Ba tháng sau khi hoàn tất thương vụ sáp nhập trị giá 68,7 tỷ USD với công ty game Activision Blizzard, Microsoft sa thải 1.900 nhân viên trong các bộ phận game của mình. Số lượng này chiếm khoảng 8,6% trong tổng số 22.000 nhân viên của Microsoft trong lĩnh vực game. Tổng giám đốc của Blizzard, Mike Ybarra, cũng đã tuyên bố sẽ từ chức.

Microsoft sa thải gần 1.900 nhân viên

“Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến tất cả các đồng nghiệp đã đóng góp cho Blizzard và cộng đồng game thủ. Hôm nay là một ngày khó khăn với thông tin về sa thải nhân viên. Tôi hiểu rằng đây là thời điểm khó khăn đối với các bạn, và tôi cam kết hỗ trợ mọi người trong thời kỳ này”.

Lời bày tỏ này được đưa ra bởi J. Allen Ybarra, một người đại diện của Blizzard, trên X. Ông ta đã nhấn mạnh rằng sự sa thải không phản ánh sự đánh giá thấp công việc xuất sắc mà mọi người đã đóng góp.

Theo thông tin từ Giám đốc điều hành Microsoft Gaming, Phil Spencer, sau quá trình mua lại Activision Blizzard, Microsoft đã quyết định sa thải 1.900 nhân viên để tối ưu hóa chi phí và cải thiện hiệu suất. Quyết định này là một phần của kế hoạch sáp nhập để loại bỏ các công việc trùng lặp.

Microsoft đã quyết định sa thải 1.900 nhân viên để tối ưu hóa chi phí và cải thiện hiệu suất (Ảnh: Internet)
Microsoft đã quyết định sa thải 1.900 nhân viên để tối ưu hóa chi phí và cải thiện hiệu suất (Ảnh: Internet)

Microsoft cam kết hỗ trợ những người bị sa thải để tìm kiếm việc mới và nhận được tiền trợ cấp theo quy định pháp luật. Họ cũng đặt ra yêu cầu đối với nhân viên còn lại để đối xử với những người sắp rời đi một cách tôn trọng và thấu hiểu.

Nhiều công ty game cũng đã sa thải một lượng lớn nhân viên

Chỉ trong vài tuần, năm nay đã chứng minh là tàn khốc đối với ngành game. Cho đến nay, nhà sản xuất League of Legends Riot Games đã sa thải 530 nhân viên; công ty cung cấp engine game Unity đã sa thải 1.800 người (25% của công ty); Discord đã cắt giảm 170 công việc (17%); và Twitch thuộc sở hữu của Amazon đã sa thải 500 người (35%), sau khi đã sa thải hàng trăm nhân viên trong hai đợt sa thải vào năm ngoái.

nhà sản xuất League of Legends Riot Games đã sa thải 530 nhân viên (Ảnh: Internet)
nhà sản xuất League of Legends Riot Games đã sa thải 530 nhân viên (Ảnh: Internet)

Theo nhà phát triển game và nhà tư vấn Rami Ismail, khoảng 5.600 nhân viên game đã bị sa thải cho đến nay trong năm 2024. Con số này nhiều hơn một nửa tổng số vụ sa thải game trong năm 2023. Ngành công nghiệp công nghệ còn lại cũng không được miễn trừ, với các công ty như Google, Amazon, TikTok và các công ty khác cũng đang cắt giảm. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ các vụ sa thải công nghệ trong năm 2023, có vẻ như tháng 1 là tháng tàn khốc nhất đối với các vụ sa thải.

TikTok và Amazon cũng đang trong quá trình cắt giảm nhân sự (Ảnh: Internet)
TikTok và Amazon cũng đang trong quá trình cắt giảm nhân sự (Ảnh: Internet)

Microsoft và Activision thành lập một số công đoàn game đầu tiên trong cả nước

Trong những năm gần đây, một số bộ phận trong Microsoft và Activision đã thành lập một số công đoàn game đầu tiên trong cả nước.

“Với một công đoàn, người sử dụng lao động phải đàm phán về tác động của các vụ sa thải,” Communications Workers of America, đại diện cho những người lao động được công đoàn hóa, nói với TechCrunch. “Mặc dù các thành viên được đại diện bởi CWA tại Zenimax, Raven và Blizzard Albany sẽ không bị ảnh hưởng bởi những cắt giảm này, nhưng chúng tôi rất đau lòng khi cuộc sống của rất nhiều nhân viên game tận tâm và tài năng sẽ bị gián đoạn.”

Mời bạn xem các bài viết liên quan khác:

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận