Ngay đầu năm 2024, Meta đã giới thiệu tính năng Lịch sử link trong ứng dụng Facebook trên di động, cho phép bạn xem lại tất cả các trang web mà bạn đã truy cập thông qua link trên mạng xã hội này. Tuy nhiên tính năng Lịch sử link cũng khiến nhiều người lo ngại về vấn đề quyền riêng tư.

Mỗi khi bạn nhấn vào link được đăng trên Facebook dẫn đến một trang web khác, ứng dụng sẽ ghi lại và lưu trữ link đó trong 30 ngày giúp bạn có thể truy cập lại nếu cần. Lịch sử link nằm trong một phần riêng của ứng dụng Facebook, tương tự lịch sử duyệt web trong các trình duyệt như Chrome.

Lịch sử link là tính năng mới của Facebook (Ảnh: Internet)
Lịch sử link là tính năng mới của Facebook (Ảnh: Internet)

Ở thời điểm hiện tại tính năng này không được bật theo mặc định mà bạn phải bật thủ công nếu muốn sử dụng. Nhưng trước tiên bạn nên biết những vấn đề có thể xảy ra. Lịch sử link cho phép Meta theo dõi các trang web bạn đã truy cập qua ứng dụng Facebook trong 30 ngày gần nhất, từ đó họ có thể hiển thị quảng cáo đúng với sở thích của bạn trên các ứng dụng và dịch vụ không chỉ Facebook mà cả Instagram và Threads (cả hai đều thuộc sở hữu của Meta).

Tuy nhiên nếu bạn truy cập link từ ứng dụng Messenger và phiên bản web của Facebook thì dữ liệu sẽ không được ghi lại, kẻ cả khi đã bật tính năng Lịch sử link.

Như đã nêu, tính năng Lịch sử link chỉ có trong ứng dụng Facebook dành cho iOS và Android, vì vậy bạn phải mở ứng dụng trên thiết bị di động để kiểm tra tính năng này đã được bật hay chưa. Cách thực hiện như sau:

  • Mở ứng dụng Facebook và đăng nhập tài khoản Facebook của bạn
  • Nhấn vào 3 gạch ngang ở góc dưới bên phải (iOS) hoặc góc trên bên phải (Android) để vào Menu của ứng dụng
  • Vào Cài đặt & quyền riêng tư, nhấn vào Lịch sử link
Cách kiểm tra Lịch sử link trong ứng dụng Facebook (Ảnh: Internet)
Cách kiểm tra Lịch sử link trong ứng dụng Facebook (Ảnh: Internet)

Nếu bạn nhìn thấy lời nhắc Cho phép lịch sử link thì hiện tại tính năng này chưa được bật, ngược lại nếu bạn thấy hiển thị danh sách các link mà bạn đã truy cập trước đó thì Lịch sử link đã được bật.

Nếu bạn đã bật Lịch sử link nhưng muốn tắt thì không thể tắt ngay trong menu như trên, mà phải vào phần cài đặt trình duyệt của Facebook như sau:

  • Trở lại Cài đặt & Quyền riêng tư trong Menu của ứng dụng Facebook
  • Nhấn vào Cài đặt, kéo xuống tìm phần Tùy chọn và nhấn Trình duyệt
  • Trong phần Dữ liệu duyệt web hãy tắt nút Cho phép lịch sử link, khi có thông báo yêu cầu xác nhận hãy nhấn vào Không cho phép
Tắt tính năng Lịch sử link trong ứng dụng Facebook (Ảnh: Internet)
Tắt tính năng Lịch sử link trong ứng dụng Facebook (Ảnh: Internet)

Cũng trong menu trên, bạn có thể chọn xóa lịch sử link nếu không muốn tắt hoàn toàn.

Tóm lại

Meta nổi tiếng với việc theo dõi người dùng và thu thập dữ liệu, vì vậy nếu bạn không muốn bị theo dõi các trang web mà bạn truy cập khi sử dụng Facebook thì tốt nhất là đừng bật Lịch sử link. Nhưng nếu bạn muốn xem những quảng cáo phù hợp với sở thích của mình hơn là những quảng cáo hoàn toàn không liên quan và không có giá trị thì hãy bật tính năng này. Điều quan trọng là hiểu rõ chức năng của Lịch sử link và ảnh hưởng của nó đối với quyền riêng tư của bạn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận