Bạn mới bắt đầu đến với Twitter và chưa biết cách sử dụng các chức năng của nó? Hay bạn đã dùng được một thời gian nhưng vẫn thấy bất tiện với chú chim xanh này? Hãy bỏ túi ngay 10 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hữu dụng dưới đây để lướt Twitter thoải mái hơn nhé!

Twitter là một mạng xã hội tuyệt vời để dạo chơi và “hóng” tin hot, nhưng đa số người mới bắt đầu làm quen với nó lại cảm thấy bất tiện và phiền toái. Có thể là vì họ chưa biết đến các tip để sử dụng Twitter dễ dàng hơn, và ngay cả nhiều người dùng có kinh nghiệm cũng vậy. Hãy cùng xem những lưu ý đó là gì.

1. Theo dõi người khác một cách có chọn lọc

Follow tràn lan sẽ làm bảng tin của bạn bị "quá tải" (Ảnh: Internet).
Follow tràn lan sẽ làm bảng tin của bạn bị “quá tải” (Ảnh: Internet).

Những người mới đến với Twitter thường nhấn nút follow rất “dễ dãi” khi có ai đó retweet lại bài đăng của mình hoặc like một bức ảnh của mình. Thói quen này có thể làm cho timeline của bạn bị đầy ắp những người mà bạn không thực sự quan tâm và làm tốn thời gian vô nghĩa khi lướt xem bài đăng của họ.

Twitter chỉ tốt khi những người thực sự quen biết và quan tâm nhau theo dõi lẫn nhau. Do đó chỉ nên follow những trang web, những tổ chức và nhân vật nổi bật nhất trong các chủ đề mà bạn quan tâm. Khi bạn follow một người nào đó, Twitter sẽ tự động đề xuất những người khác liên quan với họ để bạn có thể tiếp tục follow thêm.

2. Sử dụng Danh sách Twitter

Danh sách Twitter là một tính năng rất hay của nền tảng này nhưng không phải ai cũng biết đến, mặc dù cách tạo và sử dụng danh sách rất đơn giản.

Thêm tài khoản Twitter vào danh sách theo dõi (Ảnh: Internet).
Thêm tài khoản Twitter vào danh sách theo dõi (Ảnh: Internet).

Vì bảng tin Twitter của bạn sẽ hiển thị tất cả những người mà bạn theo dõi nên có thể gây phiền toái với rất nhiều nội dung không thực sự cần thiết. Để khắc phục vấn đề đó, hãy lập Danh sách Twitter của mình một cách chính xác, chỉ gồm những người mà bạn muốn theo dõi thường xuyên.

Bạn có thể chia nội dung thành các chủ đề khác nhau để xem khi cần thiết, và không yêu cầu phải follow người đó thì mới được đưa vào danh sách. Để sử dụng chức năng này, hãy nhấp vào hình đại diện của mình ở góc trên cùng bên phải và chọn Danh sách.

3. Sắp xếp bảng tin của mình theo thứ tự thời gian

Điểm hấp dẫn nhất của Twitter là cung cấp cho người dùng các tin tức, bài đăng, thông tin và phân tích về các sự kiện đang xảy ra trên thế giới theo thời gian thực. Tuy nhiên từ năm 2016 đến 2018, Twitter đã bỏ chế độ hiển thị các tweet theo thứ tự thời gian, nguyên nhân có lẽ liên quan tới doanh thu quảng cáo.

Sắp xếp bảng tin Twitter để tiện sử dụng hơn (Ảnh: Internet).
Sắp xếp bảng tin Twitter để tiện sử dụng hơn (Ảnh: Internet).

Rất may là hiện nay chế độ đó đã được phục hồi, nhưng theo mặc định thì bảng tin Twitter vẫn hiển thị các tweet hot nhất chứ không phải mới nhất. Nếu bạn muốn xem tất cả các tweet từ những người mà mình đang theo dõi thì hãy chuyển timeline sang chế độ theo thứ tự thời gian như hướng dẫn trong video dưới đây:

4. Không dễ để có số lượng lớn người theo dõi mình trên Twitter

Đừng kỳ vọng sẽ có hàng nghìn người theo dõi mình chỉ trong vòng vài tuần sau khi lập tài khoản. Để xây dựng lực lượng follower hùng hậu trên Twitter, bạn phải thường xuyên đăng nội dung chất lượng và tích cực tương tác với các cộng đồng người dùng mà bạn yêu thích.

Nếu nhìn vào những tài khoản chỉ có vài nghìn người theo dõi, bạn sẽ thấy đa số họ đã có đến hàng chục nghìn tweet. Do vậy đừng để bị ám ảnh về số người follow mình, vì đối với hầu hết mọi người thì chỉ nên coi Twitter như một nền tảng để sử dụng chứ không phải để sáng tạo.

5. Hãy chặn ngay những người “độc hại”

Đừng để những người toxic tấn công mình trên Twitter (Ảnh: Internet).
Đừng để những người toxic tấn công mình trên Twitter (Ảnh: Internet).

Twitter khá “nổi tiếng” về những vấn đề liên quan đến lạm dụng và bắt nạt trên mạng liên tục xảy ra. Dù bạn đăng tweet như thế nào thì cũng có khả năng sẽ bị “dính đạn” một lúc nào đó. Do vậy một lời khuyên chân thành của những người dùng Twitter lâu năm là “chặn sớm, chặn thường xuyên”.

Đó cũng là một trong những lưu ý quan trọng nhất cho người mới dùng Twitter. Nếu bạn gặp ai đó có dấu hiệu tiêu cực dù chỉ là nhỏ nhất thì hãy chặn họ ngay lập tức để trải nghiệm lướt mạng vui vẻ hơn và tinh thần nhẹ nhõm hơn.

Cách chặn người khác trên Twitter (Ảnh: Internet).
Cách chặn người khác trên Twitter (Ảnh: Internet).

6. Kiểm soát dữ liệu và quyền riêng tư

Mỗi khi đăng ký một dịch vụ mới hoặc tải một ứng dụng mới về điện thoại, một trong những việc đầu tiên cần làm ngay là vào menu cài đặt và chỉnh các mục về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư để đảm bảo an toàn. Đối với Twitter cũng tương tự như vậy.

Theo mặc định, chế độ Chia sẻ dữ liệu của bạn với các đối tác kinh doanh của Twitter (Share your data with Twitter’s business partners) sẽ được bật, cũng như Theo dõi nơi bạn xem nội dung Twitter trên mạng (Track where you see Twitter content across the web). Tốt nhất là bạn nên tắt cả hai tùy chọn này bằng cách vào phần Cài đặt ⇒ Tùy chọn nội dung ⇒ Cá nhân hóa và dữ liệu.

Mục Cá nhân hóa và Dữ liệu trong Twitter (Ảnh: Internet).
Mục Cá nhân hóa và Dữ liệu trong Twitter (Ảnh: Internet).

Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc có muốn xem quảng cáo và các nội dung được cá nhân hóa dựa theo danh tính và vị trí của bạn hay không. Các chức năng này có thể chỉnh được trong menu Cá nhân hóa và Dữ liệu.

7. Sử dụng Dấu trang (Bookmark)

Rất nhiều người dùng Twitter có thói quen nhấn nút Like khi muốn đánh dấu một tweet nào đó hay ho để sau này dễ xem lại hơn. Cách này đúng là rất đơn giản, hiệu quả, và bạn có thể xem lại danh sách các lượt like của mình bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên có một vấn đề là lượt like luôn ở chế độ công khai. Những người dùng khác trên Twitter có thể thấy bạn đã thích những nội dung gì, và thậm chí họ cũng xem được lịch sử tổng hợp tất cả các lượt like trên trang cá nhân của bạn.

Cách đánh dấu bookmark trong Twitter (Ảnh: Internet).
Cách đánh dấu bookmark trong Twitter (Ảnh: Internet).

Vì vậy một tip sử dụng Twitter cho người mới bắt đầu là dùng Dấu trang (Bookmark) thay cho like để đánh dấu nội dung quan tâm. Thông tin trong dấu trang là hoàn toàn riêng tư, thậm chí ngay cả chủ nhân của tweet đó cũng không biết bạn đã đánh dấu.

8. Sử dụng hashtag đúng cách để đạt mục tiêu

Hashtag đã trở nên phổ biến như một cách để tìm kiếm nội dung theo chủ đề quan tâm. Tất nhiên cách này vẫn hiệu quả, nhưng có một số nhược điểm. Hiện nay thuật toán của Twitter đã sắp xếp nội dung rất tốt, trong khi các hashtag hot nhất có tới hàng nghìn tweet mới mỗi phút, do đó rất khó để người khác xem qua nhiều tweet cho tới khi tìm thấy bài đăng của bạn.

Không phải cứ chèn hashtag là sẽ được lên top (Ảnh: Internet).
Không phải cứ chèn hashtag là sẽ được lên top (Ảnh: Internet).

Vậy cách khắc phục là gì? Hãy sử dụng các hashtag mô tả thật cụ thể và rõ ràng nội dung cần nói, khi đó các tweet của bạn sẽ trông gọn gàng hơn và có nhiều khả năng tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu hơn.

9. Sử dụng chức năng lọc thông báo nâng cao

Khi mới tạo tài khoản Twitter, tất cả các mục cài đặt thông báo đều được bật theo mặc định, dẫn tới tình trạng bạn sẽ bị “bội thực” bởi vô số thông báo từ những người mà mình đang theo dõi, bất kể nội dung của họ là gì. Đôi khi những thứ vô nghĩa sẽ che mất những nội dung hay ho.

Do đó sau khi lập tài khoản Twitter, bạn nên bật chế độ cài đặt Bộ lọc chất lượng (Quality Filter) để loại bỏ các nội dung chất lượng thấp ra khỏi thông báo của mình, và điều chỉnh các mục trong Cài đặt nâng cao cho đúng với ý muốn.

Bộ lọc chất lượng trong Twitter (Ảnh: Internet).
Bộ lọc chất lượng trong Twitter (Ảnh: Internet).

10. Tắt chế độ đồng bộ hóa dữ liệu trên thiết bị di động

Nếu bạn dùng Twitter bằng app trên điện thoại Android hoặc iOS, ứng dụng sẽ luôn đồng bộ hóa và cập nhật timeline của bạn 24/7, kể cả khi không mở ứng dụng. Điều này thực sự không cần thiết, không có lợi ích gì mà chỉ tốn dữ liệu mạng.

Nếu tắt chế độ cập nhật liên tục này, bạn vẫn có thể refresh bảng tin Twitter của mình khi mở app, chỉ đơn giản bằng cách vuốt màn hình từ trên xuống giống như khi lướt web. Cách tắt cập nhật liên tục là vào phần Cài đặt và Quyền riêng tư ⇒ Sử dụng dữ liệu ⇒ bỏ chọn Đồng bộ hóa dữ liệu.

Bỏ chọn ô Đồng bộ hóa dữ liệu (Ảnh: Internet).
Bỏ chọn ô Đồng bộ hóa dữ liệu (Ảnh: Internet).

Vậy là bạn đã biết những tip đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích để sử dụng Twitter tiện lợi hơn, nhất là đối với những người mới bắt đầu làm quen. Bạn có đang dùng Twitter không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

Với 1 GB dữ liệu mạng có thể làm được những gì? Chơi game và lướt web được bao lâu?

Nếu bạn thường xuyên sử dụng mạng di động trên điện thoại thì chắc hẳn đã từng thấy những gói dữ liệu mạng như 1 GB hay vài GB. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc 1 GB thực sự là bao nhiêu, có thể làm được những gì? Nếu dùng để chơi game thì được bao lâu, còn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User cca374be

Tôi không thể tập trung làm việc được vì toàn là quảng cáo cứ hiện lên làm tôi sao nhãn :))