC tầm trung "hot" nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận