Công nghệ luôn phát triển theo từng ngày và những ứng dụng của nó càng được áp dụng rộng rãi hơn. Sự ảnh hưởng của công nghệ cũng đã thay đổi cách mọi người mua sắm, cách bán sản phẩm hay sự ra đời của các trang bán hàn. Hôm nay, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 9 công nghệ đã làm đổi mới ngành thương mại.

1. Mua hàng online – nhận hàng trực tiếp

Hình thức mua sắm mới được mọi người yêu thích. Ảnh: internet
Hình thức mua sắm mới được mọi người yêu thích. Ảnh: internet

Cách đây nhiều năm, không ai trong chúng ta nghĩ rằng việc mua sắm có thể thực hiện online một cách dễ dàng. Theo một số báo cáo từ Business Insider Intelligence, thì phần lớn mọi người đều sẽ sử dụng hình thức mua sắm “Mua hàng online – nhận hàng trực tiếp” (Buy online, pickup in store).

Cách mua bán này đã nhận được rất nhiều sự yêu thích của tất cả mọi người, bởi vì bạn sẽ không phải chịu những chi phí vận chuyển cho sản phẩm nhưng vẫn sẽ được hưởng mọi ưu đãi như khi mua sắm tại cửa hàng.

2. Phòng thay đồ thông minh

Hình ảnh phòng thay đồ thông minh. Ảnh: internet
Hình ảnh phòng thay đồ thông minh. Ảnh: internet

Vào năm 2015, tại trung tâm thành phố New York, Ralph Lauren đã giới thiệu với công chúng chiếc gương thay đồ thông minh. Chiếc gương này cho phép khách hàng thử các mẫu quần áo trong cửa hàng để biết mình phù hợp với mẫu nào, mọi người cũng có thể tự điều chỉnh kích thước quần áo phù hợp nhất.

Hứa hẹn công nghệ này trong tương lai sẽ được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới và tại mọi cửa hàng.

3. Công nghệ RFID

Công nghệ RFID. Ảnh: internet
Công nghệ RFID. Ảnh: internet

RFID (Radio Frequency Identification) được xem là công nghệ có sức ảnh hưởng khá lớn đối với ngành thương mại. Hiểu một cách đơn giản thì RFID hoạt động tương tự như quét mã vạch, tuy nhiên ở đây mỗi một sản phẩm sẽ có một tần số riêng. Bằng công nghệ này, chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát hàng hóa, hàng tồn trong kho.

4. Mã QR

Công nghệ quét mã QR. Ảnh: internet
Công nghệ quét mã QR. Ảnh: internet

Mã QR là một công nghệ được áp dụng rất phổ biến và rộng rãi trong ngành thương mại ngày nay. Ở tại thị trường Việt Nam, có khá nhiều dịch vụ thanh toán trực tuyến áp dụng mã QR như VNPAY, Viettel Pay. Khách hàng chỉ cần quét mã QR trên điện thoại là đã có thể thanh toán và mua hàng.

Mã QR đã giúp các cửa hàng và người sử dụng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công việc mua sắm cũng trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

5. Facebook và Instagram

Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong ngành thương mại. Ảnh: internet
Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong ngành thương mại. Ảnh: internet

Facebook và Instagram là 2 mạng xã hội sở hữu một số lượng người dùng vô cùng lớn, vài năm trở lại đây 2 mạng xã hội này đều phát triển tính năng mua sắm qua ứng dụng. Nó cho phép khách hàng đăng bài bán hàng, đưa những người khác tới các trang mua sắm, các tin quảng cáo mua sắm cũng ngày một nhiều hơn.

Có thể nói Facebook và Instagram đã góp phần rất lớn trong việc phát triển và tăng doanh thu ngành thương mại.

6. Mua sắm bằng công nghệ tìm kiếm hình ảnh

Dễ dàng mua sắm với Google Lens. Ảnh: internet
Dễ dàng mua sắm với Google Lens. Ảnh: internet

Công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh cũng là thứ đã giúp ngành thương mại phát triển rất nhiều, chỉ bằng một hình ảnh là chúng ta có thể có đầy đủ mọi thông tin như nơi sản xuất, chất liệu cấu thành sản phẩm. Một ví dụ điển hình như Pinterest, sau khi tích hợp khả năng mua sắm bằng hình ảnh, lượng truy cập web của họ đã tăng lên một cách rõ rệt.

Bởi sự ảnh hưởng lớn mạnh của công nghệ này mà gã khổng lồ Google cũng phải cho ra mắt Google Lens có tính năng tương tự.

7. Công nghệ in 3D

Giày thể thao sử dụng công nghệ in 3D. Ảnh: internet
Giày thể thao sử dụng công nghệ in 3D. Ảnh: internet

Công nghệ in 3D được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới và những ứng dụng của nó cũng được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa thật sự phổ biến tại thị trường Việt Nam. Bất cứ một sản phẩm nào cũng có thể dùng công nghệ in 3D để sản xuất ra, đơn cử như giày thể thao hay thậm chí là áo khoác.

8. Thanh toán tự động

Thanh toán tự động cùng với Amazon Go. Ảnh: internet
Thanh toán tự động cùng với Amazon Go. Ảnh: internet

Ngành thương mại đang dần từng bước thay đổi trở thành một mô hình tự động hóa, những nơi mua sắm cũng bắt buộc phải thay đổi để theo kịp xu thế. Khả năng thanh toán tự động là thứ không thể thiếu, nó sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tạo nên sự tiện lợi không hề nhỏ cho khách hàng.

Hiện tại, đơn vị đi đầu trong việc phát triển công nghệ này là Amazon với Amazon Go. Mặc dù thanh toán tự động chưa thể phổ biến ngay lập tức nhưng tin rằng đây sẽ là công nghệ không thể thiếu trong tương lai.

9. Chatbot

Chatbot là công nghệ hết sức quan trọng trong thương mại. Ảnh: internet
Chatbot là công nghệ hết sức quan trọng trong thương mại. Ảnh: internet

Khi việc mua sắm online ngày càng phổ biến, thì vấn đề chăm sóc và hỗ trợ khách hàng ngay lập tức là điều hết sức cần thiết. Không thể nghi ngờ sự ra đời của Chatbot đã góp phần không nhỏ trong việc giải quyết vấn đề này. Các đơn vị bán hàng cũng đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và hưởng được khá nhiều lợi ích từ Chatbot.

Xem thêm

Mac Pro mới từ Apple là thiết bị dễ thay thế và sửa chữa nhất

Chính thức ra mắt vào ngày 10 vừa qua, không thể phủ nhận từ Apple là thiết bị sở hữu mức giá và sức mạnh khủng nhất mà tập đoàn công nghệ khổng lồ này từng sản xuất. iFixit - một công ty công nghệ tư nhân từ California (Mỹ) vừa qua đã cho tiến hành một thí nghiệm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận