Trong những năm gần đây, hình thức kinh doanh thu lợi nhuận chính từ tập đoàn Apple đang dần thay đổi, đặc biệt với sự bão hòa về số lượng iPhone bán ra của mình theo từng năm, Apple đang tập trung nhiều hơn vào mảng kinh doanh dịch vụ như âm nhạc, phim, game cùng nhiều mảng dịch vụ khác. Cùng BlogAnChoi trong bài viết công nghệ hôm nay tìm hiểu thêm về các dịch vụ này từ Apple cũng như cách Apple kiếm được tỉ đô nhờ bán dịch vụ của mình.

Apple Music

Được Apple ra mắt vào năm 2015 sau khi mua lại và đổi tên thương hiệu Beats Music, Apple Music được coi là mảng kinh doanh dịch vụ âm nhạc vô cùng mới và mang lại lợi nhuận khổng lồ trong thời gian đầu công ty ra mắt.

Dịch vụ apple music
Dịch vụ Apple Music ( Nguồn : Internet )

Dịch vụ đăng ký của Apple Music vào tháng 12 năm ngoái (2018) là 56 triệu khách hàng, so sánh với “ông trùm” dịch vụ nhạc trực tuyến Spotify vào tháng 2 năm nay (2019) là 96 triệu khách hàng trả phí hàng tháng, có thể thấy tiềm năng vô cùng lớn từ Apple Music trong tương lai.

Apple Music có thể cạnh tranh trực tiếp với Spotify
Apple Music ( Nguồn : Internet )

App Store / Mac App Store

Có thể kết luận rằng một trong những nguồn thu lợi nhuận lớn nhất của Apple được duy trì đều đặn mỗi năm luôn đến từ kho ứng dụng khổng lồ App Store, khi tháng 5 năm 2018 ước tính lượt tải ứng dụng trong 10 năm hoạt động trên kho ứng dụng này đã tăng 170 tỉ lượt tải.

Cửa hàng ứng dụng App Store
Cửa hàng ứng dụng App Store từ Apple ( Nguồn : Internet )

Phần lớn các ứng dụng trong cửa hàng App Store mà bạn dễ dàng có thể truy cập và tải về trên iPhone của mình đều không mất phí thế nhưng nguồn thu lại đến từ những ứng dụng có gắn mác “in-app purchases” – “ mua trong ứng dụng” tức các tựa game “miễn phí” để chơi như Fortnite, Candy Crush và những ứng dụng đăng ký trả phí như Netflix, Tinder hay Youtube ( phiên bản trả phí ).

Icloud

Dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud
Dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud ( Nguồn : Internet )

Theo lý thuyết thì mỗi một khách hàng của Apple sở hữu một chiếc iPhone, iPad, hay máy tính Mac thì đã trở thành một iCloud User – người sử dụng dịch vụ iCloud, ban đầu Apple chỉ cung cấp 5GB lưu trữ ít ỏi đến người dùng trên iCloud bao gồm các tiện ích cho phép lưu trữ dữ liệu, hình ảnh,… Nhưng để có lợi nhuận thu về từ nền tảng dịch vụ này thì “Paid plans” lại là chiến lược Apple áp dụng để kiếm tiền từ khách hàng trung thành với công cụ lưu trữ iCloud của mình, cung cấp một gói lưu trữ mở rộng và giá sẽ được tính liên tục theo tháng.

Apple Pay

Apple Pay được biết đến đơn giản là một hệ thống thanh toán online nhanh chóng, bao gồm thanh toán trực tiếp trên websites mua hàng và bên trong ứng dụng, thanh toán không tiếp xúc tại các cửa hàng bán lẻ, người dùng còn có thể gửi tiền qua lại thông qua Apple Pay Cash.

Dịch vụ Apple Pay
Dịch vụ Apple Pay ( Nguồn : Internet )

Apple cho biết họ không tính phí cho người dùng, thương nhân, các nhà phát triển (ứng dụng) khi họ sử dụng Apple Pay, nhưng qua những báo cáo đã chỉ ra rằng dịch vụ này vẫn nhận về một khoản phí nhỏ phát sinh từ mỗi giao dịch khách hàng sử dụng, phần phí bị cắt này đến từ ngân hàng phát hành thẻ mà Apple Pay đang được sử dụng.

Từ năm 2014, khi dịch vụ Apple Pay chính thức được công bố, phí cắt giảm cho mỗi giao dịch trên Apple Pay thông qua thẻ ngân hàng là 0.15% – 15 xu cho mỗi 100 đô la bạn giao dịch, không nhiều, nhưng nếu xét trên diện rộng lượng khách hàng sử dụng, lợi nhuận thu về từ dịch vụ này từ Apple là khá lớn.

Arcade và Apple TV + sắp ra mắt

Trong sự kiện ra mắt dòng sản phẩm iPhone 11 mới của Apple vừa qua, Apple Arcade và Apple TV + là 2 dịch vụ được người dùng chờ đón, tập trung vào mảng Gaming và truyền hình trong đó có Apple TV +, với mục đích cạnh tranh trực tiếp với Netflix.

Dịch vụ xem phim Apple TV +
Dịch vụ xem phim Apple TV + ( Nguồn : Internet )

Được đầu tư phát triển từ chính những nhà phát triển ứng dụng nòng cốt của Apple trong những năm qua, Apple Arcade là dịch vụ đăng ký hàng tháng cho phép người dùng truy cập toàn bộ các tựa game được sản xuất độc quyền trên Arcade với mức giá vô cùng “thấp”.

Apple Arcade - Dịch vụ chơi game từ Apple ( Nguồn : Internet )
Apple Arcade – Dịch vụ chơi game từ Apple ( Nguồn : Internet )

Điện ảnh cũng là mảng dịch vụ tiềm năng tiếp theo mà Apple khai thác khi tập đoàn này cũng cho ra mắt cùng thời điểm với Arcade, Apple TV +. Tương tự Netflix, người dùng dịch vụ Apple TV + sẽ chi trả một khoản phí hàng tháng để truy cập vào kho phim của Apple, xem trên mọi thiết bị và những tựa phim được sản xuất độc quyền trên nền tảng dịch vụ này.

Là một trong những tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ, với định giá hơn 200 tỉ đô, Apple đang dần trở nên lớn hơn cùng những tham vọng của mình trong mảng kinh doanh dịch vụ. Có thể bạn chỉ biết đến Apple thông qua chiếc iPhone bạn đang sử dụng hay máy tính bảng iPad, có thể bạn vẫn chưa quen với những sản phẩm dịch vụ kể trên, nhưng đây sẽ là tương lai mà tập đoàn công nghệ này hướng tới.

Xem thêm

Sinh nhật Google lần thứ 21 và những câu chuyện đằng sau Doodle

Trò đùa của 2 đồng sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin vào tháng 8/1998 giờ đã trở thành Google Doodles nhằm kỷ niệm và tôn vinh các ngày lễ, danh nhân và nhiều vấn đề trên toàn thế giới. Kỷ niệm sinh nhật Google thứ 21, từ một trò đùa, Doodles bây giờ đã là một phần ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi

ủng hộ tác giả vì những thông tin thú vị