Hết ngày 14 tháng 10 năm 2025, tức là khoảng một thập kỷ sau khi ra mắt, Windows 10 sẽ ngừng nhận các bản cập nhật bảo mật quan trọng đối với hầu hết người dùng. Microsoft cung cấp thêm ba năm Cập nhật Bảo mật Mở rộng (ESU) cho những người dùng máy tính không thể nâng cấp lên Windows 11 hoặc các tổ chức quản lý hàng chục hoặc hàng trăm máy tính, nhưng dịch vụ này có phí. Trong bài đăng trên blog được xuất bản đầu tuần này, Jason Leznek của Microsoft cho biết năm đầu tiên của ESU sẽ có giá 61 USD cho mỗi PC dành cho các doanh nghiệp muốn cập nhật hệ thống của họ.

Cấu trúc giá ESU Windows 10: Tăng gấp đôi mỗi năm, phân loại giá cho từng đối tượng

Cũng giống như chương trình ESU của Windows 7 cách đây vài năm, Microsoft cho biết giá sẽ tăng gấp đôi mỗi năm – vì vậy năm thứ hai của ESU sẽ có giá 122 USD cho mỗi PC và năm thứ ba sẽ lên tới 244 USD cho mỗi thiết bị. Nếu bạn quyết định mua ESU cho năm thứ ba sau khi bỏ qua hai năm đầu tiên, bạn cũng cần phải trả phí cho hai năm đầu tiên, nghĩa là bạn phải trả tiền cho cả ba năm. Những lần tăng giá chậm rãi này có vẻ như nhằm mục đích thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển sang Windows 11 càng nhanh càng tốt, trong khi vẫn cung cấp cho họ đầy đủ dịch vụ để tiếp tục sử dụng Windows 10 khi hoàn toàn cần thiết.

Windows 7 cũng đã từng được cập nhật bảo mật (ESU) giống như Windows 10 (Ảnh: Internet)
Windows 7 cũng đã từng được cập nhật bảo mật (ESU) giống như Windows 10 (Ảnh: Internet)

Như thường lệ, số lượng lớn các giấy phép và dịch vụ Windows khác nhau mà Microsoft cung cấp khiến cho chương trình định giá trở nên phức tạp hơn. Số tiền bạn phải trả sẽ phụ thuộc vào loại tổ chức và cách bạn đang sử dụng Windows. Một bài đăng trên blog riêng biệt dành cho các tổ chức giáo dục cho biết các trường học sẽ chỉ phải trả 1 USD cho mỗi giấy phép Windows trong năm đầu tiên của ESU, 2 USD cho năm thứ hai và 4 USD cho năm thứ ba, đây là mức phí tương đối nhỏ để thừa nhận rằng một số trường học có ngân sách hạn chế và các máy tính cũ không thể chạy chính thức Windows 11.

Đối với các doanh nghiệp sử dụng Microsoft Intune, Windows Autopatch hoặc một số “giải pháp quản lý cập nhật dựa trên đám mây của Microsoft”, năm đầu tiên của ESU chỉ có giá 45 USD cho mỗi người dùng, hỗ trợ tối đa năm PC cho mỗi người dùng. Các PC Windows 10 sử dụng Windows 11 Cloud PC thông qua dịch vụ Windows 365 sẽ nhận được ESU Windows 10 miễn phí. Microsoft cũng cho biết họ sẽ đưa ra “chiết khấu đặc biệt cho các tổ chức phi lợi nhuận”, nhưng không đề cập đến chi tiết cụ thể.

Doanh nghiệp sử dụng Microsoft Intune năm đầu tiên sẽ chỉ tốn 45 USD (Ảnh: Internet)
Doanh nghiệp sử dụng Microsoft Intune năm đầu tiên sẽ chỉ tốn 45 USD (Ảnh: Internet)

Microsoft vẫn có kế hoạch cung cấp ESU cho người dùng cá nhân lần đầu tiên – chương trình ESU của Windows 7 chỉ dành riêng cho các tổ chức, mặc dù một số người dùng muốn gắn bó với Windows 7 đã tìm ra cách giải quyết. Microsoft vẫn chưa công bố giá cho người dùng cá nhân, nhưng nếu phải dự đoán, thì có lẽ giá sẽ nằm ở đâu đó giữa giá tiêu chuẩn cho doanh nghiệp và mức giá tượng trưng cho giáo dục.

Windows 10 vẫn thống trị, Windows 11 chật vật phát triển

Mặc dù Windows 11 đã được ra mắt vào tháng 10 năm 2021, việc áp dụng hệ điều hành này hầu như bị đình trệ trong năm nay và Windows 10 vẫn là phiên bản Windows được sử dụng rộng rãi nhất hơn xa so với Windows 11. Số liệu của Statcounter cho biết Windows 10 chiếm tới 69% tổng số PC chạy Windows trên toàn thế giới và 67% PC ở Mỹ, so với khoảng 27% và 29% cho Windows 11 (tương ứng). Cuộc khảo sát phần cứng Steam mới nhất cho thấy Windows 10 chạy trên 54% PC chơi game được khảo sát, so với khoảng 42% cho Windows 11.

Windows 10 vẫn là phiên bản Windows sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới (Ảnh: Internet)
Windows 10 vẫn là phiên bản Windows sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới (Ảnh: Internet)

Dữ liệu từ Statcounter có thể không hoàn toàn chính xác. Ví dụ, họ cho biết lượng sử dụng Windows 8.1 tăng từ 1% lên 6% từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 1 năm 2024, sau đó đột ngột giảm trở lại 1% vào tháng 2 năm 2024, điều này khó có thể xảy ra.

Tuy nhiên, dù dữ liệu có thể không chính xác hoàn toàn, nhưng điều quan trọng là hệ thống yêu cầu của Windows 11 khá cao. Điều này sẽ khiến nó không thể chạy trên nhiều PC đang hoạt động, dẫn đến việc hạn chế khả năng phát triển của hệ điều hành này.

Xem thêm

Google Cloud triển khai chip Arm tự thiết kế trong các trung tâm dữ liệu của mình

Google đang nhảy vào cuộc đua chip xử lý Arm cho trung tâm dữ liệu. Google Cloud, mảng dịch vụ điện toán đám mây cạnh tranh với Amazon Web Services và Microsoft Azure, cũng đi theo hướng này với thiết kế chip Arm riêng. Google gọi chip mới của mình là "Bộ xử lý Google Axion", được thiết kế ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận