Mother’s Day hay Ngày Của Mẹ 2020 là một ngày kỷ niệm dành để tôn vinh những người mẹ hiền, bày tỏ lòng biết ơn, sự trân trọng và yêu thương của con cái đối với mẹ. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Của Mẹ nhé.

Nguồn gốc hình thành Ngày Của Mẹ

Trong một năm, chúng ta có những ngày kỷ niệm dành cho phụ nữ nói chung như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 để tôn vinh phụ nữ, ngày Lễ Vu Lan để báo hiếu cha mẹ… Thì tại Mỹ và nhiều quốc gia còn có 1 ngày kỷ niệm dành riêng cho mẹ với tên gọi là Mother’s Day – Ngày Của Mẹ.

ngày của mẹ 2020
Mother’s Day hay Ngày Của Mẹ là ngày tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới. (Ảnh: Internet)

Có nhiều cách giải thích về nguồn gốc Ngày Của Mẹ. Nhiều người cho rằng Ngày Của Mẹ bắt nguồn từ thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Thời kỳ này người dân đã biết đến việc tổ chức lễ hội để thờ cúng các vị thần và lễ hội mùa xuân là dịp để cúng tế thần Rhea – Mẹ của rất nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Hay có tài liệu lại cho rằng Ngày Của Mẹ xuất phát từ nước Anh vào khoảng những năm 1600, được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 4 của Mùa Chay, thường là trước ngày Lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân và bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức mẹ Maria.

Tuy nhiên có lẽ cách lý giải thuyết phục nhất và phổ biến nhất chính là Ngày Của Mẹ được hình thành vào năm 1908 tại Mỹ, do một người phụ nữ bình thường tên là Ann Maria Reeves Jarvis sống tại tại thành phố Grafton, tiểu bang Tây Virginia sáng tạo ra.

Bà Ann Maria Reeves Jarvis đã tập hợp những người phụ nữ khác có sứ mệnh chăm sóc và chữa trị cho binh lính ở cả 2 miền năm Bắc trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Đến khi chiến tranh kết thúc, bà Anna đã khởi xướng phong trào thành lập Ngày Các Hiền Mẫu Làm Việc – Mothe’s Working Day vào năm 1858 để nhấn mạnh vai trò của những người phụ nữ, những người mẹ đã có đóng góp vì nền hòa bình của nước Mỹ, đề cao các hoạt động xã hội vì nền hòa bình và hòa giải trên thế giới.

nguồn gốc Ngày Của Mẹ
Bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái Anna. (Ảnh: Internet)

Bà Anna Maria Reeves Jarvis qua đời năm 1905 và đã truyền lại cảm hứng cũng như nguyện vọng thành lập ngày tôn vinh những người mẹ này cho con gái của mình là Anna Marie Jarvis. Đến năm 1907, cô Anna Marie Jarvis đã đến Nhà thờ Thánh Andrew và mang 500 bông hoa cẩm chướng để tặng cho những người mẹ đang hành lễ tại đây. Nhà thờ Thánh Andrew là nơi mẹ cô – bà Anna đã dạy học và làm việc, cũng là nơi đầu tiên dành một thánh lễ ngày Chủ Nhật đặc biệt để tôn vinh những người mẹ.

Tiếp đến cô cũng kiên trì đấu tranh, kiến nghị lên Thượng nghị viện Mỹ để công nhận và tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc. Cho đến 8/5/1914, bản nghị quyết được Tổng thống Woodrow Wilson ký đã chính thức công nhận Ngày Của Mẹ – Mother’s Day là một ngày kỷ niệm chính của nước Mỹ, quy định là ngày chủ nhật của tuần thứ 2 của tháng 5 hàng năm.

Ý nghĩa Ngày Của Mẹ

Ngày Của Mẹ được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh công lao, sự đóng góp lớn lao của những người mẹ đối với gia đình và toàn xã hội. Bên cạnh đó Ngày Của Mẹ cũng là ngày để những đứa con dù ở xa bất cứ đâu cũng trở về hoặc nhớ về mẹ của mình, thể hiện những tình cảm yêu thương, trân trọng và biết ơn nhất đến mẹ. Họ sẽ tặng mẹ của mình những bó hoa tươi, những tấm thiệp đẹp hay những món quà tự làm, chiếc bánh kem xinh xắn…để thể hiện sự biết ơn, cảm ơn mẹ vì những hi sinh của mẹ.

Ngày Của Mẹ 2020
Ngày Của Mẹ là ngày tôn vinh những người mẹ, là dịp để những người con thể hiện tình yêu, lòng biết ơn đối với mẹ của mình. (Ảnh: Internet)

Ngày Của Mẹ 2020 rơi vào ngày nào?

Với sự giao thoa văn hóa và sự phát triển của xã hội, Mother’s Day không chỉ còn được tổ chức kỷ niệm tại nước Mỹ mà hiện nay đã lan rộng ra nhiều quốc gia khác, có những sự thay đổi phù hợp với từng quốc gia, nhưng vẫn mang ý nghĩ tôn vinh, bày tỏ lòng biết ơn đối với những hiền mẫu, những người mẹ vĩ đại trên toàn thế giới.

Ngày Của Mẹ có một điểm đặc biệt hơn so với các ngày kỉ niệm khác, nó không được quy định vào 1 ngày nào cụ thể, mà được tính là ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hàng năm, hoặc vào ngày chủ nhật thứ 4 của Mùa Chay theo truyền thống của nước Anh.

Năm 2019, Ngày Của Mẹ rơi vào ngày 14/5 còn năm 2020 này, Ngày Của Mẹ là ngày chủ nhật – 10/5/2020.

nguồn gốc Ngày Của Mẹ
Ngày Của Mẹ 2020 là ngày chủ nhật, mùng 10 tháng 5. (Ảnh: Internet)

Những truyền thống được thực hiện trong Ngày Của Mẹ

Cũng giống như các ngày kỷ niệm, chúc mừng khác, Ngày Của Mẹ hàng năm luôn ghi nhận doanh số bán hoa tươi, thiệp chúc mừng hay các món quà tặng mẹ tăng cao. Nhưng ngoài những truyền thống tặng hoa, quà và chúc mừng thì Ngày Của Mẹ còn có một số đặc điểm riêng như:

Tặng/cài hoa cẩm chướng đỏ hoặc trắng

Đối với đạo Thiên Chúa giáo tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, Ngày Của Mẹ là ngày có nhiều người đi nhà thờ nhất chỉ sau lễ Giáng Sinh và Phục Sinh. Những tín hữu khi đến nhà thờ làm lễ trong Ngày Của Mẹ sẽ lựa chọn một loại hoa đặc trưng là hoa cẩm chướng. Họ sẽ cài hoặc cầm 1 bông hoa cẩm chướng đỏ nếu mẹ của họ còn sống, và thay vào đó là hoa cẩm chướng trắng nếu mẹ đã qua đời.

nguồn gốc Ngày Của Mẹ
Thật tuyệt vời và may mắn khi bạn có thể dành tặng những bông hoa cẩm chướng đỏ cho mẹ của mình. (Ảnh: Internet)

Cũng từ truyền thống này mà khi lễ kỷ niệm Ngày Của Mẹ được lan truyền qua nhiều quốc gia khác, người ta có quan niệm tặng hoa cẩm chướng cho mẹ của mình vào ngày này.

Nhưng điều này không bắt buộc, ngoài hoa cẩm chướng thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các loại hoa đẹp khác như hoa hồng, hoa hướng dương…để dành tặng cho mẹ của mình. Lựa chọn hoàn hảo nhất chính là tặng mẹ loại hoa mà mẹ yêu thích nhất.

Bữa sáng trên giường dành cho mẹ

Đây cũng là một truyền thống độc đáo tại Mỹ trong dịp kỉ niệm Ngày Của Mẹ. Những đứa con trong gia đình sẽ dậy sớm, chuẩn bị bữa sáng với món ăn yêu thích của mẹ cùng 1 lọ hoa tươi rực rỡ, đặt lên khay và mang vào phòng ngủ cho mẹ, tặng mẹ một bữa sáng phục vụ tận giường.

ngày của mẹ 2020
Bữa sáng tận giường dành cho mẹ nhân Ngày Của Mẹ. (Ảnh: Internet)

Điều này dùng để thể hiện sự yêu thương của những người con đối với mẹ, cảm ơn những sự chăm sóc hàng ngày của mẹ và mong muốn mẹ không phải dậy sớm, vất vả chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Hoặc thay vào đó họ có thể mời mẹ mình đi ăn tối ở một nhà hàng sang trọng với ý nghĩa tương tự.

Ngoài ra bạn cũng có thể có thể lựa chọn việc nấu ăn tại nhà, tự tay vào bếp chuẩn bị bữa cơm gia đình để dành tặng cho mẹ một ngày Chủ nhật nghỉ ngơi đúng nghĩa. Đó cũng là một phần của lý do Ngày Của Mẹ được quy định tổ chức vào Chủ nhật – để mọi thành viên trong gia đình đều có thời gian để quây quần bên nhau.

Biểu tượng Ngày Của Mẹ trên Facebook

Bởi sự phổ biến của Ngày Của Mẹ trên toàn thế giới, từ năm 2016 – mạng xã hội lớn nhất thế giới là Facebook đã chính thức cập nhật thêm một biểu tượng đặc biệt dành riêng cho ngày này.

ngày của mẹ 2020
Facebook kỉ niệm Ngày Của Mẹ bằng biểu tượng bông hoa tím “biết ơn”. (Ảnh: Internet)

Đó là vào ngày kỉ niệm Ngày Của Mẹ, trong danh sách nút like trên Facebook sẽ có thêm biểu tượng “bông hoa tím” mang ý nghĩa “biết ơn” để bày tỏ sự tri ân, cảm ơn và tôn vinh những người mẹ.

Ngày Của Mẹ mang ý nghĩa tôn vinh những người mẹ hiền, những người phụ nữ đã hi sinh cả cuộc đời để chăm sóc, nuôi dưỡng những đứa con và đóng góp cho quốc gia, xã hội. Ngày Của Mẹ là một ngày cụ thể để những người con và cả thế giới thể hiện sự trân trọng, kính yêu và tỏ lòng biết ơn đối với mẹ của mình. Trong ngày này, bạn có thể lựa chọn những món quà và những lời chúc, những lời bày tỏ tình cảm ý nghĩa nhất để dành tặng cho đấng sinh thành.

Còn nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng kỷ niệm Ngày Của Mẹ như thế nào cho tốt, có thể tham khảo các gợi ý của BlogAnChoi:

Bạn hãy thường xuyên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật các thông tin mới mẻ và hấp dẫn nhất nhé!

Xem thêm

Những điều người sử dụng cần biết khi cân nhắc sử dụng Android 10

Android 10 là một hệ điều hành cực kỳ mạnh mẽ với nhiều công dụng dành cho smartphone. Những điều cơ bản cần biết là rất quan trọng khi người dùng cân nhắc sử dụng Android 10.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận