Thứ Hai vừa qua, OpenAI thông báo rằng người dùng ở một số khu vực có thể sử dụng công cụ trợ lý AI ChatGPT trên trang web của họ mà không cần đăng ký tài khoản. Trước đây, công ty yêu cầu người dùng tạo tài khoản để sử dụng, ngay cả với phiên bản miễn phí của ChatGPT hiện đang được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ AI GPT-3.5. Tuy nhiên, GPT-3.5 được biết đến rộng rãi là cung cấp thông tin không chính xác hơn so với GPT-4 Turbo, có sẵn trong các phiên bản trả phí của ChatGPT.

Mở rộng quyền truy cập ChatGPT: Mục tiêu và chiến lược của OpenAI

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2022, ChatGPT đã dần chuyển mình từ bản demo công nghệ thành một trợ lý AI toàn diện, và nó luôn có sẵn phiên bản miễn phí. Nó miễn phí vì “bạn là sản phẩm” theo cách nói cũ. Sử dụng ChatGPT giúp OpenAI thu thập dữ liệu để đào tạo các mô hình AI trong tương lai, mặc dù người dùng miễn phí và thành viên đăng ký ChatGPT Plus đều có thể chọn không cho phép dữ liệu họ nhập vào ChatGPT được sử dụng để đào tạo AI. (OpenAI nói rằng họ hoàn toàn không bao giờ đào tạo trên dữ liệu đầu vào từ các thành viên của ChatGPT Team và Enterprise).

Mở ChatGPT sẽ giúp cho tất cả mọi người đều có thể sử dụng công cụ này miễn phí. Người dùng có thể sử dụng nó để thay thế cho Google Tìm kiếm hoặc khám phá các tính năng mới. Bằng cách cho phép dùng thử miễn phí ChatGPT, OpenAI có thể thu hút thêm người dùng và sau đó chào bán các phiên bản trả phí với nhiều tính năng hơn.

OpenAI tuyên bố trên trang blog của họ: “Sứ mệnh cốt lõi của chúng tôi là giúp mọi người có thể dễ dàng tiếp cận các công cụ như ChatGPT để tận hưởng những lợi ích của Trí tuệ Nhân tạo. Bất kỳ ai tò mò về tiềm năng của AI nhưng không muốn trải qua các bước thiết lập tài khoản phức tạp thì giờ đây có thể bắt đầu sử dụng ChatGPT ngay hôm nay.”

Nếu sử dụng phiên bản có phí, người dùng sẽ không bị OpenAI thu thập dữ liệu (Ảnh: Internet)
Nếu sử dụng phiên bản có phí, người dùng sẽ không bị OpenAI thu thập dữ liệu (Ảnh: Internet)

Nguy cơ và thách thức khi mở rộng quyền truy cập vào ChatGPT

Mặc dù điều khoản dịch vụ của ChatGPT quy định trẻ em không được sử dụng, việc mở cửa cho tất cả mọi người đồng nghĩa trẻ em cũng có thể truy cập công cụ này. Vì vậy, OpenAI cho biết họ sẽ giới thiệu “các biện pháp bảo vệ nội dung bổ sung”, chẳng hạn như chặn nhiều gợi ý hơn và “chặn nội dung được tạo ra trong nhiều danh mục rộng hơn”. Mặc dù OpenAI chưa tiết lộ chi tiết về các biện pháp này.

Theo quy định, trẻ em sẽ không được sử dụng ChatGPT (Ảnh: Internet)
Theo quy định, trẻ em sẽ không được sử dụng ChatGPT (Ảnh: Internet)

Cách tiếp cận hoàn toàn mở có thể tiềm ẩn một vài nhược điểm. Trên trang X, nhà nghiên cứu AI Simon Willison đã viết về khả năng lạm dụng các công cụ tự động để truy cập API miễn phí của OpenAI một cách liên tục và có quy mô lớn, nhằm mục đích trục lợi hoặc gây hại. Ngoài ra, có thể dễ dàng vượt qua việc phải trả phí cho dịch vụ của OpenAI: “Tôi tự hỏi cách phòng chống sao chép của họ hoạt động như thế nào? Tôi nghĩ có đầy rẫy sự cám dỗ cám dỗ để mọi người lợi dụng API 3.5 miễn phí này sẽ khá lớn.”

Cạnh tranh trong lĩnh vực AI: OpenAI, Google, Microsoft và Anthropic

Các mẫu mã như Google Gemini Pro 1.5 và Anthropic Claude 3 có khả năng vượt trội so với mẫu độc quyền tốt nhất hiện tại của OpenAI. Thêm vào đó, các AI mô hình mã nguồn mở đang vượt qua phiên bản miễn phí của ChatGPT, cho phép mọi người sử dụng GPT-3.5 – điều này có thể không phải là chiến lược tốt nhất của OpenAI. Microsoft Copilot, được hỗ trợ bởi các mô hình của OpenAI, cũng cung cấp trải nghiệm mượt mà, không cần đăng nhập, nhưng lại cho phép truy cập vào mô hình dựa trên GPT-4. Hiện tại, Gemini yêu cầu đăng nhập và Anthropic gửi mã đăng nhập qua email.

Trong lĩnh vực AI đều có tính cạnh tranh rất cao, mỗi công ty đều phải có chiến lược riêng để thu hút người dùng (Ảnh: Internet)
Trong lĩnh vực AI đều có tính cạnh tranh rất cao, mỗi công ty đều phải có chiến lược riêng để thu hút người dùng (Ảnh: Internet)

Về phía OpenAI, họ cho biết phiên bản ChatGPT không cần đăng nhập hiện chưa khả dụng rộng rãi nhưng sẽ sớm có mặt: “Chúng tôi đang triển khai dần dần, với mục tiêu giúp AI dễ dàng tiếp cận với bất kỳ ai tò mò về khả năng của nó.”

Xem thêm

Google nói rằng việc chạy mô hình AI trên điện thoại tiêu tốn rất nhiều RAM

Đầu tháng 3, Google gây ra sự ngạc nhiên khi tuyên bố chỉ có một trong hai mẫu smartphone mới nhất của hãng, Pixel 8 và Pixel 8 Pro, có thể chạy mô hình AI mới nhất của họ có tên "Google Gemini". Mặc dù có thông số kỹ thuật rất giống nhau, Pixel 8 nhỏ hơn sẽ không ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận