Theo tờ Hankyung của Hàn Quốc, gần đây đã có báo cáo cho biết OPPO và vivo có thể sẽ rút lui khỏi thị trường điện thoại màn hình gập do thị phần của họ giảm đáng kể so với năm trước. Tuy nhiên, một báo cáo mới từ chuyên gia Ming-Chi Kuo chỉ ra rằng thực tế OPPO và vivo chỉ tạm ngừng kế hoạch ra mắt điện thoại gập dạng vỏ sò tại thị trường Trung Quốc trong năm 2024.

Thị trường điện thoại gập chững lại: Doanh số giảm, lợi nhuận thấp, nhiều thương hiệu “chùn bước”

Theo báo cáo của Ming-Chi Kuo, thị trường điện thoại gập trên toàn cầu đang chứng kiến sự giảm tốc độ trong doanh số bán hàng. Ngay cả Samsung, một trong những thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực này, cũng đã điều chỉnh mục tiêu sản xuất xuống từ 15 triệu xuống còn 10 triệu chiếc vào năm ngoái và chỉ đặt mục tiêu sản xuất trong năm 2024 là 12 triệu chiếc. Điều đáng chú ý là OPPO và vivo, theo báo cáo, được cho là đã tạm ngừng kế hoạch ra mắt điện thoại gập dạng vỏ sò tại thị trường Trung Quốc trong năm 2024.

Doanh số bán hàng của điện thoại gập đang giảm sút một cách nhanh chóng (Ảnh: Internet)
Doanh số bán hàng của điện thoại gập đang giảm sút một cách nhanh chóng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, Ming-Chi Kuo cũng chỉ ra rằng doanh số bán điện thoại gập tại Trung Quốc đang trải qua giai đoạn chậm lại, và các thương hiệu như Huawei đang dần mất hứng thú với các mẫu điện thoại gập dạng vỏ sò ít lợi nhuận hơn. Điều này cho thấy sự thay đổi trong sở thích và nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như áp lực cạnh tranh và yếu tố kinh tế đang ảnh hưởng đến hình thức sản phẩm này trên thị trường.

Thách thức lớn cho điện thoại gập: Lợi nhuận thấp, chi phí cao

Theo Android Authority, sự giảm mục tiêu sản xuất và việc hủy bỏ kế hoạch ra mắt điện thoại gập mới của các thương hiệu không chỉ là do doanh số bán ra mà còn bởi lợi nhuận thấp từ điện thoại gập dạng vỏ sò (Flip) so với dạng sổ (Fold). Mặc dù điện thoại gập dạng vỏ sò được người dùng ưa chuộng hơn nhờ giá thành rẻ hơn, nhưng chi phí phát triển, tiếp thị và phân phối có thể quá lớn để đảm bảo đủ lợi nhuận trong chu kỳ sản phẩm. Điều này cho thấy rằng, dù có sự ưa chuộng từ phía người tiêu dùng, nhưng việc quản lý chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận vẫn là thách thức lớn đối với các thương hiệu trong lĩnh vực điện thoại gập.

Điện thoại vỏ sò được người dùng ưa chuộng, nhưng lợi nhuận quá thấp (Ảnh: Internet)
Điện thoại vỏ sò được người dùng ưa chuộng, nhưng lợi nhuận quá thấp (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, cần lưu ý rằng báo cáo của Ming-Chi Kuo chỉ tập trung vào kế hoạch của OPPO và vivo tại thị trường Trung Quốc, không đề cập đến các thị trường khác. Tuy nhiên, nếu OPPO và vivo không ra mắt các điện thoại gập vỏ sò ở Trung Quốc (thị trường mà thường là ưu tiên đầu tiên cho việc ra mắt sản phẩm mới), thì khả năng họ ra mắt ở thị trường quốc tế là rất thấp.

OPPO và Vivo sẽ không ra mặt điện thoại gập trong năm 2024 (Ảnh: Internet)
OPPO và Vivo sẽ không ra mặt điện thoại gập trong năm 2024 (Ảnh: Internet)

Tính đến hiện tại, cả OPPO và vivo đều chưa công bố thông tin chính thức về việc từ bỏ mảng điện thoại gập.

Xem thêm

"Cú sốc" cho doanh nghiệp nhỏ: Meta ngừng hỗ trợ API Facebook Groups

Meta vừa thông báo rằng họ sẽ ngừng hỗ trợ API cho Facebook Groups, và điều này đã làm nhiều doanh nghiệp và nhà marketing trên mạng xã hội trở nên lo lắng.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận