Có nguồn tin cho rằng Samsung sẽ ngưng sử dụng công cụ tìm kiếm Google trên điện thoại của hãng trong tương lai và thay bằng Bing được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo. Nếu điều đó thực sự xảy ra thì hậu quả sẽ là gì?

Có thể nói Microsoft đang tận hưởng thời kỳ phục hưng ở hiện tại. Thường bị coi là “già cỗi” cùng với những công ty như IBM nhưng khoản đầu tư của Microsoft vào OpenAI – công ty tạo ra chatbot AI ChatGPT – đã giúp gã khổng lồ công nghệ này có cơ hội lấy lại danh tiếng và mới mẻ trở lại.

Thành công của ChatGPT giúp Microsoft lấy lại danh tiếng trong thời gian gần đây (Ảnh: Internet)
Thành công của ChatGPT giúp Microsoft lấy lại danh tiếng trong thời gian gần đây (Ảnh: Internet)

Từ việc tích hợp công nghệ AI có tên là Copilot vào các ứng dụng Microsoft Office cho đến hồi sinh thương hiệu Bing bằng cách kết hợp AI trò chuyện vào công cụ tìm kiếm, Microsoft đang khiến các đối thủ cạnh tranh cũng như toàn bộ giới công nghệ nói chung phải chú ý. Đặc biệt, Samsung với tư cách là hãng công nghệ hàng đầu thế giới đang xem xét sử dụng Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định cho các thiết bị của mình. Tại sao lại thế?

Dùng Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định có lợi gì cho Samsung?

Tháng 4 năm 2023, tờ New York Times đã đưa tin rằng Samsung đang xem xét bỏ Google Search làm công cụ tìm kiếm mặc định và thay bằng Bing. Samsung vẫn chưa chính thức công bố thông tin gì về chuyện này, nhưng có thể phỏng đoán một vài lý do khiến họ muốn làm như vậy.

Samsung sẽ dùng Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định? (Ảnh: Internet)
Samsung sẽ dùng Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định? (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, lý do rõ ràng nhất là Microsoft có quan hệ đối tác với OpenAI, dẫn đến sự ra đời của công cụ tìm kiếm Bing AI vào tháng 2 năm 2023 và sau đó được tích hợp ChatGPT-4 vào tháng 3. Điều này giúp Bing trở thành đối thủ lớn đe dọa Google Search, và khi AI được coi là tương lai của công cụ tìm kiếm thì Samsung sẽ có cơ hội vượt lên dẫn trước nếu bắt tay với Bing.

Trên thực tế Bing AI vẫn chưa hoàn hảo và có thể chạy chậm, nhưng nếu so sánh với Bard của Google thì rõ ràng Bing của Microsoft đang thắng thế trong cuộc đua chatbot AI, trong khi Bard giống như một phần mềm vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Hơn nữa, Bing AI được hỗ trợ bởi công nghệ đã được chứng minh hiệu quả. Theo thời gian, Bing sẽ ngày càng mạnh hơn tương ứng với các phiên bản nâng cấp của ChatGPT trong tương lai. Điều đó giúp cho Bing AI trở thành một công cụ tìm kiếm đáng tin cậy hơn so với Google Search về lâu dài.

Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến Google như thế nào?

Google sẽ thiệt hại gì nếu bị Bing thay thế? (Ảnh: Internet)
Google sẽ thiệt hại gì nếu bị Bing thay thế? (Ảnh: Internet)

3 tỷ USD mỗi năm – đó là số tiền bị ảnh hưởng nếu Samsung thực sự quyết định thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định. Báo cáo của New York Times cũng cho biết rằng hợp đồng trị giá 20 tỷ USD của Google với Apple sẽ hết hạn trong năm nay.

Google Search có giá trị khổng lồ 162 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2022. Để mất 23 tỷ USD doanh thu hàng năm sẽ là thiệt hại rất lớn cho gã khổng lồ tìm kiếm này, thậm chí có thể coi là một thất bại thảm hại trong lịch sử hơn 25 năm thống trị lĩnh vực tìm kiếm của thế giới. Nhưng không thể phủ nhận thực tế: sau nhiều năm gần như độc quyền, Google sẽ phải điều chỉnh để thích nghi với tình hình các đối thủ cạnh tranh ngày càng mạnh hơn.

Google dường như đang đối phó với những nguy cơ này bằng cách ra mắt công cụ tìm kiếm kết hợp AI mới của mình mang tên “Project Magi”. Sẽ mất một khoảng thời gian để công cụ này đạt đến mức hoàn thiện, vì vậy ở thời điểm hiện tại Google đang có kế hoạch tích hợp các tính năng được phát triển cho Project Magi vào Google Search.

Project Magi sẽ là quân bài của Google để giành lại vị thế? (Ảnh: Internet)
Project Magi sẽ là quân bài của Google để giành lại vị thế? (Ảnh: Internet)

Đó là một bước đi hợp lý. Nếu các tính năng mới được đưa vào Google Search và thực sự có tác dụng nâng cao chất lượng thì nó có thể thu hút sự chú ý của mọi người đến với Project Magi. Nhưng xét việc Google đã nhiều lần bỏ dở các sản phẩm của mình, chẳng hạn như ngừng dịch vụ trò chơi trên nền tảng đám mây Stadia vào năm 2022, thì không ai dám đoán trước Project Magi có thành công hay không.

Google Search sẽ không còn thống trị?

Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, trừ khi Google thực hiện những giải pháp để tăng sức cạnh tranh trong cuộc đua chatbot AI. Nhưng trên thực tế, mất 23 tỷ USD hàng năm mặc dù là rất nhiều nhưng cũng chưa đủ khiến Google Search bị phá sản giống như các công cụ tìm kiếm đã bị khai tử như Lycos, Ask Jeeves và AltaVista. Thay vào đó, có lẽ Google chỉ đang chậm hơn các đối thủ mà thôi.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Thực phẩm tươi ngon hơn nhờ công nghệ làm lạnh mới

Với công nghệ inverter mới, nhiều hãng điện lạnh đang tiếp tục mang đến người tiêu dùng những thiết bị giúp lưu trữ thức ăn tươi và ngon hơn, bên cạnh tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận