Apple buộc phải thực hiện những thay đổi lớn đối với iOS tại Châu Âu do Đạo luật Thị trường Số (DMA) của Liên minh Châu Âu. Đạo luật này nhằm vào các “ông lớn” công nghệ với các yêu cầu về khả năng tương tác, công bằng và quyền riêng tư. Một trong những thay đổi bắt buộc Apple phải thực hiện là cho phép các trình duyệt web khác hoạt động trên iOS. Điều này có nghĩa là các trình duyệt cạnh tranh như Chrome và Firefox cuối cùng có thể mang mã hiển thị web ( web rendering) của riêng họ lên iPhone và iPad mà không phải dùng WebKit, công cụ web rendering do chính Apple phát triển.

Apple tiếp tục tạo rào cản cho cạnh tranh trình duyệt trên iOS

Mặc dù nghe có vẻ như là một cải tiến lớn cho trình duyệt iOS, Google và Mozilla lại không hài lòng với những thay đổi mà Apple đề xuất.

Trước đó, người phát ngôn của Mozilla, Damiano DeMonte, đã đưa ra bình luận về những thay đổi chính sách của Apple cho The Verge và bày tỏ sự thất vọng với quyết định chỉ giới hạn thay đổi trình duyệt cho khu vực EU.

DeMonte nói: “Chúng tôi vẫn đang xem xét các chi tiết kỹ thuật nhưng rất thất vọng với kế hoạch được đề xuất của Apple về việc hạn chế BrowserEngineKit mới được công bố chỉ dành cho các ứng dụng của EU. Điều này sẽ buộc một trình duyệt độc lập như Firefox phải xây dựng và duy trì hai trình duyệt riêng biệt – một gánh nặng mà chính Apple cũng không phải chịu.”

Firefox phải xây dựng hai trình duyệt riêng biệt (Ảnh: Internet)
Firefox phải xây dựng hai trình duyệt riêng biệt (Ảnh: Internet)

DeMonte nói thêm: “Các đề xuất của Apple không cung cấp cho người tiêu dùng có sự lựa chọn khác, mà biến các lựa chọn trình duyệt khác có khả năng cạnh tranh với Safari trở nên khó khăn nhất có thể. Đây là một ví dụ khác về việc Apple tạo ra những rào cản để ngăn chặn sự cạnh tranh thực sự của trình duyệt trên iOS.”

BrowserEngineKit chỉ dành cho EU: Google và Mozilla chịu thiệt

Apple đã phát triển một nền tảng cho phép các nhà cung cấp trình duyệt web sử dụng các công cụ trình duyệt khác nhau trên iOS với tên gọi là “BrowserEngineKit”, và tài liệu hướng dẫn của nó đã được công khai như một phần của bản beta iOS 17.4. Các nhà phát triển trình duyệt sẽ cần được Apple chấp thuận để sử dụng nền tảng này trong một ứng dụng chính thức, và giống như tất cả các ứng dụng iOS khác, việc chấp thuận đó đi kèm với một số yêu cầu.

Nhìn chung, các yêu cầu này không quá khắt khe: Apple muốn các nhà phát triển trình duyệt hỗ trợ một mức độ tiêu chuẩn web nhất định, cam kết vá các lỗ hổng bảo mật nhanh chóng và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách hiển thị thông báo đồng ý cho việc truy cập các thứ như vị trí. Bạn không được phép “đồng bộ hóa cookie và trạng thái giữa trình duyệt và bất kỳ ứng dụng nào khác, ngay cả các ứng dụng khác của nhà phát triển”, điều này dường như nhắm trực tiếp vào Google vì không muốn cho phép các ứng dụng iOS của Google chia sẻ cookie và trạng thái với nhau.

Điểm hạn chế lớn nhất là ứng dụng trình duyệt BrowserEngineKit của bạn chỉ được giới hạn trong phạm vi EU, bởi vì – không ngạc nhiên – các quy định của EU chỉ áp dụng cho EU.

Safari: Liệu có thoát khỏi “cái bóng” Internet Explorer?

Phó Giám đốc kỹ thuật mảng Chrome của Google, Parisa Tabriz, đồng ý với tuyên bố của DeMonte và cho rằng Apple không nghiêm túc hỗ trợ người dùng lựa chọn trình duyệt web hoặc công cụ web trên iOS. Họ cho rằng chiến lược của Apple quá hạn chế và không tạo ra lựa chọn thực sự cho các nhà phát triển trình duyệt.

Hiện tại, bạn có thể tải xuống những trình duyệt trông giống như có vẻ “thay thế” trên iOS, chẳng hạn như Chrome và Firefox, nhưng chúng chủ yếu chỉ là giao diện bên ngoài còn ruột bên trong thì vẫn là Safari của Apple. Các nhà phát triển ứng dụng iOS không được phép tích hợp công cụ web riêng của họ, vì vậy mọi thứ đều sử dụng công cụ WebKit của Safari. Điều này có nghĩa là tất cả lỗi xuất hiện trên WebKit hay được hỗ trợ thêm một tính năng mới thì tất cả các trình duyệt khác cũng sẽ có.

Việc bị bó buộc với Safari không tốt cho người dùng. Trong những năm qua, Safari đã bị một số nhà phát triển web gọi là “Internet Explorer mới” do chậm hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong việc hỗ trợ các tính năng web nâng cao. Tuy nhiên, Safari đã được cải thiện đáng kể gần đây. Ví dụ, vào năm 2023, trình duyệt cuối cùng đã hỗ trợ thông báo đẩy, giúp các ứng dụng web có thể thu hút và giữ chân khách hàng tốt hơn so với các ứng dụng gốc được tải xuống từ App Store của Apple. Sự hỗ trợ thông báo đẩy của Apple đến muộn hơn 7 năm so với Google và Mozilla.

Safari đã bị một số nhà phát triển web gọi là "Internet Explorer mới" (Ảnh: Internet)
Safari đã bị một số nhà phát triển web gọi là “Internet Explorer mới” (Ảnh: Internet)

Nhiều đối thủ cạnh tranh hơn sẽ rất tốt cho thị trường trình duyệt trên hệ điều hành iOS, nhưng thực tế là sự cạnh tranh chủ yếu sẽ đến từ “ông lớn” khác trong lĩnh vực này: Google. Chrome là dự án có nguồn lực và phạm vi tiếp cận để cạnh tranh tốt hơn với Safari, và việc đưa Chrome vào iOS sẽ khiến web gần như bị Chrome thống trị. Trình duyệt của Google có thể hỗ trợ tốt hơn cho một số tính năng web nhất định, nhưng nó cũng đi kèm với hệ thống theo dõi tích hợp sẵn, theo dõi người dùng và cung cấp thông tin của họ cho các nhà quảng cáo. Safari có chính sách bảo mật tốt hơn nhiều.

Chrome là dự án có nguồn lực và phạm vi tiếp cận để cạnh tranh tốt hơn với Safari (Ảnh: Internet)
Chrome là dự án có nguồn lực và phạm vi tiếp cận để cạnh tranh tốt hơn với Safari (Ảnh: Internet)

Tổng kết

Nhờ đạo luật mới của EU mà việc cạnh tranh giữa các trình duyệt web trên iOS sẽ cải thiện Safari ngày càng tốt hơn, nhờ đó mà người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn ngoài Safari, nhưng điều đáng tiếc người dùng khác ngoài EU vẫn chỉ có thể sử dụng Safari. Apple phải tuân thủ quy định mới của EU vào tháng 3 năm 2024, cho nên Apple cần phát hành iOS 17.4 vào thời điểm đó để đáp ứng yêu cầu. Google và Mozilla đã phát triển các phiên bản đầy đủ của trình duyệt Chrome và Firefox cho iOS trong ít nhất một năm nay và có khả năng cao các trình duyệt này sẽ sẵn sàng ra mắt cho người dùng EU vào tháng 3 năm 2024.

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận