Có lẽ ở thời điểm hiện tại thì cụm từ cách mạng công nghiệp 4.0 đã không còn xa lạ nữa, công nghệ luôn thay đổi theo từng giây và chúng ta phải bắt kịp nó. Hôm nay, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu thêm về 7 công nghệ sẽ là nền tảng cũng như phát triển mạnh mẽ trong năm 2020.

1. Trí tuệ nhân tạo AI

AI sẽ là công nghệ rất quan trọng sau này. Ảnh: internet
AI sẽ là công nghệ rất quan trọng sau này. Ảnh: internet

AI (hay còn gọi là Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo) được xem là công nghệ có sức ảnh hưởng mang tính cách mạng nhất hiện tại. Tất cả các hãng công nghệ trên thế giới dù lớn hay nhỏ thì đều phải mang AI lên sản phẩm của mình, đó dường như là yêu cầu bắt buộc và không thể thiếu.

Khi chuyển sang năm 2020, khách hàng đã quen với việc sử dụng AI thì nó sẽ càng phát triển hơn nữa. Hiện tại thì các phần mềm AI sẽ được các nhà cung cấp nền tảng dịch vụ bán ra, các doanh nghiệp hoặc công ty có nhu cầu sử dụng thì phải mua chúng. Một số cái tên nổi tiếng trong việc cung cấp nền tảng AI là Amazon, Google và Microsoft.

2. Mạng di động 5G

Mạng 5G giúp việc truyền dữ liệu nhanh hơn. Ảnh: internet
Mạng 5G giúp việc truyền dữ liệu nhanh hơn. Ảnh: internet

Có thể nói mạng 5G còn khá mới mẻ với chúng ta, bởi vì nó chỉ vừa xuất hiện vào năm 2019 và còn bị giới hạn thử nghiệm ở một vài nơi. Tuy nhiên các hãng cũng hứa hẹn rằng khi sang năm 2020, mạng 5G sẽ được phổ biến hơn, phủ sóng nhiều nơi hơn, sẽ có các gói cước cụ thể cho khách hàng muốn đăng kí và chúng ta sẽ dùng nó thay thế cho 3G hay 4G.

Tốc độ của mạng dữ liệu di động 5G thì được đánh giá khá cao bởi vì nó rất nhanh, người dùng có thể tải một bộ phim, nhạc chất lượng cao một cách dễ dàng mà không tốn nhiều thời gian. Mạng 5G cũng là một công nghệ vô cùng quan trọng trong cách mạng công nghiệp 4.0.

3. Xe tự hành

Xe tự hành sẽ phát triển rộng rãi. Ảnh: internet
Xe tự hành sẽ phát triển rộng rãi. Ảnh: internet

Xe tự hành hiện tại vẫn được xem là một công nghệ mới mẻ và còn lâu mới có thể thương mại cũng như sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên ông Elon Musk – giám đốc của Tesla cũng đã từng tuyên bố rằng sẽ giới thiệu một mẫu xe tự hành hoàn chỉnh vào năm 2020. Ông cũng cho biết tương lai gần sẽ có hơn 1 triệu chiếc xe tự hành hoạt động, và chúng có thể hoạt động liên tục 100 giờ/ tuần.

Mới đây, Google cũng đã hoàn tất thử nghiệm xe tự hành của mình tại California và cho biết đã có hơn 6.000 khách hàng ngồi trên các xe này.

4. Công nghệ Blockchain

Bitcoin là một ứng dụng của Blockchain. Ảnh: internetBitcoin là một ứng dụng của Blockchain. Ảnh: internet
Bitcoin là một ứng dụng của Blockchain. Ảnh: internet

Blockchain có thể nói là một công nghệ còn khá mới mẻ hiện nay, hiện tại công nghệ này được áp dụng nhiều bởi các công ty tài chính trên thế giới. Giải thích một cách đơn giản nhất thì Blockchain là thứ sẽ ghi lại dữ liệu giao dịch và mã hóa nó, sẽ không ai có thể thay đổi những dữ liệu đó.

Chính nhờ tính bảo mật như vậy mà các công ty tài chính đều đưa nó lên sản phẩm của mình. Hứa hẹn năm 2020 sẽ là một năm bùng nổ cực kì mạnh mẽ của Blockchain.

5. Thực tế ảo mở rộng

Công nghệ thực tế ảo mở rộng. Ảnh: internet
Công nghệ thực tế ảo mở rộng. Ảnh: internet

Trước giờ có lẽ bạn đã nghe đến thực tế tăng cường (AR), tăng cường ảo (AV), thực tế ảo (VR) nhưng có thể chưa nghe qua thực tế ảo mở rộng. Thực tế thì cụm từ này chỉ chung 3 khái niệm trên. Những công nghệ này trong vài năm trở lại đây đã xuất hiện rộng rãi trên thế giới, nhưng đáng tiếc là chúng chỉ mới áp dụng trong ngành giải trí.

Hi vọng trong năm 2020 thì AR, VR hay AV đều sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, áp dụng trong nhiều ngành nghề hơn như giáo dục, y tế, thời trang thay vì chỉ dùng trong game.

6. Thị giác máy tính

FaceID là một ứng dụng của thị giác máy tính. Ảnh: internet
FaceID là một ứng dụng của thị giác máy tính. Ảnh: internetcôn

Computer Vision hay còn gọi là thị giác máy tính, là một sự kết hợp giữa AI và khoa học máy tính, cụ thể nó sẽ giúp máy tính nhận biết được đâu con người, đâu là đồ vật, cây cối, địa điểm, phân tích được tất cả hình ảnh hay clip quay được từ camera. Năm 2020, công nghệ này sẽ được sử dụng nhiều hơn, đơn cử là xe tự hành.

Hoặc gần gũi hơn chính là bảo mật điện thoại bằng FaceID trên iPhone, tính năng này chính là thị giác máy tính, nó giúp điện thoại nhận biết được gương mặt của chúng ta.

Xem thêm

Công ty mẹ Google chính thức sánh vai cùng Apple, Amazon và Microsoft

Công ty mẹ Google đã trở thành công ty thứ 4 của Mỹ cán mốc 1.000 tỷ USD trên thị trường chứng khoán sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 16/1.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận