Hàn Quốc chuẩn bị ban hành những quy định mới về thuế với đồng Bitcoin, đặc biệt sau khi những giao dịch bằng Bitcoin gia tăng thời gian qua. Đây được xem là một động thái đáng chú ý của chính phủ Hàn Quốc đối với đồng Bitcoin. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé.

Ông Han Seung – hee, phát ngôn viên của cơ quan Thuế Hàn Quốc, đã thông báo rằng các nhà làm luật đang thảo luận về cách thu thuế với các giao dịch bitcoin, bao gồm thuế VAT, thuế giá trị gia tăng,…

Thuế
Hàn Quốc sắp ban hành một số điều luật đối với đồng Bitcoin. (ảnh: internet)

Bitcoin ( có ký hiệu: BTC, XBT,…) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp. Nó được phát hành bởi Satoshi Nakamoto, dưới dạng một phần mềm mã nguồn bắt đầu mở từ năm 2009. Đồng bitcoin có thể được dùng để trao đổi trực tiếp qua thiết bị kết nối Internet. Đặc biệt là quá trình trao đổi ấy không cần thông qua bất kì một tổ chức tài chính trung gian nào.

Đồng Bitcoin xuất hiện trên thị trường khá lâu và ngày càng nổi tiếng, có mặt ở nhiều quốc gia. Và Hàn Quốc cũng không phải ngoại lệ.

Bitcoin
Đồng Bitcoin đã có mặt ở Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. (ảnh: bitcoin.org)

Vào ngày 13/10, tại thành phố Sejong, Hàn Quốc, cơ quan Luật Hàn Quốc đã tổ chức một buổi tọa đàm về ngành Thuế. Phát ngôn viên của cơ quan Thuế vụ Hàn Quốc, ông Han Seung – hee đã trả lời những câu hỏi được quan tâm về các đồng tiền ảo, mà đặc biệt là đồng Bitcoin.

Ông đã được hỏi rằng: “Với những giao dịch hàng ngày hiện tại, đã không đơn thuần chỉ là giao dịch bằng tiền mặt hay qua thẻ ngân hàng nữa, mà còn có cả các giao dịch bằng tiền ảo. Vậy cơ quan Thuế có ý định đánh thuế loại giao dịch này không?”

Theo ông Han, cơ quan Thuế vụ Hàn Quốc đang thương thảo việc đánh thuế VAT và một số loại thuế liên quan với Bộ Tài Chính. Hiện tại việc giao dịch bằng tiền ảo có thể giúp các cá nhân tránh được một số loại thuế. Vì vậy, theo ông Han, cần có những biện pháp cụ thể để đảm bảo sự công bằng với các loại hình giao dịch khác.

Trong thời gian bộ luật mới được ban hành, ông Han cho biết cơ quan Thuế sẽ quản lí chặt chẽ các giao dịch bằng tiền ảo, và tiến hành đưa luật vào đời sống một cách nhanh chóng.

Tiền ảo
Theo ông Han cũng như cơ quan thuế vụ Hàn Quốc, cần đánh thuế các đồng tiền ảo như đồng Bitcoin để đảm bảo công bằng với các loại hình giao dịch khác. (ảnh: internet)

Các nhà làm luật Hàn Quốc cũng đã lấy đất nước láng giềng Nhật Bản làm ví dụ. Mới đây, Nhật Bản đã quyết định các đồng tiền ảo cũng phải đóng thuế giống như những dịch vụ tiền tệ khác. Bitcoin hoàn toàn có thể dùng để mua đồ, trả nợ,… và lợi nhuận từ Bitcoin thì hoàn toàn có thể đổi sang tiền mặt.

Ngoài ra, ông Han cũng nhắc tới Mỹ như một quốc gia đi đầu về đánh thuế các giao dịch tiền ảo. Mỹ đang là quốc gia coi tiền ảo ngang bằng với các tiền tệ chính thức, và lợi nhuận có được từ các giao dịch tiền ảo thì rõ ràng phải đóng thuế.

Đánh thuế
Trước Hàn Quốc, đã có nhiều quốc gia khác quyết định đánh thuế đồng Bitcoin cũng như nhiều giao dịch tiền ảo khác, như Mỹ, Nhật Bản,… (ảnh: internet)

Đây được xem là biện pháp hữu hiệu để quản lí giao dịch bằng đồng Bitcoin cũng như đem lại thêm một nguồn thu nữa cho đất nước, tránh thất thoát, thiếu công bằng,…

Hàn Quốc đang cố gắng đưa ra những điều luật kiểm soát giao dịch tiền ảo. Vào tháng 8 năm nay, một bộ quy tắc ứng xử với tiền ảo đã được luật sư Park Yong – jin đưa ra nhưng đã không được triển khai thêm.

Sau đó, những nhà điều hành đã có một buổi gặp vào đầu tháng 9 để bàn luận về vấn đề này. Cuối cùng những người tham gia đã quyết định đồng tiền ảo sẽ phải sớm được công nhận là một loại giao dịch tiền tệ, và phải đóng thuế.

Đồng Bitcoin
Áp dụng những quy định về thuế cho đồng Bitcoin có thể giúp thị trường tiền tệ trở nên công bằng hơn – là một biện pháp cần thiết. (ảnh: internet)

Và có lẽ chỉ trong một thời gian ngắn nữa, chính phủ Hàn Quốc sẽ ban hành những quy định về thuế đối với đồng Bitcoin.

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để liên tục cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất và thú vị nhất.

Xem thêm

Cơ quan quản lý Thái Lan cho phép giao dịch giao sau Bitcoin

Các nhà đầu tư ở Thái Lan hiện có thể giao dịch giao sau Bitcoin niêm yết trên sàn giao dịch Chicago và Options Exchange Chicago Board. Cơ quan tài chính của nước này nói rằng những công cụ cần được cung cấp ở Thái Lan và có một công ty đã bắt đầu cung cấp điều đó cho ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận