Theo nguồn tin nội bộ chia sẻ với The Information, Apple đang âm thầm phát triển một chiếc iPhone màn hình gập. Thiết bị này được cho là có kiểu dáng gập vỏ sò giống với dòng Galaxy Z Flip của Samsung, thay vì dạng gập mở thành tablet như Galaxy Z Fold hay Pixel Fold của Google.

Những thách thức khi thiết kế iPhone màn hình gập

Tuy nhiên, dự án này vẫn đang trong giai đoạn “phát triển” và hoàn toàn có khả năng bị hủy bỏ. Nếu sản phẩm này được đưa ra thị trường thì cũng phải sau năm 2025.

Báo cáo cũng đề cập đến một loạt thách thức về thiết kế mà Apple đang phải đối mặt:

  • Quá dày khi gập lại.
  • Dễ hỏng hóc.
  • Chi phí sản xuất cao hơn so với phiên bản không gập.
  • Vết gấp ở giữa màn hình rất dễ thấy và gây khó chịu cho người dùng.
  • Bản lề trên thiết bị cỡ iPad sẽ khiến máy không thể đặt phẳng lên mặt bàn giống như iPhone được thiết kế với camera lồi vậy, khi đặt trên mặt bàn khá là cập kênh.
Các điện thoại gập hiện nay vẫn chưa khắc phục được nếp gấp ở giữa màn hình (Ảnh: Internet)
Các điện thoại gập hiện nay vẫn chưa khắc phục được nếp gấp ở giữa màn hình (Ảnh: Internet)

Những thách thức này cũng là những vấn đề chung của các điện thoại gập Android hiện tại, dù đã trải qua nhiều thế hệ cải tiến. Thậm chí, chiếc Pixel Fold đầu tiên của Google còn không vượt qua được giai đoạn đánh giá trước khi ra mắt. Những lo ngại về độ bền và giá thành cao đã khiến thị phần điện thoại gập chỉ chiếm khoảng 1,6% tổng doanh số smartphone, theo ước tính của các nhà phân tích gần đây.

Pixel Fold còn không vượt qua nỗi việc đánh giá trước khi ra mắt (Ảnh: Internet)
Pixel Fold còn không vượt qua nỗi việc đánh giá trước khi ra mắt (Ảnh: Internet)

Điện thoại gập – “Cứu cánh” cho tương lai của iPhone?

Việc Apple thử nghiệm những thiết kế đột phá cho thế hệ iPhone tiếp theo là điều dễ hiểu. Dù sao thì iPhone 15 gần đây đã được người dùng nhận xét là “dạng cuối cùng” của iPhone, ngụ ý rằng không còn nhiều chỗ để cải tiến trên thiết kế hiện tại của iPhone nữa, buộc Apple phải nghĩ ra một phương án thiết kế mới để có thể hấp dẫn người dùng hơn.

iPhone màn hình gập có thể là thiết kế tương lai của Apple (Ảnh: Internet)
iPhone màn hình gập có thể là thiết kế tương lai của Apple (Ảnh: Internet)

Có vẻ như điện thoại gập chỉ có thể phổ biến trong tương lai nếu Apple có thể khắc phục được hết những khó khăn đang gặp phải của những chiếc điện thoại Android dạng gập đang xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, dù sao thì Apple cũng có một thành tích đáng nể trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp trong nhiều thập kỷ qua, nên không thể loại trừ khả năng Apple sẽ cực kỳ thành công với điện thoại gập.

Tổng kết

Việc phát triển iPhone màn hình gập mang đến nhiều hứa hẹn cho tương lai của iPhone, nhưng Apple vẫn còn nhiều rào cản cần phải vượt qua. Khả năng thành công của iPhone màn hình gập sẽ phụ thuộc vào việc Apple có thể giải quyết được những thách thức về thiết kế và đưa ra sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Chúng ta chỉ có thể chờ đợi xem liệu iPhone có thực sự biến những chiếc điện thoại gập trở nên phổ biến hơn và đạt doanh số kỷ lục trong tương lai hay không, hay sẽ giống như những chiếc điện thoại Android màn hình gập được bán ra với số lượng ít ỏi.

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận