Kế hoạch mới của Apple tuân thủ quy định công nghệ của Liên minh Châu Âu (EU) đã vấp phải phản ứng từ Tim Sweeney, CEO Epic Games và Spotify. Bây giờ, Microsoft cũng lên tiếng lo ngại, gọi những thay đổi trong App Store ở EU là “đi sai hướng”.

Apple áp dụng phí 0,5 euro cho mỗi lượt cài đặt hàng năm

Apple đề xuất một khoản phí mới gọi là “Phí công nghệ cốt lõi” dành cho các ứng dụng muốn hoạt động trên các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba trong EU. Phí này là 0,5 euro cho mỗi lượt cài đặt hàng năm sau khi ứng dụng vượt 1 triệu lượt tải. Dù sử dụng cửa hàng ứng dụng bên thứ ba, các nhà phát triển vẫn phải trả thêm 17% tiền hoa hồng cho Apple nếu họ chọn dùng bộ xử lý thanh toán của bên thứ ba.

Apple đề xuất một khoản phí mới gọi là "Phí công nghệ cốt lõi" (Ảnh: Internet)
Apple đề xuất một khoản phí mới gọi là “Phí công nghệ cốt lõi” (Ảnh: Internet)

Chủ tịch Xbox Sarah Bond lên tiếng phản đối kế hoạch mới của Apple. Bà cho rằng chính sách này là một bước đi sai lầm, không mang lại lợi ích cho người dùng và nhà phát triển.

Microsoft cũng đang xây dựng một cửa hàng ứng dụng game di động riêng để cạnh tranh với Apple và Google. Cửa hàng ứng dụng này sẽ có những game đình đám như Call of Duty: Mobile và Candy Crush Saga.

Microsoft tin rằng quy định mới của EU tạo cơ hội lớn cho họ cạnh tranh sòng phẳng với Apple. Quy định này yêu cầu Apple cho phép các nhà phát triển sử dụng các hệ thống thanh toán bên thứ ba, đồng thời cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng bên thứ ba.

Việc Microsoft xây dựng cửa hàng ứng dụng game di động riêng là một động thái thể hiện sự phản đối của công ty đối với chính sách mới của Apple. Microsoft hy vọng rằng cửa hàng ứng dụng này sẽ giúp họ thu hút được nhiều người dùng và nhà phát triển hơn, đồng thời cạnh tranh sòng phẳng với Apple và Google.

CEO Epic Games, gọi kế hoạch mới của Apple cho App Store là “rác rưởi”

Tim Sweeney, CEO Epic Games, gọi kế hoạch mới của Apple cho App Store là “rác rưởi” và cho rằng đây là “cách tuân thủ ngụy biện và độc hại” nhằm chống lại Luật Thị trường Kỹ thuật số mới của EU. Trước đó, Epic đã có một cuộc chiến pháp lý kéo dài với Apple về chính sách App Store và xử lý thanh toán ở Mỹ.

CEO Epic Games, gọi kế hoạch mới của Apple là cách tuân thủ "ngụy biện và độc hại" (Ảnh: Internet)
CEO Epic Games, gọi kế hoạch mới của Apple là cách tuân thủ “ngụy biện và độc hại” (Ảnh: Internet)

Cuộc chiến giữa Apple và các ông lớn công nghệ chưa có hồi kết! Sau Epic Games, đến Spotify “gầm gừ” vì kế hoạch App Store mới của Apple, gọi thẳng là “chặt chém” và kêu gọi nhà quản lý EU mạnh tay xử lý.

Spotify cho rằng cách Apple “tuân thủ” Luật Thị trường Kỹ thuật số mới của EU chẳng khác nào “vắt chanh lấy nước”, vẫn áp thêm phí trên phí đối với các nhà phát triển.

Ủy ban châu Âu hứa sẽ hành động cứng rắn nếu giải pháp Apple đưa ra không “đủ hay” khi luật chính thức có hiệu lực vào tháng 3. Có vẻ như cuộc chiến còn dai dẳng và chưa biết bên nào sẽ thắng.

Microsoft đang gặp rắc rối với kế hoạch đưa Xbox Cloud Gaming lên iOS

Microsoft có thể gặp rắc rối trong kế hoạch đưa Xbox Cloud Gaming lên iOS với những thay đổi chính sách mới của Apple. Mặc dù Apple vừa mở cửa App Store cho các dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây (cloud gaming) nhưng đồng thời lại áp dụng những điều khoản mới gây tranh cãi.

Microsoft cũng đang gặp rắc rối với Xbox Cloud Gamming (Ảnh: Internet)
Microsoft cũng đang gặp rắc rối với Xbox Cloud Gamming (Ảnh: Internet)

Trước đây, các nhà phát triển dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây (cloud gaming) cần gửi nhiều ứng dụng riêng lẻ cho mỗi trò chơi trong danh mục của họ. Điều này gây khó khăn và tốn kém cho các nhà phát triển.

Giờ đây, Apple cho phép các nhà phát triển chỉ cần gửi một ứng dụng duy nhất với khả năng phát trực tuyến tất cả trò chơi trong danh mục của họ. Điều này có thể giúp Xbox Cloud Gaming dễ dàng xuất hiện trên iOS hơn.

Tuy nhiên, Apple vẫn yêu cầu các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng riêng (IAP) của Apple cho tất cả các giao dịch mua trong game. Điều này mâu thuẫn với mô hình kinh doanh hiện tại của Xbox Cloud Gaming, vốn cho phép người dùng mua game trực tiếp từ Microsoft Store và chơi qua dịch vụ cloud.

Nếu Microsoft buộc phải tuân theo các điều khoản mới của Apple, họ có thể phải thay đổi mô hình kinh doanh hoặc thậm chí từ bỏ ý định đưa Xbox Cloud Gaming lên iOS.

Các ông lớn như Nvidia, Microsoft trong lĩnh vực chơi game trên nền tảng đám mây vẫn im lặng! Hiện tại chưa rõ liệu những thay đổi của Apple đã đủ thuyết phục để họ “gật đầu” phát hành app chơi game đám mây trên iOS hay không.

Xem thêm

Doraemon mang công nghệ bước ra thế giới thật

Doraemon đã không còn quá xa lạ đối với trẻ con và gắn liền với tuổi thơ của người lớn. Nhân vật mèo máy đã không ít lần đưa ra bửu bối thần kì để giải quyết những tình huống xuất hiện trong truyện. Và công nghệ hiện đại ngày nay đã cho ra đời nhiều thiết bị mang ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận