Mới đây OpenAI đã ra mắt GPT Store – cửa hàng mô hình GPT tùy chỉnh được người dùng ChatGPT mong đợi từ lâu. Vậy tính năng này mang đến trải nghiệm gì đặc biệt và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng khám phá nhé!

GPT Store cung cấp nhiều mô hình GPT tùy chỉnh do cộng đồng người dùng của ChatGPT tạo ra, các mô hình này có chức năng chuyên dụng từ viết luận và thiết kế cho đến lập trình và hỗ trợ quy trình làm việc. Sự ra mắt này là bước đi mới nhất của OpenAI nhằm cải tiến ChatGPT – công cụ AI sáng tạo nội dung đã gây sốt trên toàn thế giới kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2022.

Cửa hàng GPT là tính năng mới rất hữu ích cho người dùng ChatGPT (Ảnh: Internet)
Cửa hàng GPT là tính năng mới rất hữu ích cho người dùng ChatGPT (Ảnh: Internet)

Cửa hàng GPT tùy chỉnh đã chính thức hoạt động, sau đây là hướng dẫn cách sử dụng để bạn có thể tìm ra mô hình AI phù hợp với nhu cầu của mình.

Cách truy cập Cửa hàng GPT

Để truy cập và sử dụng Cửa hàng GPT, bạn phải đăng ký tài khoản ChatGPT có trả phí, tức là chỉ những người dùng có tài khoản ChatGPT Plus, ChatGPT Team hoặc ChatGPT Enterprise mới có thể tiếp cận với các mô hình GPT tùy chỉnh trong cửa hàng này. Nếu muốn tạo GPT tùy chỉnh của riêng mình, bạn cũng phải đăng ký tài khoản ChatGPT.

Nhưng kể cả những người có đăng ký trả phí cũng chưa chắc có quyền truy cập vào cửa hàng GPT ở hiện tại. OpenAI đang kích hoạt chức năng GPT Store theo từng đợt cho hàng triệu người dùng trên khắp thế giới, vì vậy không thể chắc chắn khi nào bạn sẽ được sử dụng tính năng này.

GPT Store chỉ dành cho người dùng có tài khoản trả phí (Ảnh: Internet)
GPT Store chỉ dành cho người dùng có tài khoản trả phí (Ảnh: Internet)

Trong khi đó những người dùng không đăng ký trả phí ở thời điểm hiện tại có thể lướt xem danh mục các mô hình GPT nhưng không thể sử dụng chúng. Bạn nên kiểm tra tài khoản ChatGPT của mình thường xuyên để xem OpenAI đã cấp quyền hay chưa. Nếu trong phần bên trái của giao diện ChatGPT có mục Explore GPTs thay vì chỉ Explore như bình thường tức là bạn đã có thể truy cập và sử dụng GPT Store.

Chức năng của GPT Store là giúp người dùng lựa chọn mô hình GPT phù hợp để phục vụ nhu cầu thực tế của mình. Vậy cách sử dụng như thế nào?

Cách tìm mô hình GPT phù hợp trong GPT Store

Dưới đây là các bước giúp bạn chọn được mô hình GPT tùy chỉnh phù hợp:

  • Khi bạn đã có quyền truy cập Cửa hàng GPT, hãy nhấp vào Explore GPTs ở phần bên trái của giao diện ChatGPT để vào cửa hàng.
  • Trên đầu trang bạn sẽ thấy các mục nổi bật như Viết, Năng suất, Lập trình, Nghiên cứuPhân tích, cùng với công cụ DALL-E để tạo hình ảnh. Nhấp vào từng mục để xem danh sách các mô hình GPT tùy chỉnh trong mục đó.
Giao diện cửa hàng GPT (Ảnh: Internet)
Giao diện cửa hàng GPT (Ảnh: Internet)
  • Bạn cũng có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm mô hình GPT theo từ khóa hoặc các thuật ngữ liên quan.
Tìm kiếm mô hình GPT trong GPT Store (Ảnh: Internet)
Tìm kiếm mô hình GPT trong GPT Store (Ảnh: Internet)
  • Khi bạn muốn dùng thử một mô hình GPT nào đó, hãy nhấp vào nó để mở trang riêng và xem thông tin về mô hình đó.
  • Nếu bạn cảm thấy mô hình GPT phù hợp để giải quyết vấn đề của mình thì hãy thực hiện thêm một bước quan trọng: nhấp vào tên của mô hình ở góc trên bên trái của trang, sau đó chọn Keep in sidebar. Thao tác này sẽ lưu mô hình GPT đó vào thanh bên giống như lịch sử chat của bạn để truy cập nhanh khi cần dùng sau này.
Lưu mô hình GPT vào thanh bên (Ảnh: Internet)
Lưu mô hình GPT vào thanh bên (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Ở thời điểm hiện tại GPT Store chưa được đánh giá và chưa có hệ thống xếp hạng dành cho các mô hình tùy chỉnh, điều này có nghĩa là bạn phải tự tìm ra mô hình hoạt động tốt. Hy vọng OpenAI sẽ bổ sung thêm hệ thống xếp hạng trong tương lai gần để hỗ trợ người dùng tốt hơn.

Có nên đăng ký ChatGPT Plus để sử dụng cửa hàng GPT không?

Mức phí đăng ký ChatGPT Plus hiện tại là 20 USD/tháng khiến nhiều người tự hỏi có nên trả tiền để truy cập và sử dụng các mô hình GPT tùy chỉnh hay không.

Câu trả lời ngắn gọn là có. Dù bạn là người mới bắt đầu hay sử dụng ChatGPT để làm việc chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều mô hình GPT ấn tượng trong cửa hàng. Hơn nữa, nếu bạn không biết cách đưa ra lời nhắc phù hợp khi sử dụng các công cụ AI thì mô hình GPT tùy chỉnh sẽ rất hữu ích vì bạn không cần hướng dẫn quá nhiều cho chúng. Về cơ bản, những người tạo ra mô hình GPT đã thực hiện hầu hết việc hướng dẫn và lập trình để chúng thực hiện một chức năng nhất định, do đó bạn có thể sử dụng rất nhanh gọn.

Với hàng triệu mô hình GPT hiện có trong cửa hàng GPT, rất có thể đã có mô hình phù hợp để giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp khó khăn. Ngoài ra đăng ký tài khoản trả phí cũng giúp bạn có quyền truy cập một số tính năng đặc biệt khác như mô hình GPT-4 thông minh hơn và công cụ DALL-E biến văn bản thành hình ảnh.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

OPPO và vivo "quay lưng" với điện thoại gập?

Theo tờ Hankyung của Hàn Quốc, gần đây đã có báo cáo cho biết OPPO và vivo có thể sẽ rút lui khỏi thị trường điện thoại màn hình gập do thị phần của họ giảm đáng kể so với năm trước. Tuy nhiên, một báo cáo mới từ chuyên gia Ming-Chi Kuo chỉ ra rằng thực tế OPPO ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận