Instagram là một trong những nền tảng mạng xã hội có số lượng người dùng nhiều nhất hiện nay, tuy nhiên những thay đổi của nền tảng này trong vài năm qua đã khiến nhiều người cảm thấy không hài lòng. Giờ đây Instagram bắt đầu thử nghiệm chèn quảng cáo không thể tắt, việc này được cho là sẽ thử thách sự kiên nhẫn của người dùng và khiến nhiều người muốn rời khỏi nền tảng này hơn.

Instagram thử nghiệm chèn quảng cáo không thể tắt

Theo một báo cáo mới đây của trang The Verge đã được xác nhận bởi người phát ngôn của Instagram là Matthew Tye, nền tảng mạng xã hội này đang thử nghiệm chèn quảng cáo không thể tắt được. Một số người dùng đã chia sẻ trên mạng rằng quảng cáo giữa chừng của Instagram sẽ ngăn lướt màn hình trong thời gian vài giây để bắt buộc phải xem quảng cáo.

Instagram ngày càng có thêm nhiều quảng cáo (Ảnh: Internet)
Instagram ngày càng có thêm nhiều quảng cáo (Ảnh: Internet)

Ảnh chụp màn hình được chia sẻ bởi người dùng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) có tên tài khoản là @ThedAnlevy cho thấy quảng cáo thử nghiệm mới của Instagram hoạt động như thế nào: “Quảng cáo giữa chừng là một cách mới để xem quảng cáo trên Instagram. Đôi khi bạn có thể cần phải xem quảng cáo trước khi bạn có thể tiếp tục lướt.”

Instagram thường xuyên thử nghiệm các tính năng mới trước khi triển khai chúng một cách rộng rãi cho mọi người, vì vậy tùy thuộc vào kết quả thử nghiệm, bạn có thể thấy quảng cáo giữa chừng xuất hiện chính thức trên nền tảng này trong tương lai hoặc không.

Tại sao quảng cáo không thể tắt sẽ khiến nhiều người muốn rời khỏi Instagram?

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng tính năng quảng cáo mới này bị nhiều người chỉ trích. Bản thân quảng cáo không phải là xấu, đặc biệt là trên môi trường mạng xã hội, quảng cáo đóng vai trò quan trọng giúp mang lại doanh thu cho các nền tảng để duy trì hoạt động bình thường. Tuy nhiên nhiều người sẽ không ngần ngại rời bỏ Instagram nếu quảng cáo giữa chừng được triển khai chính thức, vì 3 lý do dưới đây.

1. Instagram hiện tại đã có quá nhiều quảng cáo

Instagram đang khiến người dùng cảm thấy không hài lòng (Ảnh: Internet)
Instagram đang khiến người dùng cảm thấy không hài lòng (Ảnh: Internet)

Những người sử dụng Instagram từ nhiều năm trước cảm thấy có sự thay đổi đáng kể của nền tảng này theo cả hai hướng tốt và xấu, nhiều tính năng mới gây ra tranh cãi trong cộng đồng người dùng.

Nhưng có vẻ như tình hình bắt đầu trở nên tiêu cực hơn kể từ khi Instagram bắt đầu triển khai chương trình quảng cáo vào năm 2015. Sau đó nền tảng này tiếp tục chèn thêm quảng cáo cho video ngắn Story vào năm 2017 và trang Khám phá vào năm 2019. Theo thời gian, quảng cáo đã được chèn vào gần như mọi ngóc ngách của ứng dụng.

Hiện tại Instagram chèn quảng cáo trong bảng tin trên trang chủ, Reels, trang Khám phá, giữa các video Story và trong bảng tin hồ sơ của các tài khoản công khai. Như vậy là tất cả những mục mà bạn có thể xem nội dung trên nền tảng này đều được chèn quảng cáo.

Xem Story trong ứng dụng Instagram trên điện thoại (Ảnh: Internet)
Xem Story trong ứng dụng Instagram trên điện thoại (Ảnh: Internet)

Không chỉ thêm quảng cáo vào tất cả các nội dung của ứng dụng mà tần số quảng cáo của Instagram cũng ngày càng tăng lên nhiều hơn. Điều đó đã làm ảnh hưởng đến trải nghiệm lướt mạng xã hội của người dùng và khiến mọi người ngày càng ít dành thời gian cho ứng dụng này hơn. Có thể thử bằng cách tìm kiếm từ khóa “Instagram chứa đầy quảng cáo” trên Google, sẽ thấy rất nhiều người phàn nàn về vấn đề này.

Một số người đã làm thử nghiệm nhỏ: mở ứng dụng Instagram và đếm số quảng cáo được hiển thị trong vòng 17 bài đăng đầu tiên, kết quả là có 7 quảng cáo xuất hiện trước bài đăng thứ 17, như vậy trung bình có 1 quảng cáo sau mỗi 2 bài đăng.

Nếu Instagram bổ sung thêm quảng cáo giữa chừng, nhiều người sẽ không muốn tiếp tục sử dụng nữa vì họ cảm thấy trải nghiệm lướt Instagram chủ yếu là xem quảng cáo chứ không phải theo dõi tin tức của bạn bè và người thân.

2. Quảng cáo giữa chừng không phù hợp với nội dung của mạng xã hội

Các nền tảng mạng xã hội chủ yếu tập trung vào các nội dung dạng ngắn và trải nghiệm lướt liên tục. Điều này hoàn toàn trái ngược với các dịch vụ xem video theo yêu cầu như Netflix, Hulu và các dịch vụ phát trực tuyến khác có quảng cáo.

Quảng cáo giữa chừng là tính năng rất cần thiết cho các nền tảng như Netflix vì bản thân các nội dung của nền tảng có thời lượng dài, và nếu không chèn quảng cáo vào giữa nội dung thì sẽ ít có khả năng quảng cáo được mọi người nhìn thấy. Trong khi đó các nền tảng như Instagram chủ yếu cung cấp nội dung ở dạng hình ảnh và video ngắn, theo xu hướng của mạng xã hội nói chung hiện nay.

Quảng cáo làm người dùng cảm thấy khó chịu khi lướt mạng xã hội (Ảnh: Internet)
Quảng cáo làm người dùng cảm thấy khó chịu khi lướt mạng xã hội (Ảnh: Internet)

Do tính chất của mạng xã hội là người dùng lướt liên tục để xem các nội dung vô hạn và nhanh chóng chuyển từ nội dung này sang nội dung khác nên sẽ phù hợp hơn nếu chèn quảng cáo vào khoảng trống giữa các nội dung. Cách dặt quảng cáo như vậy mang đến cảm giác tự nhiên hơn và đây cũng là nguồn doanh thu chính cho nhiều nền tảng mạng xã hội hiện nay. Ngược lại, việc chèn quảng cáo giữa chừng khiến người dùng bắt buộc phải xem quảng cáo vài giây mới được xem video tiếp là không phù hợp.

Không có gì lạ khi hiện tại các nền tảng mạng xã hội lớn đều không chèn quảngcáo giữa chừng, ngoại trừ Facebook. Nhưng kể cả quảng cáo của Facebook cũng không quá khó chịu vì nó không bắt buộc người dùng phải ngừng lướt màn hình để xem quảng cáo.

3. Quảng cáo không thể tắt sẽ phá hỏng trải nghiệm lướt mạng liên tục

Điều này liên quan với phần trên. Trong lĩnh vực mạng xã hội hiện nay, người dùng luôn muốn trải nghiệm lướt mạng liên tục không bị gián đoạn. Các nền tảng có thể chèn quảng cáo ở giữa các nội dung khác nhau, nhưng việc chèn quảng cáo giữa chừng buộc mọi người phải xem quảng cáo trong thời gian nhất định không phải là điều dễ chịu, đặc biệt là trên Instagram. Nó làm gián đoạn trải nghiệm trên nền tảng và nhiều người cảm thấy không thể chịu đựng được.

Tóm lại

Quảng cáo giữa chừng vẫn là một cách quảng cáo hiệu quả, nhưng không phù hợp với Instagram. Bên cạnh tính chất ngắt quãng của nó, loại quảng cáo này cũng không phù hợp với trải nghiệm xem nội dung trên mạng xã hội. Ngoài ra mọi người cảm thấy Instagram hiện tại đã có quá nhiều quảng cáo, việc chèn thêm quảng cáo giữa chừng có thể sẽ là nguyên nhân khiến nhiều người quyết định rời khỏi nền tảng.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cổ phiếu Samsung SDI rớt thảm sau sự cố pin Galaxy Note 7

Không chỉ Tập đoàn Samsung bị thiệt hại nặng khi phải thu hồi hàng triệu sản phẩm bán ra, mà những công ty con cũng bị ảnh hưởng nặng nề sau sự cố này, trong đó có Samsung SDI.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận