Tỷ phú Elon Musk lâu nay là một nhân vật “ồn ào” trên mạng xã hội Twitter, và mới đây lại càng gây chú ý khi thâu tóm một lượng lớn cổ phần và tham gia vào hội đồng quản trị của Twitter, tức là có khả năng góp phần đưa ra quyết định đối với công ty. Vậy Elon Musk có thể sẽ mang lại điều gì mới cho Twitter?

Elon Musk trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, tỷ phú Elon Musk đã nắm trong tay 9,2% cổ phần của Twitter vào ngày 14/3 mới đây. Như vậy CEO của Tesla đã trở thành cổ đông lớn nhất của mạng xã hội này, theo Bloomberg.

Elon Musk vốn đã hot trên Twitter nay càng hot hơn (Ảnh: Internet).
Elon Musk vốn đã hot trên Twitter nay càng hot hơn (Ảnh: Internet).

Theo CNBC, nếu dựa theo giá cổ phiếu Twitter kết thúc phiên giao dịch ngày 1/4 vừa qua thì số cổ phiếu của Elon Musk trị giá khoảng 2,89 tỷ USD.

Hiện tại chưa rõ Elon Musk sẽ tác động gì đến Twitter sau khi sở hữu số cổ phần lớn như vậy, nhưng có thể sẽ ảnh hưởng đến chiến lược lâu dài của mạng xã hội này. Theo các chuyên gia, Elon Musk có thể tác động đến tính mở của Twitter, hoạt động kiểm soát nội dung và phương thức đăng ký của người dùng.

Twitter đã bị xáo trộn về lãnh đạo trong thời gian gần đây: tháng 11/2021 nhà đồng sáng lập Jack Dorsey đã từ chức CEO, người thay thế là Parag Agrawal – trước đây là giám đốc công nghệ.

Elon Musk có số người theo dõi cực lớn trên Twitter, nhiều hơn cả Agrawal và Jack Dorsey cộng lại, nhưng cũng không ít lần làm “dậy sóng” với những dòng tweet của mình, trong đó có một số “tuyên bố” về hoạt động kinh doanh của chính công ty Tesla mà ông đang làm CEO.

Elon Musk là “ngôi sao” trên Twitter (Ảnh: Internet).
Elon Musk là “ngôi sao” trên Twitter (Ảnh: Internet).

Sau khi có tin tức về cổ phần của mình trên Twitter, Elon Musk đã tweet: “Oh hi lol”. Sau đó lại có thêm một dòng tweet gây chú ý hơn: “Do you want an edit button?” (Các bạn muốn có nút chỉnh sửa không?).

Elon Musk tham gia hội đồng quản trị của Twitter

Ngày 5/4, CEO của Twitter là Parag Agrawal đã đăng dòng tweet rằng Elon Musk sẽ là thành viên trong hội đồng quản trị của công ty. Đáp lại, tỷ phú này đã tweet: “Mong muốn được hợp tác với Parag & ban quản trị Twitter để tạo ra những cải tiến đáng kể cho Twitter trong những tháng sắp tới!”

Việc Elon Musk có chân trong hội đồng quản trị Twitter khiến nhiều người tò mò về hoạt động của mạng xã hội này sắp tới đây sẽ có gì mới. Dưới đây là 4 thay đổi mà Musk có thể góp phần thực hiện tại Twitter.

Kiểm soát nội dung

Vấn đề này đã được Elon Musk nhiều lần nhắc đến trên Twitter từ trước khi nắm cổ phần. Ông đã tận dụng sức ảnh hưởng của mình để chất vấn về quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội này. Ngày 25/3, ông đã đặt câu hỏi cho những người theo dõi mình rằng Twitter có “tuân thủ nghiêm ngặt” tự do ngôn luận hay không, kết quả là hơn 70% mọi người nghĩ rằng “không”. Elon Musk nói rằng kết quả này sẽ là “rất quan trọng”.

Elon Musk chất vấn về tự do ngôn luận trên Twitter (Ảnh: Internet).
Elon Musk chất vấn về tự do ngôn luận trên Twitter (Ảnh: Internet).

Ngày 26/3, Elon Musk lại hỏi rằng có nên tạo ra một nền tảng mới hay không, và còn nói rằng chính mình đang cân nhắc làm chuyện đó.

Elon Musk không phải là người đầu tiên quan tâm đến vấn đề này. Nhiều người đã phản đối việc Twitter “cấm cửa” cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6/1/2021. Thậm chí có ý kiến kêu gọi Elon Musk hãy giúp ông Trump được trở lại mạng xã hội này.

Tuy nhiên cũng chưa rõ Elon Musk và hội đồng quản trị nói chung có thể tác động như thế nào đến việc kiểm duyệt nội dung trên Twitter, vì theo như chính họ cho biết, các quyết định chính sách không phụ thuộc vào hội đồng quản trị hay cổ đông, và hiện tại họ không có ý định thay đổi bất kỳ chính sách nào của mình. Tuy vậy các thành viên hội đồng quản trị vẫn có vai trò quan trọng về cố vấn và phản hồi đối với tất cả hoạt động của Twitter.

Nói đi cũng phải nói lại, chính Elon Musk cũng từng gây “bão” với những dòng tweet của mình. Năm 2020 ông đã bị cáo buộc vi phạm quy tắc của Twitter về thông tin sai lệch liên quan đến COVID-19 với dòng tweet nói rằng “trẻ em về cơ bản được miễn dịch” với COVID-19. Thực tế trẻ em vẫn có nguy cơ bị nhiễm virus.

Chống lừa đảo tiền điện tử

Những vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo là vấn đề nhức nhối trên Twitter và cũng ảnh hưởng đến cá nhân Elon Musk. Có những kẻ đã mạo danh tài khoản mạng xã hội của vị tỷ phú này nhằm dụ dỗ mọi người gửi tiền ảo cho mình. Vào năm 2020, tài khoản Twitter của Elon Musk cùng với một số người nổi tiếng khác đã bị hack để lừa đảo bitcoin.

Tháng 1/2022, Elon Musk nói rằng Twitter nên tập trung tìm cách ngăn chặn các vụ bot spam tiền điện tử thay vì quảng bá các sản phẩm như ảnh profile NFT hay các tài sản dựa trên blockchain khác.

Mới đây Elon Musk lại than phiền vấn đề này, với dòng tweet nói rằng đám bot là “vấn đề khó chịu nhất” trên Twitter.

Cho phép chỉnh sửa tweet

Lâu nay người dùng Twitter luôn muốn có tính năng chỉnh sửa dòng tweet của mình vì đôi khi có thể mắc lỗi chính tả và các vấn đề khác. Tuy nhiên Twitter dường như không mấy quan tâm đến chuyện này, người dùng hiện nay chỉ có thể sửa tweet nếu đăng ký theo gói Twitter Blue với giá 3 USD mỗi tháng.

Twitter hiện tại chưa cho phép chỉnh sửa tweet (Ảnh: Internet).
Twitter hiện tại chưa cho phép chỉnh sửa tweet (Ảnh: Internet).

Ngày 4/4 mới đây, Elon Musk lại nói đến nút chỉnh sửa một lần nữa khi tạo cuộc thăm dò: “Các bạn muốn có nút chỉnh sửa không?”, đặc biệt ông đã cố tình viết sai chính tả các lựa chọn là “yse” và “on” thay vì yes và no. Trong số hơn 4 triệu người tham gia góp ý kiến, có gần 3/4 chọn ủng hộ.

Tuy nhiên bản thân Elon Musk chưa nói rằng mình có muốn tạo ra nút chỉnh sửa hay không. Twitter nói rằng họ đang cải thiện một tính năng chỉnh sửa có từ năm ngoái, nhưng việc này không liên quan đến các cuộc thăm dò ý kiến của người dùng. Họ cũng cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm tính năng này để đánh giá khả năng áp dụng thực sự.

Cuộc thăm dò của Elon Musk về việc tạo nút chỉnh sửa (Ảnh: Internet).
Cuộc thăm dò của Elon Musk về việc tạo nút chỉnh sửa (Ảnh: Internet).

Trước đây Twitter lo ngại rằng chức năng chỉnh sửa có thể bị lợi dụng vào mục đích xấu, ví dụ như mọi người chia sẻ các dòng tweet nhưng sau đó chúng bị sửa lại để thay đổi ý nghĩa khác đi. Năm 2020, Jack Dorsey còn nói rằng có thể Twitter sẽ không bao giờ có nút chỉnh sửa.

“Chúng tôi khởi đầu là một dịch vụ nhắn tin văn bản SMS. Vậy nên, như tất cả các bạn đều biết, khi bạn gửi một văn bản đi, bạn thực sự không thể rút lại được”, Dorsey nói. “Chúng tôi muốn lưu giữ phong cách và cảm giác đó như những ngày đầu tiên.”

Tuy nhiên Twitter dường như đang cân nhắc áp dụng tính năng này. CEO Agrawal đã phản hồi một cách khá nghiêm túc về cuộc thăm dò nút chỉnh sửa của Elon Musk: “Kết quả của cuộc thăm dò này sẽ rất quan trọng. Hãy bỏ phiếu cẩn thận.”

Thay đổi thuật toán của Twitter

Thuật toán hiển thị nội dung của Twitter được cho là chưa tối ưu (Ảnh: Internet).
Thuật toán hiển thị nội dung của Twitter được cho là chưa tối ưu (Ảnh: Internet).

Người dùng Twitter cho rằng các thuật toán của mạng xã hội này khiến họ bị “nghiện”, tốn nhiều thời gian hơn cho Twitter, Facebook và các nền tảng khác, ảnh hưởng tới cuộc sống. Một số người dùng lại góp ý rằng nên hiển thị các tweet theo thứ tự thời gian. Tháng 3 mới đây Twitter đã khôi phục thuật toán hiển thị theo mặc định như vậy.

Trong một cuộc thăm dò ngày 24/3, Elon Musk đề xuất rằng Twitter nên đưa thuật toán này thành mã nguồn mở, nhưng không nói rõ mục đích để làm gì. Mã nguồn mở là các phần mềm hoàn toàn miễn phí, bất cứ ai cũng có thể sử dụng và chỉnh sửa được. Trong số 1 triệu người tham gia trả lời, khoảng 83% đồng ý.

Jack Dorsey dường như cũng đồng ý với điều này, tweet rằng: “Việc lựa chọn sử dụng (hoặc không sử dụng) thuật toán nào nên được mở cho tất cả mọi người.”

Bạn mong chờ Twitter sẽ có thay đổi gì sau khi Elon Musk tham gia vào hội đồng quản trị của mạng xã hội này? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận