Meta đã thông báo rằng ứng dụng Instagram sẽ bắt đầu quét các tin nhắn được gửi đến và gửi đi từ những tài khoản người dùng dưới 18 tuổi để bảo vệ họ khỏi “những hình ảnh không phù hợp”. Tính năng sẽ hoạt động với cả những tin nhắn được mã hóa, và chỉ có thiết bị cá nhân của người dùng mới biết tin nhắn có được lọc hay không.

Instagram quét tin nhắn để bảo vệ người dùng khỏi “hình ảnh không phù hợp”

Người phát ngôn của Meta cho biết tính năng này sẽ được giữ bí mật cho đến cuối năm 2024 và sẽ hoạt động với cả những tin nhắn được mã hóa, cho thấy công ty có ý định triển khai cái gọi là “dịch vụ quét phía máy khách” lần đầu tiên.

Instagram là một trong những ứng dụng có nhiều người dùng nhất thế giới (Ảnh: Internet)
Instagram là một trong những ứng dụng có nhiều người dùng nhất thế giới (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên sự thay đổi này không bao gồm tính năng gây tranh cãi là báo cáo tin nhắn không phù hợp cho máy chủ Instagram. Thay vào đó, chỉ có thiết bị cá nhân của người dùng mới biết liệu tin nhắn có được lọc hay không, dẫn đến nhiều ý kiến cho rằng tính năng này cũng giống như “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Meta cho biết trong một bài đăng trên trang blog của công ty: “Chúng tôi đang có kế hoạch ra mắt một tính năng mới được thiết kế để giúp bảo vệ thanh thiếu niên khỏi nhìn thấy những hình ảnh không mong muốn và có thể không phù hợp trong tin nhắn của họ từ những người mà họ đã kết nối, và ngăn họ gửi những hình ảnh như vậy. Chúng tôi sẽ có nhiều điều để chia sẻ hơn về tính năng này – cũng sẽ hoạt động trong các cuộc chat được mã hóa – vào cuối năm nay.”

Đây là động thái mới nhất trong một loạt thay đổi mà Meta đề xuất nhằm đáp lại những lời chỉ trích rằng kế hoạch mã hóa tin nhắn trực tiếp trên ứng dụng nhắn tin Messenger và Instagram có thể khiến trẻ em và thanh thiếu niên gặp nguy hiểm.

Người dùng trẻ tuổi có thể bị ảnh hưởng bởi nội dung không phù hợp trên Instagram (Ảnh: Internet)
Người dùng trẻ tuổi có thể bị ảnh hưởng bởi nội dung không phù hợp trên Instagram (Ảnh: Internet)

Tính năng mới này được cho là tương tự như chế độ có tên “an toàn giao tiếp” được Apple giới thiệu vào năm 2023, có nhiệm vụ phát hiện hình ảnh và video khỏa thân được gửi tới thiết bị của người dùng trẻ em và tự động làm mờ chúng, nhưng cũng đưa ra tùy chọn xem ảnh hoặc liên hệ với người lớn đáng tin cậy. Các kế hoạch này không bao gồm tính năng quét nội dung phía khách hàng hoạt động hiệu quả hơn như các nhóm bảo vệ trẻ em yêu cầu – có khả năng chủ động báo cáo nội dung không phù hợp cho bên điều hành dịch vụ, giúp theo dõi và bắt giữ những kẻ vi phạm.

Động thái này được đưa ra khi Meta phải đối mặt với một vụ kiện ở bang New Mexico cáo buộc họ không bảo vệ người dùng trẻ em trên nền tảng. Theo một hồ sơ pháp lý liên quan đến vụ việc vào tuần trước, Meta ước tính khoảng 100.000 trẻ em sử dụng Facebook và Instagram bị quấy rối tình dục trực tuyến mỗi ngày.

Instagram tăng cường các tính năng bảo vệ người dùng trẻ tuổi

Bên cạnh việc bổ sung các công cụ quét nội dung trong tương lai, Instagram đã công bố một loạt thay đổi nhỏ được áp dụng ngay lập tức đối với các tính năng an toàn cho thanh thiếu niên trên nền tảng này. Giờ đây những người dùng dưới 19 tuổi sẽ mặc định cài đặt quyền riêng tư để ngăn những tài khoản mà họ không theo dõi gửi tin nhắn trực tiếp cho họ – trước đây việc hạn chế chỉ áp dụng cho người lớn gửi tin nhắn tới thanh thiếu niên.

Trẻ em ngày càng tiếp xúc nhiều với các ứng dụng mạng xã hội như Instagram (Ảnh: Internet)
Trẻ em ngày càng tiếp xúc nhiều với các ứng dụng mạng xã hội như Instagram (Ảnh: Internet)

Các tính năng mới khác cũng sắp ra mắt dành cho các cha mẹ sử dụng công cụ “giám sát” của Instagram, cho phép họ kết nối tài khoản Instagram của mình với tài khoản của con để đặt giới hạn thời gian sử dụng, theo dõi các tài khoản mà con đã block và nhận thông báo khi chế độ cài đặt của họ bị thay đổi. Giờ đây phụ huynh sẽ được nhắc nhở về việc chủ động chấp nhận hoặc từ chối khi tài khoản con cái của họ dưới 16 tuổi muốn nới lỏng cài đặt an toàn.

Meta cho biết: “Giống như tất cả các công cụ giám sát dành cho cha mẹ của chúng tôi, tính năng mới này nhằm giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc trò chuyện ngoại tuyến giữa cha mẹ và con cái, khi họ cùng nhau định hướng cuộc sống trên mạng và quyết định điều gì là tốt nhất cho họ và gia đình họ”.

Arturo Béjar, cựu kỹ sư và cố vấn cấp cao tại Meta, cho biết những thay đổi này cần phải đi kèm với cập nhật thường xuyên về số lượng nội dung không mong muốn mà người dùng trẻ tuổi nhận được trên Instagram. Nếu không có dữ liệu đó thì sẽ không có cách nào để đánh giá hiệu quả của các tính năng an toàn. Theo nghiên cứu riêng của Béjar về người dùng Instagram trong năm 2021, cứ 8 trẻ em từ 13-15 tuổi trên Instagram thì có 1 trẻ đã nhận được những hành vi quấy rối tình dục không mong muốn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Đức bất bại trong loạt penalty nhờ sự hỗ trợ của công nghệ

Tuyển Đức thường được hỗ trợ thu thập dữ liệu bao gồm lịch sử, thói quen sút của từng cầu thủ bên phía đối phương, giúp thủ môn nắm giữ lợi thế lớn để chuẩn bị cho loạt sút penalty cân não và mang tính quyết định.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận