Chắc hẳn tuổi thơ chúng ta ai cũng đã từng đuổi bắt vô số loài côn trùng cùng đám bạn ngoài đồng ruộng. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi rằng nếu không may một ngày kia bản thân mình hóa thành một trong số chúng để sau đó nằm gọn trong bàn tay con người thì cảm giác sẽ như thế nào không? Đó cũng là điều mà các nhà khoa học luôn mong muốn tìm hiểu. Và chính nhờ phát minh này – chiếc camera đeo lưng tí hon đặc biệt dành cho những người bạn không xương sống – mà câu trả lời trở nên rõ ràng hơn cả.

Con người ngày nay đã đạt được nhiều bước tiến cũng như thành tựu vĩ đại về khoa học, công nghệ. Những phát minh khổng lồ giúp chúng ta chinh phạt lục bầu trời, đại dương và cả không gian. Song với khát khao làm chủ mọi thứ từ lớn đến bé, xã hội thu nhỏ của loài côn trùng vẫn luôn là chủ đề hấp dẫn đối với các nhà khoa học. Cụ thể hơn là hoạt động thường ngày cũng như cảm nhận của chúng về thế giới bên ngoài như thế nào.

Cách thức để hiện thực hóa khát vọng ấy là gì?

Để có thể trả lời cụ thể nhất, ý tưởng đưa ra và đã được thực hiện chính là quan sát từng hoạt động kể cả nhỏ nhất của chúng thông qua một chiếc camera tí hon được đặt trên lưng. Điều này từ lâu đã xuất hiện trên chiến trường khi những chú chim bồ câu được trang bị camera trước ngực nhằm bí mật theo dõi hành tung của đối phương.

Bồ câu được trang bị camera thời chiến.
Bồ câu được trang bị camera thời chiến.

Giờ đây với công nghệ tiên tiến cùng vài bộ não tinh tế, vị khách tí hon vinh dự mang trên mình chiếc “GoPro mini toàn cảnh” nhằm phục vụ công cuộc nghiên cứu này chính là chú bọ cánh cứng Pinacate.

Shyam Gollakota – trưởng khoa “Khoa học Người máy” trường đại học Washington – phát biểu rằng: “Chúng tôi đã thiết kế thành công một loại camera không dây công suất thấp, trọng lượng nhỏ, có khả năng thu lại và trình chiếu những gì xảy ra theo góc nhìn thứ nhất từ vật chủ là côn trùng”.

Chiếc camera trên lưng bọ Pinacate.
Chiếc camera trên lưng bọ Pinacate.

Cơ chế hoạt động của chiếc camera hoàn toàn đơn giản. Chỉ cần dán chặt vào lưng bọ Pinacate, sau đó camera sẽ truyền hình ảnh thu được dưới dạng trắng đen về điện thoại thông qua một ứng dụng đặc biệt. Ứng dụng này còn giúp các nhà nghiên cứu điều khiển góc quay của camera nhằm thu được ảnh toàn cảnh.

Dưới đây là đoạn video mà nhóm thực hiện đã công bố để chúng ta có cái nhìn rõ nét hơn về chiếc camera cũng như cả cuộc thí nghiệm này.

Một số hình ảnh từ đoạn clip:

Hình ảnh thu được có dạng trắng đen.
Hình ảnh thu được có dạng trắng đen.
Ứng dụng cho phép quan sát hình ảnh cũng như điều khiển quay camera.
Ứng dụng cho phép quan sát hình ảnh cũng như điều khiển quay camera.

Các nhà động vật học cũng không cần quá lo lắng cho chú bọ Pinacate của chúng ta. Bởi chiếc camera được thiết kế sao cho gọn nhẹ nhất có thể để không gây tổn thương cũng như ảnh hưởng khả năng di chuyển tự nhiên của nó. Thực tế, chú bọ ấy vẫn sống khỏe sau hơn 1 năm hoàn thành thí nghiệm này cơ.

Chiếc camera có khả năng hoạt động liên tục 6 tiếng đồng hồ đến khi cạn pin. Vốn dĩ khoảng thời gian này lâu đến vậy bởi camera được tích hợp với một gia tốc kế nhằm kích hoạt nó chỉ khi nào có chuyển động đến từ vật chủ. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu đưa vào sản xuất phiên bản mang pin mặt trời.

Tổng quan lại, hệ thống camera dành cho côn trùng ngoại trừ việc đem lại sự thích thú cho người xem thì chúng còn giúp nhà khoa học hiểu rõ hơn về cái xã hội tí hon ấy và cách mà từng cá thể phản ứng với môi trường rộng lớn bên ngoài.

Hơn thế nữa, cuộc nghiên cứu lần này còn mở ra nhiều tiềm năng sử dụng các loại robot tí hon dạng côn trùng, hoặc nhỏ hơn nhằm thực hiện những công việc vi mô cần sự chính xác cao, hay quan sát những khu vực đặc biệt mà con người không thể làm nên.

Chiếc camera còn có thể tích hợp với các loại robot có kích thước nhỏ khác.
Chiếc camera còn có thể tích hợp với các loại robot có kích thước nhỏ khác.
Xem thêm

Microsoft xác nhận đàm phán mua Tik Tok tại Mỹ, mục tiêu hoàn tất thương vụ vào ngày 15/9

Sau những tranh cãi gần đây về Tik Tok, Microsoft cuối cùng cũng đã xác nhận đàm phán mua lại Tik Tok tại Mỹ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận