OpenAI đang tìm cách tăng niềm tin của cha mẹ và các nhà hoạch định chính sách bằng cách hợp tác với các tổ chức nhằm giảm thiểu tác hại của công nghệ và phương tiện truyền thông đối với trẻ em, tiền thanh thiếu niên và thanh thiếu niên.

OpenAI sẽ hợp tác với Common Sense Media

OpenAI và Common Sense Media đã hợp tác để phát triển hướng dẫn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn và hiệu quả cho cha mẹ, giáo viên và thanh thiếu niên.

Trong khuôn khổ của sự hợp tác này, OpenAI và Common Sense Media sẽ cùng nhau lựa chọn các chatbot “thân thiện với gia đình” trong Cửa hàng GPT của OpenAI. Những chatbot này sẽ được tạo ra bởi công nghệ GenAI của OpenAI và sẽ được chọn dựa trên tiêu chuẩn đánh giá và xếp hạng của Common Sense Media. Điều này được tiết lộ bởi Sam Altman, CEO của OpenAI.

OpenAI và Common Sense Media sẽ cùng nhau lựa chọn các chatbot "thân thiện với gia đình" (Ảnh: Internet)
OpenAI và Common Sense Media sẽ cùng nhau lựa chọn các chatbot “thân thiện với gia đình” (Ảnh: Internet)

Altman cũng nói thêm trong một tuyên bố chính thức rằng “AI mang lại những lợi ích tuyệt vời cho gia đình và thanh thiếu niên, và việc hợp tác với Common Sense sẽ giúp củng cố thêm nỗ lực của chúng tôi trong việc đảm bảo tính an toàn khi sử dụng các công cụ của chúng tôi, đảm bảo các gia đình và thanh thiếu niên có thể sử dụng các công cụ của chúng tôi một cách đầy tin tưởng.”

Sự hợp tác giữa OpenAI và Common Sense Media bắt đầu sau khi OpenAI tham gia vào hệ thống đánh giá và xếp hạng AI mới của Common Sense ra mắt vào tháng 9. Hệ thống này đánh giá tính an toàn, minh bạch, sử dụng đạo đức và tác động của các sản phẩm AI, tạo ra một loại “nhãn dinh dưỡng” cho các ứng dụng chạy bằng AI. Mục tiêu là làm sáng tỏ cách sử dụng ứng dụng, các khả năng và rủi ro tiềm ẩn dựa trên các nguyên tắc “chuẩn mực đạo đức”.

Thông báo nhấn mạnh rằng cha mẹ hiện nay ít hiểu biết về công cụ GenAI như ChatGPT của OpenAI hơn so với giới trẻ. Một nghiên cứu của Common Sense đã phát hiện ra rằng 58% học sinh 12-18 tuổi đã sử dụng ChatGPT so với chỉ 30% phụ huynh.

James Steyer, CEO của Common Sense, khẳng định: “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng AI có tác động tích cực đối với thanh thiếu niên và gia đình. Hướng dẫn và lựa chọn nội dung sẽ giúp gia đình và nhà giáo dục sử dụng an toàn với các công cụ OpenAI như ChatGPT, tránh những tác động tiêu cực của công nghệ mới.”

OpenAI đang phải chịu một áp lực rất lớn từ các cơ quan quản lý

OpenAI đang chịu áp lực lớn từ các cơ quan quản lý để chứng minh rằng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo GenAI của họ, bao gồm ChatGPT, mang lại lợi ích tổng thể cho xã hội chứ không phải trở thành mối đe dọa.

Cách đây không lâu, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã mở cuộc điều tra về OpenAI, nghi ngờ ChatGPT gây hại cho người dùng thông qua việc thu thập dữ liệu và đưa ra thông tin sai về cá nhân.

Các cơ quan quản lý dữ liệu châu Âu cũng bày tỏ lo ngại về cách OpenAI xử lý thông tin cá nhân. Điển hình như FTC lo ngại rằng ChatGPT có thể được sử dụng để tạo ra thông tin sai lệch, chẳng hạn như quảng cáo lừa đảo hoặc nội dung kích động bạo lực. Các cơ quan quản lý dữ liệu châu Âu lo ngại rằng OpenAI không có các biện pháp bảo vệ thích hợp để ngăn chặn việc lạm dụng thông tin cá nhân của người dùng.

Các cơ quan quản lý dữ liệu châu Âu cũng bày tỏ lo ngại về cách OpenAI xử lý thông tin cá nhân (Ảnh: Internet)
Các cơ quan quản lý dữ liệu châu Âu cũng bày tỏ lo ngại về cách OpenAI xử lý thông tin cá nhân (Ảnh: Internet)

“Các công cụ của OpenAI, giống như tất cả các công cụ GenAI khác, thường tự tin bịa đặt và sai lệch các thông tin cơ bản. Và chúng có hơi thiên vị đối với các dữ liệu được sử dụng để đào tạo chúng.”

ChatGPT thường được trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng để giải quyết các vấn đề về sức khỏe

Mặc dù nhận thức rõ hạn chế của các công cụ AI như ChatGPT, trẻ em và thanh thiếu niên ngày càng dựa vào chúng để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau, không chỉ riêng bài vở ở trường. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Dân chủ và Công nghệ, 29% trẻ em cho biết đã sử dụng ChatGPT để giải quyết lo lắng hoặc các vấn đề về sức khỏe tâm thần, 22% sử dụng cho các vấn đề với bạn bè và 16% cho các mâu thuẫn gia đình.

OpenAI hợp tác với Common Sense Media để phát triển hướng dẫn AI AI AI Trí Tuệ Nhân Tạo ChatGPT Common Sense Media GenAI openai sức khỏe trẻ em

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận