Google từ chối bình luận nhưng xác nhận một ghi chú nội bộ do Bloomberg công bố, gã khổng lồ công nghệ đã sa thải tổng cộng 4 nhân viên vì liên tục vi phạm các chính sách bảo mật dữ liệu.

Sa thải nhân viên vì biểu tình

Tuần trước, hơn 200 nhân viên và những người ủng hộ Google đã biểu tình bên ngoài trụ sở văn phòng công nghệ khổng lồ ở San Francisco về việc đình chỉ 2 nhân viên.

Rebecca Rivers và Laurence Berland bị cho nghỉ vì cáo buộc vi phạm chính sách của công ty bằng cách truy cập và chia sẻ tài liệu bí mật. Tuy nhiên, theo các nhân viên của Google, họ cho rằng Berland và Rivers làm như vậy chỉ vì họ tham gia vào các nỗ lực hoạt động khác nhau trong công ty.

149828-phones-feature-huawei-p40-and-p40-pro-what-we-want-to-see-image1-lw53j81osq
Biểu tình ở Google. Ảnh: TechCrunch.

Theo báo cáo của Bloomberg, Google đã sa thải cả 4 nhân viên vì có liên quan đến cuộc biểu tình tuần trước. Ngày 25/11, Google đã gửi email cho tất cả nhân viên của mình, nêu chi tiết về quyết định sa thải bốn nhân viên của họ vì cho rằng vi phạm chính sách bảo mật dữ liệu của họ.

Được biết, đoạn email được gửi thay mặt cho Nhóm điều tra và bảo mật của Google, đã chỉ ra rằng các nhân viên bị sa thải truy cập không đúng lịch chứa thông tin về vị trí của họ và chia sẻ nó với các nguồn bên ngoài.

Công ty đang tuyên bố rằng vì đã tra cứu lịch và tài liệu, đó là điều mà tất cả chúng ta đều làm, nhưng chúng tôi biết rằng đó là hình phạt cho việc lên tiếng cho chính họ và những người khác, nhân viên của Google đã viết trong một thông cáo báo chí tuần trước.

Nhân viên cũng lập luận rằng vụ nổ súng chống lại Berland và Rivers là một ví dụ về nỗ lực đe dọa vũ lực của người Hồi giáo để làm câm lặng công nhân.

Sự kiện gần đây này đã làm gia tăng căng thẳng vốn đã cao giữa Google và nhân viên của Google. Trong 2 năm qua, các nhân viên của Google đã phản đối và tổ chức các vấn đề bao gồm cả cách xử lý của họ đối với các cáo buộc tấn công và quấy rối tình dục, công việc gây tranh cãi của họ với quân đội và đối xử với người tạo nội dung LGBTQ+ của họ trên YouTube, công ty con của Google.

ezgif-5-c318762ae911
Việc sa thải 4 nhân viên dự kiến sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa ban quản lý Google và nhân viên. Ảnh: The New York Times.

“Nếu các nhân viên của Google được nghỉ phép vô thời hạn chỉ để truy cập các tài liệu, chúng tôi sẽ ít có khả năng thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả”, các nhân viên của Google viết trong một tuyên bố.

“Tệ hơn nữa, nếu không có khả năng truy cập tài liệu, nhiều người trong chúng ta sẽ không thể thay đổi nhóm, kêu gọi sự chú ý đến các mối quan tâm đạo đức như Maven hoặc chia sẻ công việc khổng lồ để duy trì dữ liệu của hàng tỷ người dùng. Sự minh bạch này rất quan trọng đối với công việc, bản thân và người dùng của chúng tôi”, họ nói tiếp.

Bê bối nối tiếp nhau

Căng thẳng dường như đã tăng cao trong Google trong nhiều tháng khi các nhân viên công nghệ nhận thấy họ có quyền phản đối những điều như báo cáo về quấy rối tình dục, công cụ tìm kiếm Trung Quốc bị kiểm duyệt và chương trình máy bay không người lái gây tranh cãi cho Lầu năm góc.

Khoảng 20.000 nhân viên Google đã tổ chức một cuộc đi bộ vào tháng 11 năm ngoái để phản đối hành vi sai trái tình dục của các giám đốc điều hành Google, dẫn đến một cuộc điều tra của hội đồng quản trị công ty.

taznz5hfnbxdqbpxrebvaj-970-80
Các nhân viên của Google tham gia một cuộc đi bộ vào tháng 11 năm ngoái để phản đối quấy rối tình dục trong công ty. Ảnh: Mason Trinca.

Nhưng bằng cách này hay cách khác, Google dường như đang đẩy các nhà tổ chức nhân viên ra khỏi công ty: Claire Stapleton và Meredith Whittaker, hai nhà tổ chức của Google Walkout, đã cáo buộc rằng họ đã bị quản lý công ty trả thù.

Một số nhân viên đã tham gia để phản đối lại sự trả thù bị cáo buộc đó và các nhà tổ chức đi bộ yêu cầu Google điều tra bộ phận nhân sự của chính họ. Vào tháng 9, Google đã đạt được một thỏa thuận với Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia, yêu cầu họ phải làm rõ rằng các chính sách của mình không ngăn cản nhân viên thảo luận về các vấn đề tại nơi làm việc.

New York Times đưa tin tuần trước rằng Google đã thuê một công ty tư vấn nổi tiếng về việc giúp các công ty trấn áp chống lại sự bất đồng quan điểm của nhân viên, một công ty quảng cáo rõ ràng các đánh giá về lỗ hổng của công đoàn trên các dịch vụ khác.

Xem thêm

Mac Pro bản cao cấp nhất có giá 52.600 USD

Bộ Mac Pro mới của Apple hiện đã có thể đặt mua với giá 5.999 USD, nhưng nếu muốn sở hữu cho mình phiên bản cao cấp nhất, bạn sẽ phải tốn đến 52.599 USD.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận