Apple cung cấp nhiều loại MacBook với cấu hình và mức giá khác nhau… Nhưng không phải càng đắt thì càng tốt, bạn có biết chiếc Macbook nào sẽ phù hợp nhất với bạn không?

Với việc Apple cung cấp nhiều MacBook với nhiều cấu hình khác nhau, việc xác định model nào phù hợp với nhu cầu của bạn có thể tốn thời gian. Để giúp bạn, chúng tôi sẽ chia nhỏ từng chiếc MacBook để bạn có thể hiểu rõ hơn chiếc nào phù hợp với mình.

MacBook Air 13 inch M2: Hoàn hảo cho sinh viên

Macbook nào sẽ phù hợp nhất với bạn (Ảnh: Internet)
Macbook nào sẽ phù hợp nhất với bạn (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, chúng ta có MacBook Air M2, được Apple ra mắt vào giữa năm 2022. Phiên bản M2 đã giới thiệu một cuộc đại tu về thiết kế giống với các mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch, lần đầu tiên loại bỏ kiểu dáng hình nêm. Đúng như tên gọi, nó tích hợp chip M2 thế hệ thứ hai, mang đến những cải tiến vừa phải so với bộ xử lý silicon ban đầu của Apple, M1.

Theo Apple, mặc dù chip mạnh hơn nhưng MacBook Air M2 vẫn có thời lượng pin lên tới 18 giờ. Mức giá cũng là một trong những lý do tốt nhất để mua MacBook Air M2 . Nó có giá khởi điểm là 1.099 USD cho mẫu cơ sở và bạn có thể mua phiên bản có chip tốt hơn và nhiều bộ nhớ hơn với giá 1.399 USD. Đó là một mức giá hấp dẫn đối với nhiều người dùng cần MacBook cho mục đích học tập hoặc cá nhân.

Chúng tôi thực sự khuyên dùng MacBook Air M2 nếu bạn muốn một chiếc máy tính xách tay hiện đại có thể dễ dàng xử lý các công việc hàng ngày và công việc ở trường của bạn. Tuy nhiên, nếu muốn máy của mình duy trì khối lượng công việc nặng trong thời gian dài, bạn có thể cần phải nâng cấp lên các mẫu MacBook Pro cao cấp hơn.

MacBook Air 15 inch M2: Tốt toàn diện

Macbook nào sẽ phù hợp nhất với bạn (Ảnh: Internet)
Macbook nào sẽ phù hợp nhất với bạn (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, chúng ta có MacBook Air M2 15 inch. Bên cạnh việc là một chiếc máy tính xách tay lớn hơn, MacBook Air 15 inch còn cung cấp các bộ phận bên trong tương tự như mẫu 13 inch nhỏ hơn.

Nó bao gồm cùng chip M2 và thời lượng pin 18 giờ. Tuy nhiên, chip M2 với CPU 8 nhân và GPU 10 nhân là tiêu chuẩn trên máy tính xách tay lớn hơn, do đó, bạn sẽ có một sự thay đổi nhỏ về số lượng lõi GPU trong mẫu cơ sở 15 inch so với cấu hình ban đầu 13 inch. Nó cũng cung cấp cùng dung lượng RAM và tùy chọn lưu trữ như model nhỏ hơn, tối đa 24GB bộ nhớ và 2TB dung lượng lưu trữ SSD.

MacBook Air 15 inch có giá khởi điểm 1.299 USD cho model cơ bản với dung lượng lưu trữ 256GB. Apple cũng cung cấp tùy chọn 512GB với giá 1.499 USD, có thể đáng xem xét vì 256GB có thể không đủ cho nhiều người dùng.

Giống như mẫu 13 inch, nó có thể dễ dàng xử lý các tác vụ từ nhẹ đến trung bình như duyệt web, lập trình, chỉnh sửa ảnh, v.v. Sự khác biệt chính mà bạn sẽ nhận thấy khi chọn MacBook Air 15 inch so với mẫu 13 inch là nó có nhiều không gian màn hình hơn để làm việc. Ngoài ra, máy tính xách tay lớn hơn sẽ không khiến bạn cảm thấy chật chội hay gò bó như máy tính xách tay 13 inch. Bên cạnh màn hình lớn hơn, bạn còn có sáu loa thay vì bốn, giúp xem phim tốt hơn.

MacBook Air 15 inch là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai không cần sức mạnh của MacBook Pro 14 inch hoặc 16 inch nhưng muốn có màn hình lớn trong một chiếc máy tính xách tay mỏng và nhẹ hợp lý. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa kích thước và khả năng dành cho người dùng thông thường.

MacBook Pro 14 inch M3: Cỗ máy mạnh mẽ về ngân sách

Macbook nào sẽ phù hợp nhất với bạn (Ảnh: Internet)
Macbook nào sẽ phù hợp nhất với bạn (Ảnh: Internet)

Khi Apple công bố các mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch được làm mới vào tháng 10 năm 2023, chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy một biến thể với chip M3 cơ bản. Mặc dù có vẻ như là một động thái khó hiểu của Apple, nhưng biến thể MacBook Pro này phù hợp với nhiều người có ngân sách hạn hẹp. Nhưng tại sao bạn lại mua MacBook Pro M3 thay vì cấu hình M3 Pro hoặc thậm chí là các mẫu MacBook Air rẻ hơn?

MacBook Pro M3 là một sản phẩm tầm trung xuất sắc trong dòng máy tính xách tay của Apple. Công ty tuyên bố chip M3 của họ nhanh hơn tới 20% so với M2 vốn đã mạnh mẽ. Và vì MacBook Pro có quạt nên nó có thể duy trì hiệu suất lâu hơn, không giống như các mẫu MacBook Air. Mặc dù bạn không nhận được chip silicon cao cấp hơn của Apple nhưng hiệu năng của M3 vẫn phù hợp với hầu hết người dùng.

Hơn nữa, MacBook Pro M3 bao gồm ba tính năng đáng chú ý mà MacBook Air M2 thiếu: màn hình LED mini có độ làm mới cao, cổng HDMI và khe cắm thẻ SDXC. Vì vậy, nếu bạn muốn màn hình xuất sắc của MacBook Pro và các cổng bổ sung nhưng không cần bộ xử lý M3 Pro hoặc M3 Max, MacBook Pro 14 inch M3 sẽ cung cấp rất nhiều thứ với mức giá 1.599 USD.

MacBook Pro 14 inch M3 Pro: Vừa túi tiền nhất

Macbook nào sẽ phù hợp nhất với bạn (Ảnh: Internet)
Macbook nào sẽ phù hợp nhất với bạn (Ảnh: Internet)

Nếu bạn cần một chiếc máy cao cấp đa năng, có khả năng di động hợp lý và không quá đắt, thì không đâu khác ngoài MacBook Pro M3 Pro 14 inch. Với quy trình M3 Pro cao cấp hơn, bạn có thể mong đợi hiệu suất CPU và GPU thậm chí còn tốt hơn. Bạn thậm chí có thể định cấu hình nó với chip M3 Max nếu bạn muốn nâng nó lên một tầm cao mới.

MacBook Pro này hỗ trợ dung lượng lưu trữ SSD lên tới 8TB và RAM 128GB nếu bạn cần sự linh hoạt, mặc dù những cấu hình đó yêu cầu M3 Max. Về mặt phần mềm, MacBook Pro 14 inch với M3 Max cho phép bạn bật Chế độ năng lượng cao , cho phép quạt chạy nhanh hơn để giúp hạ nhiệt máy khi thực hiện các tác vụ đòi hỏi nhiều CPU và GPU.

Hiệu suất của M3 Pro đủ để biến model này trở thành một trong những máy tính xách tay tốt nhất để chỉnh sửa video , vì vậy nếu bạn là người sáng tạo nội dung quan tâm đến giá cả thì không cần tìm đâu xa. Ngoài ra, MacBook Pro 14 inch còn cung cấp nhiều lựa chọn cổng: MagSafe, ba cổng hỗ trợ Thunderbolt 4, khe cắm thẻ SDXC và HDMI 2.1.

Cuối cùng, giống như phiên bản M3, MacBook Pro 14 inch M3 Pro có một trong những màn hình tốt nhất trên máy tính xách tay: màn hình Liquid Retina XDR . Nhìn chung, bạn có thể dựa vào MacBook Pro M3 Pro 14 inch để hoàn thành công việc của mình và với 2.000 USD, bạn sẽ có được rất nhiều hiệu năng và tính linh hoạt trong một chiếc máy tính xách tay nhỏ gọn, di động.

MacBook Pro 16 inch: Dành cho chuyên gia sáng tạo

Macbook nào sẽ phù hợp nhất với bạn (Ảnh: Internet)
Macbook nào sẽ phù hợp nhất với bạn (Ảnh: Internet)

Mặc dù các mẫu 14 inch mang lại hiệu suất tuyệt vời nhưng vẫn có một lựa chọn đắt tiền hơn dành cho các chuyên gia sáng tạo muốn có hiệu suất tối đa, màn hình lớn và thời lượng pin tuyệt vời khi di chuyển: MacBook Pro 16 inch.

Cấu hình ban đầu của MacBook Pro 16 inch có thông số kỹ thuật tương tự như model 14 inch nhỏ hơn. Tuy nhiên, MacBook Pro 16 inch có màn hình lớn hơn, điều này có thể hữu ích bằng cách cho phép bạn xem nhiều nội dung hơn. Ngoài màn hình lớn, MacBook Pro 16 inch còn cung cấp thời lượng pin tốt hơn MacBook Pro M3 Pro 14 inch – lên tới 22 giờ.

Vì vậy, nếu bạn không ngại mang theo một chiếc máy tính xách tay lớn hơn thì đây là lựa chọn hoàn hảo để làm việc khi đi du lịch. Nếu thời gian là tiền bạc, MacBook Pro 16 inch là một chiếc máy tính xách tay nổi bật có thể là công cụ quan trọng giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Và nếu bạn định cấu hình nó với chip M3 Max cao cấp nhất, bạn sẽ không phải thắc mắc về hiệu năng của nó trong nhiều năm tới.

Kết luận

Thật dễ dàng để phát điên và chi tiêu quá mức cho một chiếc MacBook, rồi cuối cùng lại không sử dụng hết sức mạnh của nó. Nhưng ngày nay, bạn không cần phải chi quá nhiều tiền để có được một chiếc MacBook có khả năng hoạt động tốt nhờ có silicon của Apple. Nếu bạn là sinh viên, không cần tìm đâu xa ngoài MacBook Air 13 inch, trong khi những người sáng tạo nội dung với ngân sách eo hẹp có thể để mắt đến MacBook Pro M3 14 inch.

Nhưng đối với những người cần hiệu năng tốt nhất để làm việc hiệu quả, các mẫu MacBook Pro 14 và 16 inch với chip M3 Pro và M3 Max cao cấp hơn sẽ phù hợp hơn với quy trình làm việc của bạn. Bây giờ bạn đã biết về tất cả các mô hình này, cuối cùng bạn cũng có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Xem thêm

Các vấn đề thách thức của công nghệ trong xã hội

Công nghệ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Tuy nhiên, công nghệ cũng mang lại nhiều vấn đề thách thức cho xã hội, như ảnh hưởng đến môi trường, quyền riêng tư, an ninh và đạo đức. Bài viết này sẽ phân tích một số vấn đề thách thức của công ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận