Mạng Internet và đặc biệt là mạng xã hội ngày nay mở ra nhiều cơ hội cho mọi người, thậm chí các nền tảng lớn như Facebook và TikTok có tiềm năng tạo ra thu nhập khủng cho những người sáng tạo nội dung. Hãy cùng xem tính năng Reels của Facebook giúp chúng ta có thể kiếm tiền như thế nào nhé!

Reels của Facebook giúp người sáng tạo nội dung kiếm thêm thu nhập

Tính năng Reels (Thước phim) được Facebook tạo ra và giới thiệu tới người dùng vào khoảng cuối năm 2021 đầu năm 2022 nhằm cạnh tranh với đối thủ TikTok ngày càng lớn mạnh và chiếm mất thị trường. Với độ phủ sóng và sức ảnh hưởng khổng lồ vốn có của mạng xã hội Facebook, rất nhiều người sáng tạo nội dung đã kiếm được tiền nhờ Reels.

Reels của Facebook giống với Reels trên Instagram và video ngắn của TikTok (Ảnh: Internet)
Reels của Facebook giống với Reels trên Instagram và video ngắn của TikTok (Ảnh: Internet)

Giờ đây, Meta (công ty mẹ của Facebook) đang tìm cách cải thiện hơn nữa để giúp mọi người dễ dàng kiếm tiền từ tính năng mới này. Họ không chỉ trả tiền cho những người tạo ra nội dung mà còn thay đổi cách tính tiền và cung cấp cho tác giả nhiều thông tin chi tiết để đánh giá xem những video ngắn của mình trên Reels đang đạt kết quả như thế nào.

Thông báo được đưa ra dưới dạng một bài đăng trên blog Meta vào ngày 4/5/2022 viết như sau: “Chúng tôi đang thực hiện một số thay đổi đối với chương trình ưu đãi của mình để giúp người sáng tạo có thể tiếp cận những người theo dõi mới và khám phá cơ hội mới.”

Đây có thể là một phần trong kế hoạch của Meta để cạnh tranh với TikTok – đối thủ đáng gờm nhất của họ ở thời điểm hiện tại. TikTok đã thành công và ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nội dung dạng video ngắn và thuật toán hiệu quả giúp các video trở nên viral và người dùng bị thu hút nhiều hơn.

Reels được bổ sung cho Instagram và Facebook nhằm cạnh tranh với TikTok (Ảnh: Internet)
Reels được bổ sung cho Instagram và Facebook nhằm cạnh tranh với TikTok (Ảnh: Internet)

Vào tháng 4/2022, giám đốc của Instagram – cũng là một mạng xã hội thuộc Meta – thông báo rằng họ sẽ ưu tiên xây dựng thuật toán đề xuất các nội dung gốc của chính mình. Để thực hiện kế hoạch đó, Meta đang khuyến khích những người sáng tạo nội dung bằng cách trả tiền cho họ để làm ra các nội dung gốc một cách nhất quán dưới dạng video ngắn như Reels, mục tiêu cuối cùng là cạnh tranh với TikTok.

Cho đến nay tính năng Reels đang thu được kết quả tốt trên Instagram. Thực tế thống kê cho thấy mọi người đang dành thời gian để xem nội dung dạng video ngắn trên Instagram nhiều hơn là trên TikTok. Theo số liệu của Statista, người dùng dành khoảng 53 phút trong mỗi phiên truy cập Instagram, trong khi TikTok là 45 phút mỗi phiên.

Còn theo báo cáo quý 1 năm 2022 của Meta, người dùng dành khoảng 20% thời gian để xem Reels trên Instagram và 50% thời gian để xem video trên Facebook. Điều đó cho thấy có rất nhiều cơ hội kiếm tiền cho những người sáng tạo nội dung Reels.

Meta giúp mọi người kiếm tiền từ Reels như thế nào?

Có một số thay đổi đang được Meta thực hiện để giúp người sáng tạo nội dung có thể kiếm tiền từ Reels, chủ yếu thông qua các chương trình ưu đãi trên Facebook và Instagram chỉ dành cho những người được mời.

1. Đổi mới cách tính tiền cho người sáng tạo

Các video Reels ngày càng thu hút người xem trên Facebook (Ảnh: Internet)
Các video Reels ngày càng thu hút người xem trên Facebook (Ảnh: Internet)

Meta đang thay đổi cách tính tiền thanh toán cho người sáng tạo trên các chương trình tiền thưởng của Reels, đảm bảo rằng ngay cả những người sáng tạo có ít khán giả theo dõi cũng được nhận thưởng xứng đáng, miễn là họ tạo ra các video gốc có chất lượng tốt và thu hút được người xem. Điều này rất quan trọng vì chất lượng video và số người xem không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau trên mạng xã hội, dẫn tới khả năng kiếm tiền cũng khác nhau.

Các thương hiệu và nhãn hàng thường ưu tiên cộng tác và tài trợ với những người sáng tạo nội dung thu hút được nhiều khán giả, trong khi những người có ít khán giả hơn vẫn có thể tạo ra nội dung có giá trị và chất lượng cao. Việc cơ cấu lại cách tính tiền của Meta trong chương trình tiền thưởng sẽ giúp cho những người sáng tạo được trả tiền đúng với nội dung mà họ sản xuất thay vì chỉ dựa vào số lượng người theo dõi.

2. Tùy chọn mới “Thử thách” cho Reels trên Facebook

Facebook đã đưa ra tính năng “Thử thách” để tạo cơ hội cho những người sáng tạo tham gia chương trình tiền thưởng có thể kiếm tiền nhiều hơn từ nội dung của mình. Bằng cách tham gia một loạt thử thách, họ có thể kiếm tới 4.000 USD trong một tháng với tính năng này.

Tính năng thử thách mới được bổ sung trong Reels (Ảnh: Internet)
Tính năng thử thách mới được bổ sung trong Reels (Ảnh: Internet)

Không giống như những thử thách thường thấy trên mạng xã hội do người sáng tạo tự đưa ra và gửi tới người xem, những thử thách của Facebook được chính nền tảng này tạo ra và có tính chất tích lũy. Cụ thể là Facebook sẽ nhắc người sáng tạo đăng các video Reels xoay quanh một chủ đề nhất định, nếu video đó đáp ứng được các yêu cầu của thử thách, ví dụ như đạt số view nhất định, thì tác giả sẽ được mở khóa nhiều thử thách hoặc mục tiêu hơn và sẽ kiếm được số tiền đã được quy định cho thử thách đó.

Khi bước sang tháng mới, mọi thứ sẽ được reset lại và người sáng tạo bắt đầu một loạt thử thách mới.

3. Mở rộng quảng cáo lớp phủ cho Reels Facebook

Sau khi triển khai thử nghiệm quảng cáo lớp phủ trên Reels vào tháng 2/2022, Facebook đang mở rộng tính năng này cho nhiều người sáng tạo nội dung hơn. Quảng cáo lớp phủ là hình thức hiển thị quảng cáo trong video (in-stream) nhằm tạo thêm cơ hội tăng thu nhập cho những người đã được bật kiếm tiền trên video Facebook của mình.

Quảng cáo được chèn vào trong video để tăng thêm thu nhập cho tác giả (Ảnh: Internet)
Quảng cáo được chèn vào trong video để tăng thêm thu nhập cho tác giả (Ảnh: Internet)

Facebook có kế hoạch ngày càng mở rộng hình thức quảng cáo này cho nhiều người hơn, ngoài ra họ sẽ tạo cơ hội để những người sáng tạo nhận được một phần doanh thu từ quảng cáo lớp phủ trong các video Reels được đăng chéo từ Instagram sang Facebook.

4. Người sáng tạo Reels trên Facebook sẽ có nhiều thông tin chi tiết hơn về video của mình

Để giúp những người sáng tạo Reels đánh giá kết quả hoạt động của các video, Facebook sẽ cung cấp những thông tin chi tiết được thiết kế riêng cho chương trình này.

Người sáng tạo có thể xem số liệu về video Reels của mình (Ảnh: Internet)
Người sáng tạo có thể xem số liệu về video Reels của mình (Ảnh: Internet)

Tương tự như số liệu về các video Reels và Live trên Instagram, người sáng tạo trên Facebook sẽ biết video Reels của mình đã được phát bao nhiêu lần trong một khoảng thời gian kiếm tiền nhất định, bằng cách truy cập trang Reels Play Bonus Insight (Thông tin chi tiết về phần thưởng của Reels Play) trên Facebook.

Sự đổi mới này sẽ giúp tác giả biết được mình cần kiếm thêm bao nhiêu lượt phát video để hoàn thành một thử thách cụ thể nào đó và tiến tới thử thách tiếp theo, qua đó tiếp tục kiếm thêm tiền.

Tóm lại: Cơ hội kiếm tiền trên mạng xã hội ngày càng rộng mở

Mạng xã hội ngày nay có thể là một “mỏ vàng” cho những người thực sự đầu tư sản xuất nội dung có chất lượng và biết cách thu hút người theo dõi cũng như giữ chân khán giả về lâu dài. Nếu như trước đây người sáng tạo có thể kiếm tiền thông qua quảng cáo và tài trợ từ các thương hiệu, thì hiện nay Meta đã mang đến nhiều cơ hội hơn nữa để kiếm tiền từ các video ngắn Reels.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Thị phần iPhone sụt giảm: Apple tung 'át chủ bài' giảm giá mạnh tại Trung Quốc

Nhằm thúc đẩy doanh số trong bối cảnh thị trường Trung Quốc đang sụt giảm, Apple đã tung ra chiến lược giảm giá chưa từng có cho dòng iPhone 15 Pro trong dịp lễ hội mua sắm 618 vừa qua. Lần đầu tiên trong lịch sử, giá bán iPhone cao cấp tại thị trường này được ghi nhận ở ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận