iFixit và Samsung từng là những lá cờ đầu trong lĩnh vực sửa chữa thiết bị điện tử. Tuy nhiên, mới đây iFixit đã chính thức tuyên bố chấm dứt hợp tác sửa chữa với Samsung do cảm thấy đối tác Hàn Quốc thiếu thiện chí trong việc thực hiện cam kết chung.

iFixit và Samsung: Tan vỡ mối quan hệ sửa chữa do thiếu thiện chí

Theo iFixit, hai công ty đã không thể đạt được mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái sửa chữa hiệu quả. Thay vì tiếp tục hợp tác trong bế tắc, iFixit quyết định “dứt áo ra đi”. Đại diện trang web sửa chữa này khẳng định: “Thông cáo báo chí hào nhoáng và những sáng kiến tham vọng không có nghĩa lý gì nếu không đi kèm với hành động thực tế.”

Scott Head, đại diện iFixit, chia sẻ thêm về những rào cản mà họ gặp phải trong quá trình hợp tác:

  • Khó khăn trong việc cung cấp linh kiện: iFixit không thể đảm bảo nguồn linh kiện chính hãng với giá cả và số lượng hợp lý cho các cửa hàng sửa chữa địa phương.
  • Gánh nặng chi phí cho người tiêu dùng: Giá linh kiện quá đắt khiến nhiều người dùng lựa chọn thay thế thiết bị thay vì sửa chữa.
  • Thiết kế khó tháo rời: Các thiết bị Galaxy của Samsung được dán keo chặt chẽ, gây cản trở cho việc sửa chữa và làm tăng chi phí thay thế pin và màn hình.

Việc iFixit chấm dứt hợp tác với Samsung được xem là một bước lùi cho phong trào sửa chữa thiết bị điện tử. Điều này có thể khiến người dùng gặp khó khăn hơn trong việc sửa chữa thiết bị Samsung của họ và dẫn đến tình trạng gia tăng rác thải điện tử.

Việc chấm dứt có thể gặp khó khăn hơn trong việc sửa chữa thiết bị Samsung của họ và dẫn đến tình trạng gia tăng rác thải điện tử (Ảnh: Internet)
Việc chấm dứt có thể gặp khó khăn hơn trong việc sửa chữa thiết bị Samsung của họ và dẫn đến tình trạng gia tăng rác thải điện tử (Ảnh: Internet)

Samsung bán “gói” linh kiện thay vì từng linh kiện: Gánh nặng cho người tiêu dùng

Một ví dụ điển hình cho chiến lược bán “gói” linh kiện của Samsung là trường hợp màn hình Galaxy S22 Ultra có giá 233 USD. Màn hình là bộ phận dễ vỡ nhất, tuy nhiên thay vì chỉ bán riêng màn hình, Samsung lại bắt buộc người dùng phải mua thêm khung điện thoại mới, pin mới, nút bấm và công tắc bên hông mới. Như iFixit đã từng bình luận, điều này đồng nghĩa với việc bạn phải mua gần một nửa tổng số linh kiện của cả chiếc điện thoại.

Mặc dù đây không phải là phép so sánh hoàn toàn chính xác, nhưng cửa hàng phụ tùng Samsung/iFixit hiện chỉ cung cấp 3 loại linh kiện cho S22 Ultra, trong khi con số này ở cửa hàng Pixel 8 Pro là 10 và iPhone 14 Pro Max lên tới 23.

Samsung galaxy S22 Ultra (Ảnh: Internet)
Samsung galaxy S22 Ultra (Ảnh: Internet)

Samsung và iFixit: Mối quan hệ đầy rẫy mâu thuẫn và tan vỡ

Mặc dù Samsung bán linh kiện theo “gói”, đi kèm nhiều bộ phận khác, nhưng giá linh kiện riêng lẻ trên cửa hàng của họ lại không hoàn toàn cao như iFixit đã than vãn. Ví dụ, màn hình Pixel 8 Pro kèm cảm biến vân tay (không bao gồm ốp lưng, pin và nút bấm) có giá 230 USD, trong khi màn hình iPhone 14 Pro Max có giá 395 USD. Thú vị hơn, Samsung có khả năng cao là nhà sản xuất của cả ba loại màn hình này.

Màn hình Pixel 8 Pro kèm cảm biến vân tay (không bao gồm ốp lưng, pin và nút bấm) có giá 230 USD, trong khi màn hình iPhone 14 Pro Max có giá 395 USD (Ảnh: Internet)
Màn hình Pixel 8 Pro kèm cảm biến vân tay (không bao gồm ốp lưng, pin và nút bấm) có giá 230 USD, trong khi màn hình iPhone 14 Pro Max có giá 395 USD (Ảnh: Internet)

Mối quan hệ giữa iFixit và Samsung từ lâu đã gặp nhiều trắc trở. Năm 2017, hai bên từng hợp tác trong chương trình “tái chế nâng cao” nhằm tìm kiếm giải pháp tái sử dụng cho điện thoại cũ của Samsung. Kế hoạch đầy tham vọng ban đầu bao gồm việc mở khóa bootloader của các thiết bị cũ để người dùng có thể thay thế hoàn toàn hệ điều hành Samsung, đồng thời xây dựng một thị trường mã nguồn mở cho phép người dùng đóng góp ý tưởng và phần mềm để tân dụng lại các thiết bị Galaxy cũ. Tuy nhiên, Samsung dường như lại quan tâm đến hình ảnh hơn là tính thực tế. Theo iFixit, chương trình “tái chế nâng cao” ra mắt vào năm 2021 “hoàn toàn khác” so với chương trình mà họ từng ủng hộ và cho phép sử dụng logo vào năm 2017.

Năm 2019, sau màn ra mắt “đầy tai tiếng” của Galaxy Fold 1 do vấn đề độ bền, Samsung đã công kích iFixit vì đã thực hiện việc tháo rời và phân tích điểm yếu của thiết bị này. Thậm chí, họ còn buộc iFixit phải gỡ bỏ bài viết giải thích về những điểm yếu này. Mặc dù không có cơ sở pháp lý để can thiệp, Samsung được cho là đã đe dọa một trong những nhà cung cấp linh kiện của iFixit để bài viết bị gỡ xuống.

Galaxy Fold 1 (Ảnh: Internet)
Galaxy Fold 1 (Ảnh: Internet)

Mối quan hệ giữa iFixit và Samsung không chỉ rạn nứt mà còn leo thang căng thẳng với những hành động gây tranh cãi từ phía Samsung. Theo 404 Media, ngay sau khi iFixit tuyên bố chấm dứt hợp tác, Samsung đã đưa ra yêu cầu hà khắc đối với các cửa hàng sửa chữa độc lập. Cụ thể, họ buộc các cửa hàng phải cung cấp dữ liệu khách hàng và “ngay lập tức tháo rời” bất kỳ thiết bị nào được phát hiện sử dụng linh kiện của bên thứ ba. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn mang điện thoại đến cửa hàng sửa chữa và họ phát hiện ra thiết bị sử dụng linh kiện không chính hãng, họ sẽ buộc phải phá hủy thiết bị theo yêu cầu của Samsung.

Chưa dừng lại ở đó, Samsung còn yêu cầu các công ty sửa chữa độc lập phải “hàng ngày” tải chi tiết từng sửa chữa lên cơ sở dữ liệu của họ (được gọi là G-SPN) ngay tại thời điểm sửa chữa. Việc thu thập dữ liệu này khiến nhiều người lo ngại về quyền riêng tư của khách hàng và mục đích sử dụng dữ liệu của Samsung.

Chương trình hợp tác giữa iFixit và Samsung chỉ kéo dài hai năm (kết thúc vào tháng 6 năm 2024) đã chính thức tan vỡ, để lại nhiều hệ lụy. iFixit tuyên bố sẽ thực hiện một số thay đổi trên trang web của họ để phản ứng với sự việc này.

iFixit sẽ tiếp tục cung cấp tất cả các hướng dẫn, tài liệu và thông tin liên quan đến việc sửa chữa thiết bị Samsung trên trang web của họ. Tuy nhiên, iFixit sẽ phân biệt rõ ràng giữa linh kiện do Samsung sản xuất (linh kiện OEM) và linh kiện do các nhà cung cấp khác sản xuất (linh kiện bên thứ ba) khi cung cấp trên trang web của họ. Điều này nhằm mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn và giảm phụ thuộc vào linh kiện chính hãng của Samsung vốn có giá cao và khó tiếp cận.

Ngoài ra, iFixit cũng sẽ chấm dứt hợp tác với Samsung trong việc sản xuất hướng dẫn sửa chữa. Thay vào đó, họ sẽ tập trung vào việc cung cấp các hướng dẫn sửa chữa độc lập cho các thiết bị Samsung, đảm bảo tính khách quan và không bị ảnh hưởng bởi những ràng buộc từ phía Samsung.

Mối quan hệ rạn nứt giữa iFixit và Samsung là minh chứng cho những bất đồng sâu sắc về triết lý sửa chữa và quyền sở hữu thiết bị. Việc iFixit chấm dứt hợp tác là một dấu hiệu đáng lo ngại cho phong trào sửa chữa độc lập, đồng thời đặt ra những câu hỏi về khả năng tiếp cận và chi phí sửa chữa thiết bị điện tử trong tương lai.

Xem thêm

Zalo xếp đầu bảng ứng dụng liên lạc phổ biến ở Việt Nam

SimilarWeb vừa công bố thống kê mới nhất về mức độ phổ biến của các ứng dụng liên lạc, trong đó, Zalo xếp đầu danh sách tại Việt Nam trong khi Whatsapp là phần mềm liên lạc chiếm lượng người dùng đông nhất thế giới.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận