Chúng tôi chưa thấy nhiều đổi mới trong lĩnh vực trình duyệt web kể từ khi Google ra mắt trình duyệt Chrome. Mọi trình duyệt phổ biến hiện nay về cơ bản đều được phát triển dựa trên Chrome và bổ sung thêm một số tính năng để tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên trình duyệt Arc là một lựa chọn mới và thú vị nhằm thay thế Chrome trên máy tính Windows, hãy cùng khám phá nhé!

Hãng The Browser Company đã tạo ra trình duyệt web mới được gọi là Arc Browser và đây có thể chính là giải pháp thay thế cho Chrome mà người dùng đang chờ đợi. Nhưng cũng giống như mọi thứ khác trong lĩnh vực công nghệ, Arc cũng đi kèm với một vài nhược điểm.

Trình duyệt Arc là gì và tại sao nó lại khác biệt?

Arc là đối thủ mới xuất hiện trong lĩnh vực trình duyệt Internet. Đây là một trình duyệt được xây dựng hoàn toàn mới và tập trung vào thiết kế tối ưu. Thay vì cố gắng trở thành trình duyệt có tốc độ nhanh nhất hay bảo mật an toàn nhất, Arc được thiết kế nhằm mục đích hoạt động thông minh nhất, giúp bạn tập trung nhiều hơn vào nội dung trang web đang truy cập chứ không bị phân tâm bởi các thành phần trên giao diện của trình duyệt.

Giao diện trình duyệt Arc trên Windows (Ảnh: Internet)
Giao diện trình duyệt Arc trên Windows (Ảnh: Internet)

Về cơ bản, Arc được hỗ trợ bởi công cụ Chromium tương tự các trình duyệt hiện tại như Chrome, Edge, Brave và vô số trình duyệt khác. Nhưng Arc không chỉ là phiên bản giao diện đẹp mắt của Chrome mà các nhà phát triển đã thực hiện các thay đổi nghiêm túc để đảm bảo mang đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn.

Theo truyền thống, trình duyệt web được coi là công cụ để xem các trang web. Nhưng Arc muốn đi sâu hơn thế, cố gắng trở thành “hệ điều hành của Internet” như cách gọi của nhà sản xuất. Điều này được thể hiện trong thiết kế của Arc khi bạn khởi chạy trình duyệt lần đầu tiên, mặc dù trải nghiệm trên Windows không hoàn toàn giống với trên macOS (sẽ nói thêm ở phần sau) nhưng giao diện đều đơn giản với màn hình trống và thanh nhập lệnh để bắt đầu sử dụng.

Trang chủ của trình duyệt Arc trên máy tính (Ảnh: Internet)
Trang chủ của trình duyệt Arc trên máy tính (Ảnh: Internet)

Giao diện của Arc rất khác so với trình duyệt web thông thường nên bạn sẽ phải làm quen với nó, thậm chí không có trang chủ. Nhà sản xuất muốn loại bỏ tất cả mọi yếu tố không giúp ích cho trải nghiệm người dùng, kể cả những tính năng mà nhiều người cho là hiển nhiên phải có.

Sau khi làm quen với giao diện ban đầu, bạn cũng phải học cách sử dụng các tab, dấu trang, thanh bên hoàn toàn mới và vô số tính năng hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ trình duyệt nào bạn đã sử dụng trước đây. Có rất nhiều lý do bạn nên dùng thử Arc.

Các tính năng của trình duyệt Arc và bắt đầu sử dụng

Nếu bạn là người dùng macOS thì rất có thể bạn đã nghe nói đến hoặc thậm chí đã sử dụng Arc trên máy Mac, nhưng phải chờ rất lâu để trình duyệt này được phát hành trên Windows. Hiện giờ bạn có thể tải Arc cho Windows từ trang web của nó. Dưới đây là những tính năng chính của phiên bản Arc dành cho Windows khiến nó trở nên nổi bật so với các trình duyệt khác.

Space

Không gian (Space) của Arc là tính năng tương tự như hồ sơ tài khoản (profile) cho phép bạn tách riêng các hoạt động khác nhau của mình trong quá trình sử dụng Internet. Bạn có thể tạo bao nhiêu space tùy thích và chuyển đổi giữa chúng dễ dàng bằng thao tác nhanh, shortcut hoặc nhấp vào biểu tượng space ở cuối thanh bên.

Tính năng Space của trình duyệt Arc trên Windows (Ảnh: Internet)
Tính năng Space của trình duyệt Arc trên Windows (Ảnh: Internet)

Mỗi space đều có phông nền riêng cũng như các tab hàng ngàytab được ghim khác nhau để giúp bạn phân biệt. Tùy theo số lượng tab bạn mở mỗi khi sử dụng trình duyệt, điều này có thể giúp giảm bớt sự lộn xộn một cách đáng kể. Ví dụ space dành cho làm việc của bạn có thể chứa các tab được ghim và hoạt động suốt cả ngày, nếu bạn cần xử lý việc gì đó mang tính riêng tư thì có thể chuyển sang space cá nhân mà không ảnh hưởng đến cấu trúc các tab công việc. Điều này đảm bảo bạn không bị gián đoạn trong công việc cũng như các hoạt động cá nhân.

Peek

Peek (nhìn trộm) là một tính năng rất đơn giản nhưng hữu ích đến mức sẽ khiến bạn thắc mắc tại sao không có trình duyệt nào khác sử dụng tính năng này. Khi bạn nhấn phím Shift đồng thời nhấp vào một đường link, trình duyệt Arc sẽ mở ra một cửa sổ nhỏ hơn cho phép bạn “nhìn trộm” trang đó. Sau đó bạn có thể mở rộng nó thành một tab đầy đủ hoặc nhấp vào bất kỳ vị trí khác trên giao diện để thoát khỏi nó.

Tính năng Peek của trình duyệt Arc trên Windows (Ảnh: Internet)
Tính năng Peek của trình duyệt Arc trên Windows (Ảnh: Internet)

Đây là một trong những tính năng tốt nhất dành cho những người làm việc cần phải tra cứu nhiều thông tin trên mạng và nhấp vào rất nhiều đường link. Nó giúp bạn tránh phải mở quá nhiều tab, đồng thời cũng giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của trình duyệt.

Tab được ghim và tab yêu thích

So với các trình duyệt khác hiện nay thì tính năng tab được ghim và tab yêu thích của Arc không khác biệt đáng kể. Nói một cách đơn giản, tab yêu thích là các trang web mà bạn thường xuyên sử dụng khi mở trình duyệt như xem lịch, email, ứng dụng nghe nhạc. Chúng được hiển thị ở nhiều space trong Arc và xuất hiện dưới dạng các biểu tượng riêng lẻ ở trên đầu của thanh bên.

Trong khi đó các tab được ghim là tính năng kết hợp giữa ứng dụng và dấu trang. Nếu bạn đang ở trên một tab được ghim và nhấp vào link chuyển tới trang bên ngoài thì link đó sẽ được mở bằng một cửa sổ xem nhanh, như vậy bạn có thể xem trang mới mà không cần rời khỏi tab hay trang web ban đầu.

Thanh bên

Thanh bên của Arc là nơi diễn ra hầu hết hoạt động của trình duyệt như hiển thị các tab được ghim và không ghim, bạn đang ở space nào, tình trạng hiện tại của trình duyệt, và các thông tin khác. Thanh bên có thể được chuyển đổi nhanh chóng bằng phím tắt Ctrl + S.

Khi thanh bên bị ẩn, bạn sẽ có chế độ xem trang web toàn màn hình. Đây là tính năng tuyệt vời để chứa các thông tin cần thiết mà không làm giao diện trình duyệt trở nên quá lộn xộn.

Ưu điểm về hiệu suất và tiết kiệm năng lượng

Mặc dù phiên bản Arc dành cho Windows thiếu nhiều chức năng đã được hứa hẹn trước đó nhưng nó mang lại những lợi ích đáng ngạc nhiên về hiệu suất và tiết kiệm năng lượng, nhất là khi phần mềm này mới kết thúc giai đoạn thử nghiệm chưa lâu.

Nhiều người đã sử dụng trình duyệt Microsoft Edge lâu năm cho biết rằng mặc dù Edge được tối ưu hóa cho Windows nhưng Arc vẫn giúp cho thời lượng pin dài hơn đáng kể khi sử dụng trên laptop. Arc không phải là trình duyệt nhanh nhất, nhưng cũng không chậm, và tất nhiên nhà sản xuất sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều cải tiến về hiệu suất và độ ổn định cho trình duyệt trong các bản cập nhật sau này.

Nhược điểm của trình duyệt Arc là gì?

Trình duyệt Arc trên Windows (Ảnh: Internet)
Trình duyệt Arc trên Windows (Ảnh: Internet)

Bạn muốn sử dụng Arc làm trình duyệt để mở nhiều tab cùng lúc mà không bị chậm máy? Điều đó không sai nhưng cũng chưa hoàn toàn tối ưu như mong đợi. Nhiều tính năng hữu ích vốn có của Arc hiện không có trên phiên bản dành cho Windows. Bản cập nhật 1.0.1 của Arc giống như phiên bản thế hệ đầu tiên và không có tính năng nào tương đương với phiên bản dành cho macOS.

Hiện tại phiên bản Arc trên Windows thiếu hoàn toàn các tính năng AI của Arc Max vốn được nhiều người ưa thích. Mặc dù hiệu suất và khả năng tiết kiệm năng lượng không phải là vấn đề với trình duyệt này nhưng subreddit Arc trên Reddit lại có rất nhiều lời phàn nàn về việc trình duyệt thường xuyên gặp sự cố. Hy vọng các bản cập nhật phần mềm trong tương lai sẽ giải quyết được những vấn đề này.

Ngoài các tính năng của Arc Max, phiên bản Arc trên Windows không có đầy đủ các tính năng về chủ đề giao diện, biểu tượng space, Easel, shortcut, hỗ trợ ChatGPT trong thanh lệnh, chế độ nhà phát triển, v.v. Ngay cả những việc đơn giản như tìm kiếm trang web cũng không thể dùng được ở thời điểm hiện tại, mặc dù tùy chọn này có trong cài đặt trình duyệt. Ngoài ra thao tác điều khiển và shortcut cũng đôi khi bị lỗi.

Một phần lý do dẫn đến sự khác biệt về tính năng giữa phiên bản cho Windows và phiên bản cho macOS là vì ban đầu Arc được phát triển cho macOS trong Swift, và nhà sản xuất đã đầu tư rất nhiều vào việc chạy mã Swift nguyên bản trên Windows. Mặc dù điều đó rất ấn tượng nhưng nó đã làm chậm đáng kể quá trình phát triển Arc trên Windows.

Tóm lại: Arc có phải là trình duyệt phù hợp cho bạn hay không?

Mặc dù có nhiều thiếu sót nhưng hiện tại trình duyệt Arc trên Windows vẫn mang đến trải nghiệm độc đáo khiến nhiều người muốn chuyển sang sử dụng. Nhưng hãy nhớ rằng cách sử dụng Arc có nhiều khác biệt đáng kể so với trình duyệt khác, đặc biệt nếu bạn đã quen sử dụng Chrome hoặc Edge, vì vậy việc chuyển đổi sẽ không dễ dàng.

Do hiện tại còn thiếu các tính năng nên có lẽ Arc chưa đủ sức thay thế hoàn toàn cho trình duyệt Chrome trên máy tính Windows như nhà sản xuất hứa hẹn. Tuy nhiên các tính năng mới sẽ thường xuyên được bổ sung và cập nhật, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm duyệt web khác với những gì đã quen thuộc thì Arc chắc chắn là lựa chọn đáng để thử.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Đánh giá iOS 17.5.1: Bản cập nhật nhỏ nhưng rất quan trọng

iOS 17.5.1 là bản cập nhật nhỏ cho hệ điều hành iOS 17 được phát hành bởi Apple vào ngày 21 tháng 5 năm 2024 chỉ sau một tuần phát hành bản cập nhật iOS 17.5. Mặc dù là bản cập nhật nhỏ nhưng iOS 17.5.1 mang đến một số sửa lỗi quan trọng và giải quyết một vấn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận