Bạn thường sử dụng Google để tìm kiếm thông tin khi lên mạng, giống như hàng tỷ người dùng Internet khác trên toàn thế giới? Có thể bạn chưa biết đến các công cụ tìm kiếm khác cũng rất tuyệt vời và có thể đưa ra kết quả phù hợp với nhu cầu của bạn hơn. Hãy cùng khám phá một số công cụ tìm kiếm thay thế Google và lý do tại sao bạn nên sử dụng chúng nhé!

1. Bing: Tìm kiếm thay cho Google với kết quả được cá nhân hóa

Trong số những lựa chọn thay thế Google, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft mang đến trải nghiệm hình ảnh hấp dẫn. Giao diện của nó chứa các tab chuyên dụng nhiều màu sắc bắt mắt giúp bạn dễ dàng tìm kiếm hình ảnh, tin tức, video và bản đồ chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Trang chủ công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft (Ảnh: Internet)
Trang chủ công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft (Ảnh: Internet)

Các tin tức nổi bật được hiển thị ở dưới giúp bạn biết được những xu hướng tìm kiếm phổ biến, và nút Copilot ở cạnh logo Bing cho phép chat với Trợ lý AI để hỏi thêm về kết quả tìm kiếm. Như vậy bạn có thể lọc kết quả cho đến khi phù hợp với ý muốn bằng cách trò chuyện với chatbot.

Bing cũng có tính năng thú vị là liên kết việc tìm kiếm với tài khoản Microsoft của người dùng, nhờ đó bạn có thể nhận được điểm thưởng để đổi lấy thẻ quà tặng, rút thăm trúng thưởng hoặc làm từ thiện.

Tính năng Bộ sưu tập giúp sắp xếp việc tìm kiếm và các kế hoạch để xem lại dễ dàng. Bạn có thể tùy chỉnh hồ sơ Bing công khai của mình tương tự như thẻ Mọi người của Google, hiển thị các thông tim cập nhật trên mạng xã hội của các tài khoản có quan hệ với bạn.

Trang hiển thị hồ sơ tài khoản Bing của người dùng với các tab Bộ sưu tập và Lịch sử Tìm kiếm (Ảnh: Internet)
Trang hiển thị hồ sơ tài khoản Bing của người dùng với các tab Bộ sưu tập và Lịch sử Tìm kiếm (Ảnh: Internet)

Bing có các tính năng tìm kiếm an toàn giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách lọc kết quả tìm kiếm theo vị trí địa lý hoặc xóa lịch sử tìm kiếm. Khi sử dụng công cụ Copilot, bạn có thể quy định tần suất nội dung chat của bạn xuất hiện trực tiếp trong kết quả tìm kiếm.

Kết quả tìm kiếm của Bing có sự khác biệt với các đề xuất được cá nhân hóa và các đoạn được đánh dấu nổi bật trong các trang cụ thể bằng biểu tượng bóng đèn.

Kết quả tìm kiếm của Bing với từ khóa túi tiền (Ảnh: Internet)
Kết quả tìm kiếm của Bing với từ khóa túi tiền (Ảnh: Internet)

2. DuckDuckGo: Bảo vệ quyền riêng tư khi tìm kiếm trên mạng

Bạn muốn sử dụng một công cụ tìm kiếm với ưu tiên hàng đầu là đảm bảo quyền riêng tư? DuckDuckGo là lựa chọn tuyệt vời để thay thế Google. Trang chủ được thiết kế đơn giản và gọn gàng, có thanh tìm kiếm và nút cài đặt. Khi nhập từ khóa để tìm kiếm, kết quả sẽ được sắp xếp thành các tab theo định dạng hình ảnh, video, tin tức và bản đồ.

Trang chủ của công cụ tìm kiếm DuckDuckGo (Ảnh: Internet)
Trang chủ của công cụ tìm kiếm DuckDuckGo (Ảnh: Internet)

Ở phía trên có các bộ lọc như tìm kiếm an toàn và tìm theo khu vực để đưa ra kết quả phù hợp cho bạn. Các câu hỏi đơn giản như thời tiết hay đổi tiền tệ sẽ được hiển thị kết quả nổi bật ở trên cùng.

Kết quả tìm kiếm của DuckDuckGo với từ khóa túi tiền (Ảnh: Internet)
Kết quả tìm kiếm của DuckDuckGo với từ khóa túi tiền (Ảnh: Internet)

Có thể điều chỉnh các yếu tố cho kết quả tìm kiếm như URL, phông chữ và ngôn ngữ trong menu Cài đặt. Ngoài ra có tính năng cuộn màn hình liên tục để hiển thị kết quả liền mạch khi bạn kéo xuống thay vì chia ra nhiều trang như bình thường.

Điều quan trọng nhất là DuckDuckGo không bao giờ lưu dữ liệu lịch sử tìm kiếm và duyệt web của người dùng, cũng như địa chỉ IP và dữ liệu cá nhân khác. Hoạt động tìm kiếm của bạn với DuckDuckGo là thực sự ẩn danh, trong khi những công cụ tìm kiếm lớn như Google không thể làm được như vậy.

3. Brave: Công cụ tìm kiếm độc lập

Trong khi các công cụ tìm kiếm khác hoạt động dựa vào dữ liệu của các ông lớn như Google và Bing, thì điểm khác biệt của Brave Search là kết quả tìm kiếm hoàn toàn độc lập. Chỉ mục kết quả của Brave được xây dựng bởi đóng góp ẩn danh của người dùng, mang đến nguồn dữ liệu độc lập và đảm bảo quyền riêng tư.

Trang chủ của công cụ tìm kiếm Brave (Ảnh: Internet)
Trang chủ của công cụ tìm kiếm Brave (Ảnh: Internet)

Brave cho biết đã đạt được số lượt tìm kiếm trung bình hàng ngày là hơn 22 triệu, trở thành công cụ tìm kiếm có tốc độ phát triển nhanh nhất kể từ Bing. Mức độ phổ biến tăng nhanh cho phép họ cải thiện kết quả tìm kiếm tốt hơn và khác biệt so với các công cụ được hỗ trợ bởi API của các công ty công nghệ lớn. Giờ đây Brave xử lý các tìm kiếm hầu như chỉ bằng dữ liệu của chính mình, giúp người dùng nhận được kết quả hoàn toàn độc lập mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư.

Trang chủ tìm kiếm của Brave được thiết kế đơn giản chỉ có logo, thanh tìm kiếm và nút tải trình duyệt Brave về máy. Bạn có thể sử dụng các bộ lọc để tìm kết quả theo vị trí, thời gian và tìm kiếm an toàn, ngoài ra còn có tính năng Goggles để lọc tùy chỉnh kết quả.

Kết quả tìm kiếm của Brave với từ khóa túi tiền (Ảnh: Internet)
Kết quả tìm kiếm của Brave với từ khóa túi tiền (Ảnh: Internet)

4. Swisscows: Công cụ tìm kiếm cho gia đình

Ưu tiên hàng đầu của Swisscows là đảm bảo quyền riêng tư và an toàn trên mạng cho người dùng ở mọi lứa tuổi khi tìm kiếm, tạo ra môi trường lành mạnh cho trẻ em để tránh tiếp xúc với nội dung không phù hợp.

Trang chủ công cụ tìm kiếm Swisscows (Ảnh: Internet)
Trang chủ công cụ tìm kiếm Swisscows (Ảnh: Internet)

Trang chủ của Swisscows cho phép người dùng cài đặt nó làm công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt. Kết quả tìm kiếm được lọc để chặn các nội dung làm phiền, hiển thị lỗi Error 450 đối với các chủ đề bị chặn.

Công cụ tìm kiếm Swisscows chặn tìm kiếm từ khóa thô lỗ (Ảnh: Internet)
Công cụ tìm kiếm Swisscows chặn tìm kiếm từ khóa thô lỗ (Ảnh: Internet)

Kết quả tìm kiếm được sắp xếp theo dạng dữ liệu web, hình ảnh, video và âm nhạc, ngoài ra có bộ lọc theo ngày để xem thông tin mới nhất. Bạn có thể xem nhanh kết quả trước khi mở đầy đủ, và bản xem trước có hiển thị số lượng công cụ theo dõi người dùng trong trang đó.

Swisscows đảm bảo sự riêng tư tốt hơn nữa khi tất cả hoạt động tìm kiếm được ẩn danh trong vòng 7 ngày để mọi người có thể yên tâm sử dụng. Công cụ tìm kiếm này không thu thập hay lưu trữ thông tin nhận dạng cá nhân của người dùng, nhưng có lưu trữ các từ khóa tìm kiếm mà bạn đã nhập, mặc dù họ khẳng định rằng hoạt động tìm kiếm không được liên kết với người dùng cụ thể. Sau 7 ngày, dữ liệu tìm kiếm được ẩn danh hoàn toàn nên không thể xác định được người dùng.

Ngoài ra Swisscows cũng tích hợp ứng dụng nhắn tin, email và VPN để bảo đảm quyền riêng tư tốt hơn cho mọi lứa tuổi với mọi thiết bị. Người dùng có thể donate cho nền tảng này để hỗ trợ các hoạt động từ thiện.

5. Ecosia: Công cụ tìm kiếm thân thiện với môi trường

Kết quả tìm kiếm của Ecosia với từ khóa túi tiền (Ảnh: Internet)
Kết quả tìm kiếm của Ecosia với từ khóa túi tiền (Ảnh: Internet)

Ecosia là một công cụ tìm kiếm đặc biệt với mục tiêu hỗ trợ trồng rừng dựa trên hoạt động tìm kiếm của người dùng. Trang chủ được thiết kế đơn giản cho phép đặt Ecosia làm công cụ tìm kiếm mặc định và hiển thị nhiều thông tin về các chương trình trồng cây của họ.

Khi nhấp vào biểu tượng hình cây trên trang tìm kiếm, bạn sẽ thấy số lượng cây mà bạn đã giúp trồng. Ecosia cho biết việc tìm kiếm của người dùng và doanh thu quảng cáo sẽ được dùng trực tiếp cho các dự án trồng rừng quy mô lớn trên toàn thế giới.

Kết quả tìm kiếm được chia theo hình ảnh, tin tức và nhiều thể loại khác. Có các bộ lọc tìm kiếm theo vị trí địa lý và thời gian để đưa ra kết quả phù hợp hơn, và đặc biệt là trợ lý AI Ecosia luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Không chỉ tìm kiếm, Ecosia còn đánh dấu những nguồn gây hại cho môi trường và các tổ chức bảo vệ môi trường bằng biểu tượng nhiên liệu hóa thạch và lá xanh, xếp hạng cam kết chống biến đổi khí hậu và đánh giá tác động môi trường.

Tóm lại: Nên chọn công cụ tìm kiếm nào thay cho Google?

Mỗi công cụ nêu trên đều có ưu điểm riêng, lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn ưu tiên quyền riêng tư trên hết thì hãy dùng DuckDuckGo. Nếu bạn thích giao diện đơn giản thì nên chọn Brave. Hoặc dùng thử nhiều công cụ, biết đâu bạn có thể tìm được lựa chọn hoàn toàn phù hợp với ý muốn của mình mà chưa từng biết đến.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận