Microsoft đã khắc phục sự cố khiến tab từ Google Chrome được tự động nhập vào Microsoft Edge mà không có sự đồng ý của người dùng, theo báo cáo của The Verge cho biết. Trước đây, Microsoft không hề lên tiếng về vấn đề này, khiến nhiều người dùng cho rằng đây là hành vi bình thường của Edge. Việc phát hành bản cập nhật sửa lỗi đánh dấu lần đầu tiên Microsoft thừa nhận đây là lỗi.

Microsoft khắc phục lỗi tự động nhập tab Chrome sang Edge chrome Edge Microsoft

Lỗi Edge tự động lấy tab Chrome: Microsoft giải thích nhưng chưa thuyết phục

Vào cuối tháng Giêng, Tom Warren, Biên tập viên cao cấp của The Verge, đã báo cáo gặp phải sự cố khó hiểu với Edge. Sau khi cập nhật máy tính, Edge khởi chạy với các tab mà Warren gần đây nhất đã sử dụng trong Chrome. Cuối cùng, anh nhận ra rằng Edge có một tính năng có thể bật/tắt, ghi: “Luôn truy cập dữ liệu duyệt web gần đây của bạn mỗi lần bạn duyệt web trên Microsoft Edge.” Cài đặt này có thể truy cập trong Edge bằng cách nhập “edge://settings/profiles/importBrowsingData”. Điều thú vị là nó cho phép Edge nhập dữ liệu duyệt web từ Chrome mỗi lần bạn mở Edge, nhưng dữ liệu từ Firefox chỉ có thể được nhập thủ công. Tuy nhiên, Edge vẫn tự động lấy các tab của Chrome ngay cả khi cài đặt này không được bật. Một số người khác cũng báo cáo gặp phải sự cố này trên diễn đàn hỗ trợ của Microsoft và mạng xã hội.

Microsoft khắc phục lỗi tự động nhập tab Chrome sang Edge chrome Edge Microsoft

Mặc dù Microsoft không phản hồi bất cứ một thông tin nào cho The Verge, nhưng trong tuần này, họ đã phát hành một bản cập nhật Edge dường như giải quyết hoàn toàn vấn đề. Theo ghi chú phát hành của Microsoft từ ngày 15 tháng 2:

“Edge có một tính năng cho phép nhập dữ liệu trình duyệt từ các trình duyệt khác khi khởi chạy, cần có sự đồng ý của người dùng. Tình trạng (bật hoặc tắt) của tính năng này có thể là do tính năng đồng bộ hóa cài đặt giữa các thiết bị không hoạt động chính xác”. Ví dụ, nếu bạn bật tính năng nhập dữ liệu trình duyệt trên máy tính của mình, tính năng này có thể bị tắt trên điện thoại của bạn.

Microsoft dường như giải thích rằng trạng thái bật/tắt tính năng nhập dữ liệu của Edge không đồng bộ và thiếu chính xác trên các thiết bị Microsoft của người dùng. Tuy nhiên, điều này lại không giải thích được trường hợp nhiều người dùng đã báo cáo gặp phải sự cố ngay cả khi chưa bật tính năng này.

Microsoft vốn có “tiền sử” khuyến khích người dùng sử dụng Edge

Microsoft vừa tung ra bản sửa lỗi cho vấn đề tự động nhập tab từ Chrome sang Edge, tuyên bố đây là hành vi không chủ ý. Tuy nhiên, tuyên bố này vẫn khiến nhiều người nghi ngờ.

Thứ nhất, Microsoft không cung cấp chi tiết cụ thể về lỗi này, khiến tính minh bạch bị đặt dấu hỏi. Thứ hai, Microsoft vốn có “tiền sử” sử dụng những cách thức tinh vi lẫn lộ liễu để khuyến khích người dùng chuyển sang Edge. Ví dụ điển hình là việc bạn sẽ liên tục bị quấy rầy bởi các cửa sổ pop-up quảng cáo Edge mỗi khi cố gắng tải xuống Chrome hoặc thay đổi trình duyệt mặc định.

Cả Edge và Chrome đều sử dụng nền tảng Chromium, nhưng Chrome vẫn nắm giữ thị phần áp đảo. Theo số liệu của Statcounter, thị phần toàn cầu của Chrome trong tháng trước là 64,41%, tiếp theo là Safari (18,82%) và Edge (5,36%). Tại thị trường Mỹ, con số nghiêng về Microsoft hơn một chút với 9,31% thị phần vào tháng Giêng, tuy nhiên Chrome vẫn thống trị tuyệt đối với 49,06%.

Microsoft khắc phục lỗi tự động nhập tab Chrome sang Edge chrome Edge Microsoft

Vấn đề tự động nhập tab từ Chrome sang Edge và cách Microsoft xử lý sự cố này tiếp tục khiến niềm tin của người dùng vào hãng bị lung lay. Mặc dù đã tung ra bản sửa lỗi, nhưng việc thiếu minh bạch cùng với quá khứ luôn khuyến khích người dùng sử dụng Edge khiến nhiều người đặt câu hỏi về tính chân thành của tuyên bố “không chủ ý” này.

Giống như nhiều trình duyệt khác, Edge đang chật vật cạnh tranh với Chrome, vốn được tích hợp với các dịch vụ phổ biến của Google như Gmail. Tương tự, Edge cũng tích cực quảng bá các dịch vụ của Microsoft, bao gồm ưu đãi, tài khoản Microsoft và gần đây là Copilot.

Việc Edge tự động lấy tab từ Chrome dường như “ăn khớp” với các chiến lược thúc đẩy người dùng sử dụng trình duyệt và các sản phẩm khác của Microsoft, chẳng hạn như Microsoft 365. Hiện tại, vì thiếu thông tin chi tiết, chúng ta chưa biết Microsoft phát hiện vấn đề này từ khi nào, họ có thể đã biết từ lâu, nhưng không thông báo cho người dùng hoặc chỉ mới phát hiện gần đây, thời gian để khắc phục lỗi là bao lâu thì chúng ta cũng không thể nào biết được. Tuy nhiên, Microsoft nhấn mạnh rằng việc tự động lấy tab không phải là tính năng mong muốn của Edge hiện tại. Điều này có nghĩa là sự phiền toái này sẽ biến mất trong nay mai mà thôi.

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận