Là trang công nghệ lâu đời, BlogAnChoi đã ghi nhận đầy đủ mọi nỗ lực của Microsoft trong việc đưa Windows lên bộ xử lý Arm, thay thế cho chip x86 thống trị của Intel và AMD suốt hơn ba thập kỷ qua. Hai cột mốc đáng chú ý nhất là:

  • Năm 2012: Ra mắt Windows RT, có giao diện tương tự Windows 8 nhưng không hỗ trợ ứng dụng Windows x86.
  • Năm 2017: Windows 10 Arm ra mắt với tính năng mô phỏng x86 cơ bản.

Microsoft đóng vai trò chủ đạo trong cả hai nỗ lực này, giới thiệu Surface đời đầu tiên cho Windows RT và Surface Pro X cho Windows 10 Arm. Kể từ đó, hãng tiếp tục cập nhật phiên bản Arm cho Surface song song với việc duy trì các phiên bản Intel. Một số nhà sản xuất PC khác cũng tham gia thị trường với máy tính bảng Windows RT và thử nghiệm vài mẫu PC Windows 10 Arm, tuy nhiên, chưa có động lực thống nhất nào cho thấy sự tiếp nhận rộng rãi của hệ sinh thái PC tiêu dùng đối với nền tảng Arm.

Surface đời đầu với sự xuất hiện của Windows RT (Ảnh: Internet)
Surface đời đầu với sự xuất hiện của Windows RT (Ảnh: Internet)

Windows trên nền tảng Arm có bước tiến mới: Làn sóng sản phẩm từ các nhà sản xuất lớn

Sự kiện ra mắt Surface Pro và Surface Laptop mới của Microsoft đánh dấu một bước tiến quan trọng cho Windows trên nền tảng Arm. Điểm nổi bật là lần đầu tiên Surface Pro có phiên bản Arm là lựa chọn mặc định cho người dùng. Đáng chú ý hơn nữa, đợt ra mắt này đi kèm với sự tham gia của nhiều nhà sản xuất PC lớn, thể hiện sự tin tưởng ngày càng tăng vào tiềm năng của chip Snapdragon X series cho Windows.

Surface Pro có phiên bản Arm là lựa chọn mặc định cho người dùng (Ảnh: Internet)
Surface Pro có phiên bản Arm là lựa chọn mặc định cho người dùng (Ảnh: Internet)

So sánh với các thế hệ Arm trước đây, đợt ra mắt lần này có sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn như:

  • Lenovo: Yoga Slim 7x và ThinkPad T14s Gen 6 – biến thể của dòng laptop dành cho gia đình và doanh nghiệp.
  • Dell: XPS 13 cao cấp cùng hai laptop thuộc dòng Inspiron và Latitude phổ biến.
  • HP: OmniBook cho người dùng cá nhân và EliteBook cho doanh nghiệp, đồng thời tân trang toàn bộ dòng laptop.
  • Acer: Swift 14 AI.
  • Asus: Vivobook S 15.
  • Samsung: Galaxy Book4 Edge.

Sự tương phản rõ rệt so với đợt ra mắt Windows RT trước đây, khi chỉ có 4 thiết bị không phải Surface và thiết bị của Samsung thậm chí không được bán ở Mỹ. Thêm vào đó, vào năm 2013, Giám đốc điều hành của Acer tuyên bố Windows RT “không có giá trị”. Qualcomm cũng chỉ có 3 đối tác ra mắt một mẫu máy tính Windows 10 dùng chip Snapdragon 835 vào cuối năm 2017.

Nhiều hãng sản xuất laptop đã sử dụng chip Snapdragon X Elite (Ảnh: Internet)
Nhiều hãng sản xuất laptop đã sử dụng chip Snapdragon X Elite (Ảnh: Internet)

Sự tham gia mạnh mẽ của các nhà sản xuất PC lớn trong đợt ra mắt lần này cho thấy niềm tin gia tăng vào Windows trên nền tảng Arm, mở ra tiềm năng phát triển to lớn cho hệ sinh thái này trong tương lai.

Nhu cầu mới cho Windows trên nền tảng Arm: Nắm bắt xu hướng AI và đa dạng hóa trải nghiệm người dùng

Sự gia tăng sự quan tâm của các nhà sản xuất PC đối với Windows trên nền tảng Arm có thể được lý giải bởi nhiều yếu tố. Một trong những lý do quan trọng là sự ra đời của nhãn “Copilot+ PC”, dành cho máy tính Windows được trang bị NPU (Neural Processing Unit) đủ mạnh để hỗ trợ các tính năng AI tiên tiến như Recall snapshots. Nắm bắt xu hướng bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà sản xuất đang nỗ lực đưa sản phẩm của họ phù hợp với thị hiếu thị trường. Trong vài tháng tới, PC sử dụng chip Snapdragon nền Arm sẽ là thiết bị duy nhất đạt được chứng nhận Copilot+, trong khi Intel và AMD đang gấp rút cải tiến để bắt kịp. Mối liên kết này có thể mang lại lợi ích kép: Windows trên Arm sẽ được hưởng lợi từ sự thành công của Copilot+. Tuy nhiên, rủi ro cũng đi kèm khi người dùng thờ ơ với cả Copilot+ và chip Snapdragon, ảnh hưởng đến cả hai.

Windows trên nền tảng Arm được phát triển chú trọng nguyên nhân chủ yếu là sự xuất hiện của "Copilot+ PC" (Ảnh: Internet)
Windows trên nền tảng Arm được phát triển chú trọng nguyên nhân chủ yếu là sự xuất hiện của “Copilot+ PC” (Ảnh: Internet)

Bên cạnh sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và nhu cầu cho các thiết bị hỗ trợ Copilot+, làn sóng sản phẩm mới từ các nhà sản xuất PC cũng là yếu tố then chốt tạo nên sự khác biệt cho Windows trên nền tảng Arm lần này. So với các đợt ra mắt trước đây tập trung vào khả năng tương thích ứng dụng, số lượng ứng dụng gốc và hiệu năng, nỗ lực phát triển hiện tại hướng đến một viễn cảnh mới: sự đa dạng về phần cứng.

Khách hàng không còn phải “vật vã” tìm kiếm và chấp nhận những hạn chế của PC Windows dùng chip Arm. Thay vào đó, họ có thể lựa chọn từ nhiều thiết bị với cấu hình đa dạng, sử dụng nhiều loại chip và bộ lệnh xử lý từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Tất cả những điều này được ẩn sau lớp vỏ quen thuộc của hệ điều hành Windows và các ứng dụng, mang đến trải nghiệm liền mạch và tối ưu cho người dùng.

Nhìn chung, sự kết hợp giữa nhu cầu về AI và xu hướng đa dạng hóa trải nghiệm người dùng đang thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của Windows trên nền tảng Arm. Mặc dù vẫn còn rủi ro tiềm ẩn, đợt ra mắt sản phẩm mới này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình chinh phục thị trường của Windows Arm.

Xem thêm

Humane AI Pin thất bại hoàn toàn: Nhà sáng lập muốn bán công ty

Humane, công ty khởi nghiệp về thiết bị đeo được nổi tiếng với sản phẩm độc đáo - Humane AI Pin, đang rục rịch tìm kiếm bến đỗ mới. Theo thông tin từ Bloomberg, Humane đang chào bán công ty sau khi sản phẩm đầu tiên và duy nhất của họ gặp thất bại nặng nề.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận