Xiaomi là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, với nhiều dòng sản phẩm như Xiaomi, Redmi, POCO và Mi MIX. Xiaomi cũng là một công ty công nghệ toàn diện, có nhiều sản phẩm khác như máy tính bảng, đồng hồ thông minh, tai nghe, loa, TV, máy ảnh, xe điện và thiết bị nhà thông minh. HyperOS xuất hiện để giúp liên kết các sản phẩm thông minh lại với nhau. Hãy cùng BlogAnChoi so sánh HyperOS và MIUI 14, để xem HyperOS có gì vượt trội hơn so với MIUI 14.

Xiaomi đã phát triển hệ điều hành riêng của mình dựa trên nền tảng Android của Google, gọi là MIUI. MIUI là một trong những hệ điều hành tùy biến phổ biến nhất cho Android, với giao diện đẹp mắt, nhiều tùy chọn cá nhân hóa và tính năng hữu ích. MIUI đã có hơn 14 phiên bản kể từ khi ra mắt vào năm 2010.

MIUI có khoảng 14 phiên bản kể từ khi ra mắt vào năm 2010 (Ảnh: Internet)
MIUI có khoảng 14 phiên bản kể từ khi ra mắt vào năm 2010 (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2023, Xiaomi đã chính thức công bố sự kết thúc của MIUI và sự chuyển đổi sang một hệ điều hành mới cho các thiết bị của Xiaomi, gọi là HyperOS. HyperOS là một hệ điều hành toàn diện, nhằm kết nối các thiết bị cá nhân, xe hơi và thiết bị nhà thông minh vào hệ sinh thái thông minh của Xiaomi.

Xiaomi đã chuyển sang HyperOS vào tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Internet)
Xiaomi đã chuyển sang HyperOS vào tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Internet)

Cơ sở hạ tầng của HyperOS và MIUI 14

Cả MIUI 14 và HyperOS đều được xây dựng dựa trên nền tảng Android của Google, nhưng có một số khác biệt về cách tiếp cận. MIUI 14 là một hệ điều hành tùy biến sâu cho Android, với nhiều thay đổi về giao diện người dùng, tính năng và ứng dụng. MIUI 14 cũng tối ưu hóa hiệu năng, mượt mà và tiết kiệm pin cho các thiết bị Xiaomi.

Cả Xiaomi và HyperOS đều dựa trên nền tảng Android của Google (Ảnh: Internet)
Cả Xiaomi và HyperOS đều dựa trên nền tảng Android của Google (Ảnh: Internet)

HyperOS là một hệ điều hành toàn diện, có thể cài đặt APK của Android một cách bình thường, hay unlockbootloader để có thể cài các ROM khác nhau một cách dễ dàng. Ngoài ra, HyperOS không chỉ dành cho điện thoại thông minh, mà còn cho các thiết bị khác như máy tính bảng, đồng hồ thông minh, xe hơi và thiết bị nhà thông minh. HyperOS hoàn toàn viết lại kiến trúc cơ sở, sử dụng hệ thống Vela do chính Xiaomi phát triển, nhằm tận dụng tối đa khả năng của các thiết bị cũng như kết nối chúng với nhau.

Độ mượt mà giữa HyperOS và MIUI 14

HyperOS của Xiaomi đã có độ mượt mà hơn rất nhiều so với MIUI 14 chậm chap. Sự chuyển động của Animation có thể chưa bằng so với iOS hay ColorOS, nhưng đã có sự cải tiến rất rõ rệt. Khi thoát ra và vào lại app liên tục đặc biệt là camera, HyperOS cho thấy sự mượt mà vượt trội mà MIUI 14 không thể nào có thể so lại được. Đây có thể nói là sự cải tiến vượt bật của Xiaomi sau nhiều lần thất bại.

HyperOS có độ mượt vượt xa so với MIUI 14 (Ảnh: Internet)
HyperOS có độ mượt vượt xa so với MIUI 14 (Ảnh: Internet)

Lockscreen của HyperOS và MIUI 14

HyperOS có màn hình khóa Lockscreen cực kì đẹp và rất chất lượng, chưa kể đến có rất nhiều mẫu để cho bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình. Bạn muốn chọn những mẫu Lockscreen đơn giản hay những mẫu Lockscreen phức tạp thì Xiaomi cũng đều có hết. Ngoài ra, bạn có thể custom được mọi thứ mà bạn muốn từ hàng chữ chạy phía sau, cho đến hàng chữ chạy phía trước hay kể cả chủ thể, bạn đều có thể custom được một cách dễ dàng.

HyperOS đa dạng về màn hình cho bạn tha hồ lựa chọn một cách thỏa thích (Ảnh: Internet)
HyperOS đa dạng về màn hình cho bạn tha hồ lựa chọn một cách thỏa thích (Ảnh: Internet)

Hiệu ứng chuyển cảnh vuốt từ màn hình khóa vào màn hình chính cực kì mượt mà không có một chút nào bị khựng. Chưa kể đến HyperOS còn cực kì tương thích với Always On Display. Bạn có thể chọn phông chữ và Always On Display sẽ hiển thị đúng phông chữ mà bạn đã lựa chọn.

Trong khi đó MIUI 14 chỉ cho bạn chọn đúng hình nền và không có sự thay đổi tùy biến nào nâng cao hơn so với HyperOS. Cảm giác khi chuyển cảnh của MIUI 14 khi vào màn hình chính cũng có chút khựng lại và không thực sự mượt mà như trên HyperOS.

Giao diện chính của HyperOS và MIUI 14

HyperOS và MIUI 14 không khác nhau quá nhiều về giao diện, cả hai đều giống nhau đến 90%. Khác biệt rõ rệt nhất là đến từ icon của cả hai nền tảng. HyperOS làm icon 3D hơn một tí so với MIUI 14. Các mục của ứng dụng tin nhắn, điện thoại hay file của tôi, thì HyperOS đều để xuống dưới để người dùng có thể dễ dàng thao tác hơn, trong khi MIUI 14 thì đẩy hết lên trên trong có vẻ thiếu đồng bộ và người dùng cũng khó thao tác hơn khi phải với tay lên cao đối với một chiếc điện thoại màn hình lớn thì rất khó thao tác.

Ứng dụng thời tiết của HyperOS dễ nhìn hơn MIUI 14 rất nhiều. Thanh control center của HyperOS thì bây giờ không khác gì của iOS. Không biết đây có thể gọi là học hỏi hay là “copy” của nhà Xiaomi.

Thanh control center của HyperOS khá giống với hệ điều hành iOS của Apple (Ảnh: Internet)
Thanh control center của HyperOS khá giống với hệ điều hành iOS của Apple (Ảnh: Internet)

Kết nối và tương tác của HyperOS và MIUI 14

MIUI 14 và HyperOS đều hỗ trợ kết nối và tương tác với các thiết bị khác trong hệ sinh thái Xiaomi. Tuy nhiên, HyperOS có một lợi thế lớn hơn, đó là khả năng kết nối liền mạch và đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau, bao gồm cả xe hơi và thiết bị nhà thông minh.

MIUI 14 có nhiều tính năng kết nối, như Mi Share, Mi Drop, Mi Remote, Mi Home và Mi Cloud. Những tính năng này cho phép người dùng chia sẻ, truyền, điều khiển, quản lý và sao lưu dữ liệu giữa các thiết bị Xiaomi.

HyperOS có một hệ thống kết nối mới, gọi là HyperConnect. HyperConnect là một nền tảng kết nối mở, cho phép các thiết bị Xiaomi và các thiết bị của bên thứ ba kết nối với nhau qua Wi-Fi, Bluetooth, NFC, QR Code và HyperLink. HyperConnect cũng cho phép người dùng đồng bộ hóa ứng dụng, dữ liệu, cài đặt và trạng thái giữa các thiết bị, cũng như chuyển đổi nhanh chóng giữa các thiết bị.

HyperConnect có thể đồng bộ hóa ứng dụng, dữ liệu một cách dễ dàng (Ảnh: Internet)
HyperConnect có thể đồng bộ hóa ứng dụng, dữ liệu một cách dễ dàng (Ảnh: Internet)

Kết luận

MIUI 14 và HyperOS là hai hệ điều hành mới của Xiaomi, đều dựa trên nền tảng Android của Google. Tuy nhiên, MIUI 14 là một hệ điều hành tùy biến cho điện thoại thông minh, trong khi HyperOS là một hệ điều hành toàn diện cho cả hệ sinh thái thiết bị của Xiaomi. MIUI 14 và HyperOS có những khác biệt về cơ sở hạ tầng, độ mượt mà, màn hình lockscreen hay màn hình chính cũng như khả năng kết nối và tương tác. HyperOS có nhiều tính năng mới và cũng mượt mà hơn MIUI 14 rất nhiều lần cũng như có thể kết nối với rất nhiều thiết bị khác nhau của hãng.

Mời bạn xem các bài viết liên quan:

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận