Trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống. Khi các công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI như ChatGPT bắt đầu trở nên phổ biến hơn, chúng sẽ tạo ra cuộc cách mạng cho Internet và việc lướt web như thế nào? Hãy cùng khám phá nhé!

Kể từ khi ChatGPT trở nên phổ biến, giới công nghệ đã bị ám ảnh bởi ý tưởng về các chatbot kết hợp AI và ảnh hưởng của chúng đối với con người. Trên thực tế, Microsoft đang tích hợp trực tiếp một chatbot giống như ChatGPT vào Bing, được đặt tên là “Bing mới” nhằm phá vỡ sự độc quyền của Google trong lĩnh vực tìm kiếm online.

Công cụ tìm kiếm kết hợp AI sẽ tạo ra cuộc cách mạng cho Internet (Ảnh: Internet)
Công cụ tìm kiếm kết hợp AI sẽ tạo ra cuộc cách mạng cho Internet (Ảnh: Internet)

Đúng như dự đoán, Google đã trả đũa bằng cách giới thiệu chatbot của riêng mình có tên là Bard được kết hợp vào Google Search.

Vấn đề ở đây là: những công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI này sẽ thay đổi internet như thế nào? Mặc dù chưa có gì là chắc chắn, nhưng 6 dự đoán sau đây sẽ cho chúng ta hình dung về cách lướt web với AI trong tương lai gần.

1. Người dùng sẽ nhận được câu trả lời tức thì bằng cách chat

Mục tiêu cơ bản của các chatbot AI như ChatGPT và Bard là tiết kiệm thời gian của người dùng. Ví dụ như hiện tại nếu tìm kiếm một từ khóa trên Google, bạn sẽ thấy một danh sách dài gồm rất nhiều bài viết và bạn phải tìm câu trả lời theo cách thủ công bằng cách đọc qua các bài viết đó. Rõ ràng việc này rất tốn thời gian.

Trái lại, khi bạn hỏi một điều gì đó với một người trong thế giới thực, bạn sẽ không thấy những bình luận dài dòng đầy đủ chi tiết mọi thứ mà thay vào đó là một câu trả lời ngắn gọn dễ hiểu dựa trên kinh nghiệm của mỗi người. Nếu muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể yêu cầu họ giải thích thêm.

Tìm kiếm với sự trợ giúp của AI sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều (Ảnh: Internet)
Tìm kiếm với sự trợ giúp của AI sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều (Ảnh: Internet)

Đó cũng chính là điều mà các công cụ tìm kiếm AI đang cố gắng bắt chước. Chúng được thiết kế nhằm loại bỏ việc tìm kiếm mất thời gian trên internet và thay bằng các câu trả lời tức thì, chính xác và cá nhân hóa. Nói cách khác, bạn sẽ không cần phải tự đọc hết mọi bài viết trên mạng để tìm được thông tin mình cần.

Nhưng tất nhiên việc này không hề dễ dàng. Vẫn còn rất nhiều vấn đề với chatbot AI như thông tin kém chính xác, sai lệch và xu hướng lặp đi lặp lại. Để giải quyết những vấn đề dài hạn này sẽ cần rất nhiều phản hồi của người dùng để giúp thuật toán AI xác định rõ hơn ý muốn của người dùng.

2. Việc tìm kiếm sẽ giống như trò chuyện hơn

Hiện nay khi cần tìm kiếm thông tin trên internet, chúng ta thường thực hiện không phải theo cách tự nhiên mà theo cách để cho thuật toán hiểu được, tức là phải nhập các từ khóa cụ thể và ít nhất phải biết một chút thuật ngữ cơ bản của lĩnh vực mà mình cần tìm kiếm.

Ví dụ, thay vì tìm kiếm “tôi nên đi đâu vào kỳ nghỉ lễ năm nay?“, bạn phải gõ “10 điểm đến tốt nhất cho kỳ nghỉ lễ 2023“. Lý do là vì cách hoạt động của công cụ tìm kiếm giống như dò tìm thông tin và do đó phải theo phương pháp cụ thể. Nhưng nói chuyện với chatbot kết hợp AI sẽ giống như trò chuyện tự nhiên hơn, nghĩa là chúng ta có thể dùng ngôn ngữ thông dụng thường ngày.

3. Kiểm tra tính xác thực của thông tin sẽ trở thành một nghề mới

Tin giả xuất hiện ở khắp mọi nơi, kể cả AI (Ảnh: Internet)
Tin giả xuất hiện ở khắp mọi nơi, kể cả AI (Ảnh: Internet)

Thông tin sai lệch có lẽ là vấn đề lớn nhất với công cụ tìm kiếm AI trong tương lai gần. Khi chúng ngày càng phát triển và phổ biến, có thể hình dung hầu hết mọi người sẽ dần dần tin tưởng vào chatbot thay vì tự mình tìm hiểu và nghiên cứu thông tin. Điều này có thể tiềm ẩn nguy hiểm rất lớn.

Để chống lại thông tin sai lệch, các ông lớn công nghệ như Google và Microsoft có thể sẽ lập ra các đội ngũ chuyên kiểm tra tính xác thực và hạn chế sự lan truyền tin giả. Cũng giống như kiểm duyệt tin tức là một phần quan trọng của mạng xã hội, kiểm tra tính xác thực sẽ trở thành một nhu cầu thiết yếu của công cụ tìm kiếm AI.

4. Mua sắm trực tuyến sẽ trở nên dễ dàng hơn

Tìm kiếm bằng AI sẽ giúp việc mua sắm trực tuyến trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Thay vì phải xem qua nhiều đánh giá về sản phẩm từ nhiều người khác nhau, bạn chỉ cần yêu cầu chatbot đưa ra các đề xuất tốt nhất cho loại sản phẩm mà bạn đang tìm kiếm.

AI có thể hỗ trợ việc mua sắm online cực kỳ tốt (Ảnh: Internet)
AI có thể hỗ trợ việc mua sắm online cực kỳ tốt (Ảnh: Internet)

Thậm chí bạn có thể yêu cầu AI so sánh các yếu tố của sản phẩm như thông số kỹ thuật và giá cả, đồng thời tóm tắt về các tính năng và hạn chế của sản phẩm mà bạn cần chú ý, sau đó cân nhắc để chọn một sản phẩm phù hợp nhất. Bản tóm tắt cũng có chứa đường link đến trang bán hàng, như vậy bạn có thể mua hàng ngay lập tức.

Viễn cảnh này sẽ giúp cả hai bên đều được lợi – người mua và người bán. Nhưng trái lại, những người chuyên làm nội dung đánh giá sản phẩm sẽ bị cạnh tranh và có thể sẽ không muốn nội dung của họ bị chatbot thu thập.

5. Nội dung do con người viết ra sẽ được ưu tiên hơn

Về lý thuyết, nội dung do AI tạo ra không trái với nguyên tắc tìm kiếm của Google, nhưng họ đã nêu rõ rằng “việc sử dụng tự động hóa – bao gồm cả AI – để tạo nội dung với mục đích chính là thao túng xếp hạng trong kết quả tìm kiếm là vi phạm chính sách spam của chúng tôi.”

Bạn có thể tự do sử dụng nội dung do AI tạo ra để làm mẫu, nhưng không được dùng làm sản phẩm cuối cùng. Lợi dụng ChatGPT để làm giúp bài tập về nhà là một chuyện, nhưng sử dụng nó để viết nội dung thương mại không chỉ là trái đạo đức mà còn gây ảnh hưởng xấu về lâu dài.

AI hiện nay vẫn chưa thể viết hay bằng con người (Ảnh: Internet)
AI hiện nay vẫn chưa thể viết hay bằng con người (Ảnh: Internet)

Những phẩm chất riêng biệt của nội dung do con người viết như tính độc đáo, kinh nghiệm cá nhân, đánh giá, kỹ năng kể chuyện và góc nhìn riêng sẽ trở nên quý giá hơn trong thời đại AI được sử dụng phổ biến. Lý do là vì, giống như việc mọi người ghét các cuộc gọi tự động quảng cáo, chúng ta cũng sẽ không muốn đọc những bài văn mà biết chắc không phải do người thật viết ra.

6. Các trang web sẽ mất lượng truy cập

Như đã nói, tìm kiếm bằng AI sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian và có khả năng tạo ra nhiều việc làm hơn, nhưng vẫn còn vấn đề quan trọng: kiếm tiền. Đến một lúc nào đó, công cụ tìm kiếm AI sẽ đủ tốt để người dùng cảm thấy không cần phải truy cập các trang web nữa. Điều này rất tốt cho người dùng, nhưng lại là cơn ác mộng đối với các trang web.

Internet hiện nay hoạt động dựa trên doanh thu quảng cáo. Nếu mọi người không còn đọc các bài viết thì trang web sẽ mất lượng truy cập và doanh thu quảng cáo. Khi mất doanh thu quảng cáo, họ sẽ không thể trả lương cho nhân viên, và do đó sẽ không có nội dung mới nào được sản xuất thêm nữa. Nếu không có nội dung mới được tạo ra thì những chatbot AI cũng không có dữ liệu mới để thu thập. Cuối cùng, internet sẽ “chết”.

Tìm kiếm bằng AI sẽ đặt dấu chấm hết cho các trang web? (Ảnh: Internet)
Tìm kiếm bằng AI sẽ đặt dấu chấm hết cho các trang web? (Ảnh: Internet)

Về vấn đề này, Microsoft cho rằng mọi người vẫn luôn muốn tìm hiểu sâu hơn và sẽ truy cập vào các trang web kể cả khi đã có chatbot AI. Nhưng thực tế có thể không như vậy. Như đã thấy với sự nổi lên của các nội dung dạng video ngắn trên mạng xã hội, hầu hết mọi người sẽ không muốn tìm hiểu thêm một khi đã nhận được câu trả lời ngắn gọn, nhanh chóng. Chỉ có thời gian mới giải đáp được vấn đề này.

Tóm lại: Thời đại của tìm kiếm bằng AI đã tới

Vẫn còn rất nhiều vấn đề cần được giải quyết về công cụ tìm kiếm AI. Những người đam mê công nghệ chắc chắn rất hào hứng khi thấy lĩnh vực này phát triển và tạo ra những trải nghiệm mới cũng như mang lại lợi ích cho người dùng. Nhưng cũng có một số nhược điểm đối với cách tìm kiếm mới này. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhưng nếu không còn thu nhập cho những người sáng tạo nội dung và trang web thì làm sao để có nội dung mới? Chúng ta chỉ có thể chờ xem sự phát triển của công nghệ sẽ mang tới điều gì bất ngờ trong tương lai.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Người dùng trên thế giới đã chi bao nhiêu tiền cho các ứng dụng di động trong 1 tuần vừa qua?

Theo dữ liệu thu nhập được từ Data.ai thì tổng số tiền người dùng trên thế giới đã chi cho các ứng dụng di động trong 1 tuần vừa qua đã đạt 1,6 tỷ đồng.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận